Trung Quốc đã thông qua Luật an ninh quốc gia Hồng Kông: Chuông báo tử đang reo

30/06/20, 12:49 Trung Quốc

Sáng 30/6/2020, Quốc hội Trung Quốc đã thông qua luật an ninh quốc gia cho Hồng Kông, tạo tiền đề cho những thay đổi căn bản nhất đối với thuộc địa cũ của Anh Quốc trước khi địa khu được trao lại cho Trung Quốc trong gần 23 năm, Reuters đưa tin.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và các quan chức khác tham dự phiên khai mạc Hội nghị tại Bắc Kinh, ngày 21 tháng 5 năm 2020. (Ảnh qua Reuters)

Luật này sẽ đẩy Bắc Kinh đi xa hơn trong va chạm với Hoa Kỳ, Anh Quốc và các chính phủ phương Tây khác, khi những nước này cho biết Luật an ninh quốc gia sẽ làm xói mòn quyền tự trị cao mà trung tâm tài chính toàn cầu đã có được, trước khi được bàn giao lại cho chính quyền Trung Quốc ngày 1/7/1997.

Hiện chi tiết dự thảo của luật vẫn chưa được công bố. Bắc Kinh nói rằng, luật này nhằm đáp trả lại các cuộc biểu tình đòi dân chủ bạo lực ở Hồng Kông vào năm 2019, với mục đích giải quyết các vấn đề như lật đổ, khủng bố, ly khai cũng như thông đồng với các lực lượng nước ngoài.

Trong tháng 6 , Tân Hoa Xã – cơ quan thông tấn nhà nước chính thức của Trung Quốc đã công bố một số điều khoản của luật, bao gồm cả việc thay thế luật pháp Hồng Kông hiện hành, và quyền diễn giải luật thuộc về cơ quan ra quyết định hàng đầu của Quốc hội Trung Quốc – Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Bắc Kinh ​​sẽ thành lập một văn phòng an ninh quốc gia tại Hồng Kông để giám sát, hướng dẫn và hỗ trợ chính quyền thành phố. Bắc Kinh cũng sẽ có thể thực thi quyền tài phán đối với một số vụ án.

Thẩm phán xử các vụ án liên quan đến an ninh, dự kiến ​​sẽ được bổ nhiệm bởi lãnh đạo thành phố vốn rất thân với chính quyền Trung Quốc – bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga. Hiện nay thì các thẩm phán cấp cao được bổ nhiệm thông qua hệ thống tư pháp độc lập Hồng Kông.

Hiện vẫn chưa rõ những hoạt động cụ thể nào được gọi bất hợp pháp. Định nghĩa cụ thể, cũng như chế tài cho những hoạt động này cũng chưa có chi tiết.

Cảnh sát đứng tại ga tàu điện ngầm gần một cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ bên trong trung tâm thương mại New Town Plaza ở quận Sa Điền, Hồng Kông ngày 12/6/2020. (Ảnh qua Reuters)

Tờ South China Morning Post trích dẫn một nguồn tin giấu tên cho biết, Tân Hoa Xã sẽ công bố chi tiết về luật vào chiều ngày 30/6, và giới chức Hồng Kông sẽ tập trung tại văn phòng đại diện của Bắc Kinh tại thành phố vào cuối ngày để họp về luật an ninh này.

Các quan chức Bắc Kinh và Hồng Kông đã nhiều lần nhấn mạnh rằng, luật này nhằm vào một số kẻ gây rối và sẽ không ảnh hưởng đến quyền và tự do, cũng như lợi ích của nhà đầu tư tại Hồng Kông.

Luật này có hiệu lực ngay khi được công bố tại Hồng Kông.

Cảnh sát đã cấm biểu tình vào ngày 1/7/2020 – vốn là ngày kỷ niệm sự kiện trao trả thành phố về Trung Quốc năm 1997, với lý do quy định cấm tụ tập vì dịch viêm phổi Vũ Hán. Không rõ việc tham dự cuộc biểu tình này có vi phạm luật an ninh mới hay không, khi luật này có hiệu lực vào đúng ngày 1/7/2020.

Những đối tượng mà Luật an ninh quốc gia Hồng Kông nhắm đến

Tờ “Now News” của Hồng Kông cũng dẫn các nguồn tin nói rằng, trong “Luật An ninh Quốc gia phiên bản Hồng Kông” thì hai tội danh “chia rẽ đất nước”,“lật đổ chính quyền quốc gia” là 2 hình phạt nặng nhất, dự tính có thể sẽ bị kết án tù chung thân.

Lê Trí Anh (Jimmy Lai), người sáng lập “Next Digital” – một công ty truyền thông niêm yết lớn nhất tại Hồng Kông. (Ảnh qua Reuters)

Vương Đan – nhà hoạt động dân chủ Trung Quốc  nói rằng: Nếu ĐCSTQ dám ngang nhiên thực thi luật lệ tàn ác này ở Hồng Kông thì hy vọng rằng, toàn thể người dân Hồng Kông nhất định phải đứng lên chống lại cho đến cùng. Ông cho rằng, thời khắc đối mặt với sinh tử của Hồng Kông sắp đến, “Mong trời cao bảo hộ cho Hồng Kông”.

Vương Đan nói trên Facebook rằng, ông đã nhận được tin từ các phóng viên nước ngoài ở Bắc Kinh từ hai tuần trước nói rằng, Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc của ĐCSTQ sẽ thông qua “Luật An ninh Quốc gia phiên bản Hồng Kông” vào hôm nay (30/6), và vào ngày kế tiếp (1/7) sẽ tiến hành bắt giữ Lê Trí Anh (Jimmy Lai), người sáng lập “Next Digital” – một công ty truyền thông niêm yết lớn nhất tại Hồng Kông, cùng với Hoàng Chi Phong (Joshua Wong) – tổng thư ký của đảng dân chủ Demosistō, nhưng không chắc là có đưa về Trung Quốc hay không.

