Cập nhật diễn biến dịch corona ngày 25/2: Chuyên gia Đức nhận định đại dịch toàn cầu là khó tránh

25/02/20, 01:11 Tin trong ngày

Cập nhật các diễn biến mới nhất tình hình dịch corona virus gây viêm phổi tại Vũ Hán, Trung Quốc vào 08h ngày 25/2/2020 theo thống kê từ Worldometers: Số người tử vong trên thế giới là 2.699 người, số nhiễm là 80.088. Dịch bệnh tại Hàn Quốc, Ý và Iran đang gia tăng nhanh chóng.

Tóm tắt

Dịch corona tại Việt Nam 

 • Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhiều lần nhấn mạnh việc “không được chủ quan”, dịch “không đơn giản như chúng ta nghĩ” và “cá nhân tôi rất lo lắng”, vì Hà Nội là địa bàn có nguy cơ rất cao,  vì thường xuyên có khoảng 20.000 – 25.000 người Hàn cư trú tại thành phố.
 • Mỹ đưa Việt Nam vào danh sách quốc gia “có dịch đang lây lan trong cộng đồng”, nhưng không có cảnh báo hạn chế du lịch đến Việt Nam. 

Tình hình dịch corona trên thế giới

 • Hàn Quốc vào ngày 25/2 ghi nhận số người nhiễm Covid-19 trên toàn quốc tăng vọt lên 833 người, với 8 ca tử vong. [NEW]
 • Tính đến ngày 25/2, Ý xác nhận ca tử vong thứ 7 liên quan đến chủng virus corona mới gây bệnh viêm phổi bắt nguồn từ Trung Quốc. Tổng số người xác nhận nhiễm bệnh hiện tại ở Ý là 229 người. [NEW]
 •  Trong thời gian ngắn, số ca nhiễm tại Iran tăng lên 61, trong khi có đến 12 người thiệt mạng. [NEW]

 • Nhà virus học Christian Drosten, Giám đốc Viện nghiên cứu virus thuộc đại học Charité, Berlin, trong buổi phỏng vấn với Thông tấn xã Đức vào ngày 22/2 đã cho biết đại dịch toàn cầu là không thể tránh khỏi. Theo ông Drosten, người nhiễm SARS-CoV-2 thường không có triệu chứng hoặc triệu chứng rất nhẹ nên không đi đến bệnh viện và không được chuẩn đoán, do đó họ đã lây nhiễm cho rất nhiều người trước khi phát bệnh nặng hơn. [NEW]
 • Moscow đã cho triển khai sử dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt người Trung Quốc để phát hiện và tiến hành cách ly bắt buộc đối với người Trung Quốc đang mắc kẹt tại Nga. [NEW]

