“Hàn Quốc Du bị bãi nhiệm” trở thành từ khóa tìm kiếm hot nhất trên mạng Internet Trung Quốc

08/06/20, 10:22 Trung Quốc

Thị trưởng Cao Hùng – Hàn Quốc Du đã bị bãi nhiệm vào ngày 6/6, với 930.000 phiếu bầu đồng ý, trở thành thị trưởng thành phố trực thuộc đầu tiên bị bãi nhiệm trong lịch sử Đài Loan. Sự kiện này không chỉ thu hút sự chú ý của Đài Loan, mà cư dân mạng Trung Quốc cũng rất chú ý, thậm chí số lượt đọc những tin tức liên quan trên Internet Đại lục đã hơn 86 triệu lượt.

Thị trưởng Cao Hùng - Hàn Quốc Du đã bị bãi nhiệm vào ngày 6/6, với 930.000 phiếu bầu đồng ý, trở thành thị trưởng thành phố trực thuộc đầu tiên bị bãi nhiệm trong lịch sử Đài Loan.
Thị trưởng Cao Hùng – Hàn Quốc Du bị bãi nhiệm vào ngày 6/6, với 930.000 phiếu bầu đồng ý, trở thành thị trưởng thành phố trực thuộc đầu tiên bị bãi nhiệm trong lịch sử Đài Loan. (Ảnh qua Singtao)

“Hàn Quốc Du bị bãi nhiệm” đứng đầu danh sách tìm kiếm hot

Tại thành phố Cao Hùng, miền nam Đài Loan, hôm 6/6 hơn 939.000 cử tri bỏ phiếu tán thành, trong khi hơn 25.000 người bỏ phiếu phản đối bãi nhiệm thị trưởng Hàn Quốc Du, thành viên Quốc Dân Đảng. Cuộc bỏ phiếu này đánh dấu lần đầu tiên một quan chức Đài Loan bị loại khỏi nhiệm sở theo cách này.

Cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm với đa số tán thành này được thúc đẩy một phần từ sự tức giận của người dân địa phương về quyết định của ông Hàn tham gia tranh cử tổng thống Đài Loan khi mới đắc cử thị trưởng Cao Hùng chưa được một năm. 

Trong cuộc trả lời phỏng vấn tờ The Epoch Times tại Đài Loan, người dân địa phương nói rằng họ thất vọng khi ông Hàn đã dành nhiều thời gian cho chiến dịch tranh cử tổng thống, trong khi lại không hoàn thành những lời hứa cải thiện Cao Hùng khi ông vận động tranh cử năm 2018.

Chỉ hơn một giờ sau khi tin tức được truyền ra, có cư dân mạng phát hiện, đề tài “bãi nhiệm Hàn Quốc Du” đã đứng thứ 3 trong mục từ khóa tìm kiếm trên Weibo Đại lục, thậm chí còn đứng ở vị trí thứ nhất một lần, khiến người này phải kinh ngạc thốt lên: “Không ngờ bãi nhiệm ở Đài Loan mà Trung Quốc cũng chú ý tới vậy!”.

Theo EBC News, chủ đề Hàn Quốc Du bị bãi nhiệm đã đứng đầu bảng xếp hạng hot trên nền tảng truyền thông “Tiêu đề hôm nay”. Tính đến 6 giờ tối (giờ Bắc Kinh), số lượt đọc những tin tức liên quan đã hơn 86 triệu lượt. Đối với tìm kiếm Weibo của Sina, nó cũng đã trở thành chủ để đứng top đầu.

Bài báo cho biết, trên “Tiêu đề hôm nay”, sau khi công bố kết quả bãi nhiệm, vị trí thứ nhất của bảng xếp hạng hot luôn là “Thị trưởng Cao Hùng, Hàn Quốc Du bị bãi nhiệm“, phía sau tiêu đề còn kèm theo chữ “hot” màu đỏ, cho thấy rất “nóng bỏng”.

Trên trang tìm kiếm Weibo của Sina, chủ đề “Hàn Quốc Du bị bãi nhiệm” cũng một lần đứng đầu danh sách xếp hạng. Có cư dân mạng chế giễu “Lừa đi gạt lại, tiếp tục lừa dối chính mình”, “Kết thúc chính xác của người hai mặt”, “Chỉ có thể thở dài một tiếng! Cảm thán sự bất tài của Quốc Dân đảng”.

