Hắc Long Giang đưa ra mức án tử hình với tội phạm liên quan đến phòng chống dịch bệnh

10/02/20, 07:39 Trung Quốc

Gần đây, Tòa án tối cao Hắc Long Giang đã đưa ra thông báo khẩn cấp để trấn áp tội phạm hình sự liên quan đến dịch viêm phổi Vũ Hán. Trong đó, những người cố tình lan truyền virus có thể bị kết án tử hình. Những người truyền bá thông tin dịch bệnh giả có thể bị kết án tối đa 15 năm tù. Điều này làm dấy lên nhiều nghi vấn trong nhân dân.

ĐCSTQ đã cố gắng che giấu số lượng nhiễm bệnh và tử vong thực sự của bệnh viêm phổi Vũ Hán, đồng thời xóa bài viết và bắt người.
ĐCSTQ đã cố gắng che giấu số lượng nhiễm bệnh và tử vong thực sự của bệnh viêm phổi Vũ Hán, đồng thời xóa bài viết và bắt người. (Ảnh: RFA)

Dịch viêm phổi Vũ Hán do virus Corona mới gây ra tiếp tục lan rộng, có nhiều ca bệnh đã được xác nhận tại 27 quốc gia trên thế giới. Các nước trên thế giới đã gióng lên hồi chuông cảnh báo, di tản kiều bào ra khỏi Đại lục, dừng các chuyến bay đến Trung Quốc và cấm người Trung Quốc nhập cảnh.

Số ca nhiễm bệnh và tử vong ở Trung Quốc tăng mạnh mỗi ngày. Tuy nhiên thông tin chính thức được cung cấp bởi chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) lại thấp hơn nhiều so với số liệu thực tế. Chính vì thế, người dân đã sử dụng các cách thức khác nhau để tiếp tục phơi bày số lượng lớn các ca nhiễm bệnh và tử vong.

ĐCSTQ đã cố gắng che giấu số lượng nhiễm bệnh và tử vong thực sự của bệnh viêm phổi Vũ Hán, đồng thời xóa bài viết và bắt người. Vào ngày 3/2 có tin báo rằng, Ban Tuyên giáo ĐCSTQ ban hành lệnh phong tỏa khẩn cấp, đánh giá toàn diện và nghiêm ngặt báo cáo tin tức của nhiều phóng viên truyền thông tại tuyến đầu của các khu vực bị ảnh hưởng.

Tòa án tối cao tỉnh Hắc Long Giang ban hành “Thông báo khẩn cấp về các tội phạm hình sự gây ảnh hưởng nghiêm trọng liên quan đến phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh”, cũng nhấn mạnh, nhiều tội phạm liên quan đến phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh sẽ bị trừng phạt nghiêm khắc.

Video: Công dân ở Côn Sơn, Giang Tô không muốn cách ly bị cưỡng chế đưa đi

Theo “Thông báo”, cố ý truyền mầm bệnh virus Corona mới gây nguy hiểm cho an ninh công cộng, sản xuất hàng giả, thuốc giả và thuốc kém chất lượng dùng để phòng ngừa và kiểm soát bệnh truyền nhiễm; cùng với việc thiết lập các vật cản chặn đường khi chưa được sự cho phép, làm gián đoạn giao thông, án phạt cao nhất có thể là tử hình.

“Thông báo khẩn cấp” cũng tuyên bố rằng, những người bịa đặt và cố ý truyền bá thông tin sai lệch hoặc tin khủng bố liên quan đến dịch bệnh, phá vỡ nghiêm trọng trật tự xã hội có thể chịu mức án tối đa 15 năm.

Nhiều cư dân mạng đặt câu hỏi rằng, tại Vũ Hán đã xuất hiện trường hợp bệnh viêm phổi truyền từ người sang người từ tháng 12/2019. Đến ngày 11/1/2020, ĐCSTQ vẫn che giấu tình hình dịch bệnh, chuyện này là như thế nào?

