Ôn Gia Bảo và Hồ Cẩm Đào đều không ủng hộ, đường lui nào dành cho Tập Cận Bình?

07/07/20, 11:47 Trung Quốc

Sau khi áp đặt “Luật an ninh quốc gia phiên bản Hồng Kông”, cộng đồng quốc tế đã có những phản ứng mạnh mẽ, ở trong nước thì ngay cả Ôn Gia Bảo và Hồ Cẩm Đào cũng cho thấy sự bất đồng với Tập Cận Bình. Vậy Chủ tịch Tập liệu có thể đi bao xa trong vấn đề Hồng Kông?

Cựu lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc Hồ Cẩm Đào, đương nhiệm Đảng Tập Cận Bình, và cựu Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh. (Ảnh qua Getty Images)

Tờ Le Monde (Pháp) trong số mới nhất có đăng bài báo coi việc ông Tập áp đặt “Luật an ninh quốc gia phiên bản Hồng Kông” (Luật an ninh HK) là hành động gần đây nhất của ông Tập. Tờ Le Monde đặt ra câu hỏi rằng, liệu ông Tập Cận Bình còn muốn tấn công ai khác? Nhắm vào Đài Loan? Chinh phục Biển Đông? Bắt nạt Ấn Độ?

Mặc dù bài báo không đưa ra kết luận, nhưng không khó để thấy rằng sau khi Bắc Kinh thực thi Luật An ninh Quốc gia, Hồng Kông, nơi được coi là hòn ngọc phương Đông, sẽ bị phá hoại bởi chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ). Hoa Kỳ, Anh, Úc và Đài Loan đều đang chuẩn bị cho làn sóng chạy trốn của người Hồng Kông.

Sau khi Luật an ninh HK được ban hành, 27 chính phủ phương Tây đã có bài phát biểu tại Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc, kêu gọi ĐCSTQ bãi bỏ đạo luật này. EU cũng đưa ra tuyên bố bày tỏ sự tức giận và ‘phản đối mạnh mẽ’, nhấn mạnh rằng Luật an ninh HK đã có tác động bất lợi đáng kể đến hệ thống tư pháp Hồng Kông, và cho biết họ đang thảo luận với các đối tác quốc tế về bất kỳ biện pháp đối phó nào có thể thực thi.

Nhà Trắng cho biết, họ lên án nghiêm khắc hành vi vi phạm các cam kết quốc tế của Luật an ninh HK và tuyên bố sẽ có hành động mạnh mẽ để “công kích những người bóp nghẹt tự do và tự trị của Hồng Kông”.

Đài Á Châu Tự do bình luận rằng việc thực thi Luật an ninh HK không chỉ chính thức tuyên án tử hình cho sự tự do của người dân Hồng Kông, mà còn đưa thế giới vào tình cảnh nguy hiểm hơn cả trước khi Thế chiến II xảy ra.

Có người từng nhận xét rằng nếu hủy hoại Hồng Kông, cũng đồng nghĩa là điềm báo sự diệt vong của Trung Quốc. Điều khó hiểu là tại sao Tập Cận Bình thậm chí vẫn mạo hiểm đi theo con đường này?

Bài báo tin rằng không khó để tưởng tượng sự thụ động và bế tắc của Tập Cận Bình nếu nổ ra cuộc khủng hoảng kinh tế toàn diện ở Trung Quốc, hoặc một thảm họa tự nhiên quy mô lớn xảy ra vào thời điểm này, kèm theo đó nguy cơ nhiễu loạn ở Trung Quốc sẽ ở mức không thể tưởng tượng.

Người biểu tình đi trên đường phản đối luật an ninh quốc gia của Trung Quốc áp đặt lên Hồng Kông ngày 24/5/2020. (Ảnh qua Getty Images)

Cựu Thủ tướng Ôn Gia Bảo có thể giúp đỡ Tập Cận Bình?

Hiện nay, nguy cơ hỗn loạn ở Trung Quốc đang gia tăng. Từ cơ quan cấp cao đến chính quyền địa phương, toàn bộ bộ máy quan liêu đã chứng kiến ​​nguy cơ của Tập Cận Bình và Luật an ninh HK. Ngay cả người ngoài cũng nhìn thấy những điều này.

