Hãng Disney bị 19 nghị sĩ Hoa Kỳ chất vấn vì bộ phim “Hoa Mộc Lan”

14/09/20, 15:56 Thế giới

Lưu Diệc Phi, diễn viên chính bộ phim điện ảnh “Hoa Mộc Lan” do Disney sản xuất đã nhận phải nhiều phản ứng tiêu cực cả từ trước và sau khi bộ phim được công chiếu. Mới đây, 19 Nghị sĩ của Hoa Kỳ đã cùng tuyên bố một bức thư ngỏ, yêu cầu Disney giải thích chi tiết về cảnh quay ở gần trại tập trung Tân Cương, cùng với việc hợp tác với các đơn vị khác của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

Bộ phim “Hoa Mộc Lan” đã được khởi chiếu tại các rạp Trung Quốc vào ngày 11/9. (Ảnh: Twitter)

Phiên bản người đóng trị giá 200 triệu USD của “Hoa Mộc Lan” đã được khởi chiếu tại các rạp Trung Quốc vào ngày 11/9. Bởi vì bộ phim được quay gần Trại tập trung giáo dục Tân Cương, đồng thời có người phát hiện rằng có “Ban tuyên truyền ĐCSTQ” và “Cục Công an thành phố Turpan” cùng nhiều ban ngành khác nằm trong phần danh sách cảm ơn ở cuối bộ phim; hơn nữa, diễn viên chính của bộ phim Lưu Diệc Phi đã từng lên tiếng ủng hộ cảnh sát Hồng Kông, việc này đã gây ra sự phản đối của người Duy Ngô Nhĩ và người Hồng Kông, cũng dẫn đến sự chú ý của xã hội quốc tế.

Vào ngày 11/9, theo giờ Miền Đông nước Mỹ, 19 nghị sĩ từ nhiều đảng phái khác nhau, bao gồm đồng chủ tịch Quốc hội Hoa Kỳ và Ủy ban điều hành về Trung Quốc (CECC), Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Marco Rubio và Đại diện Liên bang Cộng hòa Chris Smith đã cùng nhau gửi một bức thư ngỏ đến hãng phim Disney.

Bức thư ngỏ này gửi cho Giám đốc điều hành Disney, Robert Chapek, với những từ ngữ mang tính nghiêm nghị.

Bức thư nói rằng, việc đàn áp và bạo hành của ĐCSTQ đối với các dân tộc thiểu số ở Tân Cương đều được mọi người biết đến, và sự hợp tác của Disney với các quan chức ĐCSTQ, những người chịu trách nhiệm cao nhất trong việc thực thi và che đậy những hành động tàn bạo này khiến người ta vô cùng lo ngại.

Bức thư ngỏ đề cập đến phần cuối của bộ phim “Hoa Mộc Lan” có phụ đề cảm ơn Cục Công an thành phố Turpan ở Tân Cương và Ban Tuyên truyền ĐCSTQ. Mà ngay trước khi bộ phim “Hoa Mộc Lan” được quay, các phương tiện truyền thông ở Hoa Kỳ, Úc, Anh và Hồng Kông v.v. đã cung cấp rất nhiều thông tin công khai xác nhận những hành động tàn bạo ở các trại tập trung Tân Cương là có thật.

Việc hãng phim Disney quyết định hợp tác với bộ phận tuyên truyền và công an của ĐCSTQ để quay một số cảnh “Hoa Mộc Lan” ở khu tự trị Tân Cương là tương đương với việc ngầm chấp nhận và hợp lý hóa các hành động tàn ác loại bỏ sắc tộc của ĐCSTQ.

Bức thư ngỏ nêu ra 10 câu hỏi chính cho Disney, kêu gọi Disney giải thích chi tiết về quá trình hợp tác với các đơn vị chính thức của ĐCSTQ trong quá trình quay phim ở Tân Cương, đồng thời nêu chi tiết việc ĐCSTQ có tham gia quay phim và can thiệp vào quá trình sản xuất phim hay không.

Bức thư còn yêu cầu Disney giải thích rõ hơn về mức độ hiểu biết của đoàn làm phim “Hoa Mộc Lan” về trại tập trung Tân Cương, và tại sao họ vẫn lấy cảnh ở đây ngay cả khi đã có một số lượng lớn các báo cáo đáng tin cậy để xem xét?

Đối với vấn đề nhân công, bức thư ngỏ kêu gọi Disney giải thích chi tiết về việc sử dụng nhân công địa phương trong quá trình quay phim tại địa phương, bao gồm giải thích liệu họ có hợp tác với binh đoàn Sản xuất và Xây dựng Tân Cương hay không, và liệu họ có sử dụng lao động người Duy Ngô Nhĩ hay người thiểu số để làm phim hay không v.v.

Cuối cùng, bức thư ngỏ nhấn mạnh rằng, 19 nghị sĩ “cố gắng để hiểu rõ toàn diện cách mà quý công ty thực hiện các cam kết trách nhiệm xã hội đầy đủ trong các hoạt động liên quan ở Trung Quốc”.

Vào thời điểm 19 nghị sĩ Hoa Kỳ gửi thư tới Disney yêu cầu cung cấp thông tin chi tiết, rõ ràng về việc quay phim. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao ĐCSTQ Triệu Lập Kiên tuyên bố rằng, vụ việc ở Tân  Cương và Hồng Kông hoàn toàn là việc nội bộ của ĐCSTQ, bất kỳ một chính phủ nước ngoài, tổ chức hay cá nhân nào đều không có quyền can thiệp vào.

