Nghi ngờ quan chức cấp cao TQ đã sớm phân tán để bảo toàn tính mạng, tham dự họp nhưng không thấy hình ảnh

02/07/20, 08:43 Góc Nhìn

Theo báo cáo mới nhất từ ​​Tân Hoa Xã, vào ngày 29/6, Tập Cận Bình đã chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) và xem xét “Điều lệ xây dựng Đảng của quân đội ĐCSTQ”“Điều lệ bầu cử tổ chức cơ sở”. Tuy nhiên, bài báo không cung cấp bất kỳ một hình ảnh nào của cuộc họp lần này. Đài CCTV cũng đưa tin, nhưng cũng không có bất kỳ hình ảnh nào, chỉ đưa tin bằng văn bản.

Dịch viêm phổi Vũ Hán đang hoành hành khắp nơi, không ngừng có các quan chức cấp cao của Trung Quốc bị nhiễm bệnh tử vong.
Vào ngày 29/6, Tập Cận Bình đã chủ trì một cuộc họp Bộ Chính trị ĐCSTQ, Tân Hoa Xã đưa tin, đài CCTV cũng đưa tin, nhưng lại không có bất kỳ hình ảnh nào, chỉ đưa tin bằng văn bản. (Ảnh: Getty Images)

Điều này cho thấy Bộ Chính trị ĐCSTQ đã không thực sự cùng ngồi dự họp, rất có thể tổ chức họp qua video, nhưng không thể công khai hình ảnh, nếu không sẽ tiết lộ sự thật về việc các quan chức cấp cao của ĐCSTQ không ở Bắc Kinh. Đồng thời, cũng chứng thực rằng 7 Thường ủy Bộ Chính trị Trung ương ĐCSTQ đã phân tán để tránh dịch bệnh, bảo vệ tính mạng cho riêng mình.

Lý Khắc Cường cố tình lộ diện

Ngày 28/6, có lẽ Lý Khắc Cường đã cố tình trở lại Bắc Kinh, chủ trì tổ chức một hội nghị chuyên đề ổn định ngoại thương. Hàn Chính cũng đeo khẩu trang và tham dự.

Ngày 24/6, Lý Khắc Cường đã chủ trì tổ chức cuộc họp Thường vụ của Quốc vụ viện, nhưng cũng không thấy hình ảnh nào, CCTV cũng tiếp tục đưa tin bằng văn bản, có thể kết luận đó là cuộc họp qua video. Một cuộc họp thường vụ quan trọng của Quốc vụ viện, Lý Khắc Cường đã không xuất hiện, nhưng cá nhân ông lại tham dự một hội nghị chuyên đề về ngoại thương, tự nhiên có chút kỳ quặc.

Thư ký của Lý Khắc Cường dường như thiếu nghiêm túc về nhận thức rủi ro, dường như cũng không hiểu được các vấn đề về ưu tiên, điều này hoàn toàn không hợp với lẽ thường. Trên thực tế, đây rõ ràng là một sự xuất hiện có chủ đích, rất có thể là Lý Khắc Cường đã yêu cầu sự xuất hiện này.

Tập Cận Bình từ đầu đến cuối không lộ diện, Lý Khắc Cường “Kiên trì” muốn lộ diện, điều này dẫn đến những chất vấn của ngoại giới, ‘ông trùm’ hiện tại của ĐCSTQ rốt cuộc là ai? Ai thực sự nắm giữ quyền lực? Ai là người thực sự xử lý tất cả mọi việc?

Các nhà lãnh đạo cấp cao của ĐCSTQ phân tán để tránh dịch, cũng không phải là không thể lý giải. Dịch bệnh ở Bắc Kinh nghiêm trọng hơn nhiều so với tưởng tượng của mọi người, số ca nhiễm được chẩn đoán có thể gấp 10 lần con số được công bố, hơn nữa không thể kiểm soát được, rất có thể nó đã bắt đầu lây lan trong kỳ họp “Lưỡng hội”. Các nhà lãnh đạo cấp cao của ĐCSTQ không dám công bố sự thật, nếu không Bắc Kinh sẽ ‘vỡ tổ’, giới lãnh đạo cấp cao của ĐCSTQ đành phải im lặng rời khỏi Bắc Kinh.

Nhưng ĐCSTQ lại thúc đẩy mạnh mẽ “Luật An ninh Quốc gia phiên bản Hồng Kông”, Lật Chiến Thư phải đến Bắc Kinh mỗi ngày để tham dự Đại hội Nhân dân toàn quốc, Uông Dương phải tham gia hội nghị Hiệp thương Chính trị. Lý Khắc Cường vốn dĩ không cần phải lộ diện, nhưng đã cố tình kéo Hàn Chính xuất hiện tại một diễn đàn không quan trọng, có thể thấy sự xuất hiện này mang một hàm ý sâu xa.

