Bản ghi âm “Bãi nhiệm Tập”: ĐCSTQ đã trở thành ‘cương thi’ và không thể cứu vãn

06/06/20, 16:13 Trung Quốc

Gần đây, đoạn ghi âm một cuộc họp trong nội bộ Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) để bàn về việc bãi nhiệm Tập Cận Bình đã được tiết lộ. Trong đoạn ghi âm có nói rằng, ĐCSTQ đã là một “cương thi chính trị” và không ai có thể cứu vãn nổi tình thế nguy hiểm này. Chỉ khi từ bỏ thể chế ĐCSTQ thì Trung Quốc mới có lối thoát.

Ông Tập Cận Bình trong một buổi họp báo tại Bắc Kinh.
Ông Tập Cận Bình trong một buổi họp báo tại Bắc Kinh. (Ảnh qua Reuters)

Nhà bình luận Trương Kiệt đã đăng một đoạn ghi âm trên Facebook vào ngày 2/6 và nói rằng, đây là đoạn ghi âm một cuộc họp trong nội bộ ĐCSTQ để bàn về việc bãi nhiệm Tập Cận Bình. Trong đoạn ghi âm dài 20 phút này, người phát biểu liên tục chất vấn, vì sao thể chế ĐCSTQ lại đi đến bước đường này? Vì sao một người như vậy lại “ngồi được lên vị trí cao” như thế?

Người phát biểu nói, ĐCSTQ đã là một “cương thi chính trị”, bản thân thể chế này đã không có lối thoát: “Thay đổi cũng vô dụng thôi. Ai cũng không thể cứu vãn nổi tình thế nguy hiểm này, nhất định phải từ bỏ nó”.

RFI tiết lộ vào ngày 4/6, đoạn ghi âm này là bài phát biểu của Thái Hà – Cựu giáo sư Trường Đảng Trung ương ĐCSTQ tại một cuộc họp thảo luận riêng. Thái Hà hiếm khi nhắc đến tên Tập Cận Bình trong bài phát biểu của mình, nhưng chỗ nào cũng chỉ nhắm vào Tập.

Đoạn ghi âm nói rằng, không ai có thể đứng ra cứu vãn tình thế nguy hiểm hiện tại của Trung Quốc. Cái gì mà ‘4 tự tin’, ‘4 ý thức’, ‘2 duy hộ’, đặc biệt là 2 duy hộ, toàn Đảng xoay quanh 1 người mà gọi là chính đảng sao? Từ lâu đã không phải là chính đảng nữa rồi.

Thái Hà nói, Đảng đã trở thành “cương thi chính trị”, bây giờ không ai có thể thay đổi nó được nữa, nếu nói có thể thay đổi người thì đây là bước đầu tiên. Nếu nói rằng có thể thay người, vậy thì khoan hãy nói đến việc làm cái gì đó, mà là hãy ngừng làm cái gì đó, ví dụ như động một tí là xóa WeChat, trị tội vì lời nói, những điều này có thể dừng lại được rồi.

Chẳng hạn như, động một chút là bắt bớ doanh nhân tư nhân, anh bắt một người rất dễ dàng, nhưng anh lại dọa cho một số lượng lớn các doanh nhân khác chạy mất. Một chính Đảng lớn như thế, lấy một thứ như thế để lừa 1,4 tỷ người, khiến cả thế giới cười nhạo người Trung Quốc. Chính Đảng này đã đi tới đường cùng rồi.

Thái Hà còn nói, bây giờ không ủng hộ nền kinh tế cũng tạo thành tội danh, chỉ trích trung ương cũng tạo thành tội danh. Còn đâu một chút hương vị của pháp trị, còn đâu một chút cảm giác của chính Đảng, hoàn toàn trở thành một tổ chức xã hội đen. Ông chủ muốn xử lý nô tài dưới quyền như thế nào thì xử lý như thế, chính Đảng này đã là một cương thi chính trị rồi.

