Hàng loạt ca lây nhiễm virus Vũ Hán bùng phát tại các nhà hàng Bắc Kinh

23/06/20, 14:00 Trung Quốc

Cuối tuần qua, chính quyền Bắc Kinh ghi nhận thêm nhiều ca nhiễm virus Vũ Hán, đối tượng bị nhiễm là nhân viên tại các nhà hàng, sau khi họ lui tới một khu chợ có liên quan đến đợt bùng phát dịch bệnh COVID-19 mới nhất tại Bắc Kinh. 

Chợ Tân Phát Địa – ổ dịch Covid-19 mới của Trung Quốc. (Ảnh qua AP)

Người dân địa phương cho biết, chính quyền Bắc Kinh đang báo cáo số ca lây nhiễm thấp hơn thực tế, thủ đô đang thi hành lệnh giới hạn di chuyển nghiêm ngặt hơn, đồng thời lực lượng cán bộ y tế tại nhiều khu vực trên khắp Trung Quốc cũng đang được điều về khu vực này để xử lý các ca lây nhiễm.

Từ ngày 19/6, Bắc Kinh đã dừng tất cả các dịch vụ xe buýt liên tỉnh, trong khi đó dịch vụ xe buýt nội thành phố chỉ phục vụ 90% số ghế, để đảm bảo lệnh giãn cách xã hội. Tàu điện ngầm cũng chỉ được phép sử dụng 80% số ghế.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết, khoảng 45% các chuyến bay tại 2 sân bay quốc tế của Bắc Kinh đã bị hủy trong vài ngày qua. Toàn bộ nhà ga tại khu vực cũng đã hoàn tiền cho khách mua vé trước ngày 16/6, và tạm ngừng bổ sung các chuyến mới. 

Nghi vấn báo cáo số liệu thấp hơn thực tế

Chiều ngày 21/6, chính quyền Bắc Kinh đã điều chỉnh độ lây lan dịch bệnh tại thành phố từ “nguy cơ trung bình” lên “nguy cơ cao”. 4 khu vực khác thuộc thành phố cũng đã được xác định chuyển từ nhóm “nguy cơ thấp” sang “nguy cơ trung bình”. 

Từ giữa tháng 6, nhiều ca nhiễm COVID-19 mới đã được ghi nhận tại 10 trên 16 quận của Bắc Kinh. Tổng cộng 4 khu vực tại thành phố được xác nhận thuộc nhóm “nguy cơ cao” và 37 khu vực khác thuộc nhóm “nguy cơ trung bình”. 

Một nhân viên y tế trong bộ đồ bảo hộ thực hiện xét nghiệm axit nucleic cho người dân Bắc Kinh. (Ảnh qua Reuters)

Theo chính quyền địa phương, tổng số ca nhiễm virus Vũ Hán tại Bắc Kinh trong 10 ngày qua đã đạt con số 227 người. Trong đó, ca nhiễm trẻ tuổi nhất là một đứa trẻ 19 tháng tuổi.

Động thái từ chính phủ cùng với nguồn tin từ người dân thuộc khu vực cho thấy, tình hình dịch bệnh tại Bắc Kinh nghiêm trọng hơn rất nhiều so với những gì mà chính quyền thông báo. 

Bà Tang – một người dân Bắc Kinh đã chia sẻ với đài phát thanh Á Châu Tự Do rằng, “bệnh viện Hữu An Bắc Kinh đã thực hiện xét nghiệm chẩn đoán cho hơn 300 bệnh nhân vào ngày 14/6. Đa số các bệnh nhân đến từ 2 quận Phong Đài và Đại Hưng”.

Ngày 18/6, bệnh viện Địa Đàn – một cơ sở chuyên điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 thông báo, bệnh viện sẽ không tiếp nhận những ai không mắc COVID-19 nữa. Bệnh viện có 1.070 giường bệnh và 102 nhân viên y tế có kinh nghiệm, đã được điều phối từ các bệnh viện khác thuộc Bắc Kinh đến để hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19.

