Hắc Long Giang treo thưởng bắt người trở về nước, hăm dọa nếu phản kháng sẽ bắn chết

21/04/20, 14:07 Trung Quốc

Sau khi Nga tiến hành trục xuất người Trung Quốc trở về nước, chính quyền thành phố biên giới Mật Sơn tỉnh Hắc Long Giang đã treo các biển hiệu cảnh báo để đe dọa công chúng rằng, nếu dám phản kháng lại chính sách quản lý biên giới Trung-Nga thì sẽ bị bắn chết.

Tuy Phần Hà – cửa khẩu đường bộ cuối cùng ở biên giới Trung – Nga đã bị tạm thời đóng cửa từ ngày 8/4. (Ảnh: Chinanew)

Sau khi dịch viêm phổi Vũ Hán bùng phát, Nga đã ra lệnh phong tỏa và trục xuất người Trung Quốc khỏi đất nước này. Đáp lại, chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) không chỉ cho đóng cửa biên giới Trung-Nga và ngăn chặn người Trung Quốc quay trở lại quê hương, mà còn trao thưởng cho việc bắt giữ những người hồi hương đã “xâm nhập” vào nội địa. 

Trong những ngày gần đây, có tin tức lan truyền trên mạng Trung Quốc nói rằng với lệnh phong tỏa ở Nga, một số lượng lớn người Trung Quốc ở Nga đã bị trục xuất. Cùng lúc đó một thông tư chính thức của chính phủ Nga được ban hành cho thấy, chính quyền thành phố Primorsky Krai sẽ đưa 330 công dân Trung Quốc bị cách ly ở Ussuriysk hồi hương về Trung Quốc theo từng đợt thông qua cảng Tuy Phân Hà.

Với việc một số lượng lớn người Trung Quốc ồ ạt hồi hương, chính phủ Trung Quốc tuyên bố đóng cửa ba cảng là Tuy Phân Hà, Huy Xuân và Đông Ninh.

Nhiều video được đăng tải trên internet cho thấy một số lượng lớn người Trung Quốc bị mắc kẹt ở Nga đã được cảnh sát Nga hộ tống lên xe và đưa đến biên giới Trung-Nga. Do Trung Quốc phong tỏa cảng, dòng người xếp hàng dài giữa trời đông tuyết phủ mà không thể đặt chân vào nội giới Trung Quốc, không thể trở về nhà.

Vào ngày 15/4, Đài Á Châu Tự Do đã phỏng vấn ông Quách, một doanh nhân Đài Loan tại Moscow trong hơn 10 năm. Ông xác nhận rằng Nga thực sự đã mượn cớ phòng chống dịch bệnh để trục xuất gần một triệu người nhập cư bất hợp pháp Trung Quốc tại nước này.

Một số lượng lớn lao động người Trung Quốc nhập cư bất hợp pháp trở về cửa khẩu biên giới Trung-Nga. (Ảnh qua NTDtv.com)

Lãnh sự quán Trung Quốc: Xâm nhập vào hải quan là hành vi bất hợp pháp

Vào ngày 13/4, Lãnh sự quán Trung Quốc tại Nga đã đưa ra một thông báo nói rằng, tổng cộng 243 trường hợp được chẩn đoán nhiễm bệnh du nhập từ Moscow vào tỉnh Hắc Long Giang, tất cả đều là công dân Trung Quốc, kêu gọi công dân Trung Quốc không “tùy tiện” trở về nước.

Một thông báo khác cho hay, chính quyền Primorsky Krai của Nga tuyên bố sẽ tiến hành cưỡng chế cách ly đối với công dân Trung Quốc đến Vladivostok từ các khu vực khác của Nga, đồng thời cảnh sát đặc biệt và nhân viên phòng chống dịch bệnh sẽ phụ trách hộ tống từ sân bay đến điểm cách ly tập trung. Cho đến ngày 1/6, tất cả các nhà hàng, khách sạn và viện dưỡng lão ở Primorsky Krai sẽ bị đóng cửa.

Thông báo kêu gọi công dân Trung Quốc không cố gắng trở về quê hương thông qua các bến cảng đất liền như Tuy Phân Hà, đồng thời cảnh báo xâm nhập hải quan là một hành động bất hợp pháp, sẽ phải chịu trách nhiệm pháp lý có liên quan thậm chí trách nhiệm hình sự, và sẽ không được cung cấp bất kỳ sự hỗ trợ nào.