Cũng có cư dân mạng chất vấn, trong một đoạn video do một nhân viên y tế tuyến đầu của bệnh viện nào đó ở Vũ Hán đăng tải, vật tư ĐCSTQ phân phát cho các nhân viên y tế là những sản phẩm kém chất lượng, đặc biệt là quần áo bảo hộ vừa mặc đã rách. Chính phủ có chịu trách nhiệm cho việc làm giả không?

Video: Nhân viên y tế Vũ Hán chỉ ra đồ phòng hộ kém chất lượng

Luật sư kiêm nhà hoạt động Trung Quốc Tạ Yến Ích nói với Đài Á châu Tự do (RFA): “Quyền được biết của nhân dân là cực kỳ quan trọng. Bạn không biết chính quyền có động cơ gì? Lý do gì? Bối cảnh là gì? Mục đích của một chính sách như vậy là gì?”.

Ông nói: “Vốn dĩ đã có luật hình sự, vậy tại sao lại ban hành một thứ như vậy? Có phải để cảnh báo các quan chức liên quan? Khiến người dân kinh ngạc? Hay là chủ nghĩa hình thức, tạo sự giao thoa với cấp trên? Không chắc chắn. Hiện tại không có cách nào đánh giá điều này”.

Tạ Yến Ích nói: “Rất nhiều quan chức biết tình hình dịch bệnh sẽ xảy ra và dịch bệnh sẽ lan rộng. Do sơ suất hoặc thậm chí cố tình bỏ qua của họ, dẫn đến dịch bệnh lan truyền trên diện rộng. Có phải chính do những người cầm quyền, thậm chí cả cấp trung ương đã cấu kết phạm tội. Không nói tới việc rơi đầu, ít nhất cũng phải đưa họ ra công lý”.

Phan Gia Vĩ, nhà nghiên cứu Trung Quốc của “ Ân xá quốc tế” thuộc tổ chức nhân quyền quốc tế lo ngại rằng, chính quyền sẽ sử dụng tội phạm liên quan đến phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh làm cái cớ để kiềm chế tự do ngôn luận. Ở Trung Quốc, quyền lực của công an thực sự là quá lớn. Nếu công an bắt người và truy tố theo những tội danh này, 99% tòa án Trung Quốc sẽ kết án họ, về cơ bản không thể bảo vệ quyền và lợi ích của đương sự.

Ông lo lắng hơn về việc các tỉnh khác sẽ đua nhau bắt chước Tòa án tối cao Hắc Long Giang để hạn chế công chúng lên tiếng về bệnh viêm phổi Vũ Hán với lý do trấn áp tội phạm.

Trên thực tế, ĐCSTQ đã sớm bắt đầu đàn áp những người dùng mạng xã hội Trung Quốc tiết lộ và thảo luận về tình hình dịch bệnh, thậm chí tin nhắn điện thoại của người qua đường cũng bị cảnh sát kiểm tra.

Video: Cảnh sát chặn đường kiểm tra tin nhắn điện thoại

Ngày 3/2, một đoạn video trên mạng cho thấy, một người đàn ông đã bị cảnh sát chặn trên đường để kiểm tra tin nhắn điện thoại di động mà người này chuyển tiếp trong nhóm Wechat.

Cảnh sát đe dọa: “Ông có biết ông gửi tin nhắn này sẽ có ảnh hưởng lớn thế nào không?”. Người đàn ông này nói, “Đây là sự thật …”. Nhưng cuối cùng cảnh sát đã đưa ông ta đi điều tra.

Một lượng lớn người bị bắt và giam giữ vì đăng video trên các nhóm Wechat nói về những điều thực sự đang xảy ra với chính họ hoặc bạn bè và gia đình họ.

Ngày 30/1, công dân họ Hướng ở thành phố Nhân Hoài, tỉnh Quý Châu bị cảnh sát giam giữ trong 3 ngày. Lý do là anh ta đã gửi tin nhắn trong nhóm Wechat nói rằng, ở thôn Song Long có một sinh viên đại học trở về từ Vũ Hán không có triệu chứng bệnh, hai người dùng bữa cùng anh ta bị sốt 40 độ. Điều vô lý hơn nữa là một người họ Dương chuyển tiếp tin nhắn này cũng bị giam giữ.

