Học giả: Phòng thí nghiệm P4 Vũ Hán quản lý hỗn loạn có thể khiến virus phát tán

06/02/20, 09:09 Khoa học, Tri thức

Vài ngày trước, có học giả ở trên mạng đã dùng tên thật chỉ trích nghiên cứu viên Thạch Chính Lệ của viện virus Vũ Hán, phơi bày sự hỗn loạn trong quản lý phòng thí nghiệm y học có thể là nguyên nhân làm rò rỉ virus viêm phổi Vũ Hán. Có dư luận suy đoán, Thạch Chính Lệ có thể sẽ bị Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) chỉ định là con dê thế tội.

Học giả: Phòng thí nghiệm P4 Vũ Hán quản lý hỗn loạn, động vật bị bán hoặc bị ăn thịt (ảnh 1)
Nhân viên nghiên cứu phòng thí nghiệm P4 Vũ Hán đang mặc đồ phòng hộ áp suất. (Ảnh: Sở nghiên cứu virus Vũ Hán)

“Tiến sĩ Vũ Tiểu Hoa” công khai thách thức Thạch Chính Lệ

Mấy ngày trước, một tài khoản Wechat tên là “Tiến sĩ Vũ Tiểu Hoa” đã dùng tên thật chỉ ra rằng, bệnh viêm phổi Vũ Hán có liên quan đến rò rỉ virus trong phòng thí nghiệm của Thạch Chính Lệ. Vấn đề này đang lan truyền rộng rãi trên các nhóm Wechat. Hiện tại, vẫn chưa rõ danh tính của “Tiến sĩ Vũ Tiểu Hoa”, dường như là một học giả quen thuộc trong giới y khoa của hệ thống nghiên cứu khoa học của Trung Quốc.

Vào ngày 2/2, Thạch Chính Lệ đã trả lời chất vấn của ngoại giới trong vòng bạn bè trên Wechat rằng, bà có thể dùng tính mạng để đảm bảo rằng virus viêm phổi Vũ Hán không hề liên quan đến phòng thí nghiệm của bà. Lời giải thích này ngay lập tức bị “Tiến sĩ Vũ Tiểu Hoa” phản pháo.

“Tiến sĩ Vũ Tiểu Hoa” thẳng thừng thách thức Thạch Chính Lệ trên Wechat, muốn công khai đối chất với bà, sau đó lại đưa ra hai câu chất vấn quan trọng.

Thứ nhất, mấy ngày trước, nhóm Thạch Chính Lệ công bố luận văn nói rằng, virus viêm phổi Vũ Hán có thể được truyền trực tiếp sang người từ dơi, nhưng “Tiến sĩ Vũ Tiểu Hoa” cho rằng, đây là lời nói dối của Thạch Chính Lệ để lừa gạt người ngoài nghề, bởi vì theo kiến thức y khoa, virus từ dơi phải biến dị mới có thể xâm nhập vào cơ thể người, đột biến gen này đòi hỏi sự tham gia của 1-2 vật chủ trung gian như chuột hoặc loài linh trưởng, mà việc chỉnh sửa gen này chỉ có thể được thực hiện trong phòng thí nghiệm. Nhưng luận án của Thạch Chính Lệ không hề đề cập đến sự tồn tại của vật chủ trung gian.

Học giả: Phòng thí nghiệm P4 Vũ Hán quản lý hỗn loạn, động vật bị bán hoặc bị ăn thịt (ảnh 3)
Một tài khoản Wechat tên là “Tiến sĩ Vũ Tiểu Hoa” đã dùng tên thật chỉ ra rằng, bệnh viêm phổi Vũ Hán có liên quan đến rò rỉ virus trong phòng thí nghiệm của Thạch Chính Lệ. (Ảnh chụp màn hình)

Thứ hai, “Tiến sĩ Vũ Tiểu Hoa” đã tiết lộ sự hỗn loạn trong quản lý của phòng thí nghiệm y học Trung Quốc, và cho rằng đây là lý do chính khiến virus bị rò rỉ.

“Tiến sĩ Vũ Tiểu Hoa” đề cập, một số phòng thí nghiệm bán động vật thí nghiệm làm thú cưng, điều này đã từng xảy ra tại Đại học Y khoa Liên minh Bắc Kinh. Ngoài ra, còn tùy tiện xử lý xác động vật thí nghiệm, hoặc được bán dưới dạng động vật hoang dã, Đại học Y khoa phía Nam đã từng bán một đàn khỉ.

