Truyền thông nước ngoài tới Vũ Hán, bệnh viện ra lệnh cho nhân viên phải “ngậm miệng”

22/04/20, 10:19 Trung Quốc

Sau khi thành phố Vũ Hán gỡ bỏ lệnh phong tỏa vào ngày 8/4, dự kiến sẽ có nhiều phương tiện truyền thông ở nước ngoài đến Vũ Hán để tiến hành báo cáo về nguồn gốc của dịch bệnh. Điều này khiến chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) vô cùng lo lắng nên đã ra lệnh trước cho tất cả các khoa và nhân viên của các bệnh viện không được phép trả lời phỏng vấn của truyền thông nước ngoài.

Các bác sỹ kiểm tra ảnh CT phổi của bệnh nhân tại Vũ Hán, Trung Quốc. (Ảnh qua Reuters)

Vào ngày 16/4, phóng viên Michael Smith của “Australian Financial Review” thường trú tại Trung Quốc đã thông báo trên Twitter rằng, bệnh viện Vũ Hán đã ban hành lệnh cho các khoa và cá nhân không được phép trả lời phỏng vấn của truyền thông nước ngoài.

Michael Smith đã đính kèm một văn bản từ một bệnh viện của Vũ Hán gửi cho các khoa của bệnh viện. Nội dung cho biết, sau khi Vũ Hán gỡ bỏ phong tỏa vào ngày 8/4, các phương tiện truyền thông từ khắp nơi trên thế giới sẽ đến Vũ Hán để phỏng vấn và báo cáo. Đối với vấn đề này, Ban chỉ huy phòng chống dịch bệnh của tỉnh “cực kỳ coi trọng” và đã đặc biệt tổ chức một cuộc họp để bố trí sắp xếp. 

Văn bản nhấn mạnh rằng, bộ phận tiếp nhận phỏng vấn của truyền thông nước ngoài sẽ do Đảng xử lý, toàn bộ nhân viên của bệnh viện sẽ không được tự mình trả lời phỏng vấn. “Nếu gặp một phóng viên phỏng vấn, việc đầu tiên là hãy báo cáo cho Đảng để xử lý”. Ngoài ra, các cá nhân cũng không được tự ý đăng các tin tức được gọi là “chưa được chứng thực” lên các phương tiện truyền thông cá nhân hay là các kênh truyền thông khác.

ĐCSTQ cấm bác sĩ Vũ Hán trả lời phỏng vấn riêng với các kênh truyền thông nước ngoài mà không thông qua văn phòng Đảng. (Ảnh chụp màn hình từ twitter của phóng viên Micheal Smith)

Lệnh cấm này đã làm ngoại giới liên tưởng đến một việc, cách đây không lâu, nhiều phương tiện truyền thông của Đại lục như “Tuần san nhân vật Nam Phương” (nfpeople), tạp chí People, Caixin, v.v đã tới Vũ Hán để phỏng vấn các bác sĩ của bệnh viện và những người trong cuộc, đã tiết lộ ra việc một loạt các quan chức của ĐCSTQ báo cáo giả dối, làm cho tình hình dịch bệnh mất kiểm soát, một lượng lớn nhân viên y tế đã bị nhiễm bệnh, thậm chí nhiều người đã qua đời mà không ai biết.

Những báo cáo này đã gây xôn xao dư luận ở Trung Quốc, trong đó ngoại giới quan tâm nhất là cuộc phỏng vấn đối với Ngải Phân, Chủ nhiệm khoa cấp cứu bệnh viện Trung ương Vũ Hán.

Tạp chí People vào ngày 10/3 đã đăng một bài phỏng vấn với tiêu đề “người thổi còi”, nội dung nói về việc trong hơn 100 ngày kể từ khi dịch bệnh được phát hiện bởi bác sĩ Ngải Phân, các lãnh đạo đã che giấu sự thật về dịch bệnh như thế nào, khiến cho dịch bệnh nhanh chóng lan rộng ra sao, cũng nói đến việc bệnh viện Trung ương Vũ Hán đã bị tổn thất rất nặng nề.

Ngải Phân nói rằng cô là một “người thổi còi”, là người đầu tiên truyền bá tin tức về dịch bệnh. Cô đã bị Ủy ban kỷ luật của bệnh viện gọi lên ‘nói chuyện’ và phải chịu “sự khiển trách nghiêm khắc trước nay chưa từng có”. Trong cuộc phỏng vấn, Ngải Phân đã nhắc đến từ “hối hận” nhiều lần. Cô hối hận vì đã không tiếp tục “thổi còi” sau khi bị mời lên ‘nói chuyện’, đặc biệt là đối với những đồng nghiệp đã qua đời.

Các bài báo trên tạp chí People ngay lập tức bị ĐCSTQ chặn. Cư dân mạng Đại lục và chính quyền ĐCSTQ liên tục đấu trí với nhau, họ sử dụng nhiều phiên bản khác nhau để ‘hồi sinh’ các bài báo, tìm mọi cách để vượt qua sự kiểm duyệt khắt khe của chính quyền. 

Trong vòng một ngày đã xuất hiện hơn 50 phiên bản khác nhau như phiên bản ngược, xếp chữ thẳng đứng, chữ phồn thể, chữ giáp cốt, phiên bản ký hiệu, bản emoji, mã Morse, bản chữ nổi, bản tiếng Anh – Đức, hình ảnh, cuộn, v.v. Dùng “chiêu lạ” để giúp những bài báo có thể được lan truyền rộng rãi, trở thành một ‘kỳ quan’ mạng.

