Thêm lý giải vì sao nhiều khả năng virus gây viêm phổi Vũ Hán là nhân tạo

06/02/20, 14:11 Khoa học, Tri thức

Gần đây, chuyên gia bình luận thời sự và các vấn đề Trung Quốc – Hạ Tiểu Cường có đăng bài viết “Nội tình kinh hoàng của viêm phổi Vũ Hán đang dần hé lộ?”, trong đó đưa ra rất nhiều kiến giải về nguồn gốc của chủng virus Corona loại mới (nCoV) đang gây ra dịch bệnh viêm phổi nghiêm trọng tại Trung Quốc.

Nội tình kinh hoàng của viêm phổi Vũ Hán đang dần hé lộ? (Ảnh: Alsiasi)

Vào ngày 28/1, trong buổi họp báo của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ, thư ký Alex Azar phát biểu rằng nước Mỹ tiếp tục đề xuất cử nhân viên của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật Hoa Kỳ (CDC) đến Trung Quốc để hỗ trợ ứng phó với tình hình viêm phổi tại Vũ Hán, nhưng điều này lại bị chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) từ chối. 

Mỗi khi thiên tai lớn phát sinh, ĐCSTQ thường từ chối viện trợ của quốc tế, điều này cũng xảy ra nhiều lần trong lịch sử. Tuy nhiên, việc từ chối đội ngũ kỹ thuật chuyên môn hàng đầu thế giới của Hoa Kỳ nhập cảnh vào Trung Quốc lần này là có lý do không giống những lần trước. Rất có khả năng ĐCSTQ muốn che giấu sự thật về nguồn gốc virus gây ra viêm phổi tại Vũ Hán lần này. Có nhiều minh chứng cho thấy nội tình nguồn gốc viêm phổi tại Vũ Hán lần này đang dần hé mở.

Kính mời Quý độc giả xem video (có thuyết minh) để có hiệu quả trải nghiệm tốt nhất

Bài luận văn phát hiện nguồn gốc của virus

Ngày 21/01/2020, một nghiên cứu hợp tác giữa các nhà khoa học bao gồm: Hách Bái – đến từ Sở nghiên cứu Pasteur Thượng Hải thuộc Viện khoa học Trung Quốc, Chung Vũ – đến từ Trung tâm nghiên cứu Công nghệ Kỹ thuật Dược phẩm phòng chống và ứng phó khẩn cấp quốc gia thuộc Viện nghiên cứu y học quân sự, cùng với Lý Hiên – đến từ phòng thí nghiệm trọng điểm Tổng hợp Sinh vật học thuộc Trung tâm Phân tử Thực vật của Viện khoa học Trung Quốc.

Bản tiếng Anh của báo cáo khoa học này được đăng trên Báo Khoa học Sức khỏe Cuộc sống Trung Quốc, tên bài báo cáo là “Sự tiến hóa của virus Corona (CoV) từ những ca bệnh đang diễn ra tại Vũ Hán và mô tả phân tử protein gây truyền nhiễm cho người”.  (“Evolution of the novel coronavirus from the ongoing Wuhan outbreak and modeling of its spike protein for risk of human transmission”).

Bài luận văn phân tích nguồn gốc tiến hóa của chủng virus Corona mới (nCoV) đang gây ra dịch viêm phổi ở Vũ Hán, và quan hệ tiến hóa di truyền giữa SARS-CoV gây ra dịch SARS “không điển hình” tại Quảng Đông năm 2003 và MERS-CoV gây ra “Hội chứng Hô hấp Trung Đông” từ năm 2012. Thông qua cấu trúc Protein S (Spike Protein) của chủng nCoV Vũ Hán để tiến hành mô phỏng tính toán, họ đã phát hiện chủng nCoV Vũ Hán có Protein S tương tác với Protein ACE2 của người làm trung gian cho phân tử truyền nhiễm vào con người.

