Truyền thông ĐCSTQ tự tiết lộ: Tập Cận Bình đã sớm biết thông tin về dịch bệnh từ ngày 7/1

17/02/20, 15:51 Trung Quốc

Ngày 15/2, tạp chí “Cầu Thị” của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã công bố toàn văn bài phát biểu của ông Tập Cận Bình về tình hình dịch bệnh tại cuộc họp Ban Thường vụ Bộ Chính trị ĐCSTQ vào ngày 3/2. Trong đó cho thấy, Tập Cận Bình sớm đã được thông báo về dịch viêm phổi Vũ Hán ngay từ ngày 7/1.

Truyền thông Đảng tự tiết lộ: Tập Cận Bình đã sớm biết thông tin về dịch bệnh từ ngày 7/1 (ảnh 1)
Vào ngày 10/2, Tập Cận Bình đi thăm một bệnh viện ở Bắc Kinh để xem xét tình hình phòng chống dịch bệnh. (Ảnh: Reuters)

Theo toàn văn bài phát biểu mà tạp chí “Cầu Thị” đăng lên, Tập Cận Bình đã nói tại cuộc họp vào ngày 3/2: “Sau khi bùng phát dịch viêm phổi do virus Corona mới gây ra ở Vũ Hán, vào ngày 7/1, khi tôi chủ trì cuộc họp của Ban Thường vụ Bộ Chính trị ĐCSTQ, đã đưa ra các yêu cầu về công tác phòng ngừa và kiểm soát tình hình dịch bệnh virus Corona mới”.

Bài phát biểu này cho thấy ông Tập đã biết về dịch bệnh vào ngày 7/1. Trong cuộc họp báo thường lệ của Bộ Ngoại giao ĐCSTQ vào ngày 3/2, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh đã trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Mỹ cho rằng Trung Quốc đã từ chối đề nghị giúp đỡ của Mỹ, bà nói rằng, Trung Quốc đã thông báo cho Hoa Kỳ về tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng ngừa kiểm soát 30 lần kể từ ngày 3/1. Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh của hai nước đã nhiều lần tiến hành liên lạc về tình hình liên quan đến dịch bệnh.

Nhà báo công dân Trần Thu Thực, hiện đang bị chính quyền kiểm soát, đã đăng bài trên Twitter nói rằng: “Bộ Ngoại giao nói lộ ra rồi sao? Từ trên xuống dưới đều biết rõ tình hình, chỉ có che giấu người dân Trung Quốc, hận Trung Quốc như thế nào mà làm ra chuyện như thế này vậy”.

Trên thực tế, thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc đã bùng phát bệnh viêm phổi từ cuối năm 2019, nhưng mãi đến ngày 20/1/2020, khi Tập Cận Bình biểu thị “Nhất định phải chú ý cao độ, toàn lực làm tốt công tác phòng ngừa và kiểm soát” thì dịch bệnh mới được chính thức công khai. Sau đó, số trường hợp chẩn đoán được công bố chính thức tăng vọt, và thừa nhận virus có thể “truyền từ người sang người”.

Trước đó, các nước láng giềng cũng đã liên tục báo cáo các trường hợp chẩn đoán và nghi ngờ, nhưng chính quyền Trung Quốc hoàn toàn không có thông báo nào về dịch bệnh bên ngoài Vũ Hán. 8 người ở Vũ Hán lần đầu tiên cảnh báo về dịch bệnh trong một nhóm trò chuyện trực tuyến đã bị buộc tội “tung tin đồn”, bị cảnh sát “giáo huấn”.

Về việc người dân Trung Quốc tiếp tục chất vấn chính quyền che giấu tình hình dịch bệnh, Thị trưởng Vũ Hán Chu Tiên Vượng đã trả lời trong một cuộc phỏng vấn vào tối ngày 27/1 rằng: “Công bố không kịp thời, chuyện này mọi người phải hiểu, bởi vì đây là bệnh truyền nhiễm, bệnh truyền nhiễm có cách điều trị và phòng chống của bệnh truyền nhiễm, nhất định phải được công bố theo luật pháp. Là một chính quyền địa phương, sau khi nhận được thông tin này, tôi chỉ có thể công bố sau khi được sự cho phép, cho nên sự việc này vào lúc đó có rất nhiều điều khó lý giải”.