Hiện tại là “tình thế nguy hiểm”, phải làm gì trong tình hình này đây? Thái Hà cho rằng: “Đương nhiên, tốt nhất là thay đổi người, đó là việc khẩn cấp trước mắt”.

Thái Hà nói, có thể triệu tập cuộc họp Thường ủy của Bộ Chính trị Trung ương, cuối cùng sẽ có một nghị quyết tập thể, thiểu số tuân theo đa số, anh làm không được, thì không thể để cho anh kéo một quốc gia đi vào ngõ cụt được, khiến 1,4 tỷ người phải chôn cùng anh.

Thái Hà nói rằng, ĐCSTQ đã đi tới đường cùng, đại đa số Đảng viên trong thể chế đều hiểu trong lòng rằng, sở dĩ như thế này “là vì bị lôi kéo về phía trước”. Nếu không giải quyết người này, thể chế này sẽ là một vật rơi tự do, trong vòng 5 năm tới, Trung Quốc sẽ trải qua một cuộc hỗn loạn lớn.

Thái Hà - Cựu giáo sư Trường Đảng Trung ương ĐCSTQ công khai chỉ trích ĐCSTQ là "kẻ thù chung của nhân loại".
Thái Hà – Cựu giáo sư Trường Đảng Trung ương ĐCSTQ công khai chỉ trích ĐCSTQ là “kẻ thù chung của nhân loại”. (Ảnh)

Trên thực tế, trước Thái Hà, các tiếng nói phản Tập, bãi nhiệm Tập đã vang lên không ngừng trong nội bộ ĐCSTQ.

Trong kỳ họp “Lưỡng hội” vừa qua, Vương Thụy Cầm – Cựu Ủy viên Hội nghị Hiệp thương Chính trị tỉnh Thanh Hải đã gửi một bức thư ngỏ tới Lưỡng hội, kêu gọi các đại biểu đứng lên bãi nhiệm Tập Cận Bình. Trước kỳ Lưỡng hội, một bức thư ngỏ ký tên “Đặng Phác Phương” cũng đã được gửi cho các đại biểu của Lưỡng hội, trong đó phê bình Tập đã tạo ra “vị trí độc tôn”, làm ra “tội phê bình Trung ương”, “tội kích động”…

Trần Bình, chủ tịch tập đoàn Dương Quang, một thái tử đảng, cũng đã gửi đi một bức thư ngỏ, kêu gọi tổ chức một cuộc họp mở rộng khẩn cấp của Bộ Chính trị Trung ương, để thảo luận về việc Tập Cận Bình có còn phù hợp tiếp tục làm người lãnh đạo quốc gia hay không.

Trước Trần Bình, ông trùm bất động sản Nhậm Chí Cường, cũng là một “Hồng Nhị Đại” (hậu duệ của thế hệ cách mạng đầu tiên của ĐCSTQ) đã đăng tải một bài viết chỉ trích ĐCSTQ che giấu dịch bệnh, và ông đã bị lập án điều tra.

Đầu tháng 2, Giáo sư Hứa Chương Nhuận – một học giả luật nổi tiếng, đã đăng tải bài viết “Những người dân phẫn nộ đã không còn sợ hãi”, lên án ĐCSTQ che giấu dịch bệnh và phơi bày sự xấu xa của nó. Vào ngày 21/5, ông lại đăng tải một bài viết dài 10.000 chữ, chỉ trích những sai lầm và đen tối của ĐCSTQ.

Thành Danh – Phó giáo sư Khoa học xã hội Đại học Khoa học và Công nghệ Hồng Kông phân tích nói rằng, kể từ khi Tập Cận Bình nhậm chức, một tay thực hiện thủ đoạn chèn ép tàn khốc, một tay lấy phát triển kinh tế để ổn định lòng người, nhưng bây giờ Đại lục thất nghiệp nghiêm trọng, nhân dân tự nhiên sẽ phản kháng trong tình huống áp bức chính trị và thiệt hại kinh tế nghiêm trọng.