Kết quả nghiên cứu này đánh giá khả năng truyền nhiễm giữa người với người của chủng nCoV Vũ Hán, và cung cấp cơ sở lý thuyết khoa học để nhanh chóng tìm ra nguồn gốc và con đường truyền nhiễm của virus nhằm đưa ra sách lược phòng chống hiệu quả cao hơn.

Kết luận quan trọng nhất của nghiên cứu khoa học này chính là chủng nCoV Vũ Hán tuy đã bị thay thế đi 4 protein quan trọng nhưng chúng vẫn có lực tương tác rất mạnh đối với protein ACE2 của con người.

Trước những phát hiện này, các nhà khoa học thực sự kinh ngạc và cẩn thận so sánh Protein S của SARS với Protein S của nCoV Vũ Hán, họ phát hiện ra 4 acid amin quan trọng đã bị thay thế, về cấu trúc vẫn không đổi, kết cấu RBD và kết cấu 3D của hai loại virus hầu như giống nhau. Thảo nào virus gây viêm phổi kiểu mới này rất giống với SARS.

Nghiên cứu chỉ ra rằng nCoV Vũ Hán sẽ nhiễm vào tế bào biểu mô trên đường hô hấp của con người, thông qua sự tương tác giữa protein S của nó và protein ACE2 của con người.
Nghiên cứu chỉ ra rằng nCoV Vũ Hán sẽ nhiễm vào tế bào biểu mô trên đường hô hấp của con người, thông qua sự tương tác giữa protein S của nó và protein ACE2 của con người. (Ảnh: Head Topics)

Nghiên cứu chỉ ra rằng nCoV Vũ Hán sẽ nhiễm vào tế bào biểu mô trên đường hô hấp của con người, thông qua sự tương tác giữa protein S của nó và protein ACE2 của con người. Hơn nữa, kết quả này gợi ý rằng nCoV Vũ Hán có khả năng lây nhiễm rất mạnh đối với con người.

Virus Corona mới này đã bị thay thế 4 protein quan trọng, điều này là điểm khác biệt lớn nhất so với SARS. Chỉ có 2 con đường để một virus bị biến đổi. Thứ nhất là hiện tượng đột biến trong tự nhiên; thứ hai là biến dị do can thiệp của con người. Nếu đây là đột biến tự nhiên thì virus phải bị đột biến ít nhất 10.000 lần trước khi 4 protein này được thay thế một cách chính xác như thế này. Khả năng này là rất thấp. Nếu đây không phải đột biến tự nhiên thì chỉ còn một khả năng duy nhất là can thiệp nhân tạo của con người vào biến đổi gen virus! Vậy tác giả của việc này là ai?

Từ góc độ chuyên gia, bài báo này đã đưa ra kết luận rằng virus mới gây viêm phổi ở Vũ Hán có khả năng cao là do con người can thiệp đến thay đổi gene của virus.

Một bài nghiên cứu khác từ Caixin.com

Sau khi viêm phổi Vũ Hán bộc phát và lây lan, ĐCSTQ chính thức kiểm soát truyền thông và hướng dư luận về nguồn gốc của virus gây viêm phổi là “chợ hải sản”. Tuy nhiên, ngày 28/01, trang truyền thông chính thức của ĐCSTQ là Caixin đã công bố một báo cáo “Người mắc nCoV đầu tiên chưa từng đi chợ hải sản Hoa Nam, có thể có nhiều nguồn nhiễm bệnh khác”.

