Cựu quan chức TQ tiết lộ vì sao Bắc Kinh thúc đẩy ban hành “Luật An ninh Quốc gia phiên bản HK”?

27/05/20, 11:14 Trung Quốc

Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) cố gắng ban hành “Luật An ninh Quốc gia phiên bản Hồng Kông” đã khiến cộng đồng quốc tế xôn xao, khẩu hiệu “Trời diệt Trung Cộng” lại tiếp tục vang lên khắp các đường phố ở Hồng Kông. Một cựu quan chức ĐCSTQ mới đây đã tiết lộ về nguyên nhân Bắc Kinh muốn đẩy nhanh việc kiểm soát Hồng Kông.

Cưỡng chế ban hành “Luật An ninh Quốc gia phiên bản Hồng Kông” ĐCSTQ đã khiến khẩu hiệu “Trời diệt Trung Cộng” lại tiếp tục vang lên khắp các đường phố ở Hồng Kông. (Ảnh: The Epochtimes)

Một cựu quan chức ĐCSTQ sống ở Hồng Kông nói với tờ Epoch Times rằng, Bắc Kinh ban đầu dự định thực hiện “Luật An ninh Quốc gia phiên bản Hồng Kông” vào tháng 2, cũng chính là bắt đầu tiến hành sau khi thỏa thuận giai đoạn đầu tiên được ký kết với Hoa Kỳ vào tháng 1, nhưng đã bị gián đoạn bởi sự xuất hiện bất ngờ của dịch bệnh.

Ông tiết lộ rằng Bắc Kinh nhận định tình hình quốc tế hiện tại đang xấu đi, rất khó để khôi phục quan hệ Mỹ-Trung trong thời gian ngắn, ngoài ra cũng đang cố gắng duy trì mối quan hệ với các nước phương Tây khác. Ngoài ra, Hồng Kông ngày càng có khả năng trở thành bàn đạp để phương Tây can thiệp vào Trung Quốc Đại lục, như vậy sẽ gây ra hậu quả khôn lường cho chính quyền ĐCSTQ. Do đó, Bắc Kinh tin rằng cần phải siết chặt kiểm soát Hồng Kông.

Bắc Kinh nhận định tình hình quốc tế hiện tại đang xấu đi, rất khó để khôi phục quan hệ Mỹ-Trung trong thời gian ngắn, và mối quan hệ với các nước phương Tây khác cũng không tốt. (Ảnh: Reuters)

Nguồn tin nói rằng, công việc này được điều phối trực tiếp bởi Ban chỉ đạo công tác Hồng Kông – Ma Cao thuộc Trung ương ĐCSTQ, ngoài ra có sự phối hợp của Văn phòng các vấn đề Hồng Kông và Ma Cao, Cục Công tác Mặt trận Thống nhất, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Công an, Bộ An ninh Quốc gia, Bộ Kinh tế và Thương mại cùng với Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc. 

Bắc Kinh cũng có sự chuẩn bị của riêng mình, nếu cần thiết, họ có thể huy động Lực lượng Cảnh sát An ninh Vũ trang Quảng Đông để hỗ trợ. Các trang thiết bị hậu cần khác nhau của Cảnh sát Vũ trang đã được chuyển đến doanh trại quân đội Hồng Kông.

Ông cũng nói rằng ĐCSTQ đã chính thức phát động chiến dịch tuyên truyền của mình, dẫn đầu là CCTV, tiếp theo là truyền thông cánh tả ở Hồng Kông, các doanh nghiệp do Trung Quốc đầu tư đã chi trả rất nhiều tiền quảng cáo và huy động các thương hội, hiệp hội chuyên nghiệp và hội đồng hương để bày tỏ quan điểm của họ.

Ông ước tính rằng ĐCSTQ và Chính phủ Hồng Kông đã lên sẵn kế hoạch, tập trung đả kích “một số ít phần tử ngoan cố” và tạo ra bầu không khí khủng bố ở Hồng Kông. Đồng thời, cũng nhân cơ hội này giúp đỡ phái Kiến chế – đảng phái thân cận với Bắc Kinh, giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Hội đồng Lập pháp vào tháng 9.

Những người biểu tình ủng hộ dân chủ trong Quốc hội Hồng Kông vào ngày 22 tháng 5. (Ảnh: Twitter)

Ông cho rằng cuối cùng Hồng Kông vẫn sẽ ban hành Điều 23 của Luật cơ bản, bởi như vậy thì các nước phương Tây không thể can thiệp. Cho dù Điều 23 là do Bắc Kinh trực tiếp ban hành hay Hồng Kông ban hành, quyết định của ĐCSTQ phải được đưa ra trong năm nay.

Khi Trung Quốc đang gặp khó khăn trong các vấn đề đối nội và đối ngoại, thì lại bất ngờ giáng một đòn nặng nề đối với Hồng Kông, khiến cộng đồng quốc tế xôn xao. Một số nhà phân tích tin rằng do che giấu dịch bệnh, các quốc gia trên thế giới lên tiếng yêu cầu truy cứu trách nhiệm, khiến ĐCSTQ rơi vào tình trạng cô lập chưa từng có. Việc áp đặt luật mới lên Hồng Kông nhằm đe dọa cộng đồng quốc tế, đồng thời chuyển hướng sự chú ý và che đậy vấn đề nan giải khi cộng đồng quốc tế đồng loạt yêu cầu truy cứu trách nhiệm.

