Lộ diện 3 trợ thủ đắc lực giúp Tập Cận Bình thanh trừng kẻ thù chính trị

09/05/20, 11:19 Trung Quốc

Tôn Lực Quân – Thứ trưởng Bộ Công an Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) ‘ngã ngựa’ đã làm rung chuyển hệ thống chính trị và pháp luật ĐCSTQ. Không lâu sau đó, hàng loạt các quan chức cấp cao cũng bị bắt giữ. Lúc này, 3 trợ thủ đắc lực giúp Tập Cận Bình thanh trừng kẻ thù chính trị đã dần lộ diện.

Dịch bệnh gia tăng, ba người đánh nhau ở Trung Nam giúp Xi sạch đối thủ chính trị
“Nghe nói, Đường Nhất Quân, Hạ Vinh và Vương Tiểu Hồng đang liên thủ để điều tra hệ thống chính trị pháp luật của ĐCSTQ”. (Ảnh: NTDTV)

Vài ngày trước, Tưởng Võng, một nhà hoạt động nhân quyền nổi tiếng ở trên mạng đã tiết lộ rằng: Mạnh Kiến Trụ đã bị bắt vào chiều ngày 3/5, bị tịch thu nhiều bất động sản ở Thượng Hải. Người bắt ông ta là Trâu Thạch Long – Chính ủy Đoàn Cảnh vệ Trung ương ĐCSTQ. Ngoài Mạnh, nhiều quan chức công an cấp phòng trở lên cũng bị bắt mang đi, một nhóm quan chức công an ở Bắc Kinh cũng đã bị bắt giữ.

Ông cũng cho biết: Phó Chính Hoa đã bị Cục Bảo vệ Trung ương đưa đi giam lỏng vào ngày 28/4. Người phụ trách đưa ông ta đi là Y Khánh Nhiên – Giám đốc Cục Bảo vệ Trung ương.

Lý Nhất Bình, nhà văn người Canada gốc Hoa cũng tiết lộ rằng: Có tin tức từ Bắc Kinh nói rằng Mạnh Kiến Trụ bị bắt. Công an Bắc Kinh bị thanh trừng, chỉ riêng một phân cục ở quận Triều Dương đã có hơn 20 người bị bắt. Ông nói, ước chừng nửa tháng nữa có thể xác định được thật giả.

Trước đó, cựu thư ký của Mạnh Kiến Trụ là Thứ trưởng Bộ công an Tôn Lực Quân đã ngã ngựa vào ngày 19/4. Ngày kế tiếp, Phó Chính Hoa bị cách chức Phó Bí thư Ban Cán sự Đảng Bộ Tư pháp, sau đó Phó đã từ chức Bộ trưởng Bộ Tư pháp.

Chức vụ Bộ trưởng Bộ tư pháp của Phó Chính Hoa được thay thế bởi Phó Bí thư Tỉnh ủy Liêu Ninh Đường Nhất Quân, một người thân tín của Tập Cận Bình.

Một số nhà phân tích cho rằng, việc Phó Chính Hoa đột nhiên từ chức, cùng với người phụ trách An ninh Quốc gia Tôn Lực Quân bị điều tra, thì cũng giống như sự việc của Chu Vĩnh Khang, nó sẽ gây chấn động trong toàn bộ hệ thống Tư pháp của ĐCSTQ.

Mạnh Kiến Trụ ban đầu được Giang Trạch Dân và Tăng Khánh Hồng đưa vào hệ thống chính trị và pháp luật, kế nhiệm Chu Vĩnh Khang làm Bí thư Ủy ban Chính trị Pháp luật vào năm 2012. Sau khi Tôn Lực Quân ngã ngựa và Phó Chính Hoa rút lui, có tin đồn rằng Mạnh có thể sẽ xảy ra chuyện.

Mạnh Kiến Trụ và Tôn Lực Quân đều đến từ ‘băng nhóm’ Thượng Hải, Tôn được Mạnh dìu dắt thăng chức. Tôn được cho là thuộc phe Giang, cũng là thế lực phản Tập, cho nên mới bị Tập cách chức. 

Hành động này được coi là sự leo thang của cuộc đấu tranh quyền lực trong nội bộ của ĐCSTQ, cũng là kết quả của cuộc đấu tranh quyền lực trong nội bộ công an. Mặc dù Mạnh đã rút lui, nhưng vì ông là cấp trên của Tôn Lực Quân, lại là quan to trong phe Giang, nên đã bị thanh trừng.

Ba người trợ giúp Tập thanh trừng kẻ thù chính trị

Đồng thời, ba người hỗ trợ Tập Cận Bình “thanh trừng” kẻ thù chính trị cũng dần lộ diện. Theo phân tích của tờ “Sound of Hope”, ba người trợ giúp Tập Cận Bình thanh trừng kẻ thù chính trị là Vương Tiểu Hồng – thân tín của Tập, Đường Nhất Quân – Bộ trưởng Bộ Tư pháp tân nhiệm, Hạ Vinh – Phó Chánh án Tòa án tối cao tân nhiệm.