Bài viết dẫn chứng một nội dung từ trang báo y khoa uy tín nước Anh “The Lancet”. Theo báo “The Lancet”, trường hợp bệnh nhân đầu tiên mắc nCoV được nhập viện tại bệnh viện Kim Ngân Đàm vào ngày 01/12/2019. Bệnh nhân này chưa từng đến chợ hải sản Hoa Nam, người nhà của người bệnh cũng chưa xuất hiện triệu chứng sốt hay nhiễm trùng hô hấp; cho đến ngày 10/12 có 3 người khác phát bệnh, trong đó 2 người cũng không đi qua chợ hải sản Hoa Nam. Tại bệnh viện Kim Ngân Đàm, trong số 41 trường hợp bệnh đầu tiên được tiếp nhận, chỉ có 27 người từng đi qua chợ hải sản Hoa Nam. Bài báo này đã lật ngược lại điều mà ĐCSTQ dẫn dắt dư luận trước đó.

Bài báo từ trang Caixin.com, quả thật là một tín hiệu nặng ký, có hiệu quả ám chỉ rất mạnh: đứng trước tình hình lan rộng nhanh chóng của dịch bệnh và hậu quả của đại nạn lần này, nhà lãnh đạo chính trị nào cũng khó lòng chịu trách nhiệm. Nếu như tai nạn này thực sự là một âm mưu chính trị, thì sau cuộc nội đấu kịch liệt này, kẻ chủ mưu sẽ được đắc lợi. Từ góc độ này mà xem xét, bài báo trên Caixin có lẽ là một bước chuẩn bị thăm dò, làm bước đệm. Ngoài ra, một bài báo khác cũng tiết lộ thông tin này.

Người dân Trung Quốc đeo khẩu trang phòng chống dịch virus Corona
Người dân Trung Quốc đeo khẩu trang phòng chống dịch virus Corona. (Ảnh: Vice)

Phòng thí nghiệm P4 virus Vũ Hán

Mấy ngày qua, một trang báo với tựa đề “Vì sao dự án hợp tác Trung – Pháp, phòng thí nghiệm virus Vũ Hán P4, lại gây ra tranh luận lớn như vậy?” xuất hiện trên các trang web ở Trung Quốc. Bài báo này thuật lại một thông tin từ trang web của Pháp về việc Pháp hỗ trợ Trung Quốc thành lập phòng thí nghiệm virus P4 tại Vũ Hán. 

Bài báo này công bố nội dung “Mối quan hệ nguy hiểm giữa Pháp – Trung”, trong đó có nói về phòng thí nghiệm virus P4 do Pháp – Trung hợp tác xây dựng. Dự án này là dựa theo mô hình phòng thí nghiệm P4 “box-in-box” của công ty BioMerieux tại Lyon, Pháp để giúp Trung Quốc xây dựng, được truyền thông ĐCSTQ gọi là kiểu mẫu của “Một vành đai một con đường”.

Ngày nay phòng thí nghiệm P4 Vũ Hán là cơ sở nghiên cứu phòng chống và kiểm soát các bệnh truyền nhiễm cấp tính tại Trung Quốc, cũng là nơi tích lũy nhiều tác nhân gây bệnh (vi khuẩn, virus) và là phòng thí nghiệm tham khảo về bệnh truyền nhiễm cấp tính của WHO (Tổ chức Y tế Thế giới).

Pháp là quốc gia đi đầu trong lĩnh vực nghiên cứu virus trên thế giới. Năm 1999, Pháp thành lập Trung tâm nghiên cứu virus quy mô lớn nhất toàn châu Âu tại Lyon. Năm 2003, viện khoa học Trung Quốc đề nghị chính phủ Pháp hiệp trợ Trung Quốc để thành lập Trung tâm nghiên cứu Virus tương tự.

Năm 2005, chính phủ Trung Quốc chọn một tổ chức thiết kế là IPPR (Zhongyuan International Engineering Co., Ltd.) phụ trách dự án. Theo điều tra của cơ quan an toàn Pháp, IPPR có liên quan chặt chẽ đến các đơn vị có liên quan đến nội bộ quân đội Trung Quốc. Những đơn vị này sớm đã trở thành mục tiêu giám sát của đơn vị tình báo trung ương.

