Tài liệu rò rỉ: Biết virus Vũ Hán dễ lây lan nhưng Trung Quốc vẫn cố tình che giấu thông tin

02/05/20, 08:51 Trung Quốc

Một tài liệu mật của chính phủ bị rò rỉ tiết lộ, giới chức y tế Trung Quốc đã biết trước chủng virus gây ra căn bệnh viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) dễ lây nhiễm và đã lên kế hoạch phòng dịch nhiều ngày trước khi chính thức thông báo với người dân về khả năng lây nhiễm của dịch bệnh. 

China Knew Virus Was Contagious But Kept Silent for Days: Leaked ...
Một người đàn ông mặc bộ đồ bảo hộ lên chuyến tàu đến Thượng Hải tại ga xe lửa Vũ Hán. (Ảnh qua Getty Images)

Virus ĐCSTQ bùng phát tại trung tâm thành phố Vũ Hán, Trung Quốc vào cuối năm 2019, sau đó đã lan rộng ra khắp 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới, gây ra 61 nghìn cái chết của người dân chỉ tính riêng tại Mỹ. Ngày 20/1, Trung Quốc chính thức thông báo chủng virus có thể lây lây nhiễm từ người sang người, sau khi chuyên gia hô hấp hàng đầu Chung Nam Sơn đưa ra kết luận tương tự. 

Một tài liệu mật được gửi tới tờ Epoch Times tiết lộ chính quyền Bắc Kinh đã che đậy những gì họ biết về dịch bệnh COVID-19, khi chính quyền trung ương đã bí mật cấp chỉ thị cho chính quyền địa phương về phương án phòng chống dịch bệnh. 

Ngày 15/1, Ủy ban y tế khu vực Nội Mông phía Bắc Trung Quốc đã ban hành một thông báo “hỏa tốc”cho các đối tác thành phố, hướng dẫn các cơ sở y tế cách xử lý một loại bệnh viêm phổi mới. Thông báo cho biết Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc đã ban hành các biện pháp điều trị và phòng ngừa cho các cơ quan y tế địa phương để đối phó với một chủng bệnh mới (hiện được gọi là COVID-19).

Đại Kỷ Nguyên Ảnh
Thông báo từ Ủy ban Y tế Nội Mông, hướng dẫn các cơ quan y tế địa phương về cách ứng phó với virus. (Ảnh qua Epoch Times)

Ba biện pháp xử lý bệnh được nhắc đến trong thông báo thể hiện rõ chính quyền Trung Quốc đã biết rằng dịch bệnh COVID-19 dễ lây nhiễm. 

Thứ nhất, chính quyền Trung Quốc yêu cầu các bệnh viện thi hành các biện pháp phòng ngừa, không cho dịch bệnh lây lan bên trong các cơ sở y tế, và thực hiện đào tạo đội ngũ cán bộ y tế những biện pháp phòng ngừa này. Thứ hai, các bệnh viện được yêu cầu phải chuẩn bị các phòng khám sốt và phải “phân loại, sàng lọc” bất cứ ai đang có triệu chứng sốt, để xác định được mức độ cấp bách điều trị bệnh nhân. 

Các bệnh viện cũng được chỉ đạo tra khảo các bệnh nhân xem họ có từng đến các khu chợ tại Vũ Hán trong vòng 2 tuần qua không. Trong khi các nhà chức trách Trung Quốc ban đầu khẳng định rằng chủng virus Vũ Hán (SARS-CoV-2) bắt nguồn từ một khu chợ địa phương bán đồ tươi sống, nhưng nhiều nghiên cứu lại cho biết một vài bệnh nhân Vũ Hán đầu tiên bị nhiễm COVID-19 nói rằng họ chưa từng tới những khu chợ đó.   

Cuối cùng, thông báo mật yêu cầu các bệnh viện lập ra các đội điều trị đặc biệt gồm những chuyên gia về dịch bệnh lây nhiễm. 

Ủy ban y tế Nội Mông chưa từng có ý định công bố các kế hoạch trong thông báo “hỏa tốc” trên với công chúng, khẳng định rằng thông báo là “tài liệu nội bộ, không thể đăng tải lên mạng”. 

Trong một văn bản nội bộ khác được ban hành vào ngày 15/1 bởi Ủy ban y tế địa phương tại Xilingol League, một trong 12 đơn vị cấp địa khu của Nội Mông, chính quyền cũng nhấn mạnh sốt là một triệu chứng điển hình. Họ yêu cầu các cơ sở y tế địa phương bắt buộc phải “thắt chặt việc quản lý sàng lọc và phân loại các bệnh nhân có triệu chứng sốt”, cho biết thêm chỉ thị này dựa trên các hội nghị từ xa được tổ chức bởi các quan chức tại Trung tâm Mông Cổ và Nội Mông xoay quanh vấn đề dịch bệnh COVID-19. 

Ngày 19/1, một quan chức y tế cấp cao Vũ Hán đã mở cuộc họp báo về dịch bệnh COVID-19, ông cho biết “không thể bỏ qua” khả năng lây nhiễm từ người sang người, “nhưng nguy cơ xảy ra điều này là khá thấp”. 