Thành Danh cho rằng, nếu chính quyền không làm tốt về kinh tế, sự phẫn nộ của nhân dân sẽ ngày càng sâu sắc, điều này có thể dẫn đến một cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng.

Chuyên gia lịch sử Trung Quốc Lý Nguyên Hoa nhấn mạnh, nhất định phải giải thể ĐCSTQ: “Không ai có thể có bất kỳ hy vọng nào cho chính Đảng này nữa, lối thoát duy nhất là giải thể nó. Sau khi giải thể thì có thể có một xã hội bình thường như các xã hội khác, mỗi quốc gia có một hệ thống chính trị tương đối hoàn chỉnh, có dân chủ, hệ thống luật pháp, các giá trị phổ quát… Nhưng chừng nào ĐCSTQ còn tồn tại, những điều này là không thể nào. Chỉ cần vẫn còn ĐCSTQ, thay đổi người nắm quyền cũng là bình mới rượu cũ”.

Tân Hạo Niên – một nghiên cứu sinh sau tiến sĩ và là học giả thỉnh giảng tại Đại học Colombia cũng đã công khai biểu thị trên Twitter rằng, tán thành sự rút lui của Tập Cận Bình, nhưng Đảng Cộng sản cũng phải rút lui, vì thảm họa hiện tại đối với dân tộc Trung Hoa không phải là chuyện riêng của Tập.

Minh Huy (Theo NTDTV)

Ad will display in 09 seconds

Bài phát biểu của TT Trump trước toàn thể người dân Mỹ từ Nhà Trắng ngày 8/1/2019

Ad will display in 09 seconds

Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

Ad will display in 09 seconds

Được vua gả con gái xinh đẹp, vì sao Yến Anh lại từ chối?

Ad will display in 09 seconds

Chuyện về một người hùng và người cha mafia

Ad will display in 09 seconds

Khi đức Phật hạ thế, làm cách nào để nhận ra Ngài?

Ad will display in 09 seconds

Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

Ad will display in 09 seconds

Thời nay ai bị coi là Tà dâm?

Ad will display in 09 seconds

Tên lửa sát hạm của Trung Quốc có sức mạnh đáng sợ như thế nào?

Ad will display in 09 seconds

Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

Ad will display in 09 seconds

Người ngoài hành tinh thời cổ đại: Kỹ thuật luyện kim đáng kinh ngạc của người Ai Cập cổ

 • Bài phát biểu của TT Trump trước toàn thể người dân Mỹ từ Nhà Trắng ngày 8/1/2019

  Bài phát biểu của TT Trump trước toàn thể người dân Mỹ từ Nhà Trắng ngày 8/1/2019

 • Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

  Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

 • Được vua gả con gái xinh đẹp, vì sao Yến Anh lại từ chối?

  Được vua gả con gái xinh đẹp, vì sao Yến Anh lại từ chối?

 • Chuyện về một người hùng và người cha mafia

  Chuyện về một người hùng và người cha mafia

 • Khi đức Phật hạ thế, làm cách nào để nhận ra Ngài?

  Khi đức Phật hạ thế, làm cách nào để nhận ra Ngài?

 • Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

  Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

 • Thời nay ai bị coi là Tà dâm?

  Thời nay ai bị coi là Tà dâm?

 • Tên lửa sát hạm của Trung Quốc có sức mạnh đáng sợ như thế nào?

  Tên lửa sát hạm của Trung Quốc có sức mạnh đáng sợ như thế nào?

 • Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

  Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

 • Người ngoài hành tinh thời cổ đại: Kỹ thuật luyện kim đáng kinh ngạc của người Ai Cập cổ

  Người ngoài hành tinh thời cổ đại: Kỹ thuật luyện kim đáng kinh ngạc của người Ai Cập cổ

x