Tư lệnh Quân khu Bắc Kinh lại đổi người, Tập Cận Bình lo sợ đảo chính?

20/07/20, 08:21 Trung Quốc

Ngay trước thềm hội nghị Bắc Đới Hà của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), Tư lệnh Quân khu Bắc Kinh lại bị thay người. Trung tướng Vương Xuân Ninh, 57 tuổi đã bị cách chức và hiện không rõ tung tích. Ngoại giới nghi ngờ đây lại là một đợt thanh trừng nội bộ của Tập Cận Bình.

Tư lệnh Quân khu Bắc Kinh lại bị thay người. Ngoại giới nghi ngờ đây lại là một đợt thanh trừng nội bộ của Tập Cận Bình. (Ảnh qua Pinterest)

Theo thông tin từ tài khoản WeChat “Thông tin tuyển quân thủ đô” của Văn phòng tuyển dụng chính quyền thành phố Bắc Kinh cho biết, vào ngày 14/7, Bắc Kinh đã tổ chức hội nghị thông qua video để bàn về công tác tuyển quân năm 2020. hội nghị do Tư lệnh Quân khu Bắc Kinh Phó Văn Hóa chủ trì. 

Đây là lần đầu tiên chính quyền ĐCSTQ công bố trước Lục quân rằng, cựu Tham mưu trưởng Quân đoàn 81 Phó Văn Hóa sẽ đảm nhiệm chức Tư lệnh Quân khu Bắc Kinh. Điều này có nghĩa là Vương Xuân Ninh, sau khi bị cách chức Uỷ viên  Ban Thường vụ Thành ủy Bắc Kinh vào tháng 5/2020, mới đây lại tiếp tục bị bãi nhiệm chức Tư lệnh Quân khu Bắc Kinh.

Bị bãi nhiệm chức vụ ngay trước kỳ họp Lưỡng Hội

Trước ngày diễn ra Lưỡng hội của ĐCSTQ, chính quyền Tập Cận Bình vào ngày 11/5 đã phê chuẩn Trương Phàm Địch – Ủy viên Chính trị Quân khu Bắc Kinh sẽ lên đảm nhiệm chức Uỷ viên Ban Thường vụ Thành ủy Bắc Kinh, và Tư lệnh Quân khu Bắc Kinh Vương Xuân Ninh sẽ thôi giữ chức Uỷ viên Ban Thường vụ Thành ủy Bắc Kinh.

Vương Xuân Ninh từng công tác tại Quân khu Nam Kinh trong một thời gian dài, và từng đảm nhiệm các chức vụ như Bộ trưởng Bộ Trang bị Quân đoàn, chỉ huy sư đoàn, phó chỉ huy, tham mưu trưởng quân đoàn. 

Vào tháng 2/2014, ông giữ chức chỉ huy quân đoàn thứ 12 Lục quân, tháng 8/2016 đảm nhiệm chức Uỷ viên Ban Thường vụ Thành ủy Bắc Kinh; tháng 7/2017, ông được thăng cấp lên cấp bậc trung tướng. Vào tháng 1/2020, Vương Xuân Ninh mới vừa được bổ nhiệm chức Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy Bắc Kinh. Cha của ông là Trung tướng Vương Vĩnh Minh từng giữ chức Phó chính ủy Quân khu Nam Kinh.

Vương Xuân Ninh làm chỉ huy quân đồn trú Bắc Kinh, thành viên của Ban Thường vụ Ủy ban thành phố Bắc Kinh trong 4 tháng, đã bị bãi chức. (Ảnh qua HK01)

Quân khu Bắc Kinh còn được gọi là “Ngự Lâm Quân”, gánh vác trách nhiệm quan trọng trong việc bảo vệ an ninh cho thủ đô, trong thời bình thì bảo vệ Trung Nam Hải và các bộ phận trọng yếu khác, thời chiến thì che chở cho các quan chức lãnh đạo cấp cao của ĐCSTQ rút lui. Có người nói rằng, kiểm soát được Quân khu Bắc Kinh cũng tương đương với nắm một nửa Bắc Kinh trong lòng bàn tay. Tư lệnh Quân khu luôn là người được Chủ tịch Quân ủy ĐCSTQ chỉ định, bổ nhiệm người tín nhiệm lên làm.