Mặt khác, cũng có người cảm thán “Thì ra đây là xã hội dân chủ, khác với chế độ của chúng ta, mặc dù chúng ta không có kinh nghiệm bầu cử lãnh đạo địa phương, nhưng qua lần này, tôi đã nhận thức được thế nào là dân chủ! Nhân dân có thể bỏ phiếu cho anh, cũng có thể bỏ phiếu bãi nhiệm anh!”.

Còn có cư dân mạng Trung Quốc đăng tải bài viết nói: “Ngưỡng mộ! Đây là lợi thế của việc bỏ phiếu, làm quan không làm chủ cho dân, trực tiếp khai trừ”.

Truyền thông Trung Quốc và Hồng Kông theo sát sự kiện

Vụ việc Hàn Quốc Du bãi nhiệm, truyền thông Trung Quốc và Hồng Kông cũng rất chú ý đến kết quả bỏ phiếu, khi “phiếu đồng ý” vượt quá ngưỡng, Phoenix News, Sina News, Thời báo Hoàn cầu, CCTV News, The Paper đều phát tin tức về “vụ việc bãi nhiệm Hàn”, tốc độ đưa tin về tiến độ mở hòm phiếu cũng không kém truyền thông Đài Loan.

Ngay khi bài đăng được đăng tải, cư dân mạng Đài Loan bình luận: “Tôi khá ngạc nhiên khi ĐCSTQ không cho thuật ngữ bãi nhiệm vào danh sách từ tìm kiếm bị cấm”, “Chắc người Trung Quốc không có khái niệm bãi nhiệm”, “Có lẽ người Trung Quốc không biết gì về ý nghĩa của từ bãi nhiệm?”; “Tại sao không chặn?”.

Còn có người nói: “Người Trung Quốc không có quyền thảo luận này? Họ căn bản không hiểu thế nào là tuyển cử”, “Người Trung Quốc cũng chỉ có thể ngồi xem trò hay, thật đáng thương”.

Tổng thống Thái Anh Văn nói, kết quả này là sự cảnh giác cao nhất đối với tất cả các chính trị gia, nhân dân có thể giao phó quyền lực cho chúng ta, đương nhiên cũng có thể rút lại nó.

Tại sao “Hàn lưu” sóng lên sóng xuống

Năm 2018, Hàn Quốc Du đã tạo ra một cơn lốc “Hàn lưu” trong cuộc bầu cử 9/1 của Đài Loan, giành được 890.000 phiếu bầu, lách vào Dân Tiến đảng và nắm quyền 20 năm ở Cao Hùng, còn hỗ trợ Quốc Dân đảng có được 15 chức lãnh đạo huyện thị ở 22 huyện thị.

Hàn Quốc Du đã tạo ra một cơn lốc "Hàn lưu" trong cuộc bầu cử 9/1 của Đài Loan, giành được 890.000 phiếu bầu
Hàn Quốc Du tạo ra cơn lốc “Hàn lưu” trong cuộc bầu cử 9/1 của Đài Loan, giành được 890.000 phiếu bầu. (Ảnh qua Reuters)

Mối quan hệ gần gũi của ông Hàn với Bắc Kinh được biết rõ ở cả Đài Loan và Hồng Kông. Vào tháng 3/2019, chỉ một tháng sau khi thắng cử thị trưởng Cao Hùng, ông Hàn đã đi thăm Hồng Kông và hội đàm với lãnh đạo Đặc khu Carrie Lam thân Bắc Kinh và Vương Chí Dân khi đó là giám đốc Văn phòng Liên lạc Hồng Kông, cơ quan đại diện của Bắc Kinh tại thành phố bán tự trị này.

Sau chuyến đi tới Hồng Kông và Ma Cao, ông Hàn cũng tới thăm thành phố Thâm Quyến, miền nam Trung Quốc, tại đây ông đã gặp ông Lưu Kết Nhất, giám đốc Văn phòng Sự vụ Đài Loan, cơ quan trực thuộc Hội đồng Nhà nước Trung Quốc.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc đã lên tiếng ủng hộ ông Hàn. Vài ngày sau khi ông Hàn gặp ông Lưu năm 2019, Thời báo Hoàn cầu đã đăng bài viết ca ngợi những nỗ lực của ông Hàn trong việc “thúc đẩy mối quan hệ xuyên hai bờ eo biển”.

