• TINHHOANET

TQ: Hội Chữ thập đỏ kêu gọi quyên tiền nhưng bị ngó lơ, đội ngũ ‘dư luận viên’ đã đi đâu?

Lũ lụt nghiêm trọng ở Trung Quốc đã khiến người dân ở nhiều khu vực phải chịu tổn thất rất nặng nề, nhu cầu cứu trợ đang trở nên rất cấp bách. Gần đây Hội Chữ thập đỏ của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) và các tổ chức khác đã khởi xướng quyên góp, nhưng số tiền thu được lại vô cùng ít ỏi.

Hội Chữ thập đỏ quyên tiền cứu trợ lũ lụt nhưng bị “ngó lơ”. (Ảnh: Twitter)

Theo tin tức, Hội Chữ thập đỏ bắt đầu công khai thu thập “Hộp cứu trợ gia đình” và các vật tư cứu trợ khác vào ngày 12/6 trên mạng Internet, với mục tiêu gây quỹ là 600.000 Nhân dân tệ (NDT). Giám đốc Trung tâm Dự án Cứu trợ cứu nạn của Hội Chữ thập đỏ cho biết, việc gây quỹ đã được triển khai trong 20 ngày và chỉ quyên góp được hơn 2.000 NDT.

Vào ngày 11/6, Hội Chữ thập đỏ cũng đã khởi động một dự án quyên góp “Viện trợ lũ lụt cho các khu vực phía Nam như Quảng Tây” trên Weibo, với mục tiêu 385.000 NDT. Đến thời điểm đăng bài viết này (8/7), hoạt động trên chỉ huy động được 106.000 NDT, chưa đạt một phần ba mục tiêu.

Ngoài ra, vào ngày 8/6, Quỹ xóa đói giảm nghèo của ĐCSTQ đã phát động một chiến dịch gây quỹ “Cứu trợ gấp lũ lụt miền Nam” trên Quỹ từ thiện công ích Tencent, với mục tiêu là 1 triệu NDT. Đến đầu tháng 7, chỉ huy động được khoảng 360.000 NDT, số tiền còn thiếu là hơn 60%. 

Quỹ Amity cũng đã phát động một chiến dịch gây quỹ “Viện trợ cho các khu vực thảm họa lũ lụt” trên Weibo vào ngày 1/7, với mục tiêu là 1 triệu NDT, và hiện chỉ huy động được 3.000 NDT.

Việc quyên góp của tổ chức chính phủ bị mọi người “lạnh nhạt”, đã gây ra một cuộc thảo luận sôi nổi giữa các cư dân mạng Đại lục. Một số người nói: “Người dân đã thức tỉnh, quyên tiền là để các quan chức mua nhà, mua xe và nuôi ‘tình nhân’ mà thôi.”

Những người khác nói, “Lý do quyên tiền không đạt mục tiêu, một là vì tín dụng xã hội đang ‘trượt dốc’ và đứng bên bờ vực sụp đổ, hai là mọi người đều thực sự đã hết tiền.”

Một cư dân mạng nói, “Lý do quyên tiền không đạt mục tiêu, một là vì tín dụng xã hội đang ‘trượt dốc’ và đứng bên bờ vực sụp đổ, hai là mọi người đều thực sự đã hết tiền.” ,(Ảnh: Twitter)

Có người thẳng thắn chỉ ra rằng, ĐCSTQ hào phóng vung tiền ra nước ngoài, nhưng lại ‘keo kiệt’ không chịu chi tiền khi trong nước gặp thiên tai, đã thế lại còn chìa tay ra xin tiền người dân, “Chính phủ vung tiền ra khắp thế giới, tại sao khi chính đất nước của mình gặp chuyện, lại chìa tay ra xin tiền người dân?”

Mọi người đều nói rất hợp lý, nhưng tôi lại nghĩ đến một vấn đề khác. Vấn đề là gì? Trong lúc đang cần đến lòng từ bi của mọi người, thì đám “Ngũ mao” (đội quân 50 xu – dư luận viên), “Tiểu phấn hồng” (thanh niên mạng ủng hộ ĐCSTQ) đã đi đâu?

Về lý mà nói khi người dân và đất nước gặp nạn, thì những người yêu nước sẽ là ‘lá cờ đầu’, có tiền góp tiền, có sức góp sức. Ở cái đất nước Trung Quốc này ai là người thể hiện mình yêu nước nhất? Ngoài các quan chức của ĐCSTQ, chẳng phải là đám “Ngũ Mao” và “Tiểu phấn hồng” sao? 

Bọn họ cứ dăm bữa nửa ngày lại cặm cụi trên mạng ca tụng ĐCSTQ, ca tụng chính phủ, ca tụng đất nước, ai mà lỡ lời chê bai cái đất nước Trung Quốc này, là chúng lại nhao nhao lên bao vây công kích, nhẹ thì những người ‘dám động chạm’ hay ‘lỡ lời’ này sẽ bị nói là không yêu nước, chỉ mang lại năng lượng tiêu cực, nặng thì sẽ bị chửi nào là “Fan cuồng Hoa Kỳ”, “Tinh thần Nhật Bản”, Hán gian.

Chà, bây giờ đất nước khốn khó, nhân dân lầm than. Đám “Ngũ mao”, “Tiểu phấn hồng” các bạn ngày ngày ra rả là yêu nước, theo lẽ thường ngay cả khi không ai yêu cầu bạn quyên góp, các bạn phải chủ động đứng ra quyên góp chứ. Nhưng bạn đã quyên góp chưa? Tất nhiên là chưa!

Dù sao thì, các bạn không chủ động quyên góp cũng chẳng sao, có thể bạn đang chờ đợi sự kêu gọi của chính phủ và các tổ chức. Bây giờ Hội Chữ thập đỏ và các tổ chức khác đã khởi xướng quyên góp, điều đó có nghĩa là “Đảng và chính phủ” đã công khai phát động phong trào tương thân tương ái, bạn đã quyên góp chưa?

Tính sơ sơ, có ít nhất hàng chục triệu đội ngũ “Ngũ mao” và “Tiểu phấn hồng” ở Trung Quốc. Ngay cả khi một người quyên góp 1 NDT, 10 triệu người sẽ là 10 triệu NDT, nhưng Hội Chữ thập đỏ mới chỉ huy động được hơn 2.000 NDT, cứ cho là 2.000 NDT này là do các bạn quyên góp  tính trung bình mỗi người 1 NDT, vậy số người đóng góp cũng chỉ xấp xỉ 2.000 người. Đội quân “Ngũ mao” và “Tiểu phấn hồng” hùng hậu đi đâu hết rồi?

Như người ta vẫn nói, để đánh giá xem một người có yêu nước hay không, đừng nghe những gì anh ta nói, mà hãy xem những gì anh ta làm vào thời điểm quan trọng. Thật vậy, kết quả việc gây quỹ của Hội Chữ thập đỏ đã phơi bày hoàn toàn bộ mặt thật của “Ngũ mao” và “Tiểu phấn hồng”, hóa ra họ chỉ là một nhóm những người yêu nước giả tạo, chỉ giỏi  “khua môi múa mép” chứ thực ra không liên quan gì đến lòng yêu nước.

Tác giả: Viên Bân

Minh Huy (Theo Epoch Times)

(Bài viết thể hiện quan điểm của tác giả, không nhất thiết thể hiện quan điểm của BBT Tinhhoa.net)

x