Ngày 23/1, ba ngày sau khi chuyên gia hô hấp Chung Nam Sơn cho biết chủng virus SARS-CoV-2 có thể lây nhiễm từ người sang người, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc đã công bố ấn bản lần ba của tài liệu với nhan đề “Phương án chẩn đoán và điều trị chủng Virus Corona mới”. 

Tài liệu tiết lộ các trường hợp lây nhiễm được ghi nhận tại các bệnh viện Vũ Hán vào tháng 12/2019 đều được xác nhận là đã mắc “một bệnh truyền nhiễm đường hô hấp cấp tính gây ra bởi một chủng virus corona mới”. Nhận định này cũng được nhắc đến trong ấn bản thứ hai của tài liệu được công bố vào ngày 18/1, 2 ngày trước tuyên bố của Chung Nam Sơn. 

Đại Kỷ Nguyên Ảnh
Một bản sao của phiên bản thứ hai của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc về phản ứng của virus, với dòng chữ, không được tiết lộ, ở phía dưới. (Ảnh qua Epoch Times)

Ấn bản lần hai là tài liệu bị rò rỉ và gửi đến tờ Epoch Times. Tài liệu này trước đó chỉ được lưu truyền nội bộ. Nhan đề của tài liệu còn đi kèm với câu “không được tiết lộ”. 

Ẩn bản này có một mục giải thích rằng, nhân viên y tế tại các khoa của bệnh viện điều trị bệnh nhân bị sốt hay gặp các vấn đề về hô hấp, và các bệnh truyền nhiễm nên đeo khẩu trang y tế, kính bảo hộ và quần áo bảo hộ sử dụng một lần. 

Những chỉ đạo trên cho thấy chính quyền đã biết trước chủng virus SARS-CoV-2 có thể lây nhiễm giữa các cán bộ y tế, thế nhưng họ vẫn giữ im lặng trước công chúng đến ngày 20/1. 

Các tài liệu Nội Mông cho thấy Ủy ban y tế địa phương đã được cảnh báo trước về các phương án phòng ngừa virus từ ngày 15/1. Tuy nhiên vào thời điểm đó, Ủy ban Y tế Vũ Hán lại viết trên trang web của họ rằng “dịch bệnh ít có nguy cơ lây nhiễm từ người sang người”.

Tổ chức Y tế Thế giới ban đầu cũng lặp lại tuyên bố của Trung Quốc về việc chủng virus SARS-CoV-2 không phải là virus dễ truyền nhiễm. Họ đăng tải lên Twitter vào ngày 14/1: “Các cuộc điều tra sơ bộ được thực hiện bởi chính quyền Trung Quốc không tìm thấy bằng chứng rõ ràng nào về sự lây truyền từ người sang người của chủng virus corona mới (2019-nCoV) được phát hiện tại Vũ Hán”. 

Một báo cáo gần đây của tờ Associated Press, cũng đi kèm với một loạt các ghi chú nội bộ, chỉ ra rằng chính quyền Bắc Kinh đã biết về khả năng lây nhiễm của virus SARS-CoV-2 sáu ngày trước khi chính thức công bố điều này với người dân vào ngày 20/1. Và phải mất thêm hai ngày sau nữa, Tổ chức Y tế Thế giới mới đưa ra xác nhận rằng “một dịch bệnh truyền nhiễm từ người sang người đang diễn ra tại Vũ Hán”.

Huy Hoàng (Theo Epoch Times)

Ad will display in 09 seconds

Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Ad will display in 09 seconds

Thực vật: bậc thầy phát hiện nói dối và có khả năng siêu cảm

Ad will display in 09 seconds

Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

Ad will display in 09 seconds

Đấng giác ngộ đã từ bi nhẫn chịu vì chúng sinh như thế nào?

Ad will display in 09 seconds

Tiểu đệ tử Đại Pháp

Ad will display in 09 seconds

Vì nó là bạn cháu!

Ad will display in 09 seconds

5 bằng chứng khảo cổ phủ định thuyết Tiến hóa

Ad will display in 09 seconds

14 bí mật về Ivanka Trump - con gái của Tổng thống Trump

Ad will display in 09 seconds

Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

 • Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

  Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Thực vật: bậc thầy phát hiện nói dối và có khả năng siêu cảm

  Thực vật: bậc thầy phát hiện nói dối và có khả năng siêu cảm

 • Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

  Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

 • Đấng giác ngộ đã từ bi nhẫn chịu vì chúng sinh như thế nào?

  Đấng giác ngộ đã từ bi nhẫn chịu vì chúng sinh như thế nào?

 • Tiểu đệ tử Đại Pháp

  Tiểu đệ tử Đại Pháp

 • Vì nó là bạn cháu!

  Vì nó là bạn cháu!

 • 5 bằng chứng khảo cổ phủ định thuyết Tiến hóa

  5 bằng chứng khảo cổ phủ định thuyết Tiến hóa

 • 14 bí mật về Ivanka Trump - con gái của Tổng thống Trump

  14 bí mật về Ivanka Trump - con gái của Tổng thống Trump

 • Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

  Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

x