Cũng có người luộc trứng làm thí nghiệm để ăn, “Tiến sĩ Vũ Tiểu Hoa” từng điều tra và xử lý vấn đề này. Ngoài ra còn coi lợn thí nghiệm như thịt lợn bình thường và ăn, còn có người dùng chuột trong phòng thí nghiệm làm vật nuôi.

Một số cư dân mạng trên Twitter phân tích rằng, tin tức về bệnh viêm phổi Vũ Hán trên WeChat Trung Quốc đã bị chặn ngay khi nó được đưa ra, trong khi đó, “Tiến sĩ Vũ Tiểu Hoa” đăng bài thẳng thắn chỉ ra việc rò rỉ virus có thể xuất phát từ phòng thí nghiệm của Thạch Chính Lệ lại có thể được truyền ra rộng rãi như vậy, rất có khả năng ĐCSTQ đang dẫn dắt tình thế, bởi vì sự việc virus nhân tạo rất khó để lấp liếm, phải để cho Thạch Chính Lệ chịu trách nhiệm thay.

Trong mấy ngày liên tiếp, trên mạng có người tiết lộ rằng, virus viêm phổi Vũ Hán đến từ công trình vũ khí sinh học của Viện Virus Vũ Hán, các chuyên gia và phương tiện truyền thông ở nước ngoài cũng bày tỏ hoài nghi về nguồn gốc của virus. Virus này cực kỳ nguy hiểm, sức truyền nhiễm cũng rất mạnh mẽ, càng khiến cho nhiều cư dân mạng nghi ngờ đây là virus nhân tạo.

Gần đây, có học giả Ấn Độ công bố luận văn chỉ ra rằng, bên trong virus viêm phổi Vũ Hán phát hiện có gen HIV (virus bệnh AIDS) được chèn vào một cách bất thường, khiến virus này dễ dàng hơn trong việc xâm nhập vào cơ thể người. Bài luận văn đã thu hút được sự chú ý của các nhà dịch tễ học người Mỹ, chứng tỏ loại đột biến này có dấu hiệu can thiệp nhân tạo. Bởi vì bài luận văn gây ra tranh luận rất lớn, tác giả đã tạm thời rút lại bài luận văn này, nhưng các cuộc thảo luận về nguồn gốc của virus vẫn đang nóng lên.

Học giả: Phòng thí nghiệm P4 Vũ Hán quản lý hỗn loạn, động vật bị bán hoặc bị ăn thịt (ảnh 2)
Gần đây, có học giả Ấn Độ công bố luận văn chỉ ra rằng, bên trong virus viêm phổi Vũ Hán phát hiện có gen HIV (virus bệnh AIDS) được chèn vào một cách bất thường. (Ảnh: Unidue)

Thiết kế của phòng nghiên cứu virus Vũ Hán có thể tồn tại lỗ hổng an toàn

Ngoài sự hỗn loạn trong quản lý, Viện virus Vũ Hán thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc cũng có thể có lỗ hổng an toàn trong thiết kế tòa nhà. Viện này được Trung Quốc và Pháp cùng xây dựng, phòng thí nghiệm P4 là một cơ sở nghiên cứu khoa học để phòng ngừa và kiểm soát các bệnh truyền nhiễm cấp tính ở Trung Quốc, có thể lưu trữ và nghiên cứu các vi khuẩn gây bệnh nguy hiểm nhất trên thế giới.

Theo truyền thông Pháp, Pháp đã thành lập trung tâm nghiên cứu virus lớn nhất ở châu Âu tại Lyon vào năm 1999. Năm 2003, Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc đã yêu cầu chính phủ Pháp hỗ trợ mở một trung tâm nghiên cứu virus tương tự. Trung Quốc và Pháp đã ký thỏa thuận hợp tác năm 2004, nhưng đã gây ra một cuộc tranh luận lớn trong nội bộ chính phủ Pháp.

Các chuyên gia Pháp lo lắng rằng Trung Quốc sẽ sử dụng công nghệ do Pháp cung cấp để phát triển vũ khí sinh học, nhiều cơ quan hành chính của chính phủ đã cản trở điều này, do đó trung tâm virus P4 Vũ Hán mãi đến năm 2017 mới được chính thức đi vào hoạt động.

RTV, một công ty thiết kế kiến ​​trúc ở Lyon, Pháp, ban đầu được cho là chịu trách nhiệm cho dự án phòng thí nghiệm, nhưng ĐCSTQ đã chính thức chọn IPPR, một công ty thiết kế địa phương tại Vũ Hán phụ trách công trình. Theo khảo sát của bộ an ninh Pháp, viện thiết kế IPPR có liên quan mật thiết đến các ban ngành trực thuộc của quân đội ĐCSTQ.

