Lo sợ đảo chính, Tập Cận Bình lại nhắc quân đội phải “tuyệt đối trung thành”

01/07/20, 10:06 Trung Quốc

Mấy ngày trước, Tập Cận Bình đã chủ trì cuộc họp của Bộ Chính trị Trung ương, một lần nữa nhắc lại quân đội phải “trung thành” và chuẩn bị chiến đấu. Điều này cho thấy Tập vẫn luôn lo lắng về lòng trung thành của quân đội.

Lo sợ đảo chính, Tập Cận Bình một lần nữa nhắc nhở quân đội phải quán triệt “Hệ thống trách nhiệm của Chủ tịch Quân ủy” đảm bảo rằng “Đảng có quyền lãnh đạo tuyệt đối đối với quân đội” và phải “trung thành tuyệt đối”. (Ảnh: NTDTV)

Tập Cận Bình một lần nữa “gõ vào” quân đội

Vào ngày 29/6, Tập Cận Bình, Chủ tịch Quân ủy Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã chủ trì một cuộc họp của Bộ Chính trị để xem xét “Điều lệ xây dựng Đảng của Quân đội ĐCSTQ” và “Điều lệ công tác bầu cử các tổ chức cơ sở của ĐCSTQ”, nhấn mạnh vào việc xây dựng Đảng.

Cuộc họp một lần nữa nhắc lại rằng, quân đội phải quán triệt “Hệ thống trách nhiệm của Chủ tịch Quân ủy” để đảm bảo rằng “Đảng có quyền lãnh đạo tuyệt đối đối với quân đội”, phải “trung thành tuyệt đối”. Ngoài ra, cuộc họp còn đề cập tới việc quân đội phải “chuẩn bị tác chiến”, tăng cường “ý thức quy củ”

Trước đó, từ ngày 21 đến ngày 28/6, quân đội ĐCSTQ đã liên tiếp đưa ra hai thông tin về các tài liệu củng cố quân sự hạng nặng, liên quan đến kiểm toán trách nhiệm kinh tế của các tướng lĩnh, quân dự bị và kiểm soát Trung ương. Một số nhà phân tích cho rằng, những động thái liên tiếp của Tập Cận Bình đối với quân đội cho thấy Tập vẫn không yên tâm về quân đội.

Vào ngày 28/6, Ban Chấp hành Trung ương ĐCSTQ công bố “Quyết định điều chỉnh hệ thống lãnh đạo của lực lượng dự bị”, từ 0 giờ ngày 1/7, quyền lực chỉ huy của lực lượng dự bị ban đầu do quân đội địa phương lãnh đạo được điều chỉnh thành Ban Chấp hành Trung ương Đảng và Quân ủy Trung ương tập trung lãnh đạo thống nhất.

Nhà bình luận thời sự Trần Phá Không phân tích, đây là một động thái mượn việc thay đổi quân đội nhằm thu quân của Tập Cận Bình, Tập lo lắng chính quyền địa phương không nghe theo chỉ huy, đoạt lại binh quyền của địa phương. 

Năm 2018, Tập đã thu lại quyền kiểm soát của Lực lượng Cảnh sát Vũ trang Nhân dân, hợp nhất Lực lượng Cảnh sát Vũ trang Nhân dân với Quân ủy Trung ương Trung Quốc, do Trung ương ĐCSTQ, Quân ủy Trung ương Trung Quốc tập trung thống nhất lãnh đạo. 

Một số nhà phân tích cho rằng, những động thái liên tiếp của Tập Cận Bình cho thấy Tập vẫn không yên tâm về quân đội. (Ảnh: NTDTV)

Giờ đây, khi dịch bệnh ở Bắc Kinh đang bùng phát, toàn thành phố rơi vào trạng thái bán phong tỏa, 30 tỉnh, thành phố và khu tự trị ở Trung Quốc đã bắt đầu kiểm soát chặt chẽ người và xe cộ đến từ Bắc Kinh, và cảnh cáo người dân địa phương không được đến Bắc Kinh. 

Một phân tích cho rằng, trong nội bộ ĐCSTQ đang có đấu tranh phe phái kịch liệt, luôn có một chứng bệnh khó chữa đó là “Chính lệnh không ra khỏi Trung Nam Hải”, làn sóng dịch bệnh hung hãn này có thể khiến Bắc Kinh bị cô lập, Trung Nam Hải có thể trở thành một ‘đứa trẻ mồ côi’ trong giới quan trường của ĐCSTQ.