An toàn của quan chức cấp cao ĐCSTQ là quan trọng nhất

Trước tình hình dịch bệnh bùng phát nghiêm trọng ở Bắc Kinh, an toàn của quan chức cấp cao ĐCSTQ là quan trọng nhất. (Ảnh: Getty Images)

Mặc dù các lãnh đạo cấp cao của ĐCSTQ phân tán khắp nơi, nhưng họ vẫn có thể xuất hiện với danh nghĩa là khảo sát địa phương, nhưng không ai làm như vậy. Lũ lụt ở Trung Quốc đại lục rất nghiêm trọng, nếu thực sự muốn khảo sát, xem xét, thì nên đi đến hiện trường lũ lụt, đương nhiên là không người nào muốn đi. Sự an nguy của cấp cao ĐCSTQ bây giờ quan trọng hơn bất cứ điều gì.

Trong khu vực bị thiên tai, do điều kiện hạn chế, không có cách nào để sắp xếp các tay súng bắn tỉa hoặc bao vây lớp lớp, thì làm sao có thể đảm bảo an toàn cho cấp cao ĐCSTQ? Các bộ phận an ninh Trung ương và địa phương đều rất khó xử lý. Nếu gióng trống khua chiêng bố trí bảo an, không những sẽ gây phẫn nộ cho người dân trong khu vực thiên tai, mà những hình ảnh đó khi được truyền xuất ra cũng sẽ khiến nhiều người tức giận. Hơn nữa, khi đối mặt với lũ lụt, các quan chức cấp cao của ĐCSTQ thật sự bó tay toàn tập.

Các phương tiện truyền thông của ĐCSTQ đã đưa tin rằng, đây là một thời kỳ phi thường, chủ yếu đề cập đến sự bất ổn trong ĐCSTQ và sự lung lay của quyền lực. Vào thời điểm này, cấp cao của ĐCSTQ hẳn là không muốn phái một số lượng lớn binh sĩ để cứu trợ thiên tai. 

Người nhà các binh sĩ trong quân đội có thể đang gặp thiên tai, còn có thể trải qua dịch bệnh nhưng họ lại không thể về nhà, cảm xúc của binh sĩ có thể sẽ không ổn định, nếu điều động cứu tế trên quy mô lớn, có thể bất ngờ xuất hiện làm phản, chính biến, lan rộng ra toàn quốc, chính quyền ĐCSTQ sẽ sụp đổ. Uy hiếp quá lớn, cấp cao ĐCSTQ cứ không lộ diện, cũng không phái quân đội cứu tế.

Ngoài ra, khoảng trống quyền lực được tạo ra do các quan chức cấp cao rời khỏi Bắc Kinh, phe đối lập chắc chắn muốn lợi dụng nó, cuộc đấu tranh nội bộ của ĐCSTQ sẽ chỉ trở nên dữ dội hơn. Cấp cao ĐCSTQ không lộ diện, cũng không muốn phe đối lập có chỗ đứng thực sự, và ngăn chặn cơ hội bị ám sát. Về phương diện này mà nói thì vấn đề đảm bảo an ninh còn quan trọng hơn là tránh né dịch bệnh.

Nội bộ ĐCSTQ cuồn cuộn sóng ngầm

Cấp cao ĐCSTQ chắc cũng đang liên tục theo dõi động tĩnh của quan chức khắp nơi, cơ quan đặc vụ chắc sẽ bề bộn nhiều việc. Quan chức khắp nơi cũng đang thực hiện chống giám sát, cũng muốn biết rõ động tĩnh của cấp cao ĐCSTQ, phe đối lập sẽ không đứng yên. Bởi vì cấp cao ĐCSTQ rời khỏi Bắc Kinh, nội bộ ĐCSTQ đã được định trước là sẽ xuất hiện một loạt hoạt động giám sát và chống giám sát quy mô lớn.

Cuộc họp Bộ Chính trị mới nhất của ĐCSTQ cũng đã chứng minh điều này. Tân Hoa Xã đưa tin, “Cuộc họp chỉ ra, sự lãnh đạo và xây dựng Đảng…liên quan đến Đảng … Ổn định và hoà bình lâu dài”, “phải tin tưởng vào sự lãnh đạo tuyệt đối của Đảng đối với quân đội, và thực hiện đầy đủ hệ thống trách nhiệm của chủ tịch quân ủy… Trung thành tuyệt đối, trong sạch tuyệt đối, tin tưởng tuyệt đối”.

