Trung Quốc: TP Cáp Nhĩ Tân đóng cửa cư xá, nghi ngờ sẽ bị phong tỏa trở lại

20/04/20, 08:48 Trung Quốc

Gần đây, một cư xá ở thành phố Cáp Nhĩ Tân, tỉnh Hắc Long Giang, Trung Quốc đã bị phong tỏa trở lại. Đồng thời, một đoạn video được tiết lộ ở trên mạng cho thấy, có một hàng dài bệnh nhân đang xếp hàng chờ bên ngoài bệnh viện, thậm chí còn có thông tin nói rằng, thành phố Cáp Nhĩ Tân sắp đóng cửa. Người dân lo sợ rằng dịch viêm phổi Vũ Hán lại bùng phát ở Cáp Nhĩ Tân.

Trung Quốc: TP Cáp Nhĩ Tân đóng cửa cư xá, bệnh viện đông nghịt, nghi ngờ sẽ bị phong tỏa trở lại (ảnh 1)
Tại một cư xá nào đó của thành phố Cáp Nhĩ Tân, một nhóm nhân viên công tác đang hàn các ống thép làm thành lan can để chặn một con đường của cư xá. (Ảnh chụp video)

Vào ngày 15/4 (theo giờ địa phương), một cư dân mạng Trung Quốc đã tiết lộ một đoạn video cho thấy, tại một cư xá của thành phố Cáp Nhĩ Tân, một nhóm nhân viên công tác đang hàn các ống thép làm thành lan can để ngăn một con đường của cư xá, các đường đi lại trong cư xá đã bị chặn toàn bộ. Một người đàn ông trong video thở dài nói: “lại bắt đầu phong tỏa rồi”.

Amy, một cư dân mạng sau khi xem video này đã để lại bình luận: “Như thế này thì nhóm người ‘băng tay đỏ’ kiểm tra ra vào cũng không cần nữa sao? Trực tiếp phong tỏa mặc cho người ta sống chết sao thì tùy à?”.

Cùng ngày, một video từ cư dân mạng ở một cư xá khác tiết lộ cho thấy, vào khoảng 5 giờ 30 phút chiều ngày 15/4, một nhân viên công tác của cư xá đã cầm loa xuống đường vừa đi vừa hô lên với người dân trong cư xá, thông báo cư xá bắt đầu quản lý đóng cửa lại, ô tô cũng không thể ra ngoài nữa. Cư dân mạng lo lắng: “Dịch bệnh hiện tại ở Cáp Nhĩ Tân rốt cuộc nghiêm trọng đến mức nào?”

Các phóng viên của NTDTV nhận thấy rằng, trước đó một ngày (ngày 14/4), trên mạng xã hội ở Trung Quốc Đại lục đã bắt đầu lan truyền tin tức về việc “phong tỏa thành phố Cáp Nhĩ Tân”. Có cư dân mạng tiết lộ, nhiều người dân Cáp Nhĩ Tân đã nhận được thông tin “cư xá lại bị đóng cửa rồi”; có cư dân mạng nói, “vốn là ngày 17 đi học trở lại giờ lại bị hoãn rồi”, có cư dân mạng ở Cáp Nhĩ Tân viết bài nói rằng, ‘‘chuyến bay vào ngày 16 đã bị hủy rồi”.

Chính quyền thành phố Cáp Nhĩ Tân đã tuyên bố vào ngày 15/4 rằng: “Thành phố Cáp Nhĩ Tân vẫn đang trong thời kỳ phòng chống dịch, nghiêm túc tuân thủ chặt chẽ các yêu cầu phòng ngừa và kiểm soát trước đó”. “Chúng tôi vẫn chưa ‘dỡ bỏ lệnh cấm’ cũng chưa nhận được thông báo ‘đóng cửa’ nào cả”.

Tuy nhiên, vào ngày hôm đó, khu vực bên ngoài thành phố Cáp Nhĩ Tân đã ra thông báo cho người dân trong khu vực nâng cao việc kiểm soát dịch bệnh. Thông báo cho biết, từ ngày 15/4, công tác phòng chống dịch bệnh trong khu vực sẽ được thay đổi mức độ từ “nguy cơ thấp” sang “nguy cơ trung bình” và bắt đầu phòng chống dịch bệnh “hưởng ứng cấp hai”.

Theo quy định, khu dân cư sẽ thực hiện quản lý vé ra vào, tức là cứ hai ngày trong một hộ sẽ có một người được ra ngoài, một vé dùng một lần, hết hạn sẽ không còn hiệu lực, không có vé thì cấm ra ngoài. Tất cả người ngoài và phương tiện đều bị cấm vào khu nhà ở.

Trước đó, vào ngày 13/4, một cư dân mạng ở Cáp Nhĩ Tân đã tiết lộ một đoạn video trên mạng cho thấy, trước phòng khám bệnh của bệnh viện thứ nhất thuộc trường Đại học Y khoa Cáp Nhĩ Tân có một lượng lớn bệnh nhân đang xếp hàng chờ đợi để lấy số. Xếp từ trong sân bệnh viện ra đến tận ngoài đường.

Trong video có thể thấy những người xếp hàng đều đang đeo khẩu trang. Người quay video cho biết, ước tính ban đầu có thể có tới 5.000 hoặc 6.000 người đang xếp hàng. Rất nhiều người đều cho rằng dịch bệnh ở Cáp Nhĩ Tân có thể đã bùng phát trở lại.

Điều càng khiến mọi người lo lắng hơn là có cư dân mạng đăng bài nói rằng, đã tự lái xe đến Cáp Nhĩ Tân, nhưng lại bị cảnh sát chặn lại ở đường cao tốc phía bên ngoài thành phố. Cảnh sát trong phiên trực đã nói với lái xe: “Cáp Nhĩ Tân bây giờ đã đóng cửa rồi, từ chỗ nào đến thì quay trở lại đi”.

Tuy nhiên, vào ngày 15, cục quản lý giao thông đường cao tốc của phòng Công an tỉnh Hắc Long Giang tại một cuộc họp báo do Văn phòng Thông tin Chính quyền thành phố Cáp Nhĩ Tân tổ chức đã tuyên bố rằng, thông tin truyền bá trên mạng về việc “Thành phố Cáp Nhĩ Tân phong tỏa’’ chỉ là một tin đồn.

“Hiện tại, tất cả các đường cao tốc quanh thành phố Cáp Nhĩ Tân, ngoại trừ biện pháp quản chế tạm thời được áp dụng cho việc bảo trì và mở rộng những đoạn đường cá biệt ra thì còn lại đều vận hành bình thường”.

Về vấn đề này, cũng có cư dân mạng chất vấn: Tại sao cảnh sát trước đó không trực tiếp nói là “sửa đường”, mà lại nói là “đóng cửa thành phố?” Nó có phải là phong tỏa cục bộ hay là chính quyền lấy cớ sửa đường để che giấu sự thật?

Minh Huy (Theo NTDTV)

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Tinh Hoa hoạt hình 2020-08-20 09:31:08
Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Tinh Hoa hoạt hình 2020-07-06 15:05:00
Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Tinh Hoa hoạt hình 2020-05-30 16:55:31
Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Tinh Hoa hoạt hình 2020-04-28 20:19:11
Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-31 15:55:57
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-11 15:26:26
Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

Tinh Hoa hoạt hình 2020-02-20 09:25:12
Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

Tinh Hoa hoạt hình 2020-01-14 08:40:47
  • Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

    Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

  • Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

    Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

  • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

    Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  • Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

    Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

  • Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

    Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

  • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

    Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  • Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

    Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

  • Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

    Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

x