Ngày 20/6, hơn 70 nhân viên y tế có kinh nghiệm từ Vũ Hán đã đến Bắc Kinh để hỗ trợ công tác điều trị bệnh nhân, và thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán COVID-19 tại Bệnh viện Bắc Kinh, Bệnh viện Hữu nghị Trung Quốc-Nhật Bản, Bệnh viện đại học Y Liên minh Bắc Kinh và nhiều bệnh viện khác trong thành phố. Vũ Hán chính là thành phố thuộc trung tâm Trung Quốc và là vùng tâm chấn dịch bệnh đầu tiên.

Ngày 19/6, đội ngũ y tế từ các tỉnh Giang Tô, Chiết Giang, Sơn Đông và Hà Nam cũng được điều phối đến Bắc Kinh. Truyền thông nhà nước cho biết, họ sẽ hỗ trợ công tác điều tra ổ dịch và kiểm soát tình trạng lây nhiễm. 

Tình nguyện viên phun thuốc khử trùng tại Bắc Kinh – Trung Quốc hôm 18/6. (Ảnh: Reuters)

Ổ dịch mới tại các nhà hàng

Nhiều doanh nghiệp đã đi vào hoạt động trở lại từ tháng 5, sau khi Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) tổ chức một trong những cuộc họp chính trị quan trọng tại thủ đô. Chính quyền thành phố khẳng định, khu chợ Thiên Phát Địa là tác nhân gây nên đợt bùng phát dịch bệnh mới nhất.

Khu chợ này cung cấp nguyên liệu cho nhiều nhà hàng, từ đó khiến nhiều nhân viên bị lây nhiễm COVID-19.

Ngày 18/6, Pang Xinghuo – Phó giám đốc Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Bắc Kinh tuyên bố trong một cuộc họp báo rằng, tổng cộng 7 nhân viên của một nhà hàng được chẩn đoán đã nhiễm COVID-19 sau khi họ đến khu chợ Thiên Phát Địa. 

2 ngày sau, ông Pang cho biết 8 nhân viên tại nhà hàng Mianmian Judao ở gần khu chợ cũng đã bị lây nhiễm COVID-19.

Chính quyền địa phương đã ghi nhận thêm nhiều ca nhiễm mới tại 4 nhà hàng khác ở thành phố vài ngày qua. 

Lúc này các nhà hàng tại Bắc Kinh đang điêu đứng vì dịch bệnh. Chủ một nhà hàng tại thị trấn Hoa Hương, quận Phong Đài chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại: “Chúng tôi đã đóng cửa nhà hàng từ ngày 16/6. Tình hình dịch bệnh hiện đang rất nghiêm trọng, chúng tôi không dám liều mình để tiếp tục hoạt động”.

Một chủ nhà hàng khác thuộc khu phố Majiabao, quận Phong Đài chia sẻ với Epoch Times rằng, nhà hàng của anh vẫn hoạt động, nhưng chính quyền khu vực yêu cầu anh và nhân viên phải thực hiện xét nghiệm chẩn đoán COVID-19. 

Nguồn tin từ một cá nhân thuộc bộ phận sức khỏe chính quyền thành phố Bắc Kinh chia sẻ với Epoch Times rằng, nếu muốn tiếp tục làm việc, nhân viên các nhà hàng phải thực hiện xét nghiệm 1 tuần 1 lần. 

Chính quyền kiểm soát rất nghiêm ngặt nhằm không để người dân tiết lộ tình hình dịch bệnh thực sự tại Bắc Kinh, do đó khó có thể nhận định được mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh. Ngày 19/6, cảnh sát Bắc Kinh tuyên bố đã giam giữ và xử phạt ít nhất 60 cá nhân “tung tin đồn về dịch bệnh”. 

Ngoại giới coi việc ĐCSTQ che giấu dịch bệnh là một trong những nguyên nhân cho sự bùng phát dịch bệnh trên diện rộng.
Chính quyền kiểm soát rất nghiêm ngặt nhằm không để người dân tiết lộ tình hình dịch bệnh thực sự tại Bắc Kinh. (Ảnh qua Getty Images)

Các ổ dịch khác

Chính phủ Bắc Kinh đã công bố có thêm ít nhất 10 ổ dịch COVID-19 mới trong vài ngày gần đây.

Ngày 21/6, ông Pang và Fan Zhimin — Giám đốc tiếp thị tập đoàn PepsiCo Trung Quốc phát biểu trong một cuộc họp báo thường ngày rằng, 8 nhân viên nhà máy sản xuất khoai tây chiên của Pepsi tại Bắc Kinh được chẩn đoán dương tính với COVID-19. 

