Giới văn hóa nghệ thuật HK lên tiếng phản đối “Luật An ninh Quốc gia phiên bản HK”

27/05/20, 14:45 Trung Quốc

Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) cưỡng ép thông qua “Luật An ninh Quốc gia phiên bản Hồng Kông” khiến người dân Hồng Kông vô cùng tức giận. Ngày 24/5, hàng trăm người trong giới văn hóa nghệ thuật Hồng Kông đã đưa ra một tuyên bố chung, phản đối mạnh mẽ việc ĐCSTQ thông qua đạo luật tà ác này.

Từ trái qua: Hoàng Diệu Minh, Đỗ Vấn Trạch, Hà Vận Thi, và hàng trăm nghệ sỹ Hồng Kông khác đã đưa ra một tuyên bố chung chống lại “Luật An ninh Quốc gia” vô lý của ĐCSTQ. (Ảnh: Twitter)

Vào ngày 22/5, Đại hội Đại biểu Nhân dân toàn quốc đã chính thức công bố dự thảo “Luật An ninh Quốc gia phiên bản Hồng Kông”, tên đầy đủ của bản dự thảo này là “(Dự thảo) Quyết định của Đại hội Đại biểu Nhân dân toàn quốc về việc xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật và cơ chế thực thi để bảo vệ an ninh quốc gia của Đặc khu Hành chính Hồng Kông”. Có phương tiện truyền thông bình luận rằng, chỉ nguyên cái tên đã dài 42 chữ, đọc xong cũng muốn tắt thở rồi.

Sau khi ý đồ muốn thúc đẩy một đạo luật tà ác của ĐCSTQ được truyền ra, thị trường chứng khoán Hồng Kông lập tức lao dốc. Phái Dân chủ lên án đạo luật tà ác của ĐCSTQ đã phá hủy Hồng Kông. Hoa Kỳ, Anh, Canada và các quốc gia khác cũng chỉ trích ĐCSTQ xâm phạm tự do của Hồng Kông, “một quốc gia, hai chế độ” sắp bị tiêu hủy hoàn toàn.

Các ‘đối tượng’ mà bản dự thảo này nhắm vào chủ yếu liên quan đến 4 “tội danh”: Lật đổ chính quyền quốc gia, chia rẽ đất nước, hoạt động khủng bố và sự can thiệp của các thế lực bên ngoài. Cũng yêu cầu Hồng Kông thiết lập “các cơ quan và cơ chế thực thi pháp luật để bảo vệ an ninh quốc gia, củng cố lực lượng thực thi pháp luật để bảo vệ an ninh quốc gia”. Nói thẳng ra là muốn Hồng Kông xây dựng cái gọi là “cơ quan an ninh quốc gia”.

Vào lúc 1 giờ chiều ngày 24/5, người dân Hồng Kông đã diễu hành để kháng nghị ở Vịnh Causeway và khu Wan Chai. Cảnh sát đã bắn rất nhiều đạn hơi cay để xua đuổi người biểu tình, ít nhất 120 người đã bị bắt giữ.

Ca sĩ Hà Vận Thi (Denise Ho) ngay lập tức đăng một bộ ảnh lên Twitter để ủng hộ người biểu tình Hồng Kông và phản đối chế độ độc tài của ĐCSTQ.

Nguyễn Dân An (Tommy), một ca sĩ tích cực tham gia vào phong trào phản đối dự luật dẫn độ, vào ngày hôm đó anh cũng có mặt ở Vịnh Causeway. Tommy mặc áo dài tay màu đen và đeo khẩu trang trắng, giơ ngón tay thể hiện biểu tượng “5 – 1” (5 yêu cầu lớn không thể thiếu 1). 

Trong khi một số nhóm xuống đường biểu tình kháng nghị, một nhóm người khác trong giới văn hóa và nghệ thuật ở Hồng Kông, bao gồm Hoàng Diệu Minh (Anthony Wong), đạo diễn Thư Kỳ (Kenneth Ip), nhà viết lời Chu Diệu Huy (Chow Yiu-fai), Chu Bác Hiền (Adrian Chow), nhà văn Đặng Tiểu Hoa (Tang Siu Wa) v.v,  cùng với hàng trăm người từ Hong Kong Shield, ARTicipants, Công đoàn nghệ thuật gia Hồng Kông, Hiệp hội Thiết kế và Công nghệ Sân khấu Hồng Kông, rạp chiếu phim v.v, đã đưa ra một tuyên bố chung ở trên mạng, biểu thị sự kinh ngạc đối với “Luật An ninh Quốc gia phiên bản Hồng Kông”, lo lắng và phẫn nộ, phản đối mạnh mẽ việc thông qua đạo luật này.

