Thời báo Đại Kỷ Nguyên nắm bắt chuẩn xác xu hướng thắng cử của ông Trump

17/11/16, 06:32 Đại Kỷ Nguyên

Trải qua 595 ngày cố gắng, ông Donald Trump chính thức đắc cử Tổng thống đời thứ 45 của Hoa Kỳ, khiến cả thế giới chấn động. Kết quả bầu cử đã chứng minh, thăm dò ý kiến và báo cáo của giới truyền thông chủ lưu khác biệt rất nhiều so với kết quả thực tế. Tuy nhiên, nhận định này hoàn toàn ngược lại đối với thời báo Đại Kỷ Nguyên.

Tổng thống Trump trên trang giới thiệu một chương trình phát sóng của Epoch Times
Ông Donald Trump chính thức đắc cử trở thành Tổng thống đời thứ 45 của Hoa Kỳ, khiến cả thế giới chấn động. (Ảnh Epoch Times)

Thời báo Đại Kỷ Nguyên và đài truyền hình Tân Đường Nhân ngay trước ngày diễn ra tổng tuyển cử đã lần lượt liên lạc phỏng vấn người đại diện bộ máy tranh cử của hai ứng cử viên để so sánh các chính sách nhập cư và nhân quyền của họ. Người đại diện của Đảng Cộng hòa thuộc liên danh ông Donald Trump đã khen ngợi những bài báo ngay thẳng trung thực của Thời báo Đại Kỷ Nguyên và đài truyền hình Tân Đường Nhân, khiến người ta không khỏi ngưỡng mộ.

Vào ngày cuối cùng diễn ra cuộc bầu cử, tổng bộ tranh cử của ông Donald Trump đã sắp xếp ông Oliver Tan – người phát ngôn của Đảng Cộng hòa tại New York liên lạc với người dẫn chương trình của đài truyền hình Tân Đường Nhân là ông Trần Hiểu Thiên, tiếp nhận phỏng vấn kết hợp giữa Tân Đường NhânĐại Kỷ Nguyên. Trong suốt quá trình phỏng vấn, ông Oliver Tan đặc biệt nhấn mạnh sự quan tâm của ông Trump đối với vấn đề dân nhập cư, đồng thời nêu rõ, giới truyền thông bên ngoài bằng các bài báo không trung thực của tầng lớp chủ lưu, đã hiểu sai chính sách nhập cư của vị tổng thống đắc cử.

Ông Oliver Tan cho biết, ông Donald Trump hoàn toàn không phản đối dân nhập cư, mà ông Trump mong muốn bảo vệ tốt hơn quyền lợi của những người nhập cư hợp pháp. Ông Trump muốn mau chóng giải quyết lượng lớn hồ sơ nhập cư, trong đó bao gồm cả của người Hoa; nhằm giảm thiểu tình trạng hồ sơ nhập cư tồn đọng khiến nhiều người dân không thể đoàn tụ với gia đình. Ông cảm ơn 2 kênh truyền thông, bởi thông qua cuộc phỏng vấn này mà bộ máy tranh cử của ông Trump có được cơ hội trực tiếp đối thoại với cử tri và dân chúng người Hoa, giúp họ hiểu rõ chủ trương chính trị của ông.

Bà Tạ Mỹ Lâm, 1 đảng viên Cộng Hòa thâm niên, cũng là đại cử tri của bang New York nắm giữ lá phiếu bầu chọn tổng thống. Trước khi diễn ra bầu cử cũng đã tiếp nhận thông tin từ bài phỏng vấn của đài truyền hình Tân Đường Nhân. Trong tình thế truyền thông chủ lưu của Mỹ có xu hướng nghiêng về 1 bên, bà khen ngợi đài truyền hình Tân Đường Nhân và Thời báo Đại Kỷ Nguyên đã có những bài báo thẳng thắn trung thực, khách quan đối với cuộc bầu cử lần này.

Ngày 4/11, vài ngày trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử, ông Shawn Steel, cựu Chủ tịch đảng Cộng Hòa bang California, Ủy viên Ủy ban Quốc gia Cộng Hòa và vợ là Michelle Steel, phó Chủ tịch quận Orange, đã tiếp nhận phỏng vấn của thời báo Đại Kỷ Nguyên và đài truyền hình Tân Đường Nhân ngay tại nhà riêng ở Seal Beach, hai vợ chồng ông đã lên tiếng khiển trách Đảng cộng sản Trung Quốc bức hại nhân quyền.

