Phân tích: Đảng Dân chủ tìm cách hạ bệ Donald Trump trong cuộc tranh cử

08/05/20, 13:23 Thế giới

Đảng Dân chủ đang đặt cược mọi thứ của họ nhằm gieo vào cử tri sự ngờ vực: “Liệu bạn có thích Donald Trump?”. Canh bạc đỏ đen này nhằm loại bỏ các ứng cử viên tranh cử tổng thống tiềm năng, từ đó giúp ứng cử viên tranh cử duy nhất của Đảng Dân chủ dành chiến thắng. 

Đảng Dân chủ đang đặt cược mọi thứ của họ nhằm gieo vào cử tri sự ngờ vực: “Liệu bạn có thích Donald Trump?”.
Đảng Dân chủ đang đặt cược mọi thứ của họ nhằm gieo vào cử tri sự ngờ vực: “Liệu bạn có thích Donald Trump?”. (Ảnh qua Reuters)

Giống như phim điện ảnh Thế chiến II, các phi công ném bom phe khối Đồng Minh trở về Anh sau những chiến dịch thả bom vào Đức trên những chiếc máy bay chao đảo, cánh lắc lư, động cơ nổ lách tách và thiết bị hạ cánh không phản hồi, họ thường nhẩm đi nhẩm lại một cách cầu may: “Chờ chút nhé, Carruthers, chuyện này khá mạo hiểm đó”

Thực hiện chiến lược giống như trên, các thành viên Đảng Dân chủ đã tìm được một cái cớ tuyệt hảo để kìm giữ những ứng cử viên không mong muốn của họ lại, thông qua các vấn đề về y tế họ sẽ đồng thanh niệm câu ‘thần chú’ vô cùng ngớ ngẩn: “Chẩn đoán và truy vết”. 

Điều này chỉ ra biện pháp đẩy lùi dịch bệnh COVID-19 là thực hiện chẩn đoán hàng loạt và bất cứ nơi nào có ca lây nhiễm được xác nhận, xác định danh tính của tất cả những ai đã gặp người mang mầm bệnh trong vòng 2 tuần trở lại, rồi xét nghiệm chẩn đoán cho họ, và cứ như thế lùng ra các bệnh nhân F2,3,4,5, đến những ngóc ngách xa xôi nhất của Mỹ. Điều này nghe có vẻ vô nghĩa và bất cứ ai nghĩ về nó trong 5 giây đều sẽ nhận ra điều đó thật ngớ ngẩn, nhưng đây lại gần như là một thể đồng nhất của giới lãnh đạo Đảng Dân chủ.

Một chủng virus có thể bước vào giai đoạn “ngủ đông” trong một thời gian tương đối dài, rồi lại xuất hiện và bùng phát. Những chủng virus gây bệnh này sẽ không bao giờ được giải quyết triệt để cho tới khi điều chế ra vắc-xin phòng bệnh cho toàn dân. Một số thống đốc như Gretchen Whitmer, bang Michigan sẽ ‘đứng ra đỡ đạn’ cho cả đội, ngay cả khi tiền sảnh thủ đô của bang ngập tràn trong biển người biểu tình, mang đầy sự thù hận như sự việc xảy ra vào tuần trước (nhiều người biểu tình còn mang theo súng trường Minuteman đời mới nhất).

Toàn bộ mô-típ quá trình bầu cử của đảng Dân chủ cho đến nay có thể suy luận được, bao gồm việc tuyên bố thẳng thừng Tổng thống Donald Trump tham nhũng và bất tài, nhưng ít khi hoặc không đưa ra được bằng chứng chứng minh rõ ràng, tán thành việc thực hiện phong tỏa vô thời hạn trong khi phương án “chẩn đoán và lần theo dấu vết” vẫn đang tiến hành. 

Tất cả các phương án giải quyết vấn đề buộc phải phụ thuộc vào ông Trump và rất ít khi nhắc đến ứng viên thay thế. Việc tán thành hay không được thể hiện ở cách giải thích về dịch bệnh COVID-19 thông qua các câu hỏi như: các bạn có đang ‘tận hưởng’ cảm giác sống chung với COVID-19 không, bạn có thấy hài lòng khi đã không thực hiện xét nghiệm chẩn đoán nhiều người sớm hơn nhằm rút ngắn thời gian phong tỏa không, và bạn sẽ đồng ý với Tổng thống Donald Trump rằng nền kinh tế đất nước cần hoạt động trở lại, bất chấp những thiệt mạng về người vì đại dịch COVID-19 chứ?

