Epoch Media Group phản đối Facebook tuyên bố sai sự thật về liên kết với The BL

Gần đây các tờ báo đã đưa tin rộng rãi về việc Facebook gỡ bỏ các trang Fanpage của công ty The BL vì cáo buộc hoạt động không trung thực. Các hoạt động của The BL hiện được Facebook mô tả như một bộ phận mở rộng thuộc Tập đoàn Truyền thông Epoch (Epoch Media Group – EMG). Đây khẳng định là một nhận định sai lầm. 

EMG chưa bao giờ liên kết với The BL và cũng không tham gia hoặc hỗ trợ các hành vi sai phạm liên quan mà The BL bị cáo buộc.
EMG chưa bao giờ liên kết với BL và cũng không tham gia hoặc hỗ trợ các hành vi sai phạm liên quan mà The BL bị cáo buộc. (Ảnh: The Epoch Times)

EMG chưa bao giờ liên kết với BL và cũng không tham gia hoặc hỗ trợ các hành vi sai phạm liên quan mà BL bị cáo buộc. Tại thời điểm viết bài này, các tài sản của EMG như Fanpage không hề bị ảnh hưởng bởi các hình phạt của Facebook lên Fanpage của BL.

Kỳ thực, sự việc này trở nên phức tạp là vì BL được kết nối với công ty độc lập Đại Kỷ Nguyên Việt Nam (ĐKN). Trên thực tế, EMG đã cắt đứt quan hệ với ĐKN vào tháng 10/2018. Đây là minh chứng rõ ràng về sự biệt lập của ĐKN và BL với EMG, YouTube gần đây đã đình chỉ các kênh của ĐKN và BL theo khiếu nại của Thời báo Epoch Times Hồng Kông, vì nhiều lần vi phạm bản quyền.

Chúng tôi xin cung cấp một số chi tiết của tình huống này dưới đây, để các bên liên quan có thể tự đánh giá. Thật đáng tiếc, mặc dù đã hợp tác nhiều năm nhưng khi xảy ra sự cố, đại diện của Facebook đã không liên lạc với nhân viên EMG. Khi đã bỏ ra thời gian dài như vậy để phát triển các tài sản lớn trên Facebook, chúng tôi thực sự muốn có mối quan hệ tốt với Facebook.

Tập đoàn truyền thông Epoch (Epoch Media Group – EMG) không có mối quan hệ nào với The BL

Ngày 20/12, Facebook đã đăng một tuyên bố phơi bày các hoạt động truyền thông giả mạo của BL, nhưng sau đó họ đã đưa ra một kết luận sai lầm khi cho rằng các hoạt động của BL được “liên kết” với EMG. Với hành động này, Facebook đã hủy hoại danh tiếng của EMG.

EMG là một tổ chức truyền thông độc lập, bao gồm thời báo Epoch Times và kênh truyền hình NTDTV. Tổ chức này chưa bao giờ có bất kỳ liên kết nào với BL. EMG không biết gì về các hoạt động của BL dẫn đến việc Facebook xóa hàng loạt fanpage của kênh này, đồng thời EMG cũng không có thẩm quyền đối với BL.  

Theo báo cáo của Snopes, một trang web kiểm tra thực tế trực tuyến, BL cũng đã tuyên bố và nhắc lại rằng họ không có mối liên hệ nào với EMG. Đến thời điểm này, việc xóa các trang Facebook của BL không hề ảnh hưởng đến các trang của EMG.

Facebook đã hành động quá vội vàng khi công khai cáo buộc EMG có liên quan đến các hoạt động của BL mà không liên hệ với EMG để hỏi xem có mối liên hệ nào với BL không. Tuy nhiên, vai trò của ĐKN và Giám đốc điều hành ĐKN, Trung Vũ, đã làm cho tình hình trở nên phức tạp.