Vương Đan cũng đưa ra một cảnh báo: Nếu bây giờ ĐCSTQ có thể tùy tiện bắt giữ Lê Trí Anh và Hoàng Chi Phong như vậy thì trong tương lai ĐCSTQ cũng có thể sẽ bắt giữ những người trong “danh sách đen” của phong trào phản đối dự luật dẫn độ, những người trẻ tuổi này đã phải đối mặt với việc bị bắt bớ, cực hình, giam giữ trong một thời gian dài, thậm chí không dám tưởng tượng đó lại chính là số phận của mình.

Hoàng Chi Phong (Joshua Wong) – tổng thư ký của đảng dân chủ Demosistō. (Ảnh qua Twitter)

Luật An ninh quốc gia Hồng Kông là canh bạc của chính quyền Tập Cận Bình

Giáo sư Chương Thiên Lượng, một chuyên gia phân tích tình hình Trung Quốc, đưa ra nhân định, Tập Cận Bình hiện nay đang chơi canh bạc lớn ở Hồng Kông, ông ta cược rằng nếu ĐCSTQ đàn áp mạnh mẽ bằng việc bắt giữ Jimmy Lai, Martin Lee và Joshua Wong, và người dân Hồng Kông lùi bước, không ai phản đối; thì khi đó, ông ta có thể dõng dạc mà tuyên bố với cộng đồng quốc tế rằng ‘Hãy nhìn xem, chẳng phải là họ tán thành sự cai trị của đảng cộng sản à? Chẳng phải trật tự được khôi phục ở Hồng Kông rồi sao?’. Và đó là lý do mà vào thời điểm đặc biệt quan trọng này, người dân Hồng Kông cần thể hiện quyết tâm chiến đấu của họ, cùng với các lệnh trừng phạt quốc tế được áp dụng.

“Tập Cận Bình sẽ lùi bước không? Vâng, ông ta có thể lùi. Nhưng ông ta chỉ lùi bước khi thấy rủi ro quá lớn nếu tiến hành đàn áp mạnh tay. Điều này chúng ta thấy rõ trong cuộc chiến thương mại. Đó là lý do Hoa Kỳ cần phải đưa ra các biện pháp đủ mạnh và càng sớm càng tốt, bao gồm công bố danh sách và đóng băng tài sản của các lãnh đạo ĐCSTQ cấp cao thuộc Bộ Chính trị và hủy bỏ thị thực của họ. Nếu các biện pháp không đủ quyết đoán và cứng rắn, Hồng Kông sẽ còn đau khổ hơn nữa”, giáo sư Chương cho biết.

Nước Mỹ hiện tại đang dự kiến sẽ thông qua Dự luật Tự trị Hồng Kông, nhằm trừng phạt các quan chức liên quan đến việc bức ép Hồng Kông, chấm dứt tự do hối đoái, chặt đứt đường lưu thông vốn vào Trung Quốc đại lục. Đây sẽ là đòn chí mạng vào sự tồn vong của ĐCSTQ.

Một Đạo nhân nổi tiếng ở HK, cũng là một chuyên gia phong thủy nhận định, việc thông qua Luật an ninh quốc gia Hồng Kông là giấy báo tử của ĐCSTQ.

Việt Anh (t/h)

Ad will display in 09 seconds

Bài học về chiếc giỏ than đựng nước

Ad will display in 09 seconds

Tiết lộ chấn động con người đến từ đâu?

Ad will display in 09 seconds

Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

Ad will display in 09 seconds

Đối thoại với Thần: Đời người rốt cuộc mang theo được những gì?

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nhiều người luôn cảm thấy cuộc đời đau khổ

Ad will display in 09 seconds

Cây liễu vì sao đã cứu được mạng 2 người ?

Ad will display in 09 seconds

Sự biến mất 13 hộp sọ kì dị nhất thế giới

Ad will display in 09 seconds

Bị đánh bom nguyên tử, vì sao người Nhật vẫn kính trọng tướng Mỹ ?

Ad will display in 09 seconds

Chú rồng nhỏ đến từ phương Đông

Ad will display in 09 seconds

Bí ẩn nhà tiên tri biết trước cái chết tổng thống Mỹ Kennedy

 • Bài học về chiếc giỏ than đựng nước

  Bài học về chiếc giỏ than đựng nước

 • Tiết lộ chấn động con người đến từ đâu?

  Tiết lộ chấn động con người đến từ đâu?

 • Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

  Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

 • Đối thoại với Thần: Đời người rốt cuộc mang theo được những gì?

  Đối thoại với Thần: Đời người rốt cuộc mang theo được những gì?

 • Vì sao nhiều người luôn cảm thấy cuộc đời đau khổ

  Vì sao nhiều người luôn cảm thấy cuộc đời đau khổ

 • Cây liễu vì sao đã cứu được mạng 2 người ?

  Cây liễu vì sao đã cứu được mạng 2 người ?

 • Sự biến mất 13 hộp sọ kì dị nhất thế giới

  Sự biến mất 13 hộp sọ kì dị nhất thế giới

 • Bị đánh bom nguyên tử, vì sao người Nhật vẫn kính trọng tướng Mỹ ?

  Bị đánh bom nguyên tử, vì sao người Nhật vẫn kính trọng tướng Mỹ ?

 • Chú rồng nhỏ đến từ phương Đông

  Chú rồng nhỏ đến từ phương Đông

 • Bí ẩn nhà tiên tri biết trước cái chết tổng thống Mỹ Kennedy

  Bí ẩn nhà tiên tri biết trước cái chết tổng thống Mỹ Kennedy

x