Nguyên nhân nào khiến Hác Hải Đông đứng lên đọc “Tuyên ngôn kiến quốc”?

08/06/20, 15:55 Trung Quốc

Cựu cầu thủ bóng đá Trung Quốc Hác Hải Đông đã đọc “Tuyên ngôn Liên bang Trung Quốc mới” vào ngày 4/6, khiến cả thế giới chấn động. Sau đó, khi trả lời phỏng vấn trực tuyến của truyền thông ông đã nói rằng, vì ông nhìn thấy bản chất của ĐCSTQ, sự giam cầm của nó đối với nhân dân, sự chà đạp, giày vò của nó đối với nhân quyền, đây chính là lý do khiến ông đứng lên.

Hác Hải Đông và vợ nói rằng họ đứng lên không phải vì bị bức hại, nghèo đói, vì danh tiếng hay lợi nhuận, mà chỉ để truy cầu phẩm giá cơ bản nhất khi làm người.
Hác Hải Đông và vợ nói rằng họ đứng lên không phải vì bị bức hại, nghèo đói, vì danh tiếng hay lợi nhuận, mà chỉ để truy cầu phẩm giá cơ bản nhất khi làm người. (Ảnh qua Sohu)

Vào ngày 4/6, “Tuyên ngôn kiến quốc” của cặp vợ chồng Hác Hải Đông và Diệp Chiêu Dĩnh đã khơi nguồn cảm xúc cho rất nhiều Hoa kiều ở hải ngoại và người dân Trung Quốc Đại lục. 

Vợ chồng Hác Hải Đông không yên ổn tận hưởng cuộc sống nhàn nhã ở nước ngoài, mà “đứng mũi chịu sào” để hô hào, thức tỉnh người Trung Quốc vùng lên chống lại ĐCSTQ. Hác Hải Đông và vợ nói rằng họ đứng lên không phải vì bị bức hại, không phải vì nghèo đói, không phải vì danh tiếng hay lợi nhuận, mà chỉ để truy cầu phẩm giá cơ bản nhất khi làm người.

Sau khi Hác Hải Đông tuyên bố “kiến quốc” trên một chương trình phát sóng trực tiếp, ông và vợ đã trả lời một cuộc phỏng vấn trực tuyến của “Luther Media”. Ông cho hay, ông đã nhìn thấy bản chất của ĐCSTQ, sự giam cầm người dân, sự chà đạp lên nhân quyền, sự bức hại và giày vò đối với nhân phẩm, quyền lực, tài sản cá nhân người dân… của ĐCSTQ, đó chính là lý do tại sao ngày hôm nay hai vợ chồng đứng lên, bày tỏ suy nghĩ của mình, và nói cho ĐCSTQ, cho người dân Trung Quốc rằng, các bạn hãy thức tỉnh, lịch sử không thể tiếp tục như vậy nữa.

Video Hác Hải Đông: Đây là lý do tôi đứng lên!

Hác Hải Đông khi đọc lời mở đầu của tuyên ngôn đã nói: “Việc loại bỏ ĐCSTQ là điều cần thiết cho công lý. ĐCSTQ là một tổ chức khủng bố được tài trợ bởi Quốc tế Cộng sản nhằm lật đổ chính quyền hợp pháp của Trung Quốc. Sự cai trị toàn trị của nó ở Trung Quốc đã phát triển thành tội ác chống lại loài người: coi thường nhân quyền, hủy hoại nhân tính, chà đạp dân chủ, vi phạm pháp luật, phá bỏ giao ước, tàn sát đẫm máu Hồng Kông, sát hại nhân dân Tây Tạng, gieo rắc tham nhũng, gây nguy hại cho toàn cầu”.

Ông cũng nhấn mạnh: “Việc xóa bỏ ĐCSTQ là cần thiết để phá vỡ xiềng xích nô lệ của người dân Trung Quốc và thực sự đạt được hòa bình thế giới”.

Trước đó, Hác Hải Đông đã công khai ủng hộ nhà văn Vũ Hán – Phương Phương, người đã phơi bày sự thật về đại dịch virus của ĐCSTQ và bị nhóm Ngũ Mao (đội quân dư luận viên 50 xu) của  ĐCSTQ “vây đánh” trên Internet. Hác Hải Đông khi cảm ơn lời chúc mừng sinh nhật của bạn bè trên Weibo đã nói: “Mặc dù có ngàn vạn người, tôi vẫn tiếp bước, cho dù phải đối diện với ngàn vạn người (ngăn cản), tôi cũng dũng cảm tiến thẳng lên phía trước!”.

Vào ngày 4/6, Hác Hải Đông đã công khai tuyên bố lật đổ ĐCSTQ khiến cộng đồng mạng dậy sóng. Hàng chục ngàn cư dân mạng đã bình luận bày tỏ ủng hộ. Chính quyền ĐCSTQ đã nhanh chóng chặn Weibo của Hác Hải Đông và vợ ông.