Diễn biến dịch corona ở Trung Quốc 

 • Trong ngày 23/2, trong số người tử vong vì dịch bệnh đã có 4 y bác sĩ, bao gồm bác sĩ Hạ Tư Tư ở bệnh viện Nhân dân quận Thái Điện thành phố Vũ Hán, bác sĩ Hoàng Văn Quân, phó chủ nhiệm khoa nội hô hấp, bệnh viện Trung ương Hồ Bắc, bác sĩ Đỗ Hiển Thánh thuộc bệnh viện Nông trường Dương Giang, huyện Huỳnh Trung, tỉnh Hải Nam, và một bác sĩ khác tại Trung tâm Y tế công thuộc thị trấn Nam Dương, thành phố Khải Đông, tỉnh Giang Tô. [NEW]
 • Giám đốc viện Tài chính quốc gia thuộc đại học Thanh Hoa, người từng giữ vị trí Phó Chủ tịch Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF) là Chu Dân vào ngày 22/2 đã ước tính thiệt hại kinh tế 2 tháng đầu năm của Trung Quốc do dịch bệnh đã lên đến 1,3 nghìn tỉ nhân dân tệ, trong đó ngành du lịch chịu thiệt hại nặng nề nhất. [NEW]
 • Sau công bố tình hình dịch bệnh tại các trại giam, Thư ký Ủy ban Chính trị và Pháp Luật ĐCSTQ Quách Thanh Côn cùng một số quan chức khác hôm 22/2, đã đến thăm nhà tù Yên Thành, nơi giam giữ bà Cốc Khai Lai, vợ cựu bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai. Ông Quách nhấn mạnh rằng thời điểm hiện đang là “thời kỳ chiến tranh”.[NEW] 
 • Hôm 22/2, chính quyền Trung Quốc công bố thông tin cho biết số người nhiễm bệnh trong các nhà tù đã lên đến 500 người, trong đó đứng đầu là trại giam ở Tế Ninh. Tuy nhiên, Epoch Times nhận được thông tin cho biết, tình hình dịch bệnh tại nhà giam Nhậm Thành ở Tế Ninh, Sơn Đông nghiêm trọng hơn so với công bố, các nhân viên an ninh đã bị buộc kí cam kết không được tiết lộ thông tin. Những người nhiễm bệnh được cách ly tại khách sạn Phụng Hoàng Tây Uyển ở Tế Ninh. [NEW]
 • Tập Cận Bình trong một cuộc họp hiếm hoi đã nhấn mạnh “Corona virus là cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng có sự lây lan nhanh nhất, dễ lây nhiễm nhất, khó ngăn ngừa và kiểm soát nhất”. Việc Tập Cận Bình phát biểu trong cuộc họp ngày 23/2 cho thấy chủ tịch Trung Quốc đang dẫn đầu chiến dịch kiểm soát và ngăn chặn dịch bệnh, theo đó vị trí của Thủ tướng Lý Khắc Cường ở tuyến đầu kiểm soát dịch bệnh đã bị thu hồi. 
 • Tài liệu chính thức từ tỉnh Hồ Bắc cho thấy những nhân viên tuyến đầu trong phòng chống dịch bệnh có thể trở thành nguồn lây lan bệnh dịch nếu không được bảo vệ đúng cách. Những người này đảm nhiệm việc điều tra phát hiện các trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh ở Hồ Bắc trong các hộ gia đình. Theo đó, những người bị nghi ngờ nhiễm bệnh đã không được thống kê, mà chỉ được báo cáo bí mật cho bộ chỉ huy để tiến hành cách ly ở các trung tâm. Cách thực thi này đã giúp số liệu chuẩn đoán nhiễm bệnh và số trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh đã giảm xuống.
 • Tin tức độc quyền từ Epoch Times cho biết, hơn 500 nhân viên y tế và thân nhân tại bệnh viện Nhân dân Đại học Vũ Hán, 1 trong 3 bệnh viện tuyến đầu ở tỉnh Hồ Bắc, đã bị nhiễm bệnh và được cách ly ở tầng cao nhất của tòa nhà bệnh viện. Toàn bộ bệnh viện như một bệnh viện zombie (xác sống) với những người bị nhiễm bệnh ở khắp mọi nơi.

Chính quyền Trung Quốc ứng phó dịch bệnh Vũ Hán như thế nào?

 • ĐCSTQ đã quyết định hoãn hai phiên họp quan trọng là Đại hội Nhân dân Toàn Quốc và cuộc họp Ủy ban thường vụ Bộ Chính trị Nhân dân Trung Quốc. Ngoài ra, 4 quan chức cấp cao của ĐCSTQ có thể bị xử lý, trong bao gồm là Mã Hiểu Vĩ, Chủ nhiệm Ủy ban Y tế ĐCSTQ; Tưởng Siêu Lương, Bí thư tỉnh Hồ Bắc; thứ ba là Lạc Huệ Ninh, Giám đốc văn phòng liên lạc Hồng Kông – Trung Quốc; Hạ Bảo Long, Giám đốc văn phòng các vấn đề Hồng Kông – Macao.
 • Yahoo News vào ngày 21/2 đã đăng tải thông tin điều tra cho biết cộng đồng tình báo Hoa Kỳ đã tìm thấy các dấu hiệu cho thấy các quan chức Trung Quốc đang triển khai kế hoạch chạy trốn khỏi Trung Quốc và tìm nơi trú ẩn ở nước ngoài.
 • Một lượng lớn cảnh sát Trùng Khánh đã được chuyển đến Vũ Hán. Sau khi dịch viêm phổi bùng phát ở Vũ Hán, chính quyền Trung Quốc đã triển khai đông đảo cảnh sát nhằm duy trì ổn định. Thường xuyên có báo cáo về các trường hợp cảnh sát đã nhiễm bệnh và tử vong. Ngày 21/2, Bộ Công an ĐCSTQ thông báo 19 sĩ quan cảnh sát chống dịch ở tiền tuyến đã chết, và mỗi người được trả 200 nghìn nhân dân tệ lương hưu.
Cảnh sát Trùng Khánh được cử đến Vũ Hán hỗ trợ.
Cảnh sát Trùng Khánh được cử đến Vũ Hán hỗ trợ. Cư dân mạng đặt câu hỏi “Liệu cảnh sát ở Vũ Hán có bị nhiễm bệnh trên diện rộng không?”

