Đại thanh trừng bắt đầu, thân tín Tập Cận Bình tuyên bố “cạo xương trị độc”

14/07/20, 14:30 Trung Quốc

Vụ việc tay chân của Quách Thanh Côn “ngã ngựa”, đồng thời thân tín của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình là Trần Nhất Tân mới đây tuyên bố muốn tiến hành “cạo xương trị độc”, khiến ngoại giới cho rằng đây chính là dấu hiệu cho thấy ông Tập đang khởi động chiến dịch Đại thanh trừng nội bộ Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

Ông Tập đang khởi động chiến dịch Đại thanh trừng nội bộ Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ). (Ảnh qua Reuters)

Vào ngày 10/7, Quốc vụ viện Trung Quốc đã đồng thời bổ nhiệm và bãi nhiệm các quan chức chính phủ, trong đó bổ nhiệm Lưu Chiêu, Cục trưởng Cục Chính trị của Bộ Công an làm Thứ trưởng Bộ Công an, và bãi nhiệm chức vụ Trợ lý  Bộ trưởng Bộ Công an của Niếp Phúc Như.

Lưu Chiêu được cho là người thuộc hàng ngũ của Tập Cận Bình, đồng thời cũng là đồng hương người Thiểm Tây của ông Tập. Sau Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 19 của ĐCSTQ, sự nghiệp chính trị của họ Lưu trở nên càng lúc càng thăng tiến như diều gặp gió.

Mà người bị cách chức chính là Niếp Phúc Như, tháng 9 năm nay họ Niếp mới bước sang tuổi 54 và còn hơn 6 năm nữa mới đến tuổi nghỉ hưu. Niếp Phúc Như là người quận Tân Kiến, tỉnh Giang Tây. Ông và Tăng Khánh Hồng (nhân vật số 2 khác thuộc phe cánh Giang Trạch Dân) cùng đảm nhiệm chức Bí thư Ủy ban Chính trị, và cũng là đồng hương của cựu Bộ trưởng Bộ Công an Quách Thanh Côn.

Tiết lộ của ngoại giới về Quách Thành Côn và âm mưu của Tăng Khánh Hồng

Ngoại giới tin rằng Niếp Phúc Như là tay chân của Quách Thanh Côn. Trong thời gian Quách Thanh Côn được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Bộ Công an, Niếp Phúc Như đã được đề bạt làm Phó Bí thư Ủy ban Kỷ luật của Bộ Công an, Cục trưởng Cục Giám sát và Giám đốc Văn phòng Trung ương. Sau Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 19 của ĐCSTQ, Quách Thanh Côn giữ chức Bí thư Ủy ban Chính trị và Pháp luật, còn Niếp Phúc Như được đề bạt vào chức Trợ lý Bộ Trưởng, Ủy viên Đảng ủy của Bộ Công an.

Niếp Phúc Như cũng từng làm việc trong Ủy ban Kỷ luật Trung ương của ĐCSTQ trong nhiều năm và giữ chức Phó chủ nhiệm Phòng Thứ sáu của Ủy ban Kỷ luật Trung ương. Vào tháng 9/2018, ông được đề bạt làm Uỷ viên Đảng ủy của Bộ Công an, Trợ lý Bộ trưởng, và Giám đốc Văn phòng Trung ương.

Quách Thanh Côn, Bí thư Ủy ban Chính trị và Pháp luật, rời khỏi sau phiên họp bế mạc của Đại hội nhân dân toàn quốc vào ngày 17 tháng 3 năm 2013 tại Bắc Kinh, Trung Quốc. (Ảnh qua Epoch Times)

Những nhân sĩ hiểu rõ sự tình đã tiết lộ, Quách Thanh Côn có mối quan hệ họ hàng với Tăng Khánh Hồng (Cựu Phó Chủ tịch Trung Quốc). Họ Quách là cháu trai bên ngoại của họ Tăng. Bà của vợ Quách Thành Côn là em gái ruột của Đặng Lục Kim – mẹ của Tăng Khánh Hồng. Quách Thành Côn trước đây đã sử dụng Bộ Công an để bí mật đối đầu với Tập Cận Bình. Sau Chu Vĩnh Khang, Quách được xem là quân cờ mà Tăng Khánh Hồng đã cài cắm bên cạnh Tập Cận Bình.