Khi nói về việc nữ diễn viên chính Lưu Diệc Phi bị tẩy chay vì ủng hộ cảnh sát Hồng Kông, Triệu Lập Kiên khẳng định: Tôi nghĩ cô ấy chính là Hoa Mộc Lan đương thời, và tôi muốn có lời khen ngợi cô ấy, cô ấy là một người con gái Trung Hoa thật sự.

Lưu Diệc Phi tuyên bố “# tôi cũng ủng hộ cảnh sát Hồng Kông” và kết quả là ‘sự tẩy chay nhiệt tình’ của công chúng dành cho bộ phim.

Phát ngôn của Triệu Lập Kiên ngay lập tức khiến cư dân mạng chế giễu: “Khen sai rồi, người ta là con gái Hoa Kỳ”; “Lời khen của phát ngôn viên tệ quá! Hành trình ngôi sao của Lưu Diệc Phi có thể sẽ bị phá vỡ bởi giấc mộng ‘Hoa Mộc Lan’”.

Ngay từ năm 2018, chính quyền Tân Cương đã mở nhiều trại cải tạo để giam giữ hàng triệu tín đồ Hồi giáo người Duy Ngô Nhĩ và cưỡng bức lao động, điều này đã khiến xã hội quốc tế đặc biệt quan tâm.

Mà trong suốt thời gian diễn ra phong trào phản đối dự luật dẫn độ ở Hồng Kông vào năm ngoái, Lưu Diệc Phi cũng đã đăng các các bài viết ủng hộ việc cảnh sát Hồng Kông trấn áp phong trào biểu tình và gán nhãn tiêu đề là “# tôi cũng ủng hộ cảnh sát Hồng Kông”. 

Một diễn viên chính khác của “Hoa Mộc Lan” là Chân Tử Đan, người thường đóng các vai anh hùng chiến đấu và cảnh sát anh dũng trong các bộ phim, cũng từng bày tỏ sự công nhận bạo quyền của ĐCSTQ thông qua việc chúc mừng Hồng Kông được chuyển giao chủ quyền cho Bắc Kinh.

Khẩu hiệu “Tẩy chay Hoa Mộc Lan” (#boycottMulan) đã trở thành một khẩu hiệu hot trên mạng xã hội. (Ảnh: Twitter)

Nhà hoạt động Hồng Kông Hoàng Chi Phong (Joshua Wong) từng kêu gọi những người tin tưởng vào nhân quyền và yêu tự do tẩy chay bộ phim, và khẩu hiệu “Tẩy chay Hoa Mộc Lan” (#boycottMulan) đã trở thành một khẩu hiệu nổi tiếng trên mạng xã hội.

Hãng thông tấn Reuters dẫn lời 4 nguồn tin vào ngày 10/9 cho biết, các phương tiện truyền thông ĐCSTQ nhận được lệnh không đưa tin về bộ phim “Hoa Mộc Lan”, nguyên nhân có thể là do bộ phim này gây tranh cãi quá lớn từ cộng đồng quốc tế.

Minh Huy (Theo NTDTV)

Ad will display in 09 seconds

Dương gian có kẻ bẻ cong pháp luận, âm gian trả nợ không hết

Ad will display in 09 seconds

Vì sao kiếp này đau khổ, ngu si?

Ad will display in 09 seconds

Nhớ Tết quê 20 năm trước

Ad will display in 09 seconds

Hòa thượng một lòng hướng Phật, vì sao vẫn phải chịu nhục hình?

Ad will display in 09 seconds

Bộ tộc Kogi bí ẩn và những lời cảnh báo cho con người hiện đại

Ad will display in 09 seconds

Lời tiên tri 1000 năm đã thành sự thật

Ad will display in 09 seconds

Không gian khác có thật sự tồn tại

Ad will display in 09 seconds

Trong dòng đời trôi chảy kẻ đến người đi đều có nguyên do

Ad will display in 09 seconds

Cao tăng Myanmar tiết lộ bí mật người ngoài hành tinh đến Trái Đất

Ad will display in 09 seconds

Luân hồi 3 kiếp: "Cuối cùng tôi cũng được thân người"

 • Dương gian có kẻ bẻ cong pháp luận, âm gian trả nợ không hết

  Dương gian có kẻ bẻ cong pháp luận, âm gian trả nợ không hết

 • Vì sao kiếp này đau khổ, ngu si?

  Vì sao kiếp này đau khổ, ngu si?

 • Nhớ Tết quê 20 năm trước

  Nhớ Tết quê 20 năm trước

 • Hòa thượng một lòng hướng Phật, vì sao vẫn phải chịu nhục hình?

  Hòa thượng một lòng hướng Phật, vì sao vẫn phải chịu nhục hình?

 • Bộ tộc Kogi bí ẩn và những lời cảnh báo cho con người hiện đại

  Bộ tộc Kogi bí ẩn và những lời cảnh báo cho con người hiện đại

 • Lời tiên tri 1000 năm đã thành sự thật

  Lời tiên tri 1000 năm đã thành sự thật

 • Không gian khác có thật sự tồn tại

  Không gian khác có thật sự tồn tại

 • Trong dòng đời trôi chảy kẻ đến người đi đều có nguyên do

  Trong dòng đời trôi chảy kẻ đến người đi đều có nguyên do

 • Cao tăng Myanmar tiết lộ bí mật người ngoài hành tinh đến Trái Đất

  Cao tăng Myanmar tiết lộ bí mật người ngoài hành tinh đến Trái Đất

 • Luân hồi 3 kiếp: "Cuối cùng tôi cũng được thân người"

  Luân hồi 3 kiếp: "Cuối cùng tôi cũng được thân người"

x