Mặt khác, tình hình dịch bệnh trong nước của Trung Quốc vẫn chưa hoàn toàn được dập tắt, lại xuất hiện đợt bùng phát thứ hai. Nền kinh tế trong nước đang trên bờ vực sụp đổ, cuộc sống của người dân gặp khó khăn và công chúng liên tục kêu gọi ĐCSTQ từ bỏ vị trí lãnh đạo. ĐCSTQ đã lựa chọn gây khó dễ cho Hồng Kông vào thời điểm này, sử dụng dịch bệnh để thúc đẩy nỗ lực kiểm soát hoàn toàn Hồng Kông, đồng thời chuyển hướng chú ý của người dân trong nước.

Một số nhà bình luận tin rằng ĐCSTQ buộc phải chấp nhận rủi ro chỉ để duy trì chính quyền. Tuy nhiên, việc ĐCSTQ không ngần ngại hủy hoại nền kinh tế Hồng Kông và cuộc sống của người dân Hồng Kông, không ngần ngại phá hủy một nhân tố quan trọng trong việc thúc đẩy nền kinh tế Trung Quốc, sẽ dẫn đến một thất bại ngu ngốc, cũng như đẩy nhanh sự sụp đổ của ĐCSTQ.

Đối mặt với sự đàn áp vô lý của ĐCSTQ, người dân Hồng Kông không hề sợ hãi, đã xuống đường để đấu tranh một lần nữa. Vào ngày 24/5, hàng chục ngàn người Hồng Kông đã giương cao biểu ngữ, hô hào khẩu hiệu “Trời diệt Trung Cộng” và biểu tình để phản đối luật lệ xấu xa của ĐCSTQ. Cảnh sát Hồng Kông đã phái một số lượng lớn lực lượng cảnh sát, xe phun nước và xe bọc thép, bắn hơi cay vào đoàn người biểu tình và bắt giữ khoảng 180 người.

Nhiều người Hồng Kông nói rằng nếu “Luật An ninh Quốc gia phiên bản Hồng Kông” được thông qua, từ giờ Hồng Kông sẽ là “một quốc gia, một chế độ”, nền dân chủ và tự do của Hồng Kông sẽ hoàn toàn biến mất, bây giờ nếu không đấu tranh thì sẽ không còn cơ hội. Người Hồng Kông không còn đường lui, đấu tranh là lối thoát duy nhất.

Khi ĐCSTQ thúc đẩy ban hành “Luật An ninh Quốc gia phiên bản Hồng Kông” cũng vấp phải nhiều sự chỉ trích từ cộng đồng quốc tế. Hoa Kỳ, Anh, Canada và Úc đều công khai lên án Trung Quốc. Tổng thống Hoa Kỳ Trump cảnh báo rằng Hoa Kỳ phản đối “một cách mạnh mẽ” việc tăng cường kiểm soát Hồng Kông của Trung Quốc.

Ngoại trưởng Mỹ Pompeo đã đưa ra một tuyên bố, lên án “Luật An ninh Quốc gia phiên bản Hồng Kông” là “hồi chuông tử thần” cho “mức độ tự trị cao” của Hồng Kông và kêu gọi ĐCSTQ rút lại quyết định tai hại của mình.

Gia Hưng (Theo NTDTV)

Ad will display in 09 seconds

Mục đích đáng sợ khi người ngoài hành tinh tới Trái Đất?

Ad will display in 09 seconds

Chuyện thần thoại dành cho con người tương lai - P1

Ad will display in 09 seconds

Người ngoài hành tinh thời cổ đại: Kỹ thuật luyện kim đáng kinh ngạc của người Ai Cập cổ

Ad will display in 09 seconds

Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

Ad will display in 09 seconds

Cái cân và câu chuyện thành tiên của ông lão bán gạo

Ad will display in 09 seconds

Lương tâm trong sạch thì hạnh phúc

Ad will display in 09 seconds

Tố chất của người có giáo dưỡng

Ad will display in 09 seconds

Hé lộ một nửa sự thật về vụ Mỹ ném bom nguyên tử xuống Nhật Bản

Ad will display in 09 seconds

Ấm trà tri âm

Ad will display in 09 seconds

Quỷ dưới địa ngục ăn gì?

 • Mục đích đáng sợ khi người ngoài hành tinh tới Trái Đất?

  Mục đích đáng sợ khi người ngoài hành tinh tới Trái Đất?

 • Chuyện thần thoại dành cho con người tương lai - P1

  Chuyện thần thoại dành cho con người tương lai - P1

 • Người ngoài hành tinh thời cổ đại: Kỹ thuật luyện kim đáng kinh ngạc của người Ai Cập cổ

  Người ngoài hành tinh thời cổ đại: Kỹ thuật luyện kim đáng kinh ngạc của người Ai Cập cổ

 • Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

  Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

 • Cái cân và câu chuyện thành tiên của ông lão bán gạo

  Cái cân và câu chuyện thành tiên của ông lão bán gạo

 • Lương tâm trong sạch thì hạnh phúc

  Lương tâm trong sạch thì hạnh phúc

 • Tố chất của người có giáo dưỡng

  Tố chất của người có giáo dưỡng

 • Hé lộ một nửa sự thật về vụ Mỹ ném bom nguyên tử xuống Nhật Bản

  Hé lộ một nửa sự thật về vụ Mỹ ném bom nguyên tử xuống Nhật Bản

 • Ấm trà tri âm

  Ấm trà tri âm

 • Quỷ dưới địa ngục ăn gì?

  Quỷ dưới địa ngục ăn gì?

x