Vô vàn chỉ trích

Hàng loạt các bình luận chính trị chỉ trích từ phe Dân chủ đã bắt đầu được châm ngòi. David Axelrod, nhà tư vấn và phân tích chính trị giỏi nhất của đảng Dân chủ kể từ thời tổng thống Bill Clinton, đã chỉ trích tổng thống Donald Trump vì thất bại trong việc vận hành thế giới giai đoạn COVID-19 bùng phát. Đằng sau hành động đó ẩn ý rằng, việc chỉ trích Trung Quốc chẳng khác gì đang đùn đẩy, chối bỏ trách nhiệm của mình, và việc ngừng chi viện cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) sẽ gây ra số lượng lớn những ca thiệt mạng vô nghĩa vì dịch bệnh ở các nước kém phát triển. 

Tuần trước, Howell Raines, người bị sa thải khỏi chức vụ biên tập viên điều hành tờ New York Times cách đây mười bảy năm, (vì đã bao che cho một kẻ đạo văn và bắt nạt nhiều biên tập viên) đã bày tỏ sự bực tức trên đài truyền hình tẩy chay Donald Trump là MSNBC, cho rằng ông Trump đã “thất bại trong việc làm tổng thống lãnh đạo, thất bại to lớn, kinh khủng đến nỗi các nhà sử học và các chuyên gia chính trị sẽ nghiên cứu về vấn đề này trong nhiều thập kỷ”. Được biết cựu biên tập viên này đặc biệt không hài lòng với Jared Kushner, con rể của Donald Trump, hiện đang điều hành một cơ quan chính phủ liên bang phản ứng đại dịch COVID-19.

Ngày 28/4, Michael Bloomberg đã chia sẻ trên hãng tin tức riêng của ông rằng, vị tổng thống Mỹ đương nhiệm “không phù hợp với vị trí”, hơn nữa còn là “sự kết hợp hài hòa của bất tài và thiếu trung thực”. Ông Bloomberg cũng không giải thích thêm nhiều về câu nói ngoài việc nhắc đến “những chính sách thương mại sai lầm và phản tác dụng” của ông Trump. 

Trưng cầu dân ý về đại dịch COVID-19

Những chiến lược mà ông Trump đã thực hiện có phần hà khắc, nhưng nó mang đến một tiền đề có giá trị: toàn bộ những thành tích mà vị tổng thống đã đạt được, bao gồm những chính sách xuất sắc về kinh tế, giảm mạnh vấn đề nhập cư bất hợp pháp và nhận ra những yếu tố cần thiết để đáp ứng thách thức từ Trung Quốc. Những thành tích trên có nguy cơ bị lún chìm sau cuộc trưng cầu dân ý về cách ứng phó dịch bệnh COVID-19. Đây sẽ là vấn đáp thực sự đối với các cử tri để họ quyết định xem có tán thành ông Trump hay không. 

Điều này dường như đã thành sự thật, nó không chỉ làm lu mờ toàn bộ những thành tích mà ông Trump đã làm được trong ba năm vừa qua, mà còn là một niềm hi vọng mãnh liệt cho phe Dân chủ rằng, nghi vấn kể trên dành cho ông Trump cũng sẽ giúp các cử tri quên đi vấn đề cáo buộc bê bối tình dục của ông Joe Biden, những vấn ngại ngày một gia tăng về thực hiện những hành vi vô luật pháp của Cục Điều tra Liên bang dưới thời ông Barack Obama gây lục đục chính trị, hay vấn đề xoay quanh ban lãnh đạo tình báo trong cuộc bầu cử năm 2016.

Cũng rất khó để dự đoán hiệu quả của các biện pháp xử lý COVID-19. Nhiều dẫn chứng cơ bản đã được chỉ ra, một trong số đó khẳng định việc phong tỏa sẽ giúp hạn chế sự phát triển của virus, nhưng chưa đáp ứng được những kỳ vọng về mức độ giảm thiểu. 

Các nhà khoa học đang bị thách thức bởi các quan điểm trái chiều, nhưng cũng có phần hợp lý cho rằng việc phong tỏa, đóng cửa các cơ sở, nhà máy vừa không hiệu quả trong yếu tố chủ đạo, vừa không bền vững về mặt kinh tế. Đất nước không thể cứ mãi rót hàng nghìn tỷ đô la tiền thuế của người dân cho vấn đề này, và giai đoạn tiếp theo, đa số Thượng viện Cộng hòa có thể sẽ yêu cầu cắt giảm thuế biên chế và chấm dứt phong tỏa các thành phố.