Bộ Chính trị ĐCSTQ chỉ tổ chức một cuộc họp hàng tháng, không thảo luận về tình hình và các biện pháp đối phó trong và ngoài nước, mà chỉ nghiên cứu “Điều lệ xây dựng Đảng của quân đội”“Điều lệ bầu cử tổ chức cơ sở”, đúng là khác thường. Đương nhiên “cuộc họp cũng nghiên cứu các vấn đề khác”, thường đề cập đến những thay đổi trong sắp xếp nhân sự.

Cuộc họp Bộ Chính trị lần này thực sự là một điểm then chốt, cấp cao ĐCSTQ một lần nữa cho thấy sức mạnh quân sự luôn được giữ vững và cảnh báo phe đối lập không nên cố gắng gây bất ổn. Nhưng đồng thời, một cuộc họp như vậy cũng cho thấy, cấp cao ĐCSTQ lo ngại sâu sắc về việc mất quyền kiểm soát. Cấp cao ĐCSTQ cũng vừa mới quyết định, đưa lực lượng dự bị khổng lồ ở địa phương đứng dưới sự quản lý thống nhất của Quân ủy, ý đồ ngăn chặn đảo chính rất rõ ràng.

Không phải ngẫu nhiên mà dịch bệnh tấn công Bắc Kinh. Virus đang lao về phía Đảng Cộng sản, thời kỳ phi thường mà ĐCSTQ đang phải đối mặt là nghiêm trọng hơn nhiều so với mọi người tưởng tượng, chưa bao giờ cấp cao ĐCSTQ lại có ý thức bảo vệ tính mạng cao như lúc này. Vấn đề là, ĐCSTQ muốn bảo vệ tính mạng, nhưng có thể bảo vệ được sao?

Tác giả: Chung Nguyên


Minh Huy (Theo Epoch Times)

(Bài viết thể hiện quan điểm của tác giả, không nhất thiết thể hiện quan điểm của BBT Tinhhoa.net)

Ad will display in 09 seconds

Tội ác này đã gây diệt vong cả một thành phố cổ đại

Ad will display in 09 seconds

Vì sao sau 20 vạn năm có một Bàn Cổ ra đời?

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nói: Phụ nữ càng dịu dàng như nước, đàn ông sẽ càng thành đạt?

Ad will display in 09 seconds

Nói điều thị phi nhận Quả báo khốn cùng

Ad will display in 09 seconds

Câu chuyện đẫm nước mắt của lão hòa thượng làm heo

Ad will display in 09 seconds

Cách chọn đồ đệ của lão thợ khóa khiến nhiều người bất ngờ

Ad will display in 09 seconds

Lương tâm trong sạch thì hạnh phúc

Ad will display in 09 seconds

Vệ tinh bí ẩn 13.000 năm tuổi đang theo dõi Trái Đất?

Ad will display in 09 seconds

Thế gian điều gì đáng sợ nhất?

Ad will display in 09 seconds

Người ngoài hành tinh cổ đại: Hợp kim bí ẩn của nền văn minh Atlantis

 • Tội ác này đã gây diệt vong cả một thành phố cổ đại

  Tội ác này đã gây diệt vong cả một thành phố cổ đại

 • Vì sao sau 20 vạn năm có một Bàn Cổ ra đời?

  Vì sao sau 20 vạn năm có một Bàn Cổ ra đời?

 • Vì sao nói: Phụ nữ càng dịu dàng như nước, đàn ông sẽ càng thành đạt?

  Vì sao nói: Phụ nữ càng dịu dàng như nước, đàn ông sẽ càng thành đạt?

 • Nói điều thị phi nhận Quả báo khốn cùng

  Nói điều thị phi nhận Quả báo khốn cùng

 • Câu chuyện đẫm nước mắt của lão hòa thượng làm heo

  Câu chuyện đẫm nước mắt của lão hòa thượng làm heo

 • Cách chọn đồ đệ của lão thợ khóa khiến nhiều người bất ngờ

  Cách chọn đồ đệ của lão thợ khóa khiến nhiều người bất ngờ

 • Lương tâm trong sạch thì hạnh phúc

  Lương tâm trong sạch thì hạnh phúc

 • Vệ tinh bí ẩn 13.000 năm tuổi đang theo dõi Trái Đất?

  Vệ tinh bí ẩn 13.000 năm tuổi đang theo dõi Trái Đất?

 • Thế gian điều gì đáng sợ nhất?

  Thế gian điều gì đáng sợ nhất?

 • Người ngoài hành tinh cổ đại: Hợp kim bí ẩn của nền văn minh Atlantis

  Người ngoài hành tinh cổ đại: Hợp kim bí ẩn của nền văn minh Atlantis

x