Theo phân tích, Vương Tiểu Hồng chịu trách nhiệm về công tác bảo vệ cho Tập Cận Bình trong thời gian ở Phúc Kiến, ông kiêm rất nhiều chức vụ quan trọng, trở thành “cảnh sát siêu cấp”, đặc biệt là mới kiêm nhiệm chức Cục trưởng Cục Đặc cần (Sở Mật vụ), nhiệm vụ là bảo vệ an toàn cho các ‘lão đại’ của ĐCSTQ, đồng thời giám sát 7 Thường ủy và các ‘bô lão’ chính trị. Hiện có tin đồn rằng Tôn Lực Quân chính là bị Vương Tiểu Hồng bắt.

Vương Tiểu Hồng đã bị miễn nhiệm chức Cục trưởng Cục Công an thành phố Bắc Kinh vào tháng 4, việc này được cho là để chuẩn bị cho ông nhận chức Bộ trưởng Bộ Công an ĐCSTQ, nếu ông chính thức nắm quyền, điều đó cho thấy chiến lược “trộn cát” trong hệ thống chính trị và pháp luật của Tập đã thành công hơn phân nửa.

Đường Nhất Quân là bộ hạ cũ của Tập Cận bình ở Chiết Giang, ông đã đảm nhiệm chức Bộ trưởng Bộ tư pháp của Phó Chính Hoa vào ngày 29/4. Đường đã cộng sự với Tập trong nhiều năm, khi đó họ là những người đứng đầu ở Chiết Giang, hiện tại ngoài Bộ trưởng Bộ Tư pháp, ông còn kiêm nhiệm nhiều chức vụ quan trọng. Bởi vì môi trường chính trị của ĐCSTQ vẫn luôn rất mờ ám, không cần nói cũng biết Tập Cận Bình dựa vào việc bổ nhiệm những người thân tín để giành lại quyền lực.

Về Hạ Vinh, năm 2011, bà giữ chức Ủy viên chuyên trách cấp phó bộ Ủy ban Thẩm phán Tòa án tối cao, năm 2013 giữ chức phó Chánh án Tòa án Tối cao, sau đó được thăng chức làm Phó bí thư Tỉnh ủy Thiểm Tây, đến nay Hạ Vinh trở về làm Phó Chánh án Tòa án Tối cao, cũng được cho là đang chịu trách nhiệm “trộn cát” vào hệ thống chính trị và pháp luật.

Nhiều nhà phân tích nước ngoài cho biết, công an ĐCSTQ và hệ thống Tư pháp từ lâu đã thuộc về địa bàn của phe Giang Trạch Dân. Có thể thấy, từ phong trào phản đối dự luật dẫn độ ở Hồng Kông cho đến khi đại dịch viêm phổi Vũ Hán bùng phát, nó giống như là hai phe Giang – Tập chiến đấu kịch liệt trên quy mô lớn để tranh giành địa bàn.

Lúc này, dịch bệnh đã khiến nền kinh tế Trung Quốc rơi vào khủng hoảng, lại đang phải đối mặt với yêu cầu truy cứu trách nhiệm và bắt bồi thường của quốc tế, làn sóng phản Tập trong ĐCSTQ đang rất mãnh liệt. Tập Cận Bình yêu cầu thanh tẩy những độc tố còn sót lại trong hệ thống chính trị và pháp luật, muốn tìm một đường sống trong hiểm họa này, 3 người Vương Tiểu Hồng, Đường Nhất Quân và Hạ Vinh đang liên thủ với nhau để điều tra hệ thống chính trị và pháp luật, trò hay vẫn còn ở phía trước.

Minh Huy (Theo NTDTV)

Ad will display in 09 seconds

Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Ad will display in 09 seconds

Thực vật: bậc thầy phát hiện nói dối và có khả năng siêu cảm

Ad will display in 09 seconds

Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

Ad will display in 09 seconds

Đấng giác ngộ đã từ bi nhẫn chịu vì chúng sinh như thế nào?

Ad will display in 09 seconds

Tiểu đệ tử Đại Pháp

Ad will display in 09 seconds

Vì nó là bạn cháu!

Ad will display in 09 seconds

5 bằng chứng khảo cổ phủ định thuyết Tiến hóa

Ad will display in 09 seconds

14 bí mật về Ivanka Trump - con gái của Tổng thống Trump

Ad will display in 09 seconds

Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

 • Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

  Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Thực vật: bậc thầy phát hiện nói dối và có khả năng siêu cảm

  Thực vật: bậc thầy phát hiện nói dối và có khả năng siêu cảm

 • Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

  Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

 • Đấng giác ngộ đã từ bi nhẫn chịu vì chúng sinh như thế nào?

  Đấng giác ngộ đã từ bi nhẫn chịu vì chúng sinh như thế nào?

 • Tiểu đệ tử Đại Pháp

  Tiểu đệ tử Đại Pháp

 • Vì nó là bạn cháu!

  Vì nó là bạn cháu!

 • 5 bằng chứng khảo cổ phủ định thuyết Tiến hóa

  5 bằng chứng khảo cổ phủ định thuyết Tiến hóa

 • 14 bí mật về Ivanka Trump - con gái của Tổng thống Trump

  14 bí mật về Ivanka Trump - con gái của Tổng thống Trump

 • Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

  Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

x