Doanh nhân Đài Loan: Nga trục xuất hàng trăm ngàn người TQ cư trú bất hợp pháp

20/04/20, 15:30 Thế giới

Gần đây, không ngừng có tin tức nói rằng, người Trung Quốc ở Nga bị “điều về” nước theo từng nhóm. Chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã phủ nhận những tin tức có liên quan đến việc này. Tuy nhiên, có doanh nhân Đài Loan ở Nga đã nói với Đài Á Châu Tự Do (RFA) rằng, việc Nga “điều về” một lượng lớn người Trung Quốc cư trú bất hợp pháp là có thật.

Doanh nhân Đài Loan: Nga trục xuất hàng trăm ngàn người TQ cư trú bất hợp pháp (ảnh 1)
Trên mạng lan truyền hình ảnh rất nhiều người Trung Quốc cư trú bất hợp ở Nga bị điều về vùng biên giới giữa 2 nước, một hàng dài người đứng chờ trong băng tuyết lạnh giá. (Ảnh: NTDTV)

Vài ngày trước, có tin tức lan truyền trên mạng nói rằng, Nga đã trục xuất hàng triệu người Trung Quốc. Trương Hán Huy, Đại sứ ĐCSTQ tại Nga tuyên bố vào ngày 10/4 rằng, đó hoàn toàn là một tin đồn, phía Nga không hề trục xuất công dân Trung Quốc.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã cho biết trong một cuộc họp báo vào ngày 14/4 rằng, có khoảng 100.000 người Trung Quốc ở Nga. Tại sao số người Trung Quốc sống ở Nga được chính quyền ĐCSTQ đưa ra lại chênh lệch đến 10 lần so với số liệu ở trên mạng? Rốt cuộc có người Trung Quốc nào bị chính phủ Nga “điều về” nước không? RFA đã phỏng vấn ông Quách, một doanh nhân Đài Loan đã sống ở Moscow hơn 10 năm.

Ông Quách nói rằng, bắt đầu từ ngày 23/2, phía Nga bắt đầu càn quét những người Trung Quốc đã hết hạn cư trú và đang làm việc bất hợp pháp ở Nga, muốn mượn cớ phòng dịch để ‘mời’ những người này về nước.

Ông nói, đợt thứ hai từ ngày 18/3 đến ngày 1/5, cấm nhập cảnh đối với những người nước ngoài không liên quan đến công việc. Đợt thứ ba vào ngày 27/3, đã công bố một “chính sách khó khăn”, nếu trở về nước và phát hiện ở đó đang bị dịch bệnh nghiêm trọng, máy bay hạ cánh thấy cả nước đã bị đóng cửa, vậy thì có thể trở lại Nga và xin gia hạn visa thêm 90 ngày.

Video: Nga mượn cớ chống dịch để ‘mời’ những người Trung Quốc cư trú bất hợp pháp về nước

Ông Quách đã đề cập rằng, trước đây Nga đã cho phép người dân Trung Quốc nộp đơn xin miễn thị thực 72 giờ ở khu vực được gọi là “Viễn Đông”, nằm ở phía bắc Hắc Long Giang và phía Đông sông Ussuri.

Nhiều người Trung Quốc lợi dụng chính sách này để kinh doanh buôn bán bất hợp pháp như khai thác Chaga Nga quý hiếm, xuất khẩu mật ong, thuốc thảo dược Trung Quốc, nấm hương, ngọc thạch, gỗ và các tài nguyên hoang dã khác sang Trung Quốc để bán, hoặc hợp tác với người dân địa phương để mua đất xây nhà và cho thuê.

Ông Quách cho biết, trước đây chính phủ Nga gặp khó khăn trong việc tìm người, vì những người Trung Quốc hết hạn cư trú sẽ lập tức ‘mất tích’ ở Nga. Cộng thêm việc người Trung Quốc tại “Viễn Đông” đã lợi dụng ưu thế về tiền bạc, thông qua các băng đảng xã hội đen nắm giữ được những lợi ích ngầm khổng lồ, khiến cho chính phủ Nga khó có thể giải quyết được.

Ông Quách nói rằng, lần này chính phủ Nga đã mượn cớ chống dịch và triệt để thực hiện nó ở thủ đô Moscow: “Đối với người Trung Quốc cư trú bất hợp pháp, cảnh sát đã đến từng khu vực công cộng, những nơi giao thông cộng cộng, nơi những người Hoa tụ tập, khách sạn, ký túc xá sinh viên, đi gõ cửa cả vào lúc nửa đêm”.

Vì sao một hành động trục xuất người Trung Quốc rõ ràng như thế mà Đại sứ ĐCSTQ ở Nga lại nói đó là “tin đồn”? Ông Quách tin rằng, phía Trung Quốc sợ thu hút sự chú ý: “Nếu đó là bất hợp pháp, chính phủ Trung Quốc sẽ phải quản lý, điều đó quá mất mặt. Trên thực tế, vẫn luôn luôn có (trục xuất), và lần này nó đã được lên kế hoạch hơn một tháng”.