Học giả: Phòng thí nghiệm P4 Vũ Hán quản lý hỗn loạn, động vật bị bán hoặc bị ăn thịt (ảnh 4)
Sơ đồ thiết kế ‘hộp trong hộp’ của phòng thí nghiệm P4. (Ảnh: Sở nghiên cứu virus Vũ Hán)

Lý Nguyên, cựu giám đốc điều hành dự án của Hội Chữ thập đỏ Trung Quốc nói với Đài Á Châu Tự do (RFA) rằng, ngay từ khi bắt đầu xây dựng, Viện Virus Vũ Hán đã thiếu tính minh bạch nghiêm trọng. Phòng thí nghiệm P4 được xây dựng bởi một công ty có quan hệ chặt chẽ với quân đội ĐCSTQ, trong đó có nhiều thiết kế mới mà phía đối tác Pháp không biết. Ông thậm chí còn chất vấn, nếu tình hình dịch bệnh lần này thực sự do phòng thí nghiệm này gây ra, có thể nói rõ rằng, toàn bộ hệ thống an toàn của nó có vấn đề nghiêm trọng.

Lý Nguyên nói, bản vẽ của phòng thí nghiệm P4 Vũ Hán do Pháp cung cấp, thiết kế của nó là áp suất âm tầng, cấu trúc cốt lõi của nó là tạo thành một “lỗ đen” ở trung tâm của phòng thí nghiệm, nghĩa là để tất cả mọi thứ chỉ chảy vào trung tâm, không rò rỉ ra ngoài. Việc ĐCSTQ không cho Pháp thi công là không muốn người Pháp biết được các thiết kế chèn vào, bởi vậy tất cả các thao tác có thể bị làm sai đi, khiến “lỗ đen” này không hoạt động.

Ngoài ra, phòng thí nghiệm này có tổng vốn đầu tư chính thức là 120 triệu nhân dân tệ từ ĐCSTQ. Cũng có chuyên ra chỉ ra, do các vấn đề về thể chế của ĐCSTQ, các phòng thí nghiệm được xây dựng bởi các công ty Trung Quốc, trong đó tất nhiên có liên quan đến vấn đề tham nhũng, có thể khiến cho công trình phòng thí nghiệm không hợp chuẩn.

Minh Huy (Theo NTDTV)

Ad will display in 09 seconds

Lãnh đạo nhiều quốc gia phải cúi đầu nể phục Donald Trump vì 2 điều này

Ad will display in 09 seconds

Bữa tối đặc biệt của cô nhi

Ad will display in 09 seconds

Dương gian có kẻ bẻ cong pháp luận, âm gian trả nợ không hết

Ad will display in 09 seconds

LÀM GÌ KHI ĐỐI DIỆN VỚI KHÓ KHĂN ?

Ad will display in 09 seconds

Những quan niệm sai lầm khi lễ Phật đầu năm

Ad will display in 09 seconds

Hỏi đáp chấn động về chốn Âm gian

Ad will display in 09 seconds

10 điều cần làm để được may mắn, bình an

Ad will display in 09 seconds

Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nói đời là bể khổ, Phật đà khai thị 4 điều này

Ad will display in 09 seconds

Từ bỏ điều này sẽ đắc Phúc báo

 • Lãnh đạo nhiều quốc gia phải cúi đầu nể phục Donald Trump vì 2 điều này

  Lãnh đạo nhiều quốc gia phải cúi đầu nể phục Donald Trump vì 2 điều này

 • Bữa tối đặc biệt của cô nhi

  Bữa tối đặc biệt của cô nhi

 • Dương gian có kẻ bẻ cong pháp luận, âm gian trả nợ không hết

  Dương gian có kẻ bẻ cong pháp luận, âm gian trả nợ không hết

 • LÀM GÌ KHI ĐỐI DIỆN VỚI KHÓ KHĂN ?

  LÀM GÌ KHI ĐỐI DIỆN VỚI KHÓ KHĂN ?

 • Những quan niệm sai lầm khi lễ Phật đầu năm

  Những quan niệm sai lầm khi lễ Phật đầu năm

 • Hỏi đáp chấn động về chốn Âm gian

  Hỏi đáp chấn động về chốn Âm gian

 • 10 điều cần làm để được may mắn, bình an

  10 điều cần làm để được may mắn, bình an

 • Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

  Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

 • Vì sao nói đời là bể khổ, Phật đà khai thị 4 điều này

  Vì sao nói đời là bể khổ, Phật đà khai thị 4 điều này

 • Từ bỏ điều này sẽ đắc Phúc báo

  Từ bỏ điều này sẽ đắc Phúc báo

x