Cảnh sát HK bắt người trước “Lưỡng hội”, cục diện chính trị đang có nhiều biến động

18/05/20, 14:17 Trung Quốc

Ngày 10/5, cảnh sát Hồng Kông đã điên cuồng bắt giữ 230 người phản đối dự luật dẫn độ khiến dư luận xôn xao. Ngoại giới cho rằng, dường như việc này có liên quan đến “Lưỡng hội” (2 cuộc họp thường niên của ĐCSTQ) sắp được tổ chức vào cuối tháng 5 này.

Ba chuyên gia và học giả người Mỹ gốc Hoa (Đằng Bưu, Vương Quân Đào  Lý Hằng Thanh ) hiện đang sống ở Hoa Kỳ phân tích sự hỗn loạn và xu hướng sắp tới ở Hồng Kông. (Ảnh :Epoch Times)

Vào ngày 13/5, tờ Epoch Times đã phỏng vấn 3 chuyên gia, học giả nổi tiếng ở Mỹ, bao gồm Lý Hằng Thanh –  học giả tại Viện Thông tin và Chiến lược Washington, Mỹ; Vương Quân Đào – Chủ tịch Ủy ban Quốc gia của Đảng Dân chủ Trung Quốc; Đằng Bưu – học giả thỉnh giảng tại Viện nghiên cứu cao cấp Princeton và là cựu luật sư nhân quyền Trung Quốc. Họ đã phân tích về tình hình hiện tại và xu hướng sắp tới của Hồng Kông. 

Cảnh sát Hồng Kông đã bắt giữ 230 người, đối xử tàn nhẫn với các phóng viên và nghị sĩ

Ngày 10/5, Hồng Kông đã không có ca nhiễm virus Vũ Hán mới nào trong suốt 21 ngày liên tiếp. Một nhóm người biểu tình phản đối dự luật dẫn độ đã tổ chức các cuộc biểu tình ôn hòa tại các trung tâm mua sắm như Harbor City ở Tsim Sha Tsui, New Century Plaza ở Mongkok, APM ở Kwun Tong, Tsuen Wan Plaza, Tuen Mun Town Plaza  và Taikoo Shing.

Ngoài việc bắt giữ 230 người biểu tình, cảnh sát Hồng Kông đã bao vây nhiều phóng viên và phun một lượng nước tiêu vào họ. Cảnh sát thậm chí còn ra lệnh cho họ ngừng chụp ảnh và quỳ xuống đất, một số phóng viên đã bị cảnh sát Hồng Kông kẹp cổ khoảng 20 giây khiến họ bị sốc.

Quảng Tuấn Vũ (Roy Kwong) – nghị viên Hội đồng Lập pháp Đảng Dân chủ, khi đang tiến hành hòa giải ở hiện trường đã bị cảnh sát đánh ngã và bị bắt giữ. Quảng Tuấn Vũ đã lên cơn sốt vào đêm hôm đó và được đưa đến bệnh viện để điều trị, sau đó anh được thả ra vô điều kiện vào tối ngày 11/5.

Cảnh sát dùng súng hơi cay giải tán biểu tình trong một trung tâm thương mại của Hong Kong ngày 10-5. (Ảnh: REUTERS)

ĐCSTQ đã lợi dụng dịch bệnh để đàn áp Hồng Kông

Đằng Bưu – Cựu luật sư nhân quyền Trung Quốc nói rằng, cuộc đấu tranh dân chủ ở Hồng Kông kể từ tháng 6 năm ngoái đến nay vẫn luôn là tâm điểm chú ý của quốc tế. Nhưng bây giờ thế giới đang quan tâm nhiều hơn đến tình hình dịch bệnh, vì vậy vấn đề ở Hồng Kông dường như đã bị sao lãng. ĐCSTQ đã tính đến điều này, họ đã lợi dụng giai đoạn này để tăng cường kiểm soát và đàn áp Hồng Kông.

“Do đó, tôi cho rằng thế giới, đặc biệt là các nước phương Tây nên tiếp tục chú ý đến tình hình ở Hồng Kông, đồng thời gây thêm áp lực cho ĐCSTQ. Nếu không, tự do và dân chủ của Hồng Kông có thể sẽ sớm bị ĐCSTQ tiêu diệt”, Đằng Bưu nói.