Một phân tích cho rằng, trong nội bộ ĐCSTQ đang có đấu tranh phe phái kịch liệt, luôn có một chứng bệnh khó chữa đó là “Chính lệnh không ra khỏi Trung Nam Hải”. (Ảnh: NTDTV)

Bình luận viên tình hình chính trị đương thời Trịnh Trung Nguyên từng nói rằng, nếu dịch bệnh ở Bắc Kinh kéo dài, tình hình xấu đi, có thể sẽ xuất hiện tình trạng cô lập hoàn toàn Bắc Kinh khỏi các địa phương. Đến lúc đó có thể sẽ xuất hiện một liên minh gồm các nhà lãnh đạo quân sự và các nhà cầm quyền địa phương, tạo thành cục diện ‘chư hầu cát cứ’.

Từ quan điểm này, Tập Cận Bình giành lại quân quyền địa phương vài ngày trước cho thấy sự không tín nhiệm của ông đối với chính quyền địa phương, đây cũng có thể là một mối lo ngại.

Chấn chỉnh thế lực chống Tập trong quân đội

Ngoài ra, vào ngày 21/6, truyền thông Đảng công bố, Văn phòng Quân ủy Trung ương Trung Quốc đã in và phát hành “Quy định kiểm toán trách nhiệm kinh tế của các cán bộ lãnh đạo trong quân đội”, sẽ có hiệu lực vào ngày 1/7/2020, tiến hành thẩm tra kinh tế đối với các cán bộ quân đội và Lực lượng Cảnh sát Vũ trang Nhân dân, các cán bộ lãnh đạo “cấp quân đoàn” trở lên từ chức được một năm hoặc nửa năm đều bị đặt vào phạm vi thẩm tra.

Ngay khi quy định này được đưa ra, Ngô Thắng Lợi, người đã từ chức Tư lệnh Hải quân 3 năm trước, đã được đưa vào đối tượng kiểm toán, dẫn đến sự chú ý của dư luận. Ngày 25/6, một Hồng nhị đại đã đăng trên Weibo nói rằng, Văn phòng Kiểm toán của Quân ủy Trung ương gần đây đã cử một tổ kiểm toán thực hiện kiểm toán trách nhiệm kinh tế đối với Ngô Thắng Lợi. Bài viết còn nói: “Đến bây giờ mới tiến hành động thủ”.

Ngô Thắng Lợi được chỉ ra là có mối quan hệ thân mật với Bạc Hy Lai, thuộc phe phản Tập, ông nắm giữ Hải quân ĐCSTQ trong 11 năm, trước và sau khi từ chức Tư lệnh Hải quân, có nhiều thông tin nói rằng ông đã từng bị điều tra. 

Ngô Thắng Lợi, người vừa bị đưa vào điều tra, cho thấy Tập Cận Bình quyết tâm thanh tẩy triệt để thế lực phản Tập trong quân đội. (Ảnh: NTDTV)

Trong nhiệm kỳ của Ngô Thắng Lợi, từng xảy ra vụ việc Mã Phát Tường – Phó chính ủy Hải quân đã nhảy lầu tự sát, và Tôn Ba – tổng giám đốc của Tập đoàn công nghiệp tàu thủy Trung Quốc bị kết án 12 năm tù. Hồ Vấn Minh, Chủ tịch Tập đoàn công nghiệp tàu thủy Trung Quốc cũng đã bị xem xét và điều tra vào tháng 5 năm nay.

Lúc trước, Giang Trạch Dân lấy tham nhũng trị quân, mua quan bán chức trong quân đội, sự thăng chức của tướng lĩnh đều có liên quan đến lợi ích. Sau khi Tập Cận Bình lên nắm quyền, ông dốc sức chống lại tham nhũng trong quân đội, thanh tẩy người phe Giang, hàng trăm tướng lĩnh cấp quân đoàn trở lên đều bị điều tra hoặc “xảy ra chuyện”, nhưng phe Giang đã ‘cày cấy’ trong quân đội nhiều năm, rắc rối khó gỡ, vẫn còn lưu lại độc tố..

Trần Phá Không cho rằng, Ngô Thắng Lợi bị điều tra, cho thấy Tập Cận Bình quyết tâm thanh tẩy triệt để thế lực phản Tập trong quân đội.

Ngoại giới trước đó đã nhận thấy rằng, trong phiên họp toàn thể diễn ra vào tháng 5, Trương Hựu Hiệp, Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương, thân tín của Tập nói rằng, ông sẽ “Quét sạch toàn diện các ảnh hưởng độc hại của Quách Bá Hùng, Từ Tài Hậu, Phòng Phong Huy, Trương Dương”. Lúc đó, một phân tích nói rằng, có thể sẽ tiến hành thanh tẩy quân đội trên diện rộng.

Quân đội không thân thiết với Tập

Gần đây, chính quyền ĐCSTQ đã phải hứng chịu những trận đòn liên tiếp từ cuộc chiến thương mại và dịch bệnh, trong Đảng liên tục truyền ra những thanh âm bất mãn với Tập, các bài viết được ký bởi ‘Hồng nhị đại’ (hậu duệ của thế hệ cách mạng đầu tiên của ĐCSTQ) yêu cầu Tập từ chức đã được lan truyền trên internet, đưa ra tín hiệu về một cuộc đấu tranh cực kỳ khốc liệt trong đảng.

