Truyền thông HK: “Thái tử Đảng” mê kiếm tiền hơn tham gia làm tình báo

19/05/20, 10:54 Trung Quốc

“Thái tử Đảng” của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã từng nắm giữ hệ thống tình báo của Đảng, chính phủ và quân đội, ngoài ra còn chiếm một vị trí quan trọng trong bộ máy chính trị của ĐCSTQ. Tuy nhiên, truyền thông Hồng Kông mới đây đã nói rằng, thế hệ Thái tử Đảng mới chỉ quan tâm đến việc kiếm tiền, và truyền thống nắm giữ hệ thống tình báo của Thái tử Đảng đã kết thúc. 

Thế hệ Thái tử Đảng mới chỉ quan tâm đến việc kiếm tiền, và truyền thống nắm giữ hệ thống tình báo của Thái tử Đảng đã kết thúc.
Thế hệ Thái tử Đảng mới chỉ quan tâm đến việc kiếm tiền, và truyền thống nắm giữ hệ thống tình báo của Thái tử Đảng đã kết thúc. (Ảnh qua Facebook)

Tờ Apple Daily của Hồng Kông đưa tin, sau Cách mạng Văn hóa, ĐCSTQ đã tổ chức lại hệ thống tình báo của Đảng, chính phủ và quân đội. Vào những năm 80 và 90, một lượng lớn các Thái tử Đảng đã gia nhập và kiểm soát các hệ thống tình báo. Những Thái tử Đảng này đã can thiệp vào các cuộc đấu tranh quyền lực cấp cao của ĐCSTQ, có người thăng quan tiến chức, có người “hạ cánh” an toàn, có người lâm cảnh tù tội, có người trốn sang phương Tây.

Tuy nhiên, bài báo cho rằng, các Thái tử Đảng hiện đại thích kiếm tiền hơn và đều không muốn tham gia vào hệ thống tình báo. Do đó, truyền thống nắm giữ hệ thống tình báo của Thái tử Đảng đã kết thúc.

Lật lại lịch sử hệ thống tình báo của ĐCSTQ có thể thấy, bắt đầu từ những năm 80, trong hệ thống tình báo của Đảng, Chính phủ và Quân đội ĐCSTQ có ba hệ thống đặc vụ lớn là: Bộ Liên lạc Bộ Tổng Chính trị Quân ủy Trung Ương, Bộ Tình báo Bộ Tổng Tham mưu và bộ An ninh Quốc gia. 

Nhiều Thái tử Đảng từng giữ những chức vụ quan trọng, trong đó, Diệp Tuyển Ninh – con trai của Nguyên soái Cộng hòa nhân dân Trung Hoa Diệp Kiếm Anh, từng giữ chức vụ Bộ trưởng Bộ Liên lạc Bộ Tổng Chính trị Quân ủy Trung Ương. 

Con trai Hạ Long là Hạ Bằng Phi từng giữ chức Bộ trưởng Trang bị, Bộ Tổng Tham mưu; Hạ Bình – con rể Đặng Tiểu Bình và La Vũ – con trai của Đại tướng La Thụy Khanh từng giữ chức vụ trong Bộ Trang bị, Bộ Tổng Tham mưu, chuyên thu thập các thông tin tình báo đối ngoại; 

Lưu Siêu Anh – con gái của Lưu Hoa Thanh (cựu phó chủ tịch Quân ủy Trung Ương) mang quân hàm thượng tá, từng giữ chức phó Cục trưởng của Cục 5, thuộc Bộ Tình báo, Tổng cục Tham mưu; Cơ Thắng Đức – con trai của Cơ Bằng Phi, Cựu Bộ trưởng Bộ ngoại giao – từng giữ chức Bộ trưởng Bộ Tình báo, Bộ Tổng tham mưu Giải phóng quân ĐCSTQ, được phong quân hàm thiếu tướng.

Những Thái tử Đảng này dựa vào nền tảng của cha mẹ và kiểm soát hệ thống tình báo, đồng thời đóng một vai trò quan trọng trong bộ máy chính trị của ĐCSTQ. Nhưng cũng từng có trường hợp phản bội, nổi tiếng nhất là Du Cường Thanh – cựu Giám đốc tình báo khu vực Bắc Mỹ của Bộ An ninh Quốc gia (anh trai của Du Chính Thanh – cựu Thành ủy Bộ Chính trị ĐCSTQ và Phó Chủ tịch Hội nghị Hiệp thương Chính trị toàn quốc), vào những năm 80 đã phản bội Trung Quốc chạy trốn sang Hoa Kỳ. Kim Vô Đãi – gián điệp át chủ bài của ĐCSTQ, người đã ẩn náu ở Mỹ trong hơn 30 năm đã bị bại lộ, mạng lưới tình báo của ĐCSTQ ở Bắc Mỹ đã bị tàn phá nghiêm trọng.