Video Cựu cầu thủ bóng đá Trung Quốc Hác Hải Đông đã đọc “Tuyên ngôn Liên bang Trung Quốc mới”

Cư dân mạng bàn tán sôi nổi: “Lối thoát duy nhất của Trung Quốc chính là loại bỏ Cộng phỉ”; “Rường cột của Trung Quốc!”; “Anh hùng dân tộc, nam tử hán chân chính”; “Chứng tỏ trong thể chế có vô số người chống lại ĐCSTQ!”; “ĐCSTQ sẽ tức đến chết mất thôi!”.

“Video phát sóng trực tiếp của ông ấy là lời ‘mở màn’, nhiều người đang đặt câu hỏi trên ‘tường’ của ông, mọi thứ đang bắt đầu ‘nóng’ dần lên”.

“Đừng đánh giá thấp việc Hác Hải Đông công khai lật đổ ĐCSTQ. Hác Hải Đông từ một người được ‘nhiều người biết đến’ ở Trung Quốc, đột ngột ‘trở mặt’ kêu gọi lật đổ ĐCSTQ, có ý nghĩa hơn rất nhiều so với việc ông cùng ai đó đứng lên lật đổ ĐCSTQ. Hác Hải Đông và ĐCSTQ cũng chẳng có ‘tư thù’ gì, một người nổi tiếng khắp Trung Quốc đoạn tuyệt quan hệ với ĐCSTQ ắt hẳn sẽ gây ra tác động cực lớn”.

Cư dân mạng Twitter @laodeng (Lão Đăng) nói: “Một ‘Like’ cho Hác Hải Đông, tôi là fan hâm mộ nhiều năm của ông, tôi đã trực tiếp đến xem ông thi đấu nhiều lần, nghe bạn bè nói ông là một người đàn ông đầy nhiệt huyết, giờ ông ấy đứng ra chống lại ĐCSTQ, đã tạo ra sức mạnh ‘cổ vũ lòng người rất lớn’, bất kể trước kia ông ấy hợp tác với ai, chỉ cần giờ dám đối đầu với ĐCSTQ thì chính là người tốt. Dựa vào trí tuệ tôi luyện của ông ấy, sau này ông ấy nhất định sẽ tìm ra con đường của chính mình, phát huy tối đa sức ảnh hưởng, tôi rất kỳ vọng vào ông ấy”.

Một số ý kiến ​​cho rằng, giống như những gì Hác Hải Đông nói trên Twitter, đây là quyết định lớn nhất và là lựa chọn đúng đắn nhất trong cuộc đời ông. Trong quá trình lịch sử “Trời diệt Trung Cộng (ĐCSTQ)” này, ánh sáng mà họ tỏa ra vượt xa những thành tựu của họ trong thể thao. 

Cả thế giới đang đưa ra lựa chọn, ủng hộ hay tiêu diệt ĐCSTQ tà ác, là lựa chọn cần thiết mà mỗi người dân Trung Quốc phải đưa ra quyết định. Chuyện của người dân Trung Quốc, nên để người Trung Quốc giải quyết; vận mệnh tương lai của người Trung Quốc, nên để người Trung Quốc tự mình nắm lấy.

Gia Hưng (Theo NTDTV)

Ad will display in 09 seconds

Lương tâm trong sạch thì hạnh phúc

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Ad will display in 09 seconds

Bao lâu rồi bạn chưa trò chuyện với bố?

Ad will display in 09 seconds

Vua Đường biết trước việc soán ngôi nhưng vì sao không chém Võ Tắc Thiên?

Ad will display in 09 seconds

Đấng giác ngộ đã từ bi nhẫn chịu vì chúng sinh như thế nào?

Ad will display in 09 seconds

Vì sao hòa thượng cướp dâu?

Ad will display in 09 seconds

Bí ẩn cao tăng Ấn Độ thọ 1072 tuổi

Ad will display in 09 seconds

Truyền thuyết canh Mạnh Bà

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

Ad will display in 09 seconds

Lời dặn của quỷ đói

 • Lương tâm trong sạch thì hạnh phúc

  Lương tâm trong sạch thì hạnh phúc

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Bao lâu rồi bạn chưa trò chuyện với bố?

  Bao lâu rồi bạn chưa trò chuyện với bố?

 • Vua Đường biết trước việc soán ngôi nhưng vì sao không chém Võ Tắc Thiên?

  Vua Đường biết trước việc soán ngôi nhưng vì sao không chém Võ Tắc Thiên?

 • Đấng giác ngộ đã từ bi nhẫn chịu vì chúng sinh như thế nào?

  Đấng giác ngộ đã từ bi nhẫn chịu vì chúng sinh như thế nào?

 • Vì sao hòa thượng cướp dâu?

  Vì sao hòa thượng cướp dâu?

 • Bí ẩn cao tăng Ấn Độ thọ 1072 tuổi

  Bí ẩn cao tăng Ấn Độ thọ 1072 tuổi

 • Truyền thuyết canh Mạnh Bà

  Truyền thuyết canh Mạnh Bà

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

  Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

 • Lời dặn của quỷ đói

  Lời dặn của quỷ đói

x