Ngoại giới nhận thấy rằng kể từ khi Tôn Lực Quân, cựu Thứ trưởng Bộ Công an ngã ngựa vào 19/4, hệ thống Chính trị của ĐCSTQ thường xuyên bị biến động. Ba ngày sau khi Tôn Lực Quân bị sa thải, vào ngày 21/4, Phó Chính Hoa, cựu Thứ trưởng thường vụ của Bộ Công an và là Bộ trưởng Bộ Tư pháp cũng bị bãi chức, sau đó chức vụ này đã được Đường Nhất Quân, Tỉnh trưởng Liêu Ninh, và là thuộc hạ cũ của Tập Cận Bình tại Chiết Giang tiếp nhận.

Vào ngày 16/6, Mạnh Khánh Phong, Thứ trưởng Bộ Công an cũng bị cách chức. Ngày 28/6, Lưu Dược Tiến, Uỷ viên Đảng ủy cấp Thứ trưởng, chuyên viên chống khủng bố cũng bị ngã ngựa. Vào 18/6, phía chính phủ thông báo Phùng Lực Quân, một thành viên của Ban cán sự Đảng thuộc Bộ tư pháp ĐCSTQ, và là Chủ nhiệm Bộ Chính trị mới vừa bị bệnh qua đời, tuy nhiên tin tức trên mạng cho biết Phùng Lực Quân là do ngã lầu mà chết.

Vào ngày 14/6, Đặng Khôi Lâm, cục Trưởng cục Công an, Phó Thị trưởng Trùng Khánh, và là Thư ký của cựu Bí thư Ủy ban Chính trị Pháp luật Trung ương Mạnh Kiến Trụ cũng đã bị điều tra.

Trần Nhất Tân công khai tuyên bố chiến dịch “cạo xương trị độc”

Ngay khi các quan chức của bộ Chính trị rơi vào tình trạng hoảng loạn, vào ngày 8/7, Ủy ban Chính trị và Pháp luật của ĐCSTQ đã tổ chức một cuộc họp “huy động cải chính thí điểm giáo dục đội ngũ chính trị” và thành lập “Văn phòng thí điểm chỉnh đốn giáo dục đội ngũ chính trị quốc gia”. Trần Nhất Tân, Bí thư trưởng của Uỷ ban Chính trị và Pháp luật của ĐCSTQ, thuộc hạ cũ của Tập Cận Bình tại Chiết Giang đảm nhiệm chức vụ Chủ nhiệm Văn phòng.

Trần Nhất Tân, Bí thư trưởng của Uỷ ban Chính trị và Pháp luật của ĐCSTQ. (Ảnh qua Sohu)

Trần Nhất Tân phát biểu tại cuộc họp vận động rằng, ông sẽ thực hiện một chiến dịch chỉnh đốn kiểu “cạo xương trị độc” trong hệ thống chính trị quốc gia để “loại bỏ những con sâu làm rầu nồi canh”.

Trần Nhất Tân cũng nhấn mạnh rằng thí điểm chỉnh đốn giáo dục là một “nhiệm vụ chính trị cấp bách và quan trọng”, và nó phải “dám động đến những kẻ cứng đầu”.

Vào ngày 9/7, Nhật báo Thanh niên Bắc Kinh báo cáo rằng, “chính đốn giáo dục” của hệ thống chính trị sẽ tập trung vào trừng trị những kẻ hai mặt và không đáng tin cậy, những chiếc ô dù của thế lực tà ác và những phần tử tham ô hủ bại kể từ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 18 đến nay.

Kênh truyền thông tri thức chính trị mới đã đăng một bài viết có tiêu đề “Sau khi ‘những con hổ chính trị’ như Chu Vĩnh Khang và Mã Kiên liên tiếp bị điều tra, hệ thống chính trị muốn ‘thanh lý môn hộ'”, bài báo này đã được đăng tải rộng rãi trên mạng xã hội . Bài báo nói rằng hành động thanh trừ những “con sâu làm rầu nồi canh” trong đội ngũ chính trị đã bắt đầu.

Nhiều năm qua, hệ thống chính trị đã bị thâu tóm bởi phe cánh của Giang Trạch Dân. Cựu Bí thư của Ủy ban Chính trị và Pháp luật Chu Vĩnh Khang đã cố gắng đảo chính và giành chính quyền, nhưng cuối cùng đã bị Tập Cận Bình tóm cổ.

