Bầu cử Tổng thống Mỹ: Sự lừa dối đáng sợ – Hiệu ứng Bradley

13/06/20, 11:56 Thế giới

Các cuộc khảo sát gần đây cho thấy Joe Biden, ứng cử viên Tổng thống Mỹ của đảng Dân chủ đang liên tục dẫn trước đương kim Tổng thống Trump. Tuy nhiên, điều này có phản ánh được sự thật đằng cuộc đua tới Nhà Trắng? Liệu Biden có đang tự rơi vào cái bẫy tuyên truyền của chính mình – giống như “Hiệu ứng Bradley”?

Ứng viên tranh cử Tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden và Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh qua AP)

Hiệu ứng Bradley

Các nhà khoa học chính trị cho rằng các cuộc khảo sát không phản ánh chính xác quyết định của cử tri, thậm chí còn có cả một cụm từ ám chỉ hiện tượng các cử tri “nói dối” trong các cuộc khảo sát gọi là “Bradley Effect” (tạm dịch là Hiệu ứng Bradley). Hiệu ứng này được đặt tên theo cựu Thị trưởng da màu Los Angeles tên là Tom Bradley, người đã thất bại trong cuộc tranh cử thống đốc bang California năm 1982 trước George Deukmejian, một người Mỹ da trắng gốc Armenia. Mặc dù trong các cuộc khảo sát trước đó ông Bradley đều dẫn trước đối thủ ở một khoảng cách đáng kể. 

Điều đó cũng chứng minh cho việc một số cử tri da trắng đã nói dối trong các cuộc khảo sát về người họ sẽ bỏ phiếu khi các ứng viên da màu nằm trong danh sách các ứng viên.

Tổng thống Trump đã và đang chứng minh ông đúng đắn

Trên thực tế, các cuộc khảo sát không thể hiện được toàn bộ bức tranh cử tri. Kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 là một minh chứng. Bất chấp việc bà Hillary Clinton – ứng viên tranh cử của đảng Dân chủ được đánh giá cao hơn và dẫn đầu trong các cuộc bỏ phiếu, Donald Trump vẫn trở thành Tổng thống. 

Không phải ngẫu nhiên mà từ cuối năm 2015, khi mà cuộc bầu cử Mỹ còn gần 1 năm nữa mới diễn ra, Nhà phân tích Jonathan Capehart đã nhận định rằng bất chấp những chiến dịch và các tuyên bố gây tranh cãi của ông Trump, đảng Dân chủ nên lo lắng về mức độ ủng hộ thực sự của cử tri Mỹ dành cho vị tỷ phú này.

Bất chấp những chiến dịch và các tuyên bố gây tranh cãi của ông Trump, đảng Dân chủ nên lo lắng về mức độ ủng hộ thực sự của cử tri Mỹ dành cho vị tỷ phú này. (Ảnh qua Reuters)

Và giờ đây:

Các cuộc khảo sát gần đây đều cho thấy rằng, tuy Tổng thống Trump không nhận được nhiều tín nhiệm về khả năng xử lý các vấn đề về sắc tộc, nhưng dường như các cuộc biểu tình đang là một cơ hội để ông xây dựng hình ảnh và truyền tải thông điệp của mình một cách rõ ràng.

Tổng thống Trump tuyên bố mình là “Tổng thống của Pháp luật và Trật tự”, sẵn sàng thiết lập lại trật tự đất nước nhằm thu hút sự ủng hộ của tầng lớp cử tri “đa số im lặng”, những người da trắng chưa tốt nghiệp đại học, sống ở các vùng nông thôn và ngoại ô, bất mãn với hành động của cảnh sát nhưng không đi biểu tình. 

Donald Trump muốn xây dựng hình ảnh của một nhà lãnh đạo mạnh mẽ, “nói là làm” và có những thông điệp rõ ràng.

Tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ cũng gây sốc cho các nhà kinh tế ở Phố Wall, khi giảm xuống còn 13,3% trong tháng 5/2020.

Ngược lại với dự báo của giới chuyên gia, TTCK Mỹ 9/6 có sự hồi phục mạnh mẽ hình chữ “V” kể từ khi rớt đáy vào cuối tháng 3/2020. 

Ngay giữa tình hình bạo loạn và đại dịch đang leo thang, những thành tích này của Tổng thống Trump càng khẳng định chắc chắn hơn về triển vọng cho lần tái đắc cử nhiệm kỳ 2 của ông.

“Con số bí ẩn” đang nghiêng về Trump

Kyle Dropp – đồng sáng lập và là giám đốc điều hành bộ phận khoa học dữ liệu và khảo sát của Morning Consult nhận định có nhiều người ủng hộ Tổng thống Trump nhưng họ “ngại” thừa nhận trong các cuộc khảo sát. Dropp giải thích việc này xảy ra là do một phần xuất phát từ cái gọi là “thành kiến mong đợi xã hội”, tức là xu hướng phản ứng theo cách được xã hội thừa nhận hơn là dựa trên những cảm nhận hay hành vi của người đó.