Trong tuyên bố của mình, Facebook cho biết: “Mặc dù những người đứng sau mạng lưới này đã cố gắng che giấu danh tính và sự phối hợp của họ, nhưng cuộc điều tra của chúng tôi đã liên kết hoạt động này với Epoch Media Group, một tổ chức truyền thông có trụ sở tại Mỹ và có chi nhánh ở Việt Nam”.

Cách nói của Facebook là không rõ ràng và thiếu trách nhiệm. Khi nói EMG có liên quan đến các hoạt động của BL, Facebook cho rằng EMG chịu trách nhiệm về các hoạt động của BL hoặc đã phối hợp với BL, mà không cung cấp hoặc đưa ra bất kỳ bằng chứng nào chứng minh cho điều đó. Các phương tiện truyền thông sau đó đã nhảy vào phụ họa cho lời nói bóng gió Facebook đưa ra, và đăng tin EMG vi phạm trong khi chúng tôi không hề liên quan.

Để gán tội cho EMG thì cần phải đưa ra các bằng chứng chủ chốt trong các báo cáo khác nhau, chứ không chỉ thụ động nghe theo lời buộc tội của Facebook, rằng EMG đã liên kết với BL “bằng cách nào đó”.

Facebook đã hành động quá vội vàng khi công khai cáo buộc EMG có liên quan đến các hoạt động của BL
Facebook đã hành động quá vội vàng khi công khai cáo buộc EMG có liên quan đến các hoạt động của BL. (Ảnh: The BL)

Tập đoàn truyền thông EMG đã cắt đứt quan hệ với tờ Đại Kỷ Nguyên tiếng Việt (là tờ báo có kết nối với BL) trong hơn một năm

BL là một công ty độc lập, được Trung Vũ, CEO của ĐKN thành lập vào năm 2016. Trung Vũ là người điều hành của cả ĐKN và BL. BL chưa bao giờ là một phần của EMG.

Vì Trung Vũ là người đứng đầu cả hai tổ chức trên, nên họ đã phân chia một số nhân sự và như Snopes chỉ ra, một máy chủ của ĐKN đã thực hiện một số hoạt động của BL. Việc dùng chung tài nguyên này xảy ra trong khi EMG không hề hay biết.

Tuy nhiên, cho dù ĐKN phải chịu trách nhiệm với những hoạt động của BL, thì EMG cũng không liên quan vì ĐKN đã tách khỏi EMG từ tháng 10/2018. Trung Vũ muốn bắt đầu một hãng truyền thông tiếng Anh của riêng mình, không phải nhận chỉ đạo từ EMG, vì vậy EMG đã cắt đứt quan hệ với anh ta và ĐKN.

ĐKN được đăng ký độc lập, sở hữu độc lập và không phải là một phần của EMG. EMG không giám sát các nguyên tắc xuất bản, không cung cấp nguyên tắc chỉ đạo cho các hoạt động và cũng không có bất kỳ giao thiệp nào với ban quản lý của ĐKN.

Sự tách biệt này đã được đưa ra thông báo công khai vào tháng 10/2018 khi phiên bản trang web tiếng Việt không còn được liệt kê trên trang chính của tờ Epoch Times, phiên bản tiếng Việt chỉ có thể tìm  thấy trong trang web lưu trữ từ tháng 10 năm 2018 trở về trước.

Graphika và Phòng thí nghiệm nghiên cứu pháp y kỹ thuật số (DFRLab) đã đưa ra các giả định sai

Một báo cáo vào tháng 12/2019 của trang Graphika và Phòng thí nghiệm pháp y kỹ thuật số (DFRLab) do Facebook ủy quyền nhằm kiểm tra trường hợp của BL đã đưa ra giả định sự liên kết giữa ĐKN và BL có liên quan đến EMG. Báo cáo dường như không biết ĐKN và EMG đã tách ra hơn một năm trước.

Tương tự, Snopes cũng cho rằng hoạt động của BL trên máy chủ của ĐKN có liên quan đến EMG. Trong khi đó, trong các email phản hồi về báo cáo đầu tiên của Snopes, EMG đã thông báo EMG không có liên hệ với BL.