Ngày 27/1, một người họ Bành làm việc tại huyện Vạn An, tỉnh Giang Tây bị cảnh sát giam giữ trong 5 ngày vì gửi tin nhắn trên nhóm Wechat nói rằng, tại bệnh viện huyện Vạn An có một trường hợp xác nhận nhiễm virus Corona mới đã bị cách ly.

Ngày 25/1, một người họ Hải huyện Hoàng Trung, thành phố Tây Ninh đăng tin trên nhóm Wechat về “thông báo toàn bộ taxi ở Thành phố Tây Ninh ngừng hoạt động từ ngày 25”, bị cảnh sát địa phương giam giữ trong 10 ngày.

Một cư dân mạng họ Bổ đăng bài trên Sina Weibo vào ngày 22/1 nói rằng: “Hồ Bắc có tới 444 trường hợp nhiễm viêm phổi chủng virus mới, có 17 trường hợp tử vong. Hiện tại có ba trường hợp tử vong ở Quảng Nam, Tứ Xuyên”. Người này bị giam 3 ngày, trong khi dữ liệu người họ Bổ đưa ra giống với số liệu mà chính quyền cung cấp.

8 bác sĩ đầu tiên tuyên bố bùng phát dịch viêm phổi ở Vũ Hán đã bị cảnh sát bắt giữ vào ngày đầu tiên của năm 2020 vì lý do phát tán “tin đồn”. Một số bình luận ​​cho rằng, đây là thảm họa quốc gia, ĐCSTQ tích cực trấn áp tự do ngôn luận dẫn tới đánh mất uy tín.

Minh Huy (Theo NTDTV)

Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

Cây liễu vì sao đã cứu được mạng 2 người ?

Cây liễu vì sao đã cứu được mạng 2 người ?

Truyền kì tôn giả A Nan nhập niết bàn

Truyền kì tôn giả A Nan nhập niết bàn

4 đặc điểm của người Đại Phú Quý

4 đặc điểm của người Đại Phú Quý

10 bức tranh địa ngục, ai xem cũng kinh sợ!

10 bức tranh địa ngục, ai xem cũng kinh sợ!

Vì sao Phật chỉ nhận cúng dường của cô gái nghèo

Vì sao Phật chỉ nhận cúng dường của cô gái nghèo

Huyền bí xá lợi Phật

Huyền bí xá lợi Phật

Thế nào là Ông Bụt, Ông Phật và Ông Tiên?

Thế nào là Ông Bụt, Ông Phật và Ông Tiên?

Trong lòng bạn như thế nào thì cuộc sống chính là như thế đó

Trong lòng bạn như thế nào thì cuộc sống chính là như thế đó

Tổ chức “Áo đen” bí mật - MIB chuyên xóa dấu vết về UFO

Tổ chức “Áo đen” bí mật - MIB chuyên xóa dấu vết về UFO

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

  Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

 • Cây liễu vì sao đã cứu được mạng 2 người ?

  Cây liễu vì sao đã cứu được mạng 2 người ?

 • Truyền kì tôn giả A Nan nhập niết bàn

  Truyền kì tôn giả A Nan nhập niết bàn

 • 4 đặc điểm của người Đại Phú Quý

  4 đặc điểm của người Đại Phú Quý

 • 10 bức tranh địa ngục, ai xem cũng kinh sợ!

  10 bức tranh địa ngục, ai xem cũng kinh sợ!

 • Vì sao Phật chỉ nhận cúng dường của cô gái nghèo

  Vì sao Phật chỉ nhận cúng dường của cô gái nghèo

 • Huyền bí xá lợi Phật

  Huyền bí xá lợi Phật

 • Thế nào là Ông Bụt, Ông Phật và Ông Tiên?

  Thế nào là Ông Bụt, Ông Phật và Ông Tiên?

 • Trong lòng bạn như thế nào thì cuộc sống chính là như thế đó

  Trong lòng bạn như thế nào thì cuộc sống chính là như thế đó

 • Tổ chức “Áo đen” bí mật - MIB chuyên xóa dấu vết về UFO

  Tổ chức “Áo đen” bí mật - MIB chuyên xóa dấu vết về UFO

x