Nhà bình luận Lâm Hòa Lập từng viết trên tờ “Apple Daily” của Hồng Kông rằng, theo các nguồn tin thân cận với quân đội, tướng lĩnh cấp cao nhất ở cấp Trung ương đã hỗ trợ cho Tập Cận Bình, trong số 7 ủy viên quân ủy, chỉ có Trương Hựu Hiệp là thân tín đáng tin cậy của Tập.

Diêu Thành – Cựu trung tá Bộ Tư lệnh Hải quân ĐCSTQ, hiện đang sống ở Hoa Kỳ, cũng nói với VOA rằng, quân đội ĐCSTQ và Tập Cận Bình không thân thiết với nhau, hiện tại các sĩ quan cao cấp đều không đứng yên nữa, đều đang quan sát thế cục.

Từ Trạch Vinh – một Hồng nhị đại, và là tiến sĩ khoa học chính trị tại Đại học Oxford, học giả quân sự lịch sử, đã nói với Vision Times rằng, có rất nhiều Hồng nhị đại bất mãn với Tập Cận Bình, định tổ chức cuộc họp mở rộng của Bộ Chính trị để “bức thoái vị”.

Từ Trạch Vinh mô tả tình hình hiện tại ở Trung Quốc là một ngọn núi lửa sắp phun trào, Tập Cận Bình không thể lấp đầy nó bằng xi măng. Ông biểu thị, mặc dù Tập Cận Bình đã thăng cấp rất nhiều tướng, nhưng Tập chưa hẳn đã được lòng người, việc các tướng có tuân theo Tập và giải cứu ông khi gặp nạn hay không vẫn là một ẩn số.

Ngoài ra, theo các báo cáo chính thức, mặc dù Tập Cận Bình nắm chắc quân quyền, nhưng lại luôn lo lắng về vấn đề trung thành của quân đội. Khi Bắc Kinh tổ chức cuộc họp quân sự đầu tiên sau Đại hội toàn quốc lần thứ 19 năm 2017, Tập đã đưa ra 6 “phải” với quân đội, trong đó “trung thành và nghe theo chỉ huy” được đặt lên hàng đầu. Quân đội cũng nhiều lần đáp lại “để chủ tịch Tập yên tâm”. Vài ngày trước, cuộc họp của Bộ Chính trị do Tập Cận Bình chủ trì một lần nữa nhắc lại rằng quân đội phải “tuyệt đối trung thành”.

Minh Huy (Theo NTDTV)

Ad will display in 09 seconds

Quả báo diệt Phật bi thảm trong lịch sử Trung Hoa

Ad will display in 09 seconds

Hỏi đáp chấn động về chốn Âm gian

Ad will display in 09 seconds

Trải nghiệm cận tử của một thanh niên Mỹ

Ad will display in 09 seconds

14 bí mật về Ivanka Trump - con gái của Tổng thống Trump

Ad will display in 09 seconds

Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

Ad will display in 09 seconds

Donor - Một câu chuyện có thật

Ad will display in 09 seconds

Darwin đã dạy Hitler điều gì?

Ad will display in 09 seconds

Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

Ad will display in 09 seconds

Lúc sa cơ đừng bi lụy, Trời sinh ra ta ắc có chỗ dùng

Ad will display in 09 seconds

Tuổi trẻ xinh đẹp không phải là vốn liếng lớn nhất của người phụ nữ

 • Quả báo diệt Phật bi thảm trong lịch sử Trung Hoa

  Quả báo diệt Phật bi thảm trong lịch sử Trung Hoa

 • Hỏi đáp chấn động về chốn Âm gian

  Hỏi đáp chấn động về chốn Âm gian

 • Trải nghiệm cận tử của một thanh niên Mỹ

  Trải nghiệm cận tử của một thanh niên Mỹ

 • 14 bí mật về Ivanka Trump - con gái của Tổng thống Trump

  14 bí mật về Ivanka Trump - con gái của Tổng thống Trump

 • Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

  Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

 • Donor - Một câu chuyện có thật

  Donor - Một câu chuyện có thật

 • Darwin đã dạy Hitler điều gì?

  Darwin đã dạy Hitler điều gì?

 • Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

  Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

 • Lúc sa cơ đừng bi lụy, Trời sinh ra ta ắc có chỗ dùng

  Lúc sa cơ đừng bi lụy, Trời sinh ra ta ắc có chỗ dùng

 • Tuổi trẻ xinh đẹp không phải là vốn liếng lớn nhất của người phụ nữ

  Tuổi trẻ xinh đẹp không phải là vốn liếng lớn nhất của người phụ nữ

x