Vào ngày 10 tháng 5, công dân Hồng Kông đã biểu tình tại các trung tâm mua sắm và những nơi khác. (ISAAC LUẬT / AFP qua Getty Images)
Vào ngày 10 tháng 5, công dân Hồng Kông đã biểu tình tại các trung tâm mua sắm và những nơi khác. (Ảnh: Getty Images)

ĐCSTQ không muốn tuân theo lời hứa “một quốc gia, hai chế độ”

Đằng Bưu cho rằng, nguyên nhân sâu xa của việc ĐCSTQ muốn đè bẹp Hồng Kông là: Thứ nhất, Hồng Kông là một khu vực hành chính đặc biệt, đối với Đại lục có ảnh hưởng về rất nhiều phương diện như thông tin, tin tức và các hoạt động nhân quyền. ĐCSTQ sợ rằng nhiều người ở Đại lục nhờ Hồng Kông mà biết đến nhiều vấn đề ở bên ngoài.

Vào ngày 10 tháng 5, công dân Hồng Kông đã biểu tình tại các trung tâm mua sắm và những nơi khác. (Ảnh: Getty Images)

Thứ hai, ĐCSTQ không thể thực hiện lời hứa ban đầu về “một quốc gia, hai chế độ và người Hồng Kông cai trị Hồng Kông”. Nếu Hồng Kông thực hiện quyền bầu cử phổ thông theo “một quốc gia, hai chế độ” thì ĐCSTQ sẽ mất quyền kiểm soát Hồng Kông.

Lý Hằng Thanh cho rằng, tình hình hiện tại ở Hồng Kông rất tồi tệ. Bước tiếp theo, có thể chính quyền ĐCSTQ sẽ thực hiện chính sách “một quốc gia một chế độ, hoàn toàn cải biến một quốc gia hai chế độ” của Hồng Kông, bởi vì ĐCSTQ cảm thấy rằng không có cách nào để dập tắt hoàn toàn sự phản kháng của người dân Hồng Kông.

“Để biến toàn bộ Hồng Kông thành một thành phố trực thuộc Trung Quốc, ĐCSTQ hiện đã bắt đầu tung tin trên mạng xã hội, tôi tin rằng không có lửa làm sao có khói. Đây chắc chắn là kế sách hiện tại của ĐCSTQ để thăm dò và quan sát xem người dân Hồng Kông sẽ phản ứng như thế nào”. Lý Hằng Thanh nói thêm: “Trước tình hình này, tôi cảm thấy rằng vấn đề Hồng Kông có thể sẽ ngày càng trở nên tàn khốc hơn”.

ĐCSTQ huấn luyện cảnh sát HK, có thể không nghe mệnh lệnh của cấp trên

Lãnh đạo Hong Kong 'phẫn nộ, đau buồn' trước vụ bạo loạn 1-7 - Báo ...
ĐCSTQ muốn Cảnh sát Hong Kông nge lệnh trực tiếp từ Bắc Kinh chứ không muốn thông qua Carrie Lâm để thao túng cảnh sát nữa. (Ảnh qua plo.vn)

Lý Hằng Thanh cũng cho biết, có một nhóm sĩ quan cảnh sát Hồng Kông đã đến Trung Quốc để được Bộ Công an của ĐCSTQ đào tạo. Bọn họ đã được trang bị đầy đủ để có thể dùng vũ lực đối kháng với phái Dân chủ và người dân bình thường.

“Đặng Bính Cường (Chris Tang) – Cảnh sát trưởng Hồng Kông và Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) – Trưởng Đặc khu Hồng Kông đã có 2 quan điểm khác nhau”, Lý Hằng Thanh nói, Lâm Trịnh Nguyệt Nga từng nói sẽ tiến hành một cuộc điều tra độc lập về lực lượng cảnh sát Hồng Kông, nhưng phía cảnh sát không đồng ý. Điều này cho thấy, quyết sách của họ có mâu thuẫn với nhau, và việc thực thi cũng có chỗ không đồng nhất.

