Trại tập trung Tân Cương: Phải hô to “Tập Cận Bình vạn tuế” mới được ăn cơm

02/12/19, 12:01 Trung Quốc

Mới đây, Liên đoàn phóng viên điều tra quốc tế (ICIJ) đã hợp tác với truyền thông để công bố một bản báo cáo điều tra, tài liệu bí mật này đã vạch trần những chuyện bên trong tấm màn đen tối tại trại tập trung Tân Cương, nơi mà những tù nhân phải hô to “Cảm ơn Tập Cận Bình, Tập Cận Bình vạn tuế” mới được ăn cơm…

Trại tập trung Tân Cương: Phải hô to "Tập Cận Bình vạn tuế" mới được ăn cơm (ảnh 1)
Có người tiết lộ, bên trong các tại tập trung ở Tân Cương còn giam giữ rất nhiều tín đồ Cơ Đốc giáo. (Ảnh: Getty Images)

Theo báo cáo mà ICIJ công bố vào ngày 24/11, tập tài liệu này do nhiều người Duy Ngô Nhĩ ở nước ngoài gián tiếp giao cho họ và đã được các chuyên gia và nhân sĩ giới tình báo chứng thực tính chính xác của nó.

Tập tài liệu này được gọi là “Điện văn Trung Quốc”, lần điều tra này có 14 nước, 17 cơ quan truyền thông và hơn 75 phóng viên tham gia. Tài liệu được tiết lộ chứa các hướng dẫn bí mật cho việc quản lý trại giáo dục và nêu ra chi tiết các quy định hoạt động bên trong trại.

Tài liệu này đã tiết lộ chi tiết việc canh phòng nghiêm ngặt trong “trại tập trung” ở Tân Cương. Ước tính có hàng trăm ngàn người Duy Ngô Nhĩ đã bị ép buộc “tẩy não”, bị ép từ bỏ ngôn ngữ và kiểu tư duy của dân tộc họ trong “trại tập trung” này.

Nội dung tài liệu tiết lộ rằng, tuyệt đối không cho phép xảy ra chuyện chạy trốn, mọi thông tin được đào tạo đều ghi vào “hệ thống tích hợp” của công an. Thậm chí công chức tại biên giới mang quốc tịch nước ngoài nhưng quốc tịch gốc là Tân Cương thì đều bị đưa đến giáo dục tại trại tập trung. Sau khi được đưa vào, ít nhất sau một năm thông qua xét duyệt cải tạo tư tưởng mới có cơ hội rời khỏi trại giáo dục.

Trại tập trung Tân Cương: Phải hô to "Tập Cận Bình vạn tuế" mới được ăn cơm (ảnh 2)
Chính phủ Tân Cương tổ chức cho một nhóm phóng viên nước ngoài đến tham quan một lớp học trong “trại tái giáo dục. (Ảnh: Reuters)

Tài liệu có 9 trang này được ký vào năm 2007 bởi Phó Bí thư Đảng ủy Tân Cương kiêm Bí thư Ủy ban Chính trị và Pháp luật của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) Chu Hải Luân, sau đó được chuyển xuống cấp dưới là các nhân viên quản lý tại “trại tập trung”.

Các thành viên của ICIJ nói rằng, đây là tập tài liệu với nhiều kế hoạch làm thế nào để quản lý nơi giam giữ quy mô lớn như thế, trong đó còn nói chi tiết về việc làm thế nào “đề phòng chạy trốn”. Trong tài liệu còn nói đến đủ loại cơ sở thiết bị hỗ trợ cho việc giam giữ, ví dụ tháp quan sát, lưới cách ly, thiết bị giám sát không khác gì so với nhà tù.

Trong 3 năm qua, ĐCSTQ đã bắt giữ hơn 1 triệu người Duy Ngô Nhĩ, người Kazakhstan và các nhóm dân tộc thiểu số tôn giáo khác. Nhưng ĐCSTQ tuyên bố rằng tất cả những học viên vào “trại tập trung” đều là tự nguyện đến để tiếp thu cái gọi là thay đổi giáo dục và bồi dưỡng nghề. Tuy nhiên tập tài liệu này đã trực tiếp chứng minh tất cả những gì ĐCSTQ nói đều là giả dối.