Truy tìm nguồn gốc virus corona gây đại dịch tại Trung Quốc

 • Việc Hàn lâm Khoa học Trung Quốc thừa nhận chủng virus corona mới có nguồn gốc không phải từ chợ hải sản Hoa Nam. Nghiên cứu cho thấy, người nhiễm bệnh từ một nơi khác đã đi đến khu chợ này và lây nhiễm bệnh cho khu vực này. 
 • Một chuyên gia y tế của Trung Quốc là Ngô Văn Quyên, trưởng khoa hồi sức tích cực (ICU) ở bệnh viện Kim Ngân Đàm, trong buổi phỏng vấn với BBC đã cho biết, “bệnh nhân số 0” là một người đàn ông 70 tuổi, mắc bệnh Alzheimer và bị liệt, từ lâu đã không thể đi ra ngoài. Bệnh nhân số 0 là người phát hiện nhiễm bệnh đầu tiên và là nhân vật quan trọng để xác định nguồn gốc virus đang gây sự chú ý. 
 • Chính phủ Liên bang Nga chính thức công bố: Virus viêm phổi Vũ Hán là “nhân tạo”.

 • James Lyons-Weiler, nhà nghiên cứu cấp cao ở đại học Pittsburgh trong các buổi phỏng vấn với báo chí đã cho biết, virus corona chủng mới (covid-19) sử dụng công nghệ nhân tạo và khẳng định là đến từ phòng thí nghiệm. Ông nói rằng, những nhân tố lạ được tìm thấy trong bộ gen Covid-19 không thể tồn tại trong môi trường hoang dã. 
 • Trước thông tin chưa xác định nguồn gốc virus corona đến từ chợ hải sản hay phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, giáo sư trường đại học công nghệ Nam Hoa đã đăng bài báo cáo “Nguồn gốc có thể của chủng virus corona mới”. Bài báo cung cấp thông tin cho biết, Trung tâm phòng chống dịch bệnh Vũ Hán, cách chợ hải sản khoảng 280m, cũng từng nghiên cứu dơi và xảy ra việc nhà nghiên cứu bị dơi cắn. Theo bài báo cáo này, trung tâm phòng chống dịch bệnh Vũ Hán cũng có thể là nguồn phát tán dịch bệnh.
 • Hiện tại Trung Quốc đang truy tìm tung tích của “bệnh nhân số 0”, người đầu tiên nhiễm virus corona gây viêm phổi và lây truyền nó cho người khác. Một số người chỉ ra rằng bệnh nhân số 0 này là Hoàng Yến Linh, một nghiên cứu viên tại Phòng thí nghiệm P4 thuộc Viện nghiên cứu virus Vũ Hán. Theo nguồn tin này thì cô Hoàng đã qua đời, và thi thể cô sau đó đã lây nhiễm bệnh cho nhân viên hỏa táng. Tuy nhiên, chuyên viên nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm P4 là Thạch Chính Lệ và nhà nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm virus cúm là Trần Toàn nói rằng họ không biết trong viện nghiên cứu có Hoàng Yến Linh hay không, và khẳng định “Không ai nhiễm bệnh từ Viện nghiên cứu Vũ Hán”. 
 • Tỷ phú Quách Văn Quý hôm 8/2 đã đăng video tiết lộ, dịch bệnh Vũ Hán là kết quả đấu tranh nội bộ Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), tuyệt nhiên không phải là hành vi có tổ chức. 
 • Được cho là nguồn gốc phát tán dịch bệnh, thế nhưng chợ hải sản Nam Hoa đã đóng cửa và không để lại vết tích nào nhằm giúp các nhà khoa học có thể tìm ra vật chủ trung gian lây truyền chủng virus corona mới. Theo đó, khi chưa xác định được vật chủ trung gian, thì nguy cơ bùng phát và lây lan dịch bệnh vẫn chưa được loại bỏ triệt để. 
 • Phòng thí nghiệm P4 tại Vũ Hán bị phát hiện thay đổi thiết kế trong quá trình xây dựng thi công, theo đó phía Trung Quốc đã không làm theo thiết kế thỏa thuận với Pháp, và thiết kế bị thay đổi này làm tăng khả năng rò rỉ virus.
 • Nhà trắng yêu cầu các chuyên gia Hoa Kỳ tiến hành điều tra nguồn gốc chủng virus corona mới gây dịch bệnh tại Vũ Hán trước những nghi ngờ cho thấy virus này có thể xuất phát từ Phòng thí nghiệm P4 tại Vũ Hán.
 • Tiến sĩ Francis Boyle, người đã soạn thảo Đạo luật chống khủng bố Vũ khí Sinh học 1989 của Mỹ đã đưa ra một tuyên bố chi tiết, xác nhận virus corona Vũ Hán 2019 là một dạng vũ khí tấn công Chiến tranh Sinh học. 