//香港藝術文化工作者就「港版國安法」的聯署聲明 JOINT STATEMENT OF ARTS & CULTURAL WORKERS IN HONG KONG ON THE PROPOSED NATIONAL SECURITY LAW…

Posted by 黃耀明 Anthony Wong on Sunday, 24 May 2020

Nội dung chính trong lời tuyên bố

Thứ nhất là cảm thấy “kinh hoàng”. Tuyên bố chỉ ra rằng, dịch bệnh còn chưa qua đi, Trung ương lại ra một đòn nặng tay, muốn “giải quyết dứt khoát”; lại cộng thêm “2 tuyên bố của Ủy ban Nội vụ”, cưỡng ép và tước đoạt tư cách chủ tịch Ủy ban Nội vụ của Quách Vinh Khanh (Dennis Kwok), bỏ qua quy tắc nghị sự mà “tuyển chọn” Lý Tuệ Quỳnh (Starry Lee Wai-king) làm chủ tịch Ủy ban Nội vụ.

Cảnh sát tùy ý dùng “lệnh hạn chế tụ tập” để đàn áp quyền lợi biểu tình của những người dân ôn hòa, cảnh sát cố tình vi phạm pháp luật và liên quan đến nhiều tội ác nghiêm trọng, liên tục phong tỏa đài Headliner của Hồng Kông, mọi người chỉ biết câm nín nhìn sự sụp đổ nhanh chóng của Hồng Kông.

Thứ hai là cảm thấy “lo lắng”. Tuyên bố chất vấn, sau khi “Luật An ninh Quốc gia phiên bản Hồng Kông” được thông qua thì sẽ còn lại bao nhiêu không gian cho sáng tác, ngôn luận, biểu đạt và sinh tồn? Nếu như một vở kịch sân khấu có liên quan đến sự kiện “Lục Tứ” (thảm sát Thiên An Môn ngày 4/6/1989) thì có bị coi là có ý đồ lật đổ chính quyền quốc gia hay không?

Các nhà nghệ thuật tham gia vào các tiết mục nghệ thuật quốc tế hoặc là mời các nhà nghệ thuật nước ngoài đến Hồng Kông giao lưu, thì có bị coi là sự can thiệp của các thế lực bên ngoài hay không? Trong ca từ có đề cập đến hành vi của những người biểu tình “phản đối điều luật dẫn độ” thì có bị coi là hoạt động kích động khủng bố hay không? 

Y phục của nữ diễn viên ở trong phim được mặc theo phong cách Đài Loan thì có bị coi là chia rẽ đất nước không? Với kiểu “định tội bằng lời nói” này thì chẳng khác nào con dao treo trên đầu những người làm nghệ thuật, tiếp theo sẽ tạo ra hiệu ứng ‘sợ hãi’, và sau đó sáng tác sẽ chỉ còn là ‘ca công tụng đức của chính quyền’, mọi người cảm thấy vô cùng lo lắng.

Thứ ba là cảm thấy “tức giận”. Tuyên bố chỉ trích “Luật An ninh Quốc gia phiên bản Hồng Kông” lại có thể hoàn toàn bỏ qua Hội Lập pháp Hồng Kông, cũng không thèm quan tâm đến ý kiến của người dân Hồng Kông, chỉ dùng có 5 ngày làm việc ở Bắc Kinh để “thảo luận” và biểu quyết, thực sự là đi ngược lại với văn minh của nhân loại.

Cuối cùng, tuyên bố kêu gọi Mã Phùng Quốc (Ma Fung-Kwok) – Ủy viên Hội Lập pháp, đại diện của giới nghệ thuật từ chối bỏ phiếu thông qua “Luật An ninh Quốc gia phiên bản Hồng Kông”, cũng đặt câu hỏi ra với Mã Phùng Quốc: “Ông có biết về sự kinh hoàng, lo lắng và tức giận của chúng tôi không? Ông có ý định tham khảo và phản ánh ý kiến của giới văn hóa nghệ thuật ở Hồng Kông trước khi bỏ phiếu không?”

Chu Bác Hiền (Adrian Chow), một nhà viết lời cũng là thành viên của Cục Phát triển Nghệ thuật Hồng Kông (đại diện của thể loại âm nhạc), đã đăng tuyên bố chung trên Facebook vào tối hôm đó và kêu gọi: “Những người bạn trong giới văn hóa nghệ thuật, hãy cùng nhau ký tên!”. Chỉ trong ba giờ đồng hồ đã có khoảng 650 người ký tên và vẫn đang không ngừng tăng lên.