Associated Press, BBC, NBC và các phương tiện truyền thông phương Tây lần lượt phỏng vấn những nhân viên trong trại cùng những người bị hại.

Trại tập trung Tân Cương: Phải hô to "Tập Cận Bình vạn tuế" mới được ăn cơm (ảnh 3)
Gần đây, một nhân viên của chính phủ Tân Cương lưu vong ở hải ngoại tiết lộ rằng, một cô gái mà cô biết đã bị hãm hiếp trong “Trại tái giáo dục”, sau khi được thả ra đã mang theo một đứa trẻ sơ sinh trở về nhà. (Ảnh: Getty Images)

Một cựu giảng viên của “trung tâm chức huấn” đã tiết lộ rằng, mỗi một góc của “trại tập trung” đều có cảnh sát mang súng đứng gác nên hoàn toàn không thể bỏ trốn. Những người bị bắt thật ra đều vô tội, họ không phạm tội hoặc làm gì trái luật nhưng tất cả đều bị ép nhận tội, họ nhận tội vẫn chưa vừa lòng đơn vị quản lý mà nhất cử nhất động của họ đều bị chấm điểm.

Một cô gái đã từng bị giam giữ trong “Trung tâm chức huấn” tiết lộ rằng, các “học viên” một khi thức dậy phải hát quốc ca, sau đó hô to “Cảm ơn Tập Cận Bình, Tập Cận Bình vạn tuế” rồi mới được ăn, chính quyền còn cho rằng bọn họ bị trúng độc tôn giáo, muốn tín ngưỡng thì tin Phật giáo của Trung Quốc, không được tin vào đạo Hồi – đó là đạo mang căn bệnh truyền nhiễm từ nước ngoài vào.

Cô gái này còn nhắc đến việc ĐCSTQ cử người Hán đến sống cùng với các cô gái, cô lo ngại rằng những cô gái sẽ bị người Hán đưa đến chỗ của họ qua đêm, mà nếu như không phục tùng thì có thể sẽ bị bắt nhốt.

Một người phụ nữ khác nói rằng, các “học viên” một giờ đồng hồ chỉ có 10 phút để đi vệ sinh, còn phải được giảng viên cho phép trước nhưng không có nghĩa là nhất định được đi. Đồng thời, không được lãng phí nước rửa tay, một tháng chỉ có 2 phút để tắm gội, còn phải ngủ xung quanh trên nền xi măng.

Trại tập trung Tân Cương: Phải hô to "Tập Cận Bình vạn tuế" mới được ăn cơm (ảnh 4)
Các “học viên” một khi thức dậy phải hát quốc ca, sau đó hô to “Cảm ơn Tập Cận Bình, Tập Cận Bình vạn tuế” rồi mới được ăn. (Ảnh: Aboluowang)

Trước đó, vào ngày 16/11, tờ New York Times của Mỹ đã đăng tài liệu bí mật hơn 400 trang bị rò rỉ từ nội bộ của ĐCSTQ cho biết, Tập Cận Bình chỉ đạo đàn áp người Tân Cương, dân tộc Duy Ngô Nhĩ và các dân tộc thiểu số khác. Tập còn yêu cầu “Quyết không nhân nhượng”, “Một chút cũng không nể nang”.

Thông tin được thu thập từ vệ tinh cho thấy có khoảng 1.200 trại tập trung ở Tân Cương, nơi hàng triệu người Duy Ngô Nhĩ bị giam giữ trong đó. Vào tháng 10, trong “trại tái giáo dục đầu tiên” ở vùng Aksu thậm chí đã phơi bày việc xảy ra sự kiện tử vong quy mô lớn.