Mạnh Kiến Trụ, Bí thư đương thời của Ủy ban Chính trị và Pháp luật, cũng đang nằm trong tình cảnh không mấy tốt đẹp. Mới đây, phe cánh và thuộc hạ của ông ta đã bị điều tra và xử lý mạnh mẽ. Để giải thích cho hành động bắt giữ hàng loạt quan chức, Chính quyền Tập gọi đây là “Tiễn quần biên” (cắt váy), tức là bắt giữ những quan chức có ý đồ trỗi dậy từ bên ngoài, sau đó là hạ bệ.

Tin đồn về Cựu bí thư của Ủy ban Chính trị và Pháp luật Mạnh Kiến Trụ đã bị bắt, và “bị nhập viện” cũng liên tục được lan truyền. 

Ngoại giới suy đoán rằng thông qua những dấu hiệu này cho thấy Tập Cận Bình đang thiết lập một chiến dịch đại thanh trừng trong hệ thống chính trị của ĐCSTQ.

ĐCSTQ trước nay luôn hành động trong bóng tối, do đó ngoại giới khó mà xác nhận tính xác thực của những tin đồn này. Tuy nhiên, các dấu hiệu nêu trên cho thấy rằng, khi cuộc đấu tranh trong nội bộ ĐCSTQ trở nên càng kịch liệt, tàn dư của phe Giang trong hệ thống chính trị có thể đều phải đối mặt với đại thanh trừng.

Lương Phong (Theo NTDTV)

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nhiều khi buồn thăm thẳm không giải thích được?

Ad will display in 09 seconds

Bị đánh bom nguyên tử, vì sao người Nhật vẫn kính trọng tướng Mỹ ?

Ad will display in 09 seconds

10 điều cần làm để được may mắn, bình an

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nói: Phụ nữ càng dịu dàng như nước, đàn ông sẽ càng thành đạt?

Ad will display in 09 seconds

Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

Ad will display in 09 seconds

Cuộc chiến ly kỳ thoát khỏi người khổng lồ

Ad will display in 09 seconds

Phỉ báng người khác, đến Đức Phật cũng phải chịu báo ứng

Ad will display in 09 seconds

Chiến tranh thế giới thứ 3 suýt nổ ra: Nếu không có vị anh hùng thầm lặng này

Ad will display in 09 seconds

4 đặc điểm của người Đại Phú Quý

Ad will display in 09 seconds

Tôi vào Viện dưỡng lão, mang theo một chiếc ấm tử sa

 • Vì sao nhiều khi buồn thăm thẳm không giải thích được?

  Vì sao nhiều khi buồn thăm thẳm không giải thích được?

 • Bị đánh bom nguyên tử, vì sao người Nhật vẫn kính trọng tướng Mỹ ?

  Bị đánh bom nguyên tử, vì sao người Nhật vẫn kính trọng tướng Mỹ ?

 • 10 điều cần làm để được may mắn, bình an

  10 điều cần làm để được may mắn, bình an

 • Vì sao nói: Phụ nữ càng dịu dàng như nước, đàn ông sẽ càng thành đạt?

  Vì sao nói: Phụ nữ càng dịu dàng như nước, đàn ông sẽ càng thành đạt?

 • Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

  Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

 • Cuộc chiến ly kỳ thoát khỏi người khổng lồ

  Cuộc chiến ly kỳ thoát khỏi người khổng lồ

 • Phỉ báng người khác, đến Đức Phật cũng phải chịu báo ứng

  Phỉ báng người khác, đến Đức Phật cũng phải chịu báo ứng

 • Chiến tranh thế giới thứ 3 suýt nổ ra: Nếu không có vị anh hùng thầm lặng này

  Chiến tranh thế giới thứ 3 suýt nổ ra: Nếu không có vị anh hùng thầm lặng này

 • 4 đặc điểm của người Đại Phú Quý

  4 đặc điểm của người Đại Phú Quý

 • Tôi vào Viện dưỡng lão, mang theo một chiếc ấm tử sa

  Tôi vào Viện dưỡng lão, mang theo một chiếc ấm tử sa

x