Ngày 7/11, bà Trương Mạn Quân, chủ tịch danh dự Ủy ban Tư vấn Châu Á Thái Bình Dương của Mỹ (AAPI), cựu Bộ trưởng Lao động miền Tây Mỹ, hiện là giáo sư trường đại học miền Nam California, khi tiếp nhận phỏng vấn của đài truyền hình Tân Đường Nhân và thời báo Đại Kỷ Nguyên đã cho biết, thái độ của ông Trump đối với kiều bào người Hoa và các dân tộc châu Á là sự coi trọng. Ngoài ra, ông Trump còn nói, những học sinh Trung Quốc sau khi tốt nghiệp trường Ivy League, cần cấp thẻ xanh để mời họ ở lại Mỹ. 

Bộ máy tranh cử của bà Hillary không dễ liên lạc, nhưng đài truyền hình Tân Đường Nhân cũng đã phỏng vấn được ông Gary Locke, nguyên Đại sứ quán Trung Quốc từng cùng bà Hillary làm việc chung trong nội các của ông Obama, nêu rõ quan điểm và chính sách tuyển cử của đảng Dân chủ.

Bắt đầu từ ngày 4/11, trước ngày diễn ra tổng tuyển cử, thời báo Đại Kỷ Nguyên tại Mỹ và Hồng Kông trong 3 kỳ liên tiếp đã đăng thông tin tranh cử của ông Trump.

Con số thăm dò ý kiến trước ngày tổng tuyển cử không chuẩn xác

Trước đêm công bố kết quả cuộc bầu cử, hầu hết giới truyền thông chủ lưu của Mỹ và các kết quả thăm dò ý kiến cử tri đều nghiêng về ủng hộ ứng cử viên đảng Dân Chủ bà Hillary Clinton. Vì vậy, sau khi kết quả chính thức được công bố vào ngày 8/11 đã khiến các giới truyền thông chủ lưu “rớt cả tròng mắt”.

Hãy trở lại xem dự đoán của các hãng truyền thông nổi tiếng đối với 2 ứng cử viên vào ngày 7/11. Trong lần thăm dò ý kiến cuối cùng trước ngày bỏ phiếu, Reuters đưa tinbà Hillary dẫn trước ông Trump tới hơn 300 điểm, khả năng chiến thắng của bà lên đến 9/10, bà nhận được 303 phiếu bầu của cư tri, vượt xa đối thủ của mình là Donald Trump với 270 phiếu bầu. Tờ New York Times nhận định cơ hội chiến thắng của bà Hillary là 84 %. Trong khi đó, Washington Post cho biết bà Hillary đã nhận được 275 phiếu bầu của cử tri, còn ông Trump chỉ nhận được 215 lá phiếu.

Tuy nhiên, kết quả cuộc bầu cử đã chứng minh con số phân tích của tuyệt đại đa số kênh truyền thông chủ lưu không chuẩn xác. Kết quả cuối cùng: ông Donald Trump nhận được 306 phiếu bầu và bà Hillary bị bỏ xa với 232 phiếu bầu. 

57:2 báo chí Mỹ nghiêng về ủng hộ bà Hillary

Trường Đại học công lập ở Santa Barbara, California (UCSB) trước ngày diễn ra tổng tuyển cử đã tiến hành một cuộc điều tra. Kết quả cho thấy trong 57 hãng thông tấn chủ yếu của Mỹ, bao gồm New York Times, p1878.com đều nghiêng về ủng hộ bà Hillary; chỉ 2 hãng thông tấn ủng hộ ông Trump. USA Today cùng với 3 hãng thông tấn lớn khác đều bày tỏ thái độ ủng hộ bất cứ ứng cử viên nào ngoại trừ ông Trump. Sự kiện đã làm bật lên 1 hiện tượng không bình thường khi tất cả các hãng thông tấn đều nghiêng về 1 phía ủng hộ bà Hillary. 

Tuy nhiên, sự thật chứng minh rằng ông Donald Trump đã nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của rất nhiều cử tri cho thấy sự khác biệt trong luận điệu truyền thông và ý thức cử tri.

“Thời báo Đại Kỷ Nguyên” đưa tin thẳng thắn trung thực về chiều hướng ông Donald Trump thắng cử

Khác với nhận định của giới truyền thông chủ lưu, thời báo Đại Kỷ Nguyên đã chuẩn xác nắm bắt mạch đập của thời đại. Trong 2 tuần sau cùng của tổng tuyển cử, đã có những bài viết thẳng thắn trung thực đưa tin về chiều hướng càng lúc càng có lợi đối với ông Trump. Dưới đây chúng ta hãy cùng nhìn lại các bài báo những tuần sau cùng của Thời báo Đại Kỷ Nguyên trước tổng tuyển cử:

Ngày 19/10, sau cuộc tranh luận thứ 3, tình thế bất lợi đối với ông Trump, có “thăm dò ý kiến” cho biết bà Hillary dẫn trước với tỷ lệ 12%.