Một công an địa phương đã xác nhận với phóng viên của đài Á Châu Tự Do (RFA) rằng, trong vòng nửa năm ngắn ngủi, từ tháng 6 đến tháng 12/2018 đã có khoảng 150 người Duy Ngô Nhĩ tử vong, toàn bộ thi thể đã được chôn cất, trong suốt quá trình khâm liệm và chôn cất đều được công an giám sát chặt chẽ. Người nhà cũng bị cảnh cáo phải tuyệt đối giữ bí mật.

Trại tập trung Tân Cương: Phải hô to "Tập Cận Bình vạn tuế" mới được ăn cơm (ảnh 5)
Cái gọi là “trường giáo dục nghề nghiệp” của ĐCSTQ thật ra là đó là những trung tâm giam giữ hàng loạt và ép buộc tẩy não. (Ảnh:Molihua)

“Trại tái giáo dục đầu tiên” đã được thành lập hai năm trước và là một trong bốn trại giáo dục lớn ở Tân Cương, cũng là nơi giam giữ hàng triệu người Duy Ngô Nhĩ. Trước đó trong trại còn có tin tức truyền ra nói rằng số người tử vong đã vượt quá 200 người.

Olsi Jazexhi, một nhà sử học người Canada đã được mời đến thăm Tân Cương cùng với một số nhà báo, ông đã kể một câu chuyện về chuyến thăm trại tập trung Tân Cương vào tháng 10 tại một hội thảo liên quan đến tình trạng của người Duy Ngô Nhĩ.

Ông nói rằng, những gì ĐCSTQ đã làm ở Tân Cương còn tàn ác hơn so với tổ chức khủng bố. Cái gọi là “trường giáo dục nghề nghiệp” của ĐCSTQ thật ra là đó là những trung tâm giam giữ hàng loạt và ép buộc tẩy não.

“Trước đây tôi đã từng đến những đất nước có bạo loạn điên cuồng, tôi cũng đã ở Palestine vài tháng trước, nhưng tôi chưa bao thấy một chính phủ giống như thế này – chính phủ ĐCSTQ đang giam giữ hàng loạt và phân biệt đối xử với công dân của mình”, ông Olsi Jazexhi nói.

Minh Huy (Theo NTDTV)

Ad will display in 09 seconds

Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

Ad will display in 09 seconds

Chiếc xe đạp 5 đô-la

Ad will display in 09 seconds

Vì sao kiếp này đau khổ, ngu si?

Ad will display in 09 seconds

Mục đích đáng sợ khi người ngoài hành tinh tới Trái Đất?

Ad will display in 09 seconds

14 bí mật về Ivanka Trump - con gái của Tổng thống Trump

Ad will display in 09 seconds

Chiếc móc câu tử thần

Ad will display in 09 seconds

Ý nghĩa của "Ba nén hương" và "Vái ba vái" khi lễ Phật

Ad will display in 09 seconds

Kẻ xấu xí vì sao đắc quả La Hán?

Ad will display in 09 seconds

Bao lâu rồi bạn chưa trò chuyện với bố?

Ad will display in 09 seconds

Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

 • Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

  Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

 • Chiếc xe đạp 5 đô-la

  Chiếc xe đạp 5 đô-la

 • Vì sao kiếp này đau khổ, ngu si?

  Vì sao kiếp này đau khổ, ngu si?

 • Mục đích đáng sợ khi người ngoài hành tinh tới Trái Đất?

  Mục đích đáng sợ khi người ngoài hành tinh tới Trái Đất?

 • 14 bí mật về Ivanka Trump - con gái của Tổng thống Trump

  14 bí mật về Ivanka Trump - con gái của Tổng thống Trump

 • Chiếc móc câu tử thần

  Chiếc móc câu tử thần

 • Ý nghĩa của "Ba nén hương" và "Vái ba vái" khi lễ Phật

  Ý nghĩa của "Ba nén hương" và "Vái ba vái" khi lễ Phật

 • Kẻ xấu xí vì sao đắc quả La Hán?

  Kẻ xấu xí vì sao đắc quả La Hán?

 • Bao lâu rồi bạn chưa trò chuyện với bố?

  Bao lâu rồi bạn chưa trò chuyện với bố?

 • Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

  Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

x