Video: Nga mượn cớ chống dịch để ‘mời’ những người Trung Quốc cư trú bất hợp pháp về nước

Hắc Long Giang trao thưởng người “chỉ điểm”

Cùng ngày, trên Weibo chính thức của chính quyền tỉnh Hắc Long Giang đã ra thông báo, yêu cầu các thành phố (quận) trao giải thưởng cho những người có “manh mối” về vấn đề nhập cảnh bất hợp pháp ở khu vực biên giới.

Phạm vi của việc “chỉ điểm” này là dành cho những người “lén lút” xâm nhập vào biên giới  tỉnh Hắc Long Giang bằng đường bộ hoặc đường thủy. Sau khi các đầu mối “vượt biên” được xác minh, sẽ “thưởng nóng” cho người “chỉ điểm” 3.000 Nhân dân tệ. Nếu dân ở vùng biên “tự tay” bắt được và giao cho các ban ngành hữu quan xử lý, phần thưởng khích lệ một lần là 5.000 Nhân dân tệ.

Chính quyền thành phố Mật Sơn, một thành phố biên giới ở Hắc Long Giang, đã treo một tấm biển cảnh báo để đe dọa, trong đó nêu rõ: Chính sách quản lý biên giới Trung-Nga đó là: “Vượt biên sẽ bị bắt, bị bắt sẽ xử phạt, bỏ chạy sẽ nổ súng, phản kháng sẽ đánh chết”.

“Vượt biên sẽ bị bắt, bị bắt sẽ xử phạt, bỏ chạy sẽ nổ súng, phản kháng sẽ đánh chết”. (Ảnh qua NTDtv.com)

Ông Ngô, một công dân của Tuy Phân Hà, nói với Đài Truyền hình Tân Đường Nhân (NTDTV) vào ngày 14/4 rằng, cảnh sát vũ trang và công an địa phương hiện đang điều tra tỉ mỉ các trường hợp lây nhiễm bệnh hoặc tiếp xúc gần có liên quan đến người từ nơi khác đến và những người nhập cảnh.

Ông Ngô nói rằng, lúc đầu sau khi trở về nước, tất cả người Trung Quốc bị chẩn đoán nhiễm bệnh đều được đưa đến Mẫu Đơn Giang. Sau đó, dân chúng ồ ạt kéo về nước ngày càng nhiều, thị trưởng Mẫu Đơn Giang yêu cầu chỉ những bệnh nhân nặng và nguy kịch mới được đưa đến Mẫu Đơn Giang, vì vậy sau này tất cả những người trở về nước đều được gửi đến Bệnh viện Tuy Phân Hà để cách ly.

Ông nói rằng tất cả các khách sạn ở thành phố Tuy Phân Hà hiện đều “đầy ắp” bởi người cách ly, cảnh sát vũ trang đóng quân ở khách sạn, các đường phố gần bệnh viện cabin và bệnh viện thành phố đều bị phong tỏa.

Các phương tiện truyền thông của ĐCSTQ đưa tin vào ngày 13/4, khi số lượng người nhập cảnh từ bến cảng Tuy Phân Hà bằng đường bộ tăng vọt, thành phố Mẫu Đơn Giang, tỉnh Hắc Long Giang, sẽ phải trải qua một giai đoạn quan trọng của phòng chống dịch bệnh “ngoài thì kiểm soát nhập cảnh, trong thì chống lại sự phản kháng”. Tin tức cho hay, tại địa phương nhiều bệnh viện cabin đã được xây dựng, và các tổ chuyên gia cũng đã được huy động từ nhiều nơi đến Tuy Phân Hà để hỗ trợ.

Nga trục xuất người Trung Quốc, truyền thông ĐCSTQ “im hơi lặng tiếng”

Ngay từ ngày 1/2, Nga đã tạm đình chỉ tất cả các chuyến bay có lịch trình từ Nga đến Trung Quốc. Vào ngày 20/2 cấm người dân Trung Quốc nhập cảnh. Sau đó, Nga bắt đầu trục xuất người Trung Quốc hồi hương về nước.

Từ ngày 23/3, chính quyền ĐCSTQ đã áp đặt chính sách hạn chế với hàng không dân dụng. Chỉ có hãng hàng không quốc tế Trung Quốc mỗi tuần có một chuyến bay khứ hồi tới Moscow, hơn nữa vé bị đội giá lên rất cao.

Trước tình trạng không mua được vé máy bay về nước, vẫn có một số lượng lớn người dân Trung Quốc nghĩ “trăm phương ngàn kế” để trở về nhà. Họ nghĩ rằng việc quay trở lại Trung Quốc bằng bến cảng Tuy Phân Hà sẽ không có vấn đề gì.