Truyền thông Đảng tự tiết lộ: Tập Cận Bình đã sớm biết thông tin về dịch bệnh từ ngày 7/1 (ảnh 2)
Thị trưởng thành phố Vũ Hán nói rằng, chỉ có thể công bố tình hình dịch bệnh khi có được sự cho phép của Trung ương. (Ảnh: QQ)

Lời giải thích của Chu Tiên Vượng bị ngoại giới cho là “đổ trách nhiệm” cho chính quyền ĐCSTQ vì sự chậm trễ trong việc thông báo tình hình dịch bệnh.

Thông tấn xã Trung ương đưa tin, so với toàn văn bài phát biểu của ông Tập Cận Bình được đưa ra ngày 15/2, có bình luận trực tuyến ở Trung Quốc cho rằng, Tập Cận Bình đã tiết lộ “từ sớm đã đích thân chỉ thị” nhằm trốn tránh trách nhiệm trong việc thông báo chậm trễ về tình hình dịch bệnh, đây đích thị là “người đổ lỗi tối cao nhất”.

Ngoài ra, toàn văn bài phát biểu cũng cho thấy, ngoài việc chỉ đạo “công tác phòng chống dịch bệnh và các nhiệm vụ chính để làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh”, ông Tập Cận Bình còn đặc biệt yêu cầu “thực hiện tốt duy trì sự ổn định xã hội”“tuyên truyền, giáo dục và chỉ đạo dư luận xã hội”.

Điều đáng chú ý là năm 2020 từ lâu đã được chính quyền chỉ định là năm an ninh chính trị của ĐCSTQ. Quách Thanh Côn, Bí thư Ủy ban Chính trị Pháp luật Trung ương ĐCSTQ, đã truyền đạt các chỉ thị của Tập Cận Bình tại Hội nghị Công tác Chính trị và Pháp luật Trung ương vào ngày 17/1: “Năm 2020, công việc của Ủy ban Chính trị Pháp luật Trung ương ĐCSTQ là phải đặt ‘việc duy trì an ninh chính trị quốc gia’ lên hàng đầu”.

Tập Cận Bình đã đưa ra các chỉ thị về dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán vào ngày 20/1, yêu cầu kiềm chế sự lây lan của dịch bệnh, không quên nhấn mạnh phải “kiên quyết duy trì sự ổn định của toàn xã hội”.

Bài phát biểu của ông Tập vào ngày 3/2 cũng nhấn mạnh, cộng đồng quốc tế rất quan tâm đến sự phát triển của dịch bệnh, Trung Quốc nhất định phải “Chủ động, tác động hiệu quả đến dư luận quốc tế”, “phải chủ động đáp ứng các mối quan tâm quốc tế, kể câu chuyện về cuộc chiến chống dịch bệnh của Trung Quốc, thể hiện tinh thần một lòng đoàn kết, đồng tâm hiệp lực của người dân Trung Quốc”.

Tập Cận Bình cũng yêu cầu, phải làm tốt và toàn diện công tác ngoại giao liên quan đến phòng chống dịch bệnh, “tiếp tục làm tốt công tác liên lạc và phối hợp với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), các nước và khu vực liên quan, thúc đẩy chia sẻ thông tin về dịch bệnh và những điều chỉnh chính sách để ngăn ngừa và phòng chống dịch bệnh, tranh thủ sự hiểu biết và giúp đỡ từ cộng đồng quốc tế”.

Khi Tập Cận Bình gặp Tổng thư ký WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus vào ngày 28/1, ông nhấn mạnh, đối với công tác phòng chống và kiểm soát dịch bệnh, “tôi vẫn luôn đích thân chỉ đạo, đích thân bố trí”.

Tedros Adhanom Ghebreyesus sau đó đã nhiều lần tán thưởng Tập Cận Bình “đích thân chỉ đạo, đích thân bố trí, thể hiện năng lực lãnh đạo lỗi lạc”. Phía chính quyền Trung Quốc liên tục tuyên truyền: “Những lợi thế của chế độ Trung Quốc và những kinh nghiệm liên quan đáng được các quốc gia khác tham khảo”…

Nhà bình luận Lâm Bảo Hoa trực tiếp chỉ ra, Tedros Adhanom Ghebreyesus và chính quyền Bắc Kinh cấu kết với nhau làm việc xấu chỉ vì tiền.