Với các mối lo ngại về sự an toàn và việc liên tục chậm trễ trong khoản thực hiện hợp đồng, thêm mối nguy hiểm ngoại giao trong quan hệ Pháp-Trung, phòng nghiên cứu P4 Vũ Hán không được mở cửa chính thức cho đến năm 2017. Lúc ấy, thủ tướng đương nhiệm Pháp Cazeneuve đã tham gia khánh thành phòng thí nghiệm. 

Phòng thí nghiệm này được nghiên cứu ba loại virus, trong đó có Ebola, virus sốt xuất huyết Crimea – Congo và virus Nipah. Phòng thí nghiệm được thiết kế để được WHO thừa nhận vào năm 2020, từ đó trở thành phòng thí nghiệm hợp tác với WHO. Ngày nay, Trung Quốc cũng xây dựng nhiều phòng thí nghiệm tương tự và một số nơi rất khả nghi.

Sơ đồ thiết kế ‘hộp trong hộp’ của phòng thí nghiệm P4. (Ảnh: Sở nghiên cứu virus Vũ Hán)
Sơ đồ thiết kế ‘hộp trong hộp’ của phòng thí nghiệm P4. (Ảnh: Sở nghiên cứu virus Vũ Hán)

Phòng thí nghiệm P4 này cách chợ hải sản Hoa Nam 20 dặm. Giám đốc Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa bệnh tại Trung Quốc – Cao Phúc – đã tuyên bố chợ hải sản này là nơi sinh ra virus viêm phổi Vũ Hán.

Bài viết này xuất hiện trên cổng thông tin điện tử ở Trung Quốc, cho thấy phía chính phủ đang muốn chỉ ra nguồn gốc của virus là đến từ phòng thí nghiệm P4 ở Vũ Hán.

Virus đến từ thí nghiệm vũ khí sinh hóa? 

Thời báo Washington Times đưa tin ngày 24/01 rằng – Dany Shoham, một quan chức tình báo quân đội Israel từng nghiên cứu về vũ khí sinh học của ĐCSTQ đã tiết lộ, phòng thí nghiệm P4 tại Vũ Hán có liên quan đến quân đội, và có thể tham gia vào kế hoạch vũ khí sinh học của ĐCSTQ, vắc-xin chống SARS là được sản xuất tại đây. Shoham nói: “Điều này có nghĩa rằng virus SARS sẽ được dự trữ và sinh sản ở đây“, nhưng ông cũng tin rằng virus SARS không hoàn toàn giống virus gây viêm phổi Vũ Hán.

Với nhiều nguồn tin tức ở trên, có lẽ đủ để chúng ta đưa ra phán đoán: viêm phổi Vũ Hán do chủng virus mới lần này có thể do con người tại phòng thí nghiệm Vũ Hán làm đột biến virus mà ra, có thể là một loại vũ khí sinh hóa của quân đội ĐCSTQ.

Như vậy, loại virus từ phòng thí nghiệm truyền ra có hai khả năng: Một là do nhân viên thí nghiệm thao tác chưa đúng hoặc không làm tốt công tác phòng hộ khiến virus thoát ra ngoài. 

Một khả năng khác có thể xảy ra, trước tình hình “nội đấu” của ĐCSTQ đang diễn ra kịch liệt, một bên thất thế đã dùng phương thức cuộc chiến “không giới hạn”, cố tình thả virus ra ngoài tạo thành dịch bệnh để gây khó khăn cho đối thủ về mặt chính trị, đồng thời cũng tạo cơ hội lật ngược thế cờ.

Phán đoán này tuy mang chút thuyết âm mưu, nhưng sự tà ác của ĐCSTQ đã vượt khỏi bất cứ điều gì nhân loại có thể tưởng tượng, hoặc tình huống sự thật có thể vượt qua phán đoán của thuyết âm mưu cả trăm lần hay cả ngàn lần.