Donald Trump vẫn trên cơ

Các số liệu ghi nhận cho thấy dịch bệnh COVID-19 là một mối nguy nghiêm trọng đối với 20% dân số (những người ở độ tuổi trên 65) và nguy hại thấp với 80% còn lại, do đó có thể thấy được rõ ràng, việc kéo dài thêm thời gian phong tỏa toàn bộ quốc gia là một sai lầm. 

việc kéo dài thêm thời gian phong tỏa toàn bộ quốc gia là một sai lầm
Việc kéo dài thêm thời gian phong tỏa toàn bộ quốc gia là một sai lầm. (Ảnh qua Facebook)

Đối với người già, 20% trong số họ đã chiếm 80% số ca tử vong, nghĩa là có 55,000 người trong số 65 triệu người trên 65 tuổi đã tử vong vì dịch bệnh. Tức là cứ 1150 người trong nhóm tuổi đó sẽ có 1 người tử vong vì dịch bệnh, chiếm tỉ lệ chưa tới một phần mười của 1% tổng dân số Mỹ; và trong số 80% dân số thuộc các nhóm tuổi khác khác, khoảng 14,000 người trong số 260 triệu người đã chết vì nhiễm bệnh, tức cứ trong 18.500 người sẽ có 1 người tử vong vì dịch bệnh, chỉ chiếm một phần hai trăm của 1% dân số Mỹ. 

Từ nhận định trên cho thấy không thể tiếp tục thực hiện lệnh phong tỏa nữa. Ông Trump đã khôn ngoan khi để các thống đốc và các khu tự quản đưa ra quyết định, các lực lượng thuộc lĩnh vực kinh tế đương đại và lịch sử xã hội sẽ tạo sức ép để quốc gia hoạt động trở lại. Họ là cả một phái đoàn đưa ra quyết định tới người dân và các bang, phù hợp với điều khoản quyền hạn chưa được phân bổ của Hiến pháp.

Đảng Dân chủ kêu gọi thực hiện phong tỏa vô thời hạn nhằm đạt lấy một mục tiêu không thể có được, họ giống như đang đứng trên một con dốc trơn trượt và giờ cũng quá muộn để họ thay đổi quyết định cho rằng lẽ ra không nên tiến hành lệnh phong tỏa, như những gì đang xảy ra tại Thụy Điển. Đảng Dân chủ không thể lật ngược tình thế. Họ đang bị mắc kẹt với chính sách vớ vẩn và một ứng cử viên không mấy trong sạch trong mắt công chúng. 6 tháng đã trôi qua nhưng Donald Trump hiện vẫn chiếm thế thượng phong.

Conrad Black là một trong những nhà tài chính nổi tiếng nhất Canada trong suốt 40 năm qua và là một trong những nhà xuất bản báo hàng đầu thế giới. Ông là tác giả của các tiểu sử danh nhân có thẩm quyền như Franklin D. Roosevelt và Richard Nixon, gần đây nhất là cuốn sách “Donald J. Trump: Một tổng thống không giống ai”.

Quan điểm thể hiện trong bài viết là quan điểm riêng của tác giả, không phản ánh tính khách quan của tờ Epoch Times.

Huy Hoàng (Theo Epoch Times)

Ad will display in 09 seconds

Quả báo diệt Phật bi thảm trong lịch sử Trung Hoa

Ad will display in 09 seconds

Hỏi đáp chấn động về chốn Âm gian

Ad will display in 09 seconds

Trải nghiệm cận tử của một thanh niên Mỹ

Ad will display in 09 seconds

14 bí mật về Ivanka Trump - con gái của Tổng thống Trump

Ad will display in 09 seconds

Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

Ad will display in 09 seconds

Donor - Một câu chuyện có thật

Ad will display in 09 seconds

Darwin đã dạy Hitler điều gì?

Ad will display in 09 seconds

Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

Ad will display in 09 seconds

Lúc sa cơ đừng bi lụy, Trời sinh ra ta ắc có chỗ dùng

Ad will display in 09 seconds

Tuổi trẻ xinh đẹp không phải là vốn liếng lớn nhất của người phụ nữ

 • Quả báo diệt Phật bi thảm trong lịch sử Trung Hoa

  Quả báo diệt Phật bi thảm trong lịch sử Trung Hoa

 • Hỏi đáp chấn động về chốn Âm gian

  Hỏi đáp chấn động về chốn Âm gian

 • Trải nghiệm cận tử của một thanh niên Mỹ

  Trải nghiệm cận tử của một thanh niên Mỹ

 • 14 bí mật về Ivanka Trump - con gái của Tổng thống Trump

  14 bí mật về Ivanka Trump - con gái của Tổng thống Trump

 • Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

  Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

 • Donor - Một câu chuyện có thật

  Donor - Một câu chuyện có thật

 • Darwin đã dạy Hitler điều gì?

  Darwin đã dạy Hitler điều gì?

 • Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

  Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

 • Lúc sa cơ đừng bi lụy, Trời sinh ra ta ắc có chỗ dùng

  Lúc sa cơ đừng bi lụy, Trời sinh ra ta ắc có chỗ dùng

 • Tuổi trẻ xinh đẹp không phải là vốn liếng lớn nhất của người phụ nữ

  Tuổi trẻ xinh đẹp không phải là vốn liếng lớn nhất của người phụ nữ

x