Ngay trước thềm Lưỡng hội của ĐCSTQ, Vương Xuân Ninh – Tư lệnh Quân khu Bắc Kinh đã bị cách chức Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy Bắc Kinh, nội tình bên trong khiến nhiều người đồn đoán.

Vào thời điểm đó, quân đội của ĐCSTQ thường xuyên biến động. Ngày 14/5, ĐCSTQ đã phát động một cuộc tập trận bắn đạn thật tại Cảng Đường Sơn trong hai tháng rưỡi, Chính ủy Không quân chiến khu Trung bộ bị thay thế. 

Mặt khác, chính quyền Tập Cận Bình đang dần mở màn cho một cuộc chiến “đả hổ”. Thứ trưởng Bộ Công an Tôn Lực Quân và các quan chức cấp cao khác trong hệ thống chính trị của ĐCSTQ liên tiếp bị ngã ngựa. Bộ trưởng Tư pháp Phó Chính Hoa bị cách chức. Vương Tinh Lượng – nguyên Trung đoàn trưởng của Lực lượng Cảnh sát Hình sự thuộc Sở Công an tỉnh Hà Bắc đã bị cách chức; Hồ Vấn Minh, một đồng hương của cựu chủ tịch Giang Trạch Dân, một nhà công nghiệp quân sự, và là cựu chủ tịch của Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy Trung Quốc đã bị ngã ngựa.

Gần đây, Vương Xuân Ninh đã bị cách chức Tư lệnh Quân khu Bắc Kinh, ngay trước lúc diễn ra hội nghị Bắc Đới Hà của ĐCSTQ. Theo thông lệ, từ cuối tháng 7 đến đầu tháng 8, các quan chức cấp cao tại Trung Nam Hải sẽ bước vào giai đoạn của hội nghị bí mật Bắc Đới Hà. Hội nghị Bắc Đới Hà hàng năm hầu như luôn đi kèm với các tin đồn về sự đấu đá khốc liệt trong nội bộ quan chức cấp cao của ĐCSTQ.

Đấu đá trong nội bộ ĐCSTQ tiếp tục leo thang

Gần đây, tín hiệu đấu đá trong nội bộ cấp cao của ĐCSTQ thường xuyên xuất hiện.

Vào ngày 8/7, Trần Nhất Tân – Thân tín của chủ tịch Tập Cận Bình đã được bổ nhiệm  làm chủ nhiệm “Văn phòng thí điểm chỉnh đốn đội ngũ chính trị và Pháp luật quốc gia”. Trần Nhất Tân đã tuyên bố chính sách “cạo xương trị độc”“loại bỏ những con sâu làm rầu nồi canh” trong hệ thống chính trị và pháp luật. 

Tôn Lực Quân – Thứ trưởng Bộ Công an đã bị cách chức. Ông Tập đang khởi động chiến dịch Đại thanh trừng nội bộ ĐCSTQ. (Ảnh qua Reuters)

Trong khoảng thời gian này, nhiều quan chức cấp cao của Bộ Công an ĐCSTQ đã bị điều tra, bãi nhiệm hoặc bị chuyển sang vị trí khác. Tôn Lực Quân – Thứ trưởng Bộ Công an đã bị cách chức, Thứ trưởng Mạnh Khánh Phong và chuyên viên chống khủng bố Lưu Dược Tiến cũng liên tiếp bị cách chức. Cục trưởng Cục Công an Trùng Khánh Đặng Khôi Lâm đã bị điều tra.