Bài báo đặt câu hỏi về việc liệu Tập Cận Bình có đường rút lui nào mà ông có thể chấp nhận hay không? Sự xuất hiện gần đây của Ôn Gia Bảo khiến mọi người nghĩ rằng với địa vị, tài năng và uy tín của mình, ông ta có thể giúp đỡ Tập Cận Bình.

Ôn Gia Bảo, cựu Thủ tướng của ĐCSTQ, đã có lần xuất hiện hiếm hoi vào ngày 27/6 và viết vài chữ cho Học viện Khoa học Địa chất và Tài nguyên Khoáng sản của Trường Đại học Lan Châu, điều này đã thu hút sự chú ý của dư luận.

Ôn Gia Bảo và Hồ Cẩm Đào không đồng tình với ông Tập về vấn đề Hồng Kông

Năm 2012, trước khi hết nhiệm kỳ, Ôn Gia Bảo đã liên thủ với Hồ Cẩm Đào, chủ trương hạ bệ các thành viên cốt lõi của tập đoàn đảo chính của Giang Trạch Dân gồm Bạc Hy Lai và Chu Vĩnh Khang, giúp Tập Cận Bình, người  mới được bổ nhiệm loại bỏ mối đe dọa lớn nhất vào thời điểm đó. Tuy nhiên, khi xử lý vấn đề liên quan đến Hồng Kông, cả họ Hồ lẫn Ôn đều không đồng tình với “hình phạt nghiêm khắc” của ông Tập.

Theo các phương tiện truyền thông Hồng Kông trích dẫn tin tức từ trước, tại cuộc họp Bắc Đới Hà hồi tháng 8/2019, các nhà lãnh đạo cấp cao của ĐCSTQ đã có những bất đồng về vấn đề Hồng Kông. Hồ Cẩm Đào đại diện cho các nguyên lão công thần trong một lần hiếm hoi đã đưa ra cảnh báo với các quan chức cao cấp hiện tại, đừng nên “đóng vai ác” trong vấn đề Hồng Kông.

Tập Cận Bình chủ trương “dùng hình phạt nghiêm khắc để mau chóng dẹp loạn” và ra lệnh cho lực lượng cảnh sát Hồng Kông dưới sự kiểm soát của Văn phòng Liên lạc Chính phủ Nhân dân Trung Ương tại Hồng Kông để “bắt thêm người” và tăng án phạt. Trong trường hợp không có sự đồng thuận, Ôn Gia Bảo đã nói với Tập Cận Bình vào thời điểm đó rằng “chúng tôi đã nói tất cả những gì chúng tôi nên nói, ông hãy liệu mà làm”.

Hồ Cẩm Đào đã đưa ra cảnh báo với các quan chức cao cấp hiện tại, đừng nên “đóng vai ác” trong vấn đề Hồng Kông. (Ảnh qua Getty Images)

Những người trong cuộc tin rằng ngụ ý của Ôn Gia Bảo có nghĩa là nếu có sự cố xảy ra, các chính sách do Tập Cận Bình đưa ra và hậu quả phát sinh từ đó là trách nhiệm hoàn toàn của phe Chủ tịch Tập.

Nguyên lão công thần và 10 câu hỏi đầy bi quan về tương lai của ĐCSTQ

Theo các nguồn tin khác, tại cuộc họp Bắc Đới Hà năm 2019, một nguyên lão công thần của ĐCSTQ đã viết một bức thư ngỏ có tựa đề đầy bi quan là “Liệu chúng ta sẽ còn gặp nhau ở Bắc Đới Hải vào năm tới chứ?” và gửi cho tất cả những người tham gia, trong thư có đưa ra 10 câu hỏi.

Thứ nhất, vấn đề Hồng Kông cuối cùng sẽ được giải quyết như thế nào?

Thứ hai, nền kinh tế Trung Quốc tiếp tục suy giảm, liệu ĐCSTQ có còn tồn tại đến năm tới?