Ông Quách nói rằng, Hội Thương nhân Đài loan ở địa phương đã dự đoán, ít nhất 500.000 người Trung Quốc cư trú bất hợp pháp đã phải rời khỏi Nga vì lý do này. Một số người đã trốn sang Châu Âu và Châu Phi kể từ tháng 2, chẳng hạn như Ba Lan, Bulgaria và Iran. Có khoảng 200.000 hoặc 300.000 đã trở về Trung Quốc. Lần này Nga có thể biện minh cho yêu cầu trục xuất người của mình, bởi vì chính quyền Bắc Kinh đã tuyên bố rằng tình hình dịch bệnh đang dần ổn định.

Về thông báo gần đây của phía Trung Quốc về việc đóng cửa biên giới Trung-Nga, ông Quách nói: “Các cửa khẩu của Nga ‘thả người’, tất cả những người này sẽ được đưa tới vùng đệm biên giới giữa 2 nước, vậy bạn nghĩ chính quyền Trung Quốc (ĐCSTQ) có mở cửa hay không? Vẫn phải mở cửa thôi!”.

Doanh nhân Đài Loan: Nga trục xuất hàng trăm ngàn người TQ cư trú bất hợp pháp (ảnh 2)
Rất nhiều người Trung Quốc bị Nga “điều về” đã phải đứng chờ ở vùng đệm biên giới giữa 2 nước vì Trung Quốc phong tỏa bến cảng. (Ảnh: NTDTV)

Nhưng đối với việc Nga xử lý vấn đề này, liệu nó có gây căng thẳng giữa hai nước hay không? Ông Quách nghĩ rằng sẽ không có vấn đề:

Chính phủ Trung Quốc (ĐCSTQ) sẽ không quản, Hoa kiều mà đến Đại sứ quán của Trung Quốc (ĐCSTQ) để xin giúp đỡ thì đó là phiền phức của bọn họ, 100% sẽ bị ‘đá’ quay trở lại, chính phủ Trung Quốc (ĐCSTQ) cơ bản mặc kệ sống chết của các Hoa kiều.

Nhưng nếu như người Đài Loan ở nước ngoài mà đến Đại sứ quán của Trung Quốc (ĐCSTQ) để xin giúp đỡ, thì đó lại là công trạng của bọn họ, đôi khi còn phái nhân viên tư vấn đến xem có cần giúp đỡ gì không. Người Đài Loan ở địa phương cùng lắm chỉ có hơn 100 người, rất ít”, ông Quách nói.

Phía chính quyền ĐCSTQ lại tuyên truyền rằng, các thương nhân người Hoa ở Nga đang xem xét mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh ở Nga, sợ rằng vật tư y tế ở địa phương sẽ không đủ, hoặc không có bảo hiểm y tế thì chi phí sẽ đắt đỏ nên đang muốn trở về nước. Ông Quách nói, nước Nga trước mắt chỉ có 21.000 ca được chẩn đoán và 170 người chết (thông tin mới cập nhật ngày 20/4 là 42.853 và 361), cũng không quá nghiêm trọng, nước Nga rất lớn, giường bệnh có thể đủ để đáp ứng.

Chính quyền ĐCSTQ tuyên bố, tính đến ngày 13/4, những ca bệnh được chẩn đoán từ Nga nhập cảnh vào Trung Quốc chiếm 1/3 những ca bệnh từ nước ngoài đưa vào Trung Quốc, và cảng Tuy Phân Hà của tỉnh Hắc Long Giang giáp giới với Nga, từ ngày 27/3 đến ngày 13/4 đã nhập cảnh 2.497 người, trong đó có 322 người được chẩn đoán.

Tuy nhiên, ông Quách cho rằng, ĐCSTQ đã mượn cái gọi là dịch bệnh bùng phát ở Hắc Long Giang là do từ Nga đưa vào để tiến hành tuyên truyền ra nước ngoài, trên thực tế, các ca bệnh ở Trung Quốc có thực sự là đã “trở về 0” hay không, đây vẫn là một dấu chấm hỏi.

Minh Huy (Theo Epoch Times)

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Tinh Hoa hoạt hình 2020-08-20 09:31:08
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Tinh Hoa hoạt hình 2020-07-06 15:05:00
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Tinh Hoa hoạt hình 2020-05-30 16:55:31
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Tinh Hoa hoạt hình 2020-04-28 20:19:11
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-31 15:55:57
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-11 15:26:26
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

Tinh Hoa hoạt hình 2020-02-20 09:25:12
Ad will display in 09 seconds

Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

Tinh Hoa hoạt hình 2020-01-14 08:40:47
 • Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

  Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

 • Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

  Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

  Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

 • Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

  Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

  Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

 • Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

  Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

x