Việc đào tẩu của Du Cường Thanh đã gây chấn động cho hệ thống an ninh quốc gia của ĐCSTQ. Đặng Tiểu Bình đã vô cùng tức giận vì việc này, Lăng Vân – Bộ trưởng đầu tiên của Bộ An ninh Quốc gia đã bị cách chức.

Theo các dữ liệu công khai, Kim Vô Đãi được tuyển dụng bởi cơ quan tình báo ĐCSTQ vào năm 1944, gia nhập Cơ quan Tình báo Trung ương Hoa Kỳ (CIA) vào năm 1952, được thăng chức thành phân tích viên vào năm 1965, do đó có nhiều cơ hội tiếp xúc thông tin tuyệt mật và được Mỹ nhiều lần trao thưởng; 

Sau khi nghỉ hưu năm 1981, ông vẫn làm cố vấn tại CIA. Trong chiến tranh Triều Tiên, Kim Vô Đãi đã truyền một lượng lớn tin tức tình báo của quân đội Hoa Kỳ cho tầng lớp lãnh đạo của ĐCSTQ. 

Vào tháng 10/1970, Kim Vô Đãi đã chuyển các tài liệu mật liên quan đến những mong muốn thiết lập quan hệ ngoại giao của Tổng thống Nixon với ĐCSTQ, từ đó cho phép ĐCSTQ điều chỉnh chính sách của mình kịp thời để có được lợi ích chính trị lớn nhất. Các tin tức tình báo của Kim Vô Đãi cũng khiến Hoa Kỳ mất đi nhiều lợi thế chiến lược trong chiến tranh Việt Nam.

Năm 1985, Du Cường Thanh, Giám đốc Tình báo khu vực Bắc Mỹ thuộc Bộ An ninh ĐCSTQ đã đầu hàng chính phủ Hoa Kỳ và cung cấp hồ sơ của Kim Vô Đãi. Vào ngày 22/11 cùng năm, Kim Vô Đãi đã bị FBI bắt giữ. Kim ban đầu nghĩ rằng ĐCSTQ sẽ giải cứu ông ta, nhưng ĐCSTQ từ chối thừa nhận rằng Kim là một đặc vụ của họ. Vào tháng 2/1986, Kim Vô Đãi đã tự sát một cách tuyệt vọng trong tù ở tuổi 63.

Thái tử Đảng La Vũ, từng mang quân hàm Đại tá thuộc Bộ Tổng Tham mưu, vì sự kiện Thiên An Môn mà tuyệt giao với ĐCSTQ, sau đó định cư ở Mỹ.

Sau khi Tập Cận Bình nhậm chức, La Vũ liên tục viết 19 bức thư ngỏ gửi Tập Cận Bình, thuyết phục Tập Cận Bình đi theo con đường dân chủ hóa, nhưng dường như không có hiệu quả.

Sau khi Diệp Tuyển Ninh – nguyên Bộ trưởng Bộ liên lạc Bộ Tổng Chính trị ĐCSTQ, con trai thứ hai của Diệp Kiếm Anh qua đời vào ngày 10/7/2016, ngoại giới tin rằng, điều này có nghĩa là truyền thống nắm giữ hệ thống tình báo của Thái tử Đảng đã kết thúc.

Vụ án Cơ Thắng Đức đã khiến dư luận quan tâm đến các Thái tử Đảng

Vào tối ngày 10/5, Cao Du, một phóng viên tự do ở Đại lục tiết lộ trên Twitter rằng, Cơ Thắng Đức – con trai của Cơ Bằng Phi (Cố Chủ nhiệm Văn phòng Các vấn đề Hồng Kông và Ma Cao), người từng đảm nhiệm chức Bộ trưởng Bộ Tình báo, Bộ Tổng tham mưu quân đội ĐCSTQ đã được ra tù. Anh còn công bố một bức ảnh gần đây Cơ Thắng Đức chụp chung với một người khác, và một bức ảnh cũ của Cơ Thắng Đức mặc thường phục khi tham dự đám tang của cha mình.

Cao Du đã tweet rằng: “Cơ Thắng Đức đã bị kết án tử hình vào năm 2001 vì các tội danh nhận hối lộ, tham ô và biển thủ công quỹ, nhưng được hoãn thi hành án trong hai năm. Khi Ủy ban Quân sự Trung ương và Ủy ban Kỷ luật Trung ương phán ông ta tội tử hình, cha của ông là Cơ Bằng Phi do không thể giúp ông chạy tội đã tự tử vào ngày 10/2/2000. Cơ Thắng Đức, người đã bị bắt vào năm đó, đã mặc thường phục đến tham dự đám tang của cha mình”.

Cơ Thắng Đức từng là Bộ trưởng Bộ Tình báo, Bộ Tổng tham mưu quân đội ĐCSTQ vào những năm 1990 và được phong quân hàm thiếu tướng. Vào thời điểm đó, Cơ Thắng Đức do làm bẽ mặt Giang Trạch Dân trước công chúng, đã bị Giang Trạch Dân mượn “Vụ án Viễn Hoa” để ban hành lệnh “phải giết”.