Không có người điều hành nào của BL được xác nhận làm việc cho EMG hoặc quản trị các trang Facebook EMG. Cũng không có gì là lạ khi việc ĐKN tách khỏi EMG không được nhiều người biết đến.

Phát ngôn viên của Facebook nói với The Wall Street Journal, “những người điều hành của The BL là những quản trị viên tích cực trên các fanpage của EMG”.

Sau tuyên bố của Facebook, EMG đã tiến hành điều tra nội bộ công ty và xác định rằng một số người ly khai đã không bị thu hồi thông tin đăng nhập do lỗi hành chính. EMG không biết những cá nhân này thay đổi bất kỳ trang Facebook EMG nào.

EMG kêu gọi Facebook nên chỉnh sửa bài đăng cho chính xác và đưa ra một tuyên bố khác giải thích rằng EMG không hề có liên kết nào với BL
EMG kêu gọi Facebook nên chỉnh sửa bài đăng cho chính xác và đưa ra một tuyên bố khác giải thích rằng EMG không hề có liên kết nào với BL. (Ảnh: The Epoch Times)

Vào tháng 8/2018, EMG đã thu hồi quyền đăng nhập Facebook của nhân viên thuộc ĐKN. EMG không biết về mối quan hệ phát sinh của họ với BL.

Tương tự, trong khi Snopes chỉ ra rằng Trung Vũ đã sử dụng tài khoản email NTD khi anh ta sáp nhập BL ở bang Wyoming vào tháng 1/2019 (thay thế cho công ty gốc năm 2016 ở California), việc anh ta sở hữu tài khoản này là một lỗi hành chính. Đáng lẽ nó nên bị xóa khi EMG cắt đứt quan hệ với anh ta.

Snopes kể tên một số cựu nhân viên của EMG hiện đang làm việc cho BL và xem đây là bằng chứng cho thấy EMG và BL có quan hệ với nhau.

Nhưng Snopes cũng báo cáo rằng BL nói rằng cựu nhân viên EMG hiện là nhân viên BL toàn thời gian. Trong một email, BL nói với Snopes rằng “BL không có quan hệ nào với thời báo Epoch Times”.

EMG chỉ trích BL vì đã vi phạm bản quyền trên YouTube

Nếu có một kết nối giữa BL và EMG, thì có lẽ hai bên sẽ chia sẻ nội dung xuất bản.

Nhưng vào tháng 12, VET đã xuất bản các video được lấy từ thời báo Epoch Times Hồng Kông. Thời báo tại Hồng Kông đã đệ đơn khiếu nại lên YouTube, sau đó các kênh của VET và BL đã bị đình chỉ .

Sau đó, Trung Vũ đã gửi một bức thư có chữ ký tới Thời báo Epoch Times Hồng Kông xin lỗi vì đã lấy nội dung mà không xin phép. Nếu có liên kết với EMG, Trung Vũ chắc chắn được quyền chia sẻ các video và không cần phải viết thư xin lỗi và bị khiếu kiện.

Cần phải đính chính

EMG tỏ ra thất vọng với các hành động của Facebook. Không những không cho EMG cơ hội phản hồi, mà Facebook còn công bố lời cáo buộc mơ hồ rằng EMG có liên kết với các hoạt động sai trái của BL, gây ra cảm giác rằng EMG phải chịu trách nhiệm cho những hành vi đó. Một số phương tiện truyền thông trên thế giới đã phụ họa tin tức EMG có liên quan đến BL và thổi phồng tuyên bố sai lệch của Facebook.

Facebook đã không liên lạc với EMG là một phần của vấn đề lâu năm. Facebook ngay từ đầu đã không đưa ra một đại diện với EMG, một tập đoàn có lượng người dùng Facebook theo dõi đông đảo, để có thể thảo luận về các vấn đề thường xuyên xảy ra.

EMG kêu gọi Facebook nên chỉnh sửa bài đăng cho chính xác và đưa ra một tuyên bố khác giải thích rằng EMG không hề có liên kết nào với BL, cũng không phối hợp hoặc chịu trách nhiệm cho bất kỳ hành động nào của BL.