Ngày 26/10, bài viết “Cách 2 tuần trước ngày bầu chọn Tổng thống, bà Hillary gặp phải ‘gió ngược chiều’ “ trên trang đầu của thời báo Đại Kỷ Nguyên đưa tin FBI tiến hành điều tra email và chi phí sức khỏe tăng cao của bà Hillary. Đây đã trở thành điểm bắt đầu đi đến thất bại trong cuộc bầu cử của bà Hillary.

Ngày 27/10: Thời báo Đại Kỷ Nguyên đưa tin “Ông Trump dẫn trước trong cuộc thăm dò ý kiến ở bang Florida”, chiến thắng của ông Trump ở Florida chính là nền tảng cho thắng lợi sau cùng vào ngày 8/11.

Ngày 27/10, bài viết độc nhất vô nhị:  “ ‘Rễ cỏ’ Trump và ‘tinh anh’ Hillary”, đã đi sâu phân tích trọng tâm của cuộc tổng tuyển cử lần này là cuộc chiến giữa 2 người đại diện của “rễ cỏ” và “tinh anh”: “Nếu những người ủng hộ ông Trump nhiệt tình đổ xuống bỏ phiếu, sự thật có rất nhiều ‘người lặng lẽ’, có lẽ ông Trump sẽ đủ khả năng tạo nên niềm vui bất ngờ”.

Ngày 29/10 và ngày 31/10: Trang đầu của Thời báo Đại Kỷ Nguyên liên tục quan tâm theo sát thông tin email của bà Hillary bị điều tra lần nữa. Và bài báo với tiêu đề “Bất ngờ Tháng 10” mang tính then chốt dẫn đến thất bại sau cùng của bà Hillary.

Ngày 4/11, trước 4 ngày diễn ra bầu cử: Bài viết “Khi đếm ngược 5 ngày diễn ra Tổng tuyển cử, nhìn thấy hy vọng chiến thắng, ông Trump tự tin và nghiêm khắc với bản thân” được đăng trên trang đầu của Thời báo Đại Kỷ Nguyên nói rõ, ông Trump đã nhìn thấy được hy vọng chiến thắng, thể hiện sự tự tin và tự điều chỉnh bản thân. Đại Kỷ Nguyên là tờ báo duy nhất đi sâu phân tích “hình thế” then chốt của cuộc tranh cử, ông Trump hoàn toàn áp đảo bà Hillary.

Ngày 5/11, 3 ngày trước khi diễn ra cuộc tranh cử: Bài viết Chạy nước rút sau cùng trong cuộc tổng tuyển cử tổng thống, tình hình bầu cử siết chặt, nhiều người nổi tiếng lôi kéo phiếu bầu cho bà Hillary, ông Obama cảnh báo: ông Trump đã tiến gần tới chiến thắng”, trong đó đã nổi rõ “nhiệt tình của người dân gốc Phi đã hạ xuống“, “thành viên công đoàn bỏ phiếu cho ông Trump”; và đây chính là nguyên nhân then chốt khiến bà Hillary thất thế là để mất 2 bang quan trọng: Pennsylvania và Michigan.

Ngày 7/11, 1 ngày trước khi diễn ra cuộc bầu cử: Tiêu điểm chính của Đại Kỷ Nguyên đã nêu rõ kết quả quan sát thực tế qua bài viết Những cử tri im lặng có thể sẽ quyết định xem ai là chủ nhân của Nhà Trắng” , “Bà Hillary và ông Trump đang tiến đến đích ở các bang dao động – Swing state” , “Chiến lược bầu cử khác nhau xa”. Một điều được xác thực sau cuộc bầu cử chính là những “cử tri im lặng” bị các giới truyền thông chủ lưu bỏ qua trong cuộc bầu cử đã đưa Trump lên ngôi Tổng thống.