Cuốn sách “Con người Giang Trạch Dân” đã tiết lộ, hai vị nguyên lão của ĐCSTQ là Cơ Bằng Phi và Lưu Hoa Thanh đều coi thường Giang Trạch Dân, nên Cơ Thắng Đức khi nhắc đến Giang cũng không kiêng nể gì.

hai vị nguyên lão của ĐCSTQ là Cơ Bằng Phi và Lưu Hoa Thanh đều coi thường Giang Trạch Dân
Hai vị nguyên lão của ĐCSTQ là Cơ Bằng Phi và Lưu Hoa Thanh đều coi thường Giang Trạch Dân. (Ảnh: AFP)

Có một lần, ông ta đã làm bẽ mặt Giang Trạch Dân trước công chúng: “Chủ tịch Giang, tôi nghe nói rằng ông chưa bao giờ bắn súng, có phải vậy không?”. Vào thời điểm đó, Giang chỉ cười cho qua chuyện nhưng bất ngờ Cơ Thắng Đức lại đệm thêm một câu: “Ngài là chủ tịch Quân ủy Trung Ương cơ mà!”. Sắc mặt Giang bỗng chốc tái nhợt.

Giang Trạch Dân lòng dạ hẹp hòi, sau đó mượn “Vụ án Viễn Hoa”, gán tội “tham nhũng” cho Cơ Thắng Đức. Cơ Bằng Phi đã nhiều lần cầu xin Giang nhưng không thành công, trong lúc căm phẫn đã uống thuốc độc tự sát. Sau đó nhờ sự ra mặt của nhiều nguyên lão của ĐCSTQ và Hồ Cẩm Đào, Cơ Thắng Đức mới giữ được mạng sống.

Quách Văn Quý, một tỷ phú người Trung Quốc sống lưu vong ở Mỹ đã tiết lộ với truyền thông Mỹ rằng, gia đình Cơ Thắng Đức đã định cư ở Los Angeles.

Tờ Apple Daily dẫn lời các nhà bình luận nói rằng, thế hệ Thái tử Đảng mới của ĐCSTQ coi thường việc gia nhập vào hệ thống tình báo và thích kiếm tiền hơn.

Các báo cáo công khai cho thấy, người thân của các quan chức cấp cao hiện tại và trước đây của ĐCSTQ đã kiểm soát huyết mạch kinh tế của đất nước trong các lĩnh vực khác nhau như năng lượng, tài chính, an ninh quốc gia, cho đến cả viễn thông và giải trí. Bọn họ đã trở thành những người độc quyền các nguồn tài nguyên của một lĩnh vực nào đó.

Bùi Mẫn Hân, giáo sư Chính trị học tại học viện Clermont McKenna Mỹ nói với truyền thông Mỹ rằng: “Một khi có những lĩnh vực mới có lợi ích như quỹ đầu tư tư nhân, doanh nghiệp nhà nước, tài nguyên thiên nhiên v.v. xuất hiện trong nền kinh tế Trung Quốc, các Thái tử Đảng sẽ đi trước một bước và chiếm thành của mình”.

Minh Huy (Theo Secretchina)

Ad will display in 09 seconds

Sự nghịch lý trong bài tập chống 'chết chìm' của hải quân SEAL

Ad will display in 09 seconds

Vì nó là bạn cháu!

Ad will display in 09 seconds

Tiểu đệ tử Đại Pháp

Ad will display in 09 seconds

Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

Ad will display in 09 seconds

Tổ chức “Áo đen” bí mật - MIB chuyên xóa dấu vết về UFO

Ad will display in 09 seconds

Tu thân

Ad will display in 09 seconds

Truyền thuyết hồ nước trăng lưỡi liềm

Ad will display in 09 seconds

Darwin đã dạy Hitler điều gì?

Ad will display in 09 seconds

Bí ẩn dự án du hành thời không Montauk

Ad will display in 09 seconds

Quan Công truyền kỳ: Chuyển sinh từ rồng lửa

 • Sự nghịch lý trong bài tập chống 'chết chìm' của hải quân SEAL

  Sự nghịch lý trong bài tập chống 'chết chìm' của hải quân SEAL

 • Vì nó là bạn cháu!

  Vì nó là bạn cháu!

 • Tiểu đệ tử Đại Pháp

  Tiểu đệ tử Đại Pháp

 • Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

  Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

 • Tổ chức “Áo đen” bí mật - MIB chuyên xóa dấu vết về UFO

  Tổ chức “Áo đen” bí mật - MIB chuyên xóa dấu vết về UFO

 • Tu thân

  Tu thân

 • Truyền thuyết hồ nước trăng lưỡi liềm

  Truyền thuyết hồ nước trăng lưỡi liềm

 • Darwin đã dạy Hitler điều gì?

  Darwin đã dạy Hitler điều gì?

 • Bí ẩn dự án du hành thời không Montauk

  Bí ẩn dự án du hành thời không Montauk

 • Quan Công truyền kỳ: Chuyển sinh từ rồng lửa

  Quan Công truyền kỳ: Chuyển sinh từ rồng lửa

x