Thứ ba, xã hội Trung Quốc dưới sự thống trị áp lực cao, ĐCSTQ có còn tồn tại đến năm tới?

Thứ tư, mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đã trở nên như vậy, ĐCSTQ có còn tồn tại đến năm tới?

Thứ năm, nếu người dân ở các vùng dân tộc thiểu số như Tân Cương và Tây Tạng đột nhiên xuống đường biểu tình, ĐCSTQ còn có thể đàn áp không? Làm thế nào nó có thể được giải quyết? Có thể bắt được tất cả không?

Thứ sáu, mọi người trong ĐCSTQ đều đang tự cảm thấy nguy hiểm, điều này sẽ dẫn đến sự tiêu cực trong đảng. Cùng với ảnh hưởng của các lực lượng ở nước ngoài, làm thế nào có thể giải quyết rối loạn trong nội bộ của Trung Quốc?

Thứ bảy, ĐCSTQ vẫn có thể kiểm soát Internet và phương tiện truyền thông xã hội hay không?

Thứ tám, điều gì sẽ xảy ra nếu thâm hụt tài chính và nợ nước ngoài của Trung Quốc “tăng gấp đôi”?

Thứ chín, phương Tây do Hoa Kỳ lãnh đạo, liệt kê tất cả các tài sản của Trung Quốc ở nước ngoài là tài sản bất hợp pháp và tịch thu chúng thì làm thế nào?

Thứ mười, hệ thống Ủy ban An ninh Quốc gia hiện tại của ĐCSTQ, cũng giống như bãi bỏ Bộ Chính trị Trung ương  ĐCSTQ và Ban Thường vụ Bộ Chính trị của Trung ương ĐCSTQ. Mô hình này có thể tiếp tục?

Một loạt các câu hỏi được đề cập ở trên được coi là đã mở ra thời điểm quan trọng nhất của việc “đấu đá nội bộ Đảng Cộng sản và lấy Đảng Cộng sản để tiêu diệt Đảng Cộng sản.

Lương Phong (Theo NTDTV)

Ad will display in 09 seconds

Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

Ad will display in 09 seconds

Cao tăng Myanmar tiết lộ bí mật người ngoài hành tinh đến Trái Đất

Ad will display in 09 seconds

Donor - Một câu chuyện có thật

Ad will display in 09 seconds

Bí ẩn khiến nền văn minh Atlantis huy hoàng chìm xuống đáy biển

Ad will display in 09 seconds

Quỷ dưới địa ngục ăn gì?

Ad will display in 09 seconds

Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

Ad will display in 09 seconds

Người đàn ông và Vụ tai nạn giao thông chấn động nước Mỹ

Ad will display in 09 seconds

Cậu bé thiên tài 12 tuổi muốn chứng minh “Thiên Chúa thật sự tồn tại”

Ad will display in 09 seconds

Tôi vào Viện dưỡng lão, mang theo một chiếc ấm tử sa

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

  Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

 • Cao tăng Myanmar tiết lộ bí mật người ngoài hành tinh đến Trái Đất

  Cao tăng Myanmar tiết lộ bí mật người ngoài hành tinh đến Trái Đất

 • Donor - Một câu chuyện có thật

  Donor - Một câu chuyện có thật

 • Bí ẩn khiến nền văn minh Atlantis huy hoàng chìm xuống đáy biển

  Bí ẩn khiến nền văn minh Atlantis huy hoàng chìm xuống đáy biển

 • Quỷ dưới địa ngục ăn gì?

  Quỷ dưới địa ngục ăn gì?

 • Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

  Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

 • Người đàn ông và Vụ tai nạn giao thông chấn động nước Mỹ

  Người đàn ông và Vụ tai nạn giao thông chấn động nước Mỹ

 • Cậu bé thiên tài 12 tuổi muốn chứng minh “Thiên Chúa thật sự tồn tại”

  Cậu bé thiên tài 12 tuổi muốn chứng minh “Thiên Chúa thật sự tồn tại”

 • Tôi vào Viện dưỡng lão, mang theo một chiếc ấm tử sa

  Tôi vào Viện dưỡng lão, mang theo một chiếc ấm tử sa

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

x