Số người chết và nhiễm bệnh thật sự trong dịch viêm phổi ở Trung Quốc

 • Chuyên gia bệnh truyền nhiễm của Imperial College London đã đưa ra bản báo cáo đánh giá thứ 4 về tình hình dịch bệnh ở Vũ Hán, theo đó đến cuối tháng 1 sẽ có hơn 20.000 người nhiễm bệnh mỗi ngày ở Vũ Hán, và tỉ lệ tử vong tính riêng tại Hồ Bắc có thể lên tới 18%. 
 • Ngành công nghiệp xử lý xác chết yêu cầu cung cấp hàng triệu túi đựng xác chết làm dấy lên những nghi ngờ về số người chết thật sự trong đợi dịch bệnh này. 
 • Theo một nghiên cứu của các chuyên gia bệnh truyền nhiễm ở Anh, mỗi ngày Trung Quốc có thêm khoảng 50.000 người nhiễm bệnh. Tình trạng cô lập diện rộng làm gia tăng số người nhiễm bệnh, thông tin trên các phương tiện truyền thông cho thấy có gia đình tử vong nhưng thi thể không được thu thập mà bị vứt trực tiếp ra đường. 
 • Phóng viên Epoch Times đã có những cuộc phỏng vấn độc quyền với chủ của một lò hỏa thiêu, tính toán từ những thông tin được cung cấp cho thấy số người chết ít nhất là hơn 10.000 người. 
 • Lượng khí Lưu huỳnh Dioxit bốc lên từ khu vực Vũ Hán tương đương lượng hỏa táng hơn 14.000 thi thể. 
 • Phóng viên Epoch Times phát hiện có khoảng ít nhất 341 xác người được hỏa táng mỗi ngày tại 2 lò hỏa thiêu, theo đó những người chết không phải vì dịch bệnh phải chờ đợi hơn 1 tuần mới được xử lý. Như vậy, tình hình dịch bệnh tại Vũ Hán có thể đã vượt xa những thông báo chính thức từ chính quyền Trung Quốc. 

(Thông tin được cập nhật từ Epoch Times và NTDTV)

Khải Hoàn (t/h)

Ad will display in 09 seconds

Quả báo diệt Phật bi thảm trong lịch sử Trung Hoa

Ad will display in 09 seconds

Hỏi đáp chấn động về chốn Âm gian

Ad will display in 09 seconds

Trải nghiệm cận tử của một thanh niên Mỹ

Ad will display in 09 seconds

14 bí mật về Ivanka Trump - con gái của Tổng thống Trump

Ad will display in 09 seconds

Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

Ad will display in 09 seconds

Donor - Một câu chuyện có thật

Ad will display in 09 seconds

Darwin đã dạy Hitler điều gì?

Ad will display in 09 seconds

Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

Ad will display in 09 seconds

Lúc sa cơ đừng bi lụy, Trời sinh ra ta ắc có chỗ dùng

Ad will display in 09 seconds

Tuổi trẻ xinh đẹp không phải là vốn liếng lớn nhất của người phụ nữ

 • Quả báo diệt Phật bi thảm trong lịch sử Trung Hoa

  Quả báo diệt Phật bi thảm trong lịch sử Trung Hoa

 • Hỏi đáp chấn động về chốn Âm gian

  Hỏi đáp chấn động về chốn Âm gian

 • Trải nghiệm cận tử của một thanh niên Mỹ

  Trải nghiệm cận tử của một thanh niên Mỹ

 • 14 bí mật về Ivanka Trump - con gái của Tổng thống Trump

  14 bí mật về Ivanka Trump - con gái của Tổng thống Trump

 • Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

  Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

 • Donor - Một câu chuyện có thật

  Donor - Một câu chuyện có thật

 • Darwin đã dạy Hitler điều gì?

  Darwin đã dạy Hitler điều gì?

 • Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

  Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

 • Lúc sa cơ đừng bi lụy, Trời sinh ra ta ắc có chỗ dùng

  Lúc sa cơ đừng bi lụy, Trời sinh ra ta ắc có chỗ dùng

 • Tuổi trẻ xinh đẹp không phải là vốn liếng lớn nhất của người phụ nữ

  Tuổi trẻ xinh đẹp không phải là vốn liếng lớn nhất của người phụ nữ

x