Thứ trưởng bộ Công an Tôn Lực Quân, và Cục trưởng Cục Công an Trùng Khánh Đặng Khôi Lâm đều từng đảm nhiệm chức Bộ trưởng Bộ công an và từng là thư ký chính của Mạnh Kiến Trụ – Cựu bí thư Ủy ban Chính trị Pháp luật Trung ương ĐCSTQ. 

Trong những năm gần đây, những tin đồn tiêu cực về Mạnh Kiến Trụ vẫn tiếp tục xuất hiện. Sau khi Tôn Lực Quân ngã ngựa, trên mạng xã hội cũng lan truyền tin đồn Mạnh Kiến Trụ đã bị bắt. Vào ngày 7/7, có tin nói rằng Mạnh Kiến Trụ đã “nhập viện vì bệnh nặng” và bị chính quyền theo dõi giám sát chặt chẽ, không được tự do ra ngoài.

Vào ngày 10/7, Lưu Chiêu – đồng hương người Thiểm Tây của chủ tịch Tập Cận Bình đã được thăng chức thành Thứ trưởng Bộ Công an; và Niếp Phúc Như, trợ lý của Bộ trưởng Bộ Công an, tay chân của Quách Thanh Côn – Bí thư Ủy ban Chính trị Pháp luật Trung ương, Phó trưởng Ban điều phối Hồng Kông Ma Cao, đã bị ngã ngựa.

Minh Huy (Theo Epoch Times)

Ad will display in 09 seconds

Đã tìm ra lời giải của thuật trường sinh

Ad will display in 09 seconds

Mối liên hệ thần kỳ giữa Hoa Ưu Đàm và Israel phục quốc

Ad will display in 09 seconds

Vua Đường biết trước việc soán ngôi nhưng vì sao không chém Võ Tắc Thiên?

Ad will display in 09 seconds

Điều gì khiến Quỷ Thần phẫn nộ

Ad will display in 09 seconds

Những câu chuyện đáng ngẫm: Lấy vợ cho Hà Bá

Ad will display in 09 seconds

Thời nay ai bị coi là Tà dâm?

Ad will display in 09 seconds

Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

Ad will display in 09 seconds

Những điều ít biết về Đệ nhất phu nhân nước Mỹ Melania Trump

Ad will display in 09 seconds

TT Trump gặp gỡ người tập Pháp Luân Công và các nạn nhân bị đàn áp tôn giáo

Ad will display in 09 seconds

Darwin đã dạy Hitler điều gì?

 • Đã tìm ra lời giải của thuật trường sinh

  Đã tìm ra lời giải của thuật trường sinh

 • Mối liên hệ thần kỳ giữa Hoa Ưu Đàm và Israel phục quốc

  Mối liên hệ thần kỳ giữa Hoa Ưu Đàm và Israel phục quốc

 • Vua Đường biết trước việc soán ngôi nhưng vì sao không chém Võ Tắc Thiên?

  Vua Đường biết trước việc soán ngôi nhưng vì sao không chém Võ Tắc Thiên?

 • Điều gì khiến Quỷ Thần phẫn nộ

  Điều gì khiến Quỷ Thần phẫn nộ

 • Những câu chuyện đáng ngẫm: Lấy vợ cho Hà Bá

  Những câu chuyện đáng ngẫm: Lấy vợ cho Hà Bá

 • Thời nay ai bị coi là Tà dâm?

  Thời nay ai bị coi là Tà dâm?

 • Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

  Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

 • Những điều ít biết về Đệ nhất phu nhân nước Mỹ Melania Trump

  Những điều ít biết về Đệ nhất phu nhân nước Mỹ Melania Trump

 • TT Trump gặp gỡ người tập Pháp Luân Công và các nạn nhân bị đàn áp tôn giáo

  TT Trump gặp gỡ người tập Pháp Luân Công và các nạn nhân bị đàn áp tôn giáo

 • Darwin đã dạy Hitler điều gì?

  Darwin đã dạy Hitler điều gì?

x