Chu Bác Hiền nói với tờ Apple daily của Hồng Kông rằng: “Tích cực ký tên và nói ‘không’ với ‘Luật An ninh Quốc gia phiên bản Hồng Kông'”, cũng kêu gọi Mã Phùng Quốc nhanh chóng trả lời.

Các ngôi sao Hồng Kông, những người không sợ cường quyền, đã liên tục lên tiếng sau khi Đại hội Đại biểu Nhân dân toàn quốc của ĐCSTQ tuyên bố sẽ đưa dự thảo “Luật An ninh Quốc gia phiên bản Hồng Kông” vào chương trình nghị sự.

Ca sĩ Hà Vận Thi (Denise Ho) nhấn mạnh rằng, cô đang ở Hồng Kông, và cô sẽ đứng lên mà không sợ bị “thanh toán”.

Hoàng Diệu Minh đã viết trên facebook: “Lịch sử sẽ ghi nhớ ai đã bán rẻ người dân Hồng Kông! Ai đã khinh thường nhân quyền và giá trị phổ quát!”. (Ảnh: FB)

Đỗ Vấn Trạch (Chapman To), người đã bán hết vé cho sáu buổi biểu diễn vào tháng 11 đã nói với người hâm mộ trên Facebook rằng: “Nếu tôi bị bắt sau khi luật An ninh Quốc gia được thực thi, hãy chờ đến lúc tôi ra tù và diễn lại. Đến lúc đó, tên buổi biểu diễn của tôi có thể sẽ đổi thành ‘Shut up Hong Kong’ (câm mồm Hồng Kông)”.

Minh Huy (Theo Epoch Times)

Ad will display in 09 seconds

Những hình ảnh khó tin Tổng thống nghèo nhất thế giới

Quà tặng cuộc sống 2019-05-30 15:05:45
Ad will display in 09 seconds

Tiết lộ sự thật về quan hệ giữa Vật chất và Ý thức

Bí ẩn nhân loại 2019-08-01 13:37:30
Ad will display in 09 seconds

Thế gian này điều gì là quý giá nhất? Luân hồi 3000 năm mới tìm thấy câu trả lời

Tinh Hoa hoạt hình 2019-06-11 13:54:28
Ad will display in 09 seconds

Lãnh đạo nhiều quốc gia phải cúi đầu nể phục Donald Trump vì 2 điều này

Tinh Hoa TV 2019-06-10 21:45:41
Ad will display in 09 seconds

Hoa trinh nữ màu tím bởi vì điều này

Quà tặng cuộc sống 2019-06-01 09:04:53
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-31 15:55:57
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Tinh Hoa hoạt hình 2020-08-20 09:31:08
Ad will display in 09 seconds

Khoa học đã tìm ra bằng chứng tồn tại của Đấng Sáng thế

Văn hóa Thần truyền 2019-05-31 15:13:48
Ad will display in 09 seconds

Ác nghiệp khi phá thai, xem xong đừng khóc!

Chuyện tâm linh có thật 2019-06-01 10:38:18
Ad will display in 09 seconds

"Biết đủ" là một loại phúc

Văn hóa Thần truyền 2019-05-31 15:21:43
 • Những hình ảnh khó tin Tổng thống nghèo nhất thế giới

  Những hình ảnh khó tin Tổng thống nghèo nhất thế giới

 • Tiết lộ sự thật về quan hệ giữa Vật chất và Ý thức

  Tiết lộ sự thật về quan hệ giữa Vật chất và Ý thức

 • Thế gian này điều gì là quý giá nhất? Luân hồi 3000 năm mới tìm thấy câu trả lời

  Thế gian này điều gì là quý giá nhất? Luân hồi 3000 năm mới tìm thấy câu trả lời

 • Lãnh đạo nhiều quốc gia phải cúi đầu nể phục Donald Trump vì 2 điều này

  Lãnh đạo nhiều quốc gia phải cúi đầu nể phục Donald Trump vì 2 điều này

 • Hoa trinh nữ màu tím bởi vì điều này

  Hoa trinh nữ màu tím bởi vì điều này

 • Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

  Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

 • Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

  Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

 • Khoa học đã tìm ra bằng chứng tồn tại của Đấng Sáng thế

  Khoa học đã tìm ra bằng chứng tồn tại của Đấng Sáng thế

 • Ác nghiệp khi phá thai, xem xong đừng khóc!

  Ác nghiệp khi phá thai, xem xong đừng khóc!

 • "Biết đủ" là một loại phúc

  "Biết đủ" là một loại phúc

x