Ngày diễn ra bầu cử, ngày 8/11: Ngay trên lời dẫn trang đầu của Thời báo Đại Kỷ Nguyên cho biết, chiến dịch bầu cử lần này là “chiến dịch bầu cử đầy bất ngờ nhất”, và phần cuối cùng của lời dẫn nêu rõ ngày bầu cử có thể sẽ “càng có nhiều bất ngờ hơn nữa”. Đoạn cuối trong bài báo này viết: “Nói một cách toàn diện, dựa vào dự đoán thăm dò ý kiến đại bộ phận cử tri cho thấy bà Hillary sẽ chiến thắng, nhưng không ít những dự ngôn trong lịch sử dự đoán ông Trump có hy vọng. Trong đêm bầu cử, sẽ có điều bất ngờ hay không?”.

Trang đầu của ngày hôm đó đã so sánh thái độ khi phỏng vấn về nhân quyền – một đề tài thảo luận mang tính quyết định giữa phe của bà Hillary và ông Trump; nhận thấy đối với bộ máy của bà Hillary là thái độ “múa thái cực”, còn bộ máy của ông Trump là thẳng thắn lên án ĐCSTQ và chống bức hại nhân quyền.

Lấy bài báo trọng điểm của ngày hôm đó để so sánh với các bài viết của những kênh truyền thông khác với nhận định gần như hoàn toàn nghiêng về ủng hộ bà Hillary cho thấy các bài báo của Đại Kỷ Nguyên rất nhạy bén và “sự chênh lệch của luận điệu truyền thông và ý thức cử tri”.

Độc giả: “Đại Kỷ Nguyên là Thần báo”

Tin thời sự của Đại Kỷ Nguyên nhạy bén cao độ, nắm rõ xu thế phát triển của tình hình thế giới, phân tích rõ bản chất sự kiện, ngay thẳng trung thực, độ chuẩn xác trong bản tin vốn không phải là điều mà kênh truyền thông thông thường có thể sánh được. Trước đó khi đưa tin về tình hình của Trung Quốc, nhiều bản tin đã dự đoán chính xác hướng đi của cục chính trị Trung Quốc cho đến sự kiện các quan chức cấp cao ngã ngựa, ví như : Bạc Hy Lai, Từ Tài Hậu, Chu Vĩnh Khang, v.v…. nhận được không ít lời khen ngợi của các giới tinh anh chủ lưu và nhân sĩ thâm niên của các kênh truyền thông.

Sau khi cuộc bỏ phiếu kết thúc vào ngày 8, các nơi bỏ phiếu trên khắp nước Mỹ lần lượt mở phiếu, ông Trump đã gần như luôn dẫn trước. Buổi sáng 9/11, bà Quách Thiệu Hoa, Tổng Thanh tra đầu tư nhập cư JR Marriott, một trong những người đặt mua báo Đại Kỷ Nguyên đã để lại lời bình: “Đại Kỷ Nguyên thật đúng là Thần báo! Quả thật là chuẩn xác!”.

Khi tiếp nhận phỏng vấn của báo Đại Kỷ Nguyên Hồng Kông, bà nói: “Một số người sẽ bị giới truyền thông ảnh hưởng, cho rằng bà Hillary sẽ chiến thắng, nhưng các bài báo của các bạn đều rất trung lập, khách quan. Hơn nữa một số phân tích bình luận rất chuẩn xác, tôi cảm thấy những gì các bạn phân tích đều rất có lý”.

Chuyên gia phân tích: Đại Kỷ Nguyên chuẩn xác đáng tin cậy

Ông Trương Trí Uy, chuyên gia phân tích cổ phiếu nổi tiếng, Ủy viên Quản trị Chứng khoán Thành Tín chia sẻ đối với dự đoán ông Trump đắc cử: “Không phải là điều mà rất nhiều giới truyền thông có thể đoán trước được, trang báo “Đại Kỷ Nguyên” này đã dự đoán rất chuẩn xác ông Trump có thể đắc cử, có thể thấy được tính chuẩn xác, cho đến ý kiến, dự đoán đáng tin cậy trong các bài phân tích này”.

Đào Kiệt: Giới truyền thông chủ lưu đưa ra phán đoán sai lầm bởi sự thiên vị

Tài tử Đào Kiệt, người đã đoán trước ông Trump đắc cử chia sẻ với Thời báo Đại Kỷ Nguyên, những bài báo của các giới truyền thông chủ lưu đều đưa tin không chuẩn xác, nguyên nhân như ông Trump đã nói, rất nhiều trang kênh truyền thông đều nghiêng về phía bà Hillary, cảm thấy ông Trump là kẻ cuồng vọng, đại diện cho bảo thủ cực đoan. Vậy nên cố tình chọn ra những tấm ảnh với vẻ mặt xấu xí, miệng méo mó mặt mũi dữ tợn của ông Trump, “hòng muốn ảnh hưởng đến cảm nhận của người dân”.