Gần đây nhất, hôm 5/6, một ngày trước cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm, Nhân dân Nhật báo đã đăng tải một bài bình luận ca ngợi những thành tựu của ông Hàn khi làm thị trưởng, đồng thời cáo buộc Đảng Dân Tiến “cố tình triệt hạ” ông Hàn và chế nhạo nền dân chủ Đài Loan là “sự dối trá chính trị”.

Thời báo Hoàn cầu cũng đăng một bài viết về phát biểu nhượng bộ của ông Hàn sau khi có kết quả bỏ phiếu bãi nhiệm. Trong bài phát biểu này, ông Hàn đã quy thất bại của mình cho “những chỉ trích méo mó, vu khống và vô căn cứ”.

Thất bại của ông Hàn đã phản ánh sự phản kháng của công chúng đối với Bắc Kinh và đề xuất của họ về việc đưa Đài Loan về dưới sự quản lý của Trung Quốc Đại lục bằng mô hình “một quốc gia, hai chế độ”.

Trương Tuấn Hào – Phó giáo sư Khoa chính trị học tại Đại học Đông Hải, Đài Loan, nói với BBC, “Người dân chất vấn lập trường hai bên bờ của Hàn Quốc Du, điều này trở thành nguyên nhân chính cho sự suy giảm đột ngột của ông ở Đài Loan”. Ông nói, cái nhãn “thân Trung” trí mạng nhất của Hàn Quốc Du rất khó có thể gỡ bỏ.

Trương Bác Dương – Phó chủ nhiệm Bộ Thông tin Đài Loan, nói: “Đây không chỉ là tiếng lòng của người dân Cao Hùng muốn bày tỏ với chính trị gia, mà còn là một lần nói không của người dân Cao Hùng với Đảng Cộng sản và Tập Cận Bình“.

Video Hàn Quốc Du – Thị trưởng thân Trung Quốc ở Đài Loan mất chức vì bị dân bãi nhiệm

Gia Hưng (Theo Epoch Times)

Ad will display in 09 seconds

Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

Ad will display in 09 seconds

Cái cân và câu chuyện thành tiên của ông lão bán gạo

Ad will display in 09 seconds

Đã tìm ra lời giải của thuật trường sinh

Ad will display in 09 seconds

Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

Ad will display in 09 seconds

Trừ vong báo oán và lời dạy của Đức Phật

Ad will display in 09 seconds

Truyền thuyết và sự thật về rồng phương Đông

Ad will display in 09 seconds

Những linh hồn ở Đại Kim Tự Tháp Giza tiết lộ điều gì?

Ad will display in 09 seconds

Linh dược Hỷ Lai Chi - Tặng phẩm của Phật Dược Sư thời Mạt Pháp

Ad will display in 09 seconds

Kiếp trước Đức Phật là ai?

Ad will display in 09 seconds

Giấy phép tu hành và những cuộc “thanh trừng” đức tin ở Trung Quốc

 • Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

  Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

 • Cái cân và câu chuyện thành tiên của ông lão bán gạo

  Cái cân và câu chuyện thành tiên của ông lão bán gạo

 • Đã tìm ra lời giải của thuật trường sinh

  Đã tìm ra lời giải của thuật trường sinh

 • Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

  Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

 • Trừ vong báo oán và lời dạy của Đức Phật

  Trừ vong báo oán và lời dạy của Đức Phật

 • Truyền thuyết và sự thật về rồng phương Đông

  Truyền thuyết và sự thật về rồng phương Đông

 • Những linh hồn ở Đại Kim Tự Tháp Giza tiết lộ điều gì?

  Những linh hồn ở Đại Kim Tự Tháp Giza tiết lộ điều gì?

 • Linh dược Hỷ Lai Chi - Tặng phẩm của Phật Dược Sư thời Mạt Pháp

  Linh dược Hỷ Lai Chi - Tặng phẩm của Phật Dược Sư thời Mạt Pháp

 • Kiếp trước Đức Phật là ai?

  Kiếp trước Đức Phật là ai?

 • Giấy phép tu hành và những cuộc “thanh trừng” đức tin ở Trung Quốc

  Giấy phép tu hành và những cuộc “thanh trừng” đức tin ở Trung Quốc

x