Truyền thông Đảng tự tiết lộ: Tập Cận Bình đã sớm biết thông tin về dịch bệnh từ ngày 7/1 (ảnh 3)
Khi Tập Cận Bình gặp Tổng thư ký WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus vào ngày 28/1, ông nhấn mạnh, đối với công tác phòng chống và kiểm soát dịch bệnh, “tôi vẫn luôn đích thân chỉ đạo, đích thân bố trí”. (Ảnh: Getty Images)

Mấy ngày trước đây, VOA đã đăng bài chỉ ra, trong một cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng liên quan đến sự an toàn của hàng triệu người, điều công chúng hy vọng có được nhất là thông tin khoa học, đáng tin, có thể bảo toàn tính mạng. Tuy nhiên, chính quyền ĐCSTQ vẫn luôn nhấn mạnh vào chính trị trước tiên, tuyên bố việc cấp bách hàng đầu trong việc ứng phó với dịch bệnh virus Corona mới là chính trị, là “an ninh chính trị”, nghĩa là sự an toàn cho địa vị chính trị của chính quyền và lãnh tụ ĐCSTQ.

Nhà bình luận chính trị chỉ ra, phương pháp có vẻ kỳ lạ này của chính quyền ĐCSTQ do Tập Cận Bình lãnh đạo, thực ra là phương pháp nhất quán của ĐCSTQ trong suốt 70 năm kể từ khi xây dựng chính quyền.

Minh Huy (Theo Secretchina)

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Ad will display in 09 seconds

Vì sao chiều chuộng cháu mình nhưng người em lại bị anh trai kiện

Ad will display in 09 seconds

Trải nghiệm cận tử của một thanh niên Mỹ

Ad will display in 09 seconds

Khoa học đã tìm ra bằng chứng tồn tại của Đấng Sáng thế

Ad will display in 09 seconds

Cây Thần kỳ của người thợ mộc

Ad will display in 09 seconds

Lúc sa cơ đừng bi lụy, Trời sinh ra ta ắc có chỗ dùng

Ad will display in 09 seconds

Tại sao Khổng Tử nói "Nuôi được cha mẹ chưa phải là hiếu"

Ad will display in 09 seconds

Bí mật đáng sợ về cổng địa ngục ở Nga

Ad will display in 09 seconds

Cái cân và câu chuyện thành tiên của ông lão bán gạo

Ad will display in 09 seconds

Luân hồi 3 kiếp: "Cuối cùng tôi cũng được thân người"

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • Vì sao chiều chuộng cháu mình nhưng người em lại bị anh trai kiện

  Vì sao chiều chuộng cháu mình nhưng người em lại bị anh trai kiện

 • Trải nghiệm cận tử của một thanh niên Mỹ

  Trải nghiệm cận tử của một thanh niên Mỹ

 • Khoa học đã tìm ra bằng chứng tồn tại của Đấng Sáng thế

  Khoa học đã tìm ra bằng chứng tồn tại của Đấng Sáng thế

 • Cây Thần kỳ của người thợ mộc

  Cây Thần kỳ của người thợ mộc

 • Lúc sa cơ đừng bi lụy, Trời sinh ra ta ắc có chỗ dùng

  Lúc sa cơ đừng bi lụy, Trời sinh ra ta ắc có chỗ dùng

 • Tại sao Khổng Tử nói "Nuôi được cha mẹ chưa phải là hiếu"

  Tại sao Khổng Tử nói "Nuôi được cha mẹ chưa phải là hiếu"

 • Bí mật đáng sợ về cổng địa ngục ở Nga

  Bí mật đáng sợ về cổng địa ngục ở Nga

 • Cái cân và câu chuyện thành tiên của ông lão bán gạo

  Cái cân và câu chuyện thành tiên của ông lão bán gạo

 • Luân hồi 3 kiếp: "Cuối cùng tôi cũng được thân người"

  Luân hồi 3 kiếp: "Cuối cùng tôi cũng được thân người"

x