Tuy nhiên, ông Đào Kiệt đã tự mình thăm dò ý kiến, thông qua bạn bè người Mỹ, đã có được kết quả ngược lại:“Họ vừa nhắc đến bà Hillary, giống như người Trung Quốc chán ghét Giang Thanh vậy”. Ông chỉ ra người Trung Quốc không hiểu văn hóa phương Tây, vậy nên người phương Tây sẽ không biểu lộ tình cảm với người Trung Quốc, do vậy những thông tin có được nhất định là sai lầm với ý muốn của người dân, “Tôi đã nghe được lời nói thật, còn họ không nghe thấy”.

Đối với những bài báo thẳng thắn công bằng của thời báo Đại Kỷ Nguyên, ông Đào Kiệt cho biết ông có theo dõi những nội dung liên quan. Ông chia sẻ ông thường xuyên đọc Thời báo Đại Kỷ Nguyên, “rất nhiều phân tích bình luận tường tận về vấn đề quốc tế”.

Ông Luyện Ất Tranh: Muốn biết chuyện trọng đại thì cần xem Đại Kỷ Nguyên

Ông Luyện Ất Tranh, bình luận viên chính trị nổi tiếng, tổng biên tập của trang Tín Báo và là cây bút số một của Hồng Kông. Năm 2014 ít nhất trong 7 chuyên mục của Tín Báo đã khen ngợi tính chuẩn xác của thời báo Đại Kỷ Nguyên.

Mấy ngày trước, khi tiếp nhận phỏng vấn của báo Đại Kỷ Nguyên ông cho biết, câu nói trên là “có bằng có chứng”, nguyên nhân là “mỗi lần Trung Quốc có đại sự kiện to lớn phát sinh, ví như sự kiện Bạc Hy Lai, Chu Vĩnh Khang, phát hiện thông tin của các ông (Đại Kỷ Nguyên) lấy được rất chuẩn xác và đầy đủ, tôi thấy những đường dẫn khác cũng không được tốt như của các ông, vậy nên tôi cảm thấy các ông làm việc rất tốt”.

Ông cho biết: “Nếu như Trung Quốc có chuyện lớn phát sinh, phần nhiều tôi sẽ đọc báo của các ông”.

Ông Luyện Ất Tranh cho rằng Thời báo Đại Kỷ Nguyên so với trang truyền thông bản địa Hồng Kông, trên phương diện đưa tin về các vấn đề Trung Quốc thì càng có ưu thế hơn, “càng có nhiều hơn liên kết cá nhân và lần tìm manh mối ở Trung Quốc Đại Lục, vậy nên những thông tin mà các ông nắm được này rất là tường tận, không thể tách khỏi mối liên kết về phương diện này, tôi cảm thấy các ông về phương diện này đã làm được rất tốt, các ông khá là có điều kiện”.

Tiểu Thiện biên dịch

Ad will display in 09 seconds

Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Ad will display in 09 seconds

Thực vật: bậc thầy phát hiện nói dối và có khả năng siêu cảm

Ad will display in 09 seconds

Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

Ad will display in 09 seconds

Đấng giác ngộ đã từ bi nhẫn chịu vì chúng sinh như thế nào?

Ad will display in 09 seconds

Tiểu đệ tử Đại Pháp

Ad will display in 09 seconds

Vì nó là bạn cháu!

Ad will display in 09 seconds

5 bằng chứng khảo cổ phủ định thuyết Tiến hóa

Ad will display in 09 seconds

14 bí mật về Ivanka Trump - con gái của Tổng thống Trump

Ad will display in 09 seconds

Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

 • Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

  Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Thực vật: bậc thầy phát hiện nói dối và có khả năng siêu cảm

  Thực vật: bậc thầy phát hiện nói dối và có khả năng siêu cảm

 • Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

  Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

 • Đấng giác ngộ đã từ bi nhẫn chịu vì chúng sinh như thế nào?

  Đấng giác ngộ đã từ bi nhẫn chịu vì chúng sinh như thế nào?

 • Tiểu đệ tử Đại Pháp

  Tiểu đệ tử Đại Pháp

 • Vì nó là bạn cháu!

  Vì nó là bạn cháu!

 • 5 bằng chứng khảo cổ phủ định thuyết Tiến hóa

  5 bằng chứng khảo cổ phủ định thuyết Tiến hóa

 • 14 bí mật về Ivanka Trump - con gái của Tổng thống Trump

  14 bí mật về Ivanka Trump - con gái của Tổng thống Trump

 • Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

  Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

x