Từ cuối tháng 12, ĐCSTQ đã nắm cực kỳ rõ tình hình dịch bệnh sẽ thất thủ, nhưng chỉ “4 ngày” trước khi phong tỏa thành phố, tức là vào ngày 20/01/2020, chính quyền thành phố Vũ Hán vẫn còn phát hành “20 vạn phiếu” tham quan miễn phí tại 30 thắng cảnh ở Vũ Hán, trong đó có Hoàng Hạc Lâu. Cư dân Vũ Hán phản hồi rằng từ trước đến nay không có động thái này, đây là hành vi bất thường, rất có khả năng là hành động cố ý phát tán virus.

Theo tình thế hiện nay, ngày càng nhiều sự thật được tiết lộ. Người ta sẽ phát hiện rằng trước đại tai nạn lớn lần này, càng lúc càng nhiều người dân Trung Quốc trước đây vốn tin tưởng “đảng và chính phủ”, bắt đầu nhận thức được: chính quyền ĐCSTQ mới là căn nguyên gây ra đại tai nạn này.

Theo Epoch Times

Ad will display in 09 seconds

Ác nghiệp khi phá thai, xem xong đừng khóc!

Ad will display in 09 seconds

Bài phát biểu của TT Trump trước toàn thể người dân Mỹ từ Nhà Trắng ngày 8/1/2019

Ad will display in 09 seconds

Quát mắng yêu quái nhưng vì sao Kỷ Hiểu Lam lại xấu hổ?

Ad will display in 09 seconds

Chuyện cổ Đạo gia: Ông Thọ vì sao lại có cái đầu hình hồ lô?

Ad will display in 09 seconds

Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

Ad will display in 09 seconds

Cây Thần kỳ của người thợ mộc

Ad will display in 09 seconds

289 thành tựu của Donald Trump sau gần 2 năm làm Tổng thống

Ad will display in 09 seconds

Kinh tế Trung Quốc lao đao: Hàng loạt lao động về quê ăn Tết sớm

Ad will display in 09 seconds

Người xưa muốn xuất gia cần phải đạt được 10 điều này

Ad will display in 09 seconds

Tiền nhiều để làm gì, Thiền sư trả lời khiến ai cũng tâm phục

 • Ác nghiệp khi phá thai, xem xong đừng khóc!

  Ác nghiệp khi phá thai, xem xong đừng khóc!

 • Bài phát biểu của TT Trump trước toàn thể người dân Mỹ từ Nhà Trắng ngày 8/1/2019

  Bài phát biểu của TT Trump trước toàn thể người dân Mỹ từ Nhà Trắng ngày 8/1/2019

 • Quát mắng yêu quái nhưng vì sao Kỷ Hiểu Lam lại xấu hổ?

  Quát mắng yêu quái nhưng vì sao Kỷ Hiểu Lam lại xấu hổ?

 • Chuyện cổ Đạo gia: Ông Thọ vì sao lại có cái đầu hình hồ lô?

  Chuyện cổ Đạo gia: Ông Thọ vì sao lại có cái đầu hình hồ lô?

 • Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

  Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

 • Cây Thần kỳ của người thợ mộc

  Cây Thần kỳ của người thợ mộc

 • 289 thành tựu của Donald Trump sau gần 2 năm làm Tổng thống

  289 thành tựu của Donald Trump sau gần 2 năm làm Tổng thống

 • Kinh tế Trung Quốc lao đao: Hàng loạt lao động về quê ăn Tết sớm

  Kinh tế Trung Quốc lao đao: Hàng loạt lao động về quê ăn Tết sớm

 • Người xưa muốn xuất gia cần phải đạt được 10 điều này

  Người xưa muốn xuất gia cần phải đạt được 10 điều này

 • Tiền nhiều để làm gì, Thiền sư trả lời khiến ai cũng tâm phục

  Tiền nhiều để làm gì, Thiền sư trả lời khiến ai cũng tâm phục

x