Vương Quân Đào cũng cho rằng, Hồng Kông chịu ảnh hưởng rất nhiều bởi văn hóa của nước Anh, và ở đó thì cảnh sát phải hoàn toàn phục tùng quản lý, nghĩa là các lực lượng vũ trang và cảnh sát phải tuyệt đối tuân theo mệnh lệnh của cấp trên. Nhưng lần này có thể thấy, cảnh sát trưởng căn bản không nghe theo lời của Trưởng Đặc khu, và cũng không xem chính phủ Hồng kông ra gì.

Vương Quân Đào bày tỏ, sở dĩ xuất hiện tình huống trên là bởi vì ĐCSTQ muốn tiếp quản Hồng Kông, cái đầu tiên nó muốn tiếp quản chính là lực lượng chuyên chính.

Mưu đồ của ĐCSTQ không được dân HK và xã hội quốc tế chấp nhận

Lý Hằng Thanh cho rằng, chính quyền ĐCSTQ muốn biến Hồng Kông thành “một quốc gia, một chế độ”, nhưng điều này rất khó đạt được. Đầu tiên, 7,4 triệu người Hồng Kông tuyệt đối sẽ không bao giờ chịu khuất phục. Nếu họ chấp nhận khuất phục thì đã sớm khuất phục từ nhiều năm trước. Hơn nữa, trong cuộc bầu cử Hội đồng Quận vào tháng 11 năm ngoái, Đảng Dân chủ đã giành được 87% trên tổng số ghế.

“Dân ý rõ ràng là muốn có một cuộc bầu cử thực sự ở Hồng Kông, dân chủ tự trị của Hồng Kông cứ theo hướng này mà phát triển đi lên, đây là điều không còn gì để nghi ngờ nữa!”. Lý Hằng Thanh nói rằng, nếu người dân Hồng Kông quyết tâm bảo vệ quyền lợi của họ, “5 yêu cầu không thể thiếu một”, sau đó kiên trì theo đuổi một cuộc bầu cử phổ thông đầu phiếu, như vậy Hồng Kông sẽ có tương lai.

Thứ hai, Hồng Kông là một vấn đề chung của quốc tế. Còn ĐCSTQ thì luôn muốn biến vấn đề Hồng Kông thành vấn đề riêng của Trung Quốc, nhưng xã hội quốc tế kiên quyết không chấp nhận điều này. 

(1) Trước khi Hồng Kông được trao trả cho Trung Quốc, trong “tuyên bố chung Trung-Anh”, ĐCSTQ đã hứa rõ ràng rằng, “một quốc gia, hai chế độ” của Hồng Kông sẽ không thay đổi trong 50 năm và cộng đồng quốc tế có nghĩa vụ và trách nhiệm phải giám sát. 

(2) Nếu Hồng Kông duy trì “một quốc gia, hai chế độ” thì sẽ giúp cộng đồng quốc tế có thể can thiệp vào các vấn đề phản nhân quyền và phản nhân đạo của ĐCSTQ đối với Hồng Kông.

ĐCSTQ sẽ mất Đài Loan nếu làm không tốt

Lý Hằng Thanh còn nói rằng, cách hành xử của ĐCSTQ đối với vấn đề Hồng Kông cũng sẽ ảnh hưởng đến vấn đề ở Đài Loan. Bà Thái Anh Văn sẽ tái đắc cử Tổng Thống Đài Loan vào ngày 20/5 tới. Lý Hằng Thanh tin rằng, bà Thái Anh Văn sẽ duy trì mối quan hệ hiện có giữa 2 bên bờ eo biển. Cái gọi là “Nhận thức chung 1992” do ĐCSTQ đề xuất đã hoàn toàn bị phá sản.

Ông Lý nói: “Từ tình hình hiện tại mà xét, bất kỳ động thái nhỏ nào ở Hồng Kông cũng sẽ ảnh hưởng đến Đài Loan, và bất kỳ vấn đề gì ở Đài Loan cũng sẽ tác động đến Hồng Kông, điều này đã trở thành một mối quan hệ tay ba rất phức tạp và khó hiểu”.

Vương Quân Đào cho rằng, nếu ĐCSTQ xử lý không tốt vấn đề ở Hồng Kông, họ sẽ đánh mất luôn cả Đài Loan.