Vào ngày 11/3, tờ nfpeople đã đăng một bài báo với tiêu đề “4 người hy sinh vì nhiệm vụ, 4 người lâm nguy – ‘thời khắc u ám’ của bệnh viện Trung ương Vũ Hán”. Bài báo nói rằng, Bệnh viện Trung ương Vũ Hán, bao gồm Thái Lị – Bí thư Đảng ủy, Viện trưởng Bành Nghĩa Hương, Lý Mật – Bí thư Ban Kỷ luật Thanh tra, v.v. đã nghiêm khắc cảnh báo các nhân viên y tế từ trước, cũng bắt bọn họ phải làm việc trong tình trạng không có đồ phòng hộ, và khi virus bùng phát, hơn 300 nhân viên y tế của bệnh viện đã bị lây nhiễm, 4 người tử vong, 4 người phải nhờ vào máy móc để duy trì mạng sống.

Ngày 26/2, tờ Caixin cũng đưa tin, có nhiều chứng cứ cho thấy, cho đến cuối tháng 12/2019, đã có ít nhất 9 trường hợp bị nhiễm viêm phổi không rõ nguyên nhân (viêm phổi Vũ Hán) từ các bệnh viện ở Vũ Hán, giải trình tự gen cho thấy virus gây bệnh là một loại của virus corona SARS (giống đến 80%, có tính truyền nhiễm), kết quả kiểm tra liên tục được gửi cho các bệnh viện đồng thời báo cáo lên Ủy ban Y tế và hệ thống kiểm soát bệnh tật.

Báo cáo dẫn lời một người từ một công ty giải trình tự gen tiết lộ rằng, vào ngày 1/1/2020, anh đã nhận được điện thoại từ một quan chức của Ủy ban Y tế tỉnh Hồ Bắc nói rằng, “Đã có những mẫu bệnh (virus Vũ Hán) phải bị tiêu hủy, không được tiết lộ bản mẫu ra bên ngoài”. “Không thể tiết lộ những luận văn và số liệu liên quan ra bên ngoài”, “Nếu sau này mọi người kiểm tra ra nó, nhất định phải báo cáo cho chúng tôi”.

Tuy nhiên, tất cả những bài viết tiết lộ về tình hình dịch bệnh giai đoạn đầu, cũng như việc chính quyền ĐCSTQ che giấu dịch bệnh đều nhanh chóng bị xóa bỏ.

Vũ Hán được coi là nơi bùng phát đầu tiên của dịch viêm phổi, nhưng phía chính quyền ĐCSTQ lại công bố số ca tử vong ở thành phố Vũ Hán chỉ chưa đến 3000 người, việc này đã khiến ngoại giới nghi ngờ chính quyền đang muốn che giấu thông tin. 

Vào ngày 17/4, chính quyền ĐCSTQ đã đột ngột sửa đổi số ca tử vong do viêm phổi Vũ Hán trong thành phố tăng từ 2579 lên 3869 người, với tỷ lệ sửa đổi lên tới 50%. Nhưng ngay cả như vậy, ngoại giới vẫn cho rằng số liệu trên vẫn thấp so với thực tế, khác xa so với tính toán của những người quan sát và học giả ở Mỹ.

Vào cuối tháng trước, trên các phương tiện truyền thông xã hội đã xuất hiện hình ảnh rất nhiều người đang xếp hàng trước nhiều nhà tang lễ ở Vũ Hán, cũng có thông tin nói rằng, hàng chục ngàn người đã nhận lại được tro cốt của thân nhân.

Minh Huy (Theo Epoch Times)

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Ad will display in 09 seconds

Trong lòng bạn như thế nào thì cuộc sống chính là như thế đó

Ad will display in 09 seconds

Huyền bí xá lợi Phật

Ad will display in 09 seconds

Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

Ad will display in 09 seconds

Trong dòng đời trôi chảy kẻ đến người đi đều có nguyên do

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nói con người làm gì Thần đều biết, xem 3 chuyện này sẽ rõ!

Ad will display in 09 seconds

Tổ chức “Áo đen” bí mật - MIB chuyên xóa dấu vết về UFO

Ad will display in 09 seconds

Trừ vong báo oán và lời dạy của Đức Phật

Ad will display in 09 seconds

Vì sao kiếp này đau khổ, ngu si?

Ad will display in 09 seconds

Thời nay ai bị coi là Tà dâm?

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • Trong lòng bạn như thế nào thì cuộc sống chính là như thế đó

  Trong lòng bạn như thế nào thì cuộc sống chính là như thế đó

 • Huyền bí xá lợi Phật

  Huyền bí xá lợi Phật

 • Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

  Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

 • Trong dòng đời trôi chảy kẻ đến người đi đều có nguyên do

  Trong dòng đời trôi chảy kẻ đến người đi đều có nguyên do

 • Vì sao nói con người làm gì Thần đều biết, xem 3 chuyện này sẽ rõ!

  Vì sao nói con người làm gì Thần đều biết, xem 3 chuyện này sẽ rõ!

 • Tổ chức “Áo đen” bí mật - MIB chuyên xóa dấu vết về UFO

  Tổ chức “Áo đen” bí mật - MIB chuyên xóa dấu vết về UFO

 • Trừ vong báo oán và lời dạy của Đức Phật

  Trừ vong báo oán và lời dạy của Đức Phật

 • Vì sao kiếp này đau khổ, ngu si?

  Vì sao kiếp này đau khổ, ngu si?

 • Thời nay ai bị coi là Tà dâm?

  Thời nay ai bị coi là Tà dâm?

x