Tuy nhiên, video trên mạng cho thấy, những người trở về Trung Quốc đã bị từ chối nhập cảnh. Một trong những đoạn video cho thấy, 31 người Trung Quốc bị từ chối nhập cảnh, đã mắc kẹt và lang thang suốt 12 ngày trên đường phố ở chợ vải của Nga bên kia sông Hắc Hà. Họ không có thức ăn, chỗ ở, chịu đói chịu rét, và không thể trở về quê nhà.

Video: Người Trung Quốc mắc kẹt tại Nga trở thành người vô gia cư

Ngoài ra, cư dân mạng Nga đã đăng tải một đoạn video tiết lộ cảnh sát Nga đã tịch thu tất cả hộ chiếu của người Trung Quốc và đuổi họ về nước, nhưng truyền thông ĐCSTQ vẫn “im hơi lặng tiếng”.

Ông Quách nói, lần này chính phủ Nga đã mượn cớ phòng chống dịch để càn quét gắt gao, tại thủ đô Moscow đều quán triệt thực hiện: “Đối với những người Trung Quốc không có căn cước công dân, nửa đêm cảnh sát sẽ đến các khu vực công cộng, trạm giao thông công cộng, những nơi tụ tập nhiều Hoa kiều, các nhà trọ, ký túc xá sinh viên… để ‘hỏi thăm'”.

Động thái trục xuất người Trung Quốc là rất rõ ràng, tại sao đại sứ Trung Quốc tại Nga lại nói đó là tin đồn?

Ông Quách cho rằng, có thể ĐCSTQ sợ sẽ gây chú ý. Nếu nói những người bị trục xuất đều là người Trung Quốc nhập cư bất hợp pháp, thì chính phủ Trung Quốc cần phải chịu trách nhiệm về việc này. Vậy thì chẳng khác gì “bôi tro trát trấu” vào mặt ĐCSTQ, vì thực tế sự việc này vẫn luôn diễn ra, và lần trục xuất có kế hoạch này cũng đã được thực hiện trong hơn một tháng.

Gia Hưng (Theo NTDTV)

Ad will display in 09 seconds

Chuyện cổ Đạo gia: Ông Thọ vì sao lại có cái đầu hình hồ lô?

Ad will display in 09 seconds

Vì sao sau 20 vạn năm có một Bàn Cổ ra đời?

Ad will display in 09 seconds

Phần 1: Tiết lộ sự thật về tam giác quỷ Bermuda

Ad will display in 09 seconds

Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

Ad will display in 09 seconds

Vì sao kiếp này đau khổ, ngu si?

Ad will display in 09 seconds

Tiết lộ sự thật về quan hệ giữa Vật chất và Ý thức

Ad will display in 09 seconds

Bí ẩn nhà tiên tri biết trước cái chết tổng thống Mỹ Kennedy

Ad will display in 09 seconds

Bài phát biểu của TT Trump trước toàn thể người dân Mỹ từ Nhà Trắng ngày 8/1/2019

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nói đời là bể khổ, Phật đà khai thị 4 điều này

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • Chuyện cổ Đạo gia: Ông Thọ vì sao lại có cái đầu hình hồ lô?

  Chuyện cổ Đạo gia: Ông Thọ vì sao lại có cái đầu hình hồ lô?

 • Vì sao sau 20 vạn năm có một Bàn Cổ ra đời?

  Vì sao sau 20 vạn năm có một Bàn Cổ ra đời?

 • Phần 1: Tiết lộ sự thật về tam giác quỷ Bermuda

  Phần 1: Tiết lộ sự thật về tam giác quỷ Bermuda

 • Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

  Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

 • Vì sao kiếp này đau khổ, ngu si?

  Vì sao kiếp này đau khổ, ngu si?

 • Tiết lộ sự thật về quan hệ giữa Vật chất và Ý thức

  Tiết lộ sự thật về quan hệ giữa Vật chất và Ý thức

 • Bí ẩn nhà tiên tri biết trước cái chết tổng thống Mỹ Kennedy

  Bí ẩn nhà tiên tri biết trước cái chết tổng thống Mỹ Kennedy

 • Bài phát biểu của TT Trump trước toàn thể người dân Mỹ từ Nhà Trắng ngày 8/1/2019

  Bài phát biểu của TT Trump trước toàn thể người dân Mỹ từ Nhà Trắng ngày 8/1/2019

 • Vì sao nói đời là bể khổ, Phật đà khai thị 4 điều này

  Vì sao nói đời là bể khổ, Phật đà khai thị 4 điều này

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

x