Người dân Đài Loan rất sợ viễn cảnh tương lai sẽ giống Hong Kong nên đã từ chối bỏ phiếu cho Hàn Quốc Du- ứng củ viên tổng thống của Quốc Dân Đảng và thân Bắc Kinh. (Ảnh qua trithucvn.net)

Ông phân tích, vì Hàn Quốc Du của Quốc Dân Đảng ban đầu rất được ủng hộ tại Cao Hùng, chủ yếu được giới trẻ ủng hộ, lúc đó ông Du nói rằng, không nên bàn nhiều đến sự “thống nhất” như một câu khẩu hiệu, mọi người nên tập trung vào phát triển kinh tế và dân sinh. Điều này đã thu hút được rất nhiều sự ủng hộ của giới trẻ Đài Loan đối với Du, nhờ đó mà Du có tổng số phiếu bầu rất cao tại Cao Hùng.  

“Thế nhưng, tại sao chỉ trong một thời gian ngắn, giới trẻ đã quay mặt lại với Hàn Quốc Du? Bởi vì tại thời điểm bầu cử tổng thống, bà Thái Anh Văn đã tuyên bố rằng nếu bạn bỏ phiếu cho Hàn Quốc Du, chính là bạn đang bỏ phiếu cho Trung Quốc Đại lục, mà bỏ phiếu cho Trung Quốc Đại Lục thì tình cảnh mà giới trẻ Hồng Kông hôm nay phải chịu chính là tương lai của giới trẻ Đài Loan”. 

Ông Vương cũng nói thêm: “Đồng thời, lúc đó người Hồng Kông cũng đến Đài Loan và khuyên người Đài Loan phải trân trọng giá trị dân chủ và tự do mà họ đang có, và cuối cùng Tổng thống Thái Anh Văn đã tái đắc cử”.

Ông Vương cho rằng, nếu ĐCSTQ thực sự muốn dùng vũ lực để áp chế Hồng Kông, điều đó sẽ không chỉ làm tăng thêm sự bao vây và trừng phạt của xã hội quốc tế, mà còn khiến Đài Loan càng ngày càng rời xa nó.

Minh Huy (Theo Epoch Times)

Ad will display in 09 seconds

Kiếp trước Đức Phật là ai?

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Ad will display in 09 seconds

Người giỏi và đứa dở - 2 thái độ 2 cuộc đời

Ad will display in 09 seconds

Cái cân và câu chuyện thành tiên của ông lão bán gạo

Ad will display in 09 seconds

Khi đức Phật hạ thế, làm cách nào để nhận ra Ngài?

Ad will display in 09 seconds

Sau khi thất bại, Ma Vương đã có lời nguyền gì với Đức Phật?

Ad will display in 09 seconds

Thời nay ai bị coi là Tà dâm?

Ad will display in 09 seconds

Vì sao con người không nhìn thấy được Thần?

Ad will display in 09 seconds

Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

Ad will display in 09 seconds

Lương tâm trong sạch thì hạnh phúc

 • Kiếp trước Đức Phật là ai?

  Kiếp trước Đức Phật là ai?

 • Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

  Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

 • Người giỏi và đứa dở - 2 thái độ 2 cuộc đời

  Người giỏi và đứa dở - 2 thái độ 2 cuộc đời

 • Cái cân và câu chuyện thành tiên của ông lão bán gạo

  Cái cân và câu chuyện thành tiên của ông lão bán gạo

 • Khi đức Phật hạ thế, làm cách nào để nhận ra Ngài?

  Khi đức Phật hạ thế, làm cách nào để nhận ra Ngài?

 • Sau khi thất bại, Ma Vương đã có lời nguyền gì với Đức Phật?

  Sau khi thất bại, Ma Vương đã có lời nguyền gì với Đức Phật?

 • Thời nay ai bị coi là Tà dâm?

  Thời nay ai bị coi là Tà dâm?

 • Vì sao con người không nhìn thấy được Thần?

  Vì sao con người không nhìn thấy được Thần?

 • Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

  Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

 • Lương tâm trong sạch thì hạnh phúc

  Lương tâm trong sạch thì hạnh phúc

x