EMG khởi đầu với tờ Thời báo Epoch Times, được thành lập tại Mỹ vào năm 2000 để phản ứng lại cuộc đàn áp và kiểm duyệt của chế độ cộng sản ở Trung Quốc. Những người sáng lập của EMG, những người Mỹ gốc Hoa, đã kinh qua nạn diệt chủng của chủ nghĩa cộng sản Trung Quốc, họ đã tìm cách tạo ra một cơ quan truyền thông độc lập nhằm mang đến cho thế giới những thông tin trung thực và không bị kiểm duyệt.

EMG hiện là một công ty truyền thông toàn cầu, nhưng chúng tôi sẽ tiếp tục đóng vai trò đặc biệt trong việc đưa tin về Trung Quốc.

Mới tháng trước, vào ngày 15/11/2019, trong thư gửi Giám đốc điều hành của Facebook, Mark Zuckerberg, Nghị sĩ Jim Banks đã bày tỏ sự quan ngại về các hành động của Đảng Cộng sản Trung Quốc đối với EMG và về việc Facebook cấm chỉ thời báo Epoch Times quảng cáo nội dung và sản phẩm trên đó.

“Nước Mỹ không thể tạo điều kiện để các công ty trong nước hỗ trợ cho nỗ lực kiểm duyệt quan điểm bất đồng của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Các công ty của Mỹ nên hỗ trợ các giá trị của Mỹ chứ không phải Trung Quốc”, Bank viết.

Stephen Gregory

(Đại diện xuất bản, phiên bản tiếng Anh tại Hoa Kỳ)

Ad will display in 09 seconds

Mạng 5G: Mối hiểm họa cho con người!

Ad will display in 09 seconds

Nếu muốn ly hôn, đừng vội, bạn hãy xem video này

Ad will display in 09 seconds

Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

Ad will display in 09 seconds

Trong dòng đời trôi chảy kẻ đến người đi đều có nguyên do

Ad will display in 09 seconds

Chuyện cổ Đạo gia: Ông Thọ vì sao lại có cái đầu hình hồ lô?

Ad will display in 09 seconds

Mẹ ở lại chỉ mình con chịu lạnh, mẹ đi rồi cả ba đứa rét sương

Ad will display in 09 seconds

Ác nghiệp khi phá thai, xem xong đừng khóc!

Ad will display in 09 seconds

Chú rồng nhỏ đến từ phương Đông

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Ad will display in 09 seconds

Đối thoại với Thần: Đời người rốt cuộc mang theo được những gì?

 • Mạng 5G: Mối hiểm họa cho con người!

  Mạng 5G: Mối hiểm họa cho con người!

 • Nếu muốn ly hôn, đừng vội, bạn hãy xem video này

  Nếu muốn ly hôn, đừng vội, bạn hãy xem video này

 • Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

  Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

 • Trong dòng đời trôi chảy kẻ đến người đi đều có nguyên do

  Trong dòng đời trôi chảy kẻ đến người đi đều có nguyên do

 • Chuyện cổ Đạo gia: Ông Thọ vì sao lại có cái đầu hình hồ lô?

  Chuyện cổ Đạo gia: Ông Thọ vì sao lại có cái đầu hình hồ lô?

 • Mẹ ở lại chỉ mình con chịu lạnh, mẹ đi rồi cả ba đứa rét sương

  Mẹ ở lại chỉ mình con chịu lạnh, mẹ đi rồi cả ba đứa rét sương

 • Ác nghiệp khi phá thai, xem xong đừng khóc!

  Ác nghiệp khi phá thai, xem xong đừng khóc!

 • Chú rồng nhỏ đến từ phương Đông

  Chú rồng nhỏ đến từ phương Đông

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Đối thoại với Thần: Đời người rốt cuộc mang theo được những gì?

  Đối thoại với Thần: Đời người rốt cuộc mang theo được những gì?

x