Họ thông báo và nhà máy đã đóng cửa ngay sau đó. 480 nhân viên bị đưa đến các trại cách ly, toàn bộ gia đình và người thân của những nhân viên ấy được chỉ dẫn tự cách ly tại nhà. 

Theo cơ sở dữ liệu của doanh nghiệp Trung Quốc Tianyan Cha, nhà máy có 869 nhân viên dài hạn. Pang Xinghuo và Fan Zhimin không thông báo tình trạng của hơn 380 nhân viên còn lại. 

Ngày 19/6, Wu Bin – Phó giám đốc chính quyền quận Xương Bình, phát biểu trong một cuộc họp báo thường ngày rằng, một y tá làm việc tại khoa cấp cứu Bệnh viện Quốc tế Đại học Bắc Kinh đã bị chẩn đoán là nhiễm COVID-19 vào ngày 18/6. 

Ngày 14/6, y tá này được xác nhận có tiếp xúc gần với một bệnh nhân nhiễm COVID-19. Trước đó, cô vẫn làm việc bình thường tại bệnh viện mỗi ngày. 

Sau sự việc trên, bệnh viện đã đóng cửa, toàn bộ nhân viên y tế được cách ly tại cơ sở để tiến hành xét nghiệm chẩn đoán. 

Thông qua số người du lịch đến Bắc Kinh trong thời gian vừa qua, dịch bệnh COVID-19 đã lan sang các tỉnh Liêu Ninh, Tứ Xuyên, Hà Bắc, Chiết Giang và Hà Nam. Ngày 13/6, chính quyền thành phố Bảo Định thuộc tỉnh Hà Bắc đã tiến hành các biện pháp phòng ngừa nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Từ đó đến nay, thành phố liên tục ghi nhận thêm ca nhiễm mới gần như mỗi ngày. 

Việt Anh (theo Epoch Times)

Ad will display in 09 seconds

Một niệm ta dâm nổi lên, Thần linh liền ghi sổ

Ad will display in 09 seconds

Bài học về chiếc giỏ than đựng nước

Ad will display in 09 seconds

Bao lâu rồi bạn chưa trò chuyện với bố?

Ad will display in 09 seconds

TT Trump gặp gỡ người tập Pháp Luân Công và các nạn nhân bị đàn áp tôn giáo

Ad will display in 09 seconds

Làm gì khi quỷ lộng hành?

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Ad will display in 09 seconds

Lời cầu cứu của 2 con quỷ đói!

Ad will display in 09 seconds

Cây liễu vì sao đã cứu được mạng 2 người ?

Ad will display in 09 seconds

Luân hồi 3 kiếp: "Cuối cùng tôi cũng được thân người"

Ad will display in 09 seconds

Khoa học đã tìm ra bằng chứng tồn tại của Đấng Sáng thế

 • Một niệm ta dâm nổi lên, Thần linh liền ghi sổ

  Một niệm ta dâm nổi lên, Thần linh liền ghi sổ

 • Bài học về chiếc giỏ than đựng nước

  Bài học về chiếc giỏ than đựng nước

 • Bao lâu rồi bạn chưa trò chuyện với bố?

  Bao lâu rồi bạn chưa trò chuyện với bố?

 • TT Trump gặp gỡ người tập Pháp Luân Công và các nạn nhân bị đàn áp tôn giáo

  TT Trump gặp gỡ người tập Pháp Luân Công và các nạn nhân bị đàn áp tôn giáo

 • Làm gì khi quỷ lộng hành?

  Làm gì khi quỷ lộng hành?

 • Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

  Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

 • Lời cầu cứu của 2 con quỷ đói!

  Lời cầu cứu của 2 con quỷ đói!

 • Cây liễu vì sao đã cứu được mạng 2 người ?

  Cây liễu vì sao đã cứu được mạng 2 người ?

 • Luân hồi 3 kiếp: "Cuối cùng tôi cũng được thân người"

  Luân hồi 3 kiếp: "Cuối cùng tôi cũng được thân người"

 • Khoa học đã tìm ra bằng chứng tồn tại của Đấng Sáng thế

  Khoa học đã tìm ra bằng chứng tồn tại của Đấng Sáng thế

x