Điều này dường như tương phản với Biden. Mặc dù ứng viên của đảng Dân chủ biết cách làm “hài lòng” mọi người hơn, nhưng ông lại chưa xây dựng được một hình ảnh mạnh mẽ và tạo nên một thông điệp rõ ràng.

Frank Luntz, một thành viên đảng Cộng hòa phụ trách các cuộc khảo sát nhận định trên Financial Times rằng các cuộc trưng cầu dân ý “ngày càng gia tăng sự thất vọng của công chúng với Tổng thống về những điều ông ấy nói. Nhưng điều đó không có nghĩa là Joe Biden đang làm tốt. Ông ấy không hề làm tốt. Các cử tri ở những bang dao động vẫn đang quan sát và lắng nghe những gì Tổng thống thể hiện”.

Joe Biden có thực sự đang làm tốt như đang được tuyên truyền?. (Ảnh qua AP)

Joe Biden có thực sự đang làm tốt như đang được tuyên truyền?

Theo một báo cáo phân tích các cuộc khảo sát gần đây do New York Times công bố tuần này, thời gian gần đây, Biden không tạo được những hiệu ứng tích cực với các cử tri không phải da trắng. Đây là khối cử tri quan trọng mà đảng Dân chủ cần thu hút sự ủng hộ nếu muốn thành công trong cuộc đua vào Nhà Trắng trong tháng 11 tới.

Thực tế, phân tích trên cho thấy, ông Biden hiện dẫn trước 46 điểm ở bộ phận cử tri không phải da trắng. Trong khi đó, bà Hillary Clinton (trước kia là đối thủ của Tổng thống Trump) từng giành được lợi thế 50 điểm ở nhóm cử tri này trong các cuộc khảo sát cuối cùng vào năm 2016, nhưng cuối cùng Hillary đã thất bại.

Nhìn vào “các sáng kiến” chính sách được một số thành viên đảng Dân chủ ủng hộ trong tuần này như “cắt kinh phí của cảnh sát”, ông Biden sẽ gặp khó khăn hơn nhiều để gia tăng cách biệt với ông Trump trong việc tạo những hiệu ứng tích cực với các khối cử tri trên.

Như vậy, bằng việc ra sức tuyên tuyên truyền trong chiến dịch tranh cử, Joe Biden dường như cố ý hay vô tình tự rơi vào cái bẫy của “Hiệu ứng Bradley”, trong khi đương kim Tổng thống liên tục gặt hái những thành quả cho nước Mỹ trong thời gian gần đây. 

Lương Phong(t/h)

Ad will display in 09 seconds

Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

Ad will display in 09 seconds

SINH MỆNH CON NGƯỜI ĐẾN TỪ ĐÂU?

Ad will display in 09 seconds

Bức thư của Diêm Vương gửi 2 người đàn ông có gì?

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nói con người làm gì Thần đều biết, xem 3 chuyện này sẽ rõ!

Ad will display in 09 seconds

Trải nghiệm cận tử của một thanh niên Mỹ

Ad will display in 09 seconds

Thời nay ai bị coi là Tà dâm?

Ad will display in 09 seconds

12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

Ad will display in 09 seconds

Vì sao TT Trump bị một số người gọi là “kẻ ngốc”?

Ad will display in 09 seconds

Tại sao Khổng Tử nói "Nuôi được cha mẹ chưa phải là hiếu"

Ad will display in 09 seconds

Người Việt đang khao khát điều gì?

 • Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

  Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

 • SINH MỆNH CON NGƯỜI ĐẾN TỪ ĐÂU?

  SINH MỆNH CON NGƯỜI ĐẾN TỪ ĐÂU?

 • Bức thư của Diêm Vương gửi 2 người đàn ông có gì?

  Bức thư của Diêm Vương gửi 2 người đàn ông có gì?

 • Vì sao nói con người làm gì Thần đều biết, xem 3 chuyện này sẽ rõ!

  Vì sao nói con người làm gì Thần đều biết, xem 3 chuyện này sẽ rõ!

 • Trải nghiệm cận tử của một thanh niên Mỹ

  Trải nghiệm cận tử của một thanh niên Mỹ

 • Thời nay ai bị coi là Tà dâm?

  Thời nay ai bị coi là Tà dâm?

 • 12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

  12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

 • Vì sao TT Trump bị một số người gọi là “kẻ ngốc”?

  Vì sao TT Trump bị một số người gọi là “kẻ ngốc”?

 • Tại sao Khổng Tử nói "Nuôi được cha mẹ chưa phải là hiếu"

  Tại sao Khổng Tử nói "Nuôi được cha mẹ chưa phải là hiếu"

 • Người Việt đang khao khát điều gì?

  Người Việt đang khao khát điều gì?

x