Tình hình Mỹ-Trung căng thẳng, Trump nắm giữ 3 con ‘át chủ bài’ mà TQ không thể phá giải

02/06/20, 19:21 Thế giới

Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) cưỡng chế thực thi “Luật An ninh Quốc gia phiên bản Hồng Kông” đã phá vỡ quyền tự trị của Hồng Kông và làm trầm trọng thêm căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Vài ngày trước, Tổng thống Trump đã tổ chức một cuộc họp báo, đưa ra một chính sách trọng đại gồm nhiều biện pháp khác nhau để trừng phạt ĐCSTQ. Một số nhà phân tích nói rằng, Trump đang nắm giữ 3 con ‘át chủ bài’ mà ĐCSTQ không thể phá giải được.

Bức ảnh cho thấy Trump tuyên bố một loạt các biện pháp trừng phạt ĐCSTQ tại Nhà Trắng vào ngày 29/5. (Ảnh: Getty Images)

Tổng thống Mỹ Trump đã tổ chức một cuộc họp báo tại Vườn hồng của Nhà Trắng vào ngày 29/5, lên án việc thực thi “Luật An ninh Quốc gia phiên bản Hồng Kông” đã phá hoại “Tuyên bố chung Trung-Anh” và phá hoại quyền tự trị của Hồng Kông, đồng thời cũng đưa ra một cú “phản đòn” mạnh mẽ để trừng phạt ĐCSTQ cùng một lúc trên 6 lĩnh vực lớn.

Tổng thống Trump cho biết, ông đã ra lệnh cho chính quyền Hoa Kỳ bắt đầu quá trình hủy bỏ địa vị đặc biệt của Hồng Kông, bao gồm việc hủy bỏ các ưu đãi thuế quan, đãi ngộ thị thực và xuất khẩu công nghệ… của Hồng Kông. Ông cũng tuyên bố áp đặt các biện pháp hạn chế đối với ĐCSTQ trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học tại các trường đại học và hệ thống tài chính Hoa Kỳ.

Ông giải thích rằng, ĐCSTQ đã tước quyền tự trị của Hồng Kông và thực hiện “một quốc gia, một chế độ” tại Hồng Kông. Hồng Kông không còn đủ điều kiện để tiếp tục hưởng những đãi ngộ đặc biệt của Hoa Kỳ.

Đồng thời, các lệnh trừng phạt sẽ được áp dụng đối với các quan chức Trung Quốc và Hồng Kông dính líu đến việc thúc đẩy “Luật An ninh Quốc gia phiên bản Hồng Kông”; điều tra các hành vi khác nhau của các công ty Trung Quốc trên thị trường Hoa Kỳ; bảo vệ an ninh của các trường đại học Mỹ, kiểm tra thị thực của du học sinh Trung Quốc; bảo vệ an ninh của hệ thống tài chính Hoa Kỳ, thẩm tra một loạt cổ phiếu Trung Quốc. Đồng thời cắt đứt quan hệ với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Bài phát biểu của Tổng thống Trump cũng đề cập rằng, đại dịch virus Vũ Hán hoành hành là do ĐCSTQ đã không làm tròn trách nhiệm và thế giới hiện đang phải gánh hậu quả. Thế giới cần ĐCSTQ đưa ra câu trả lời thỏa đáng về virus Vũ Hán.

Bài phát biểu của Trump được coi là một bài hịch văn để ‘hỏi tội’ ĐCSTQ, điều mà cộng đồng quốc tế quan tâm là ĐCSTQ sẽ “tiếp chiêu” như thế nào.

TT Trump dọa cắt đứt toàn bộ mối quan hệ với Trung Quốc
Bài phát biểu của Trump được coi là một bài hịch văn để ‘hỏi tội’ ĐCSTQ, điều mà cộng đồng quốc tế quan tâm là ĐCSTQ sẽ “tiếp chiêu” như thế nào. (Ảnh: TH)

Tờ Epoch Times ở Hồng Kông dẫn lời các nhà quan sát thời sự và chính trị cho hay, phản ứng hiện tại của Hoa Kỳ đối với “Luật An ninh Quốc gia phiên bản Hồng Kông” là tương đối “nhẹ tay” với Hồng Kông. Bước tiếp theo phụ thuộc vào sự lựa chọn của Bắc Kinh, “quả bóng” bây giờ đang nằm trong chân ĐCSTQ.

Các nhà quan sát cho rằng, quá đơn giản để chính quyền Trump đối phó với ĐCSTQ, không cần phải khai chiến, chỉ cần sử dụng các luật pháp hiện hành của Hoa Kỳ là đủ. Trump đang nắm giữ những con ‘át chủ bài’ mà  ĐCSTQ không có cách gì để hóa giải.

Miễn là Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đưa ra được báo cáo chứng minh rằng ĐCSTQ đã giết hại hơn 100.000 người Mỹ, họ có thể trực tiếp xử phạt ĐCSTQ, bất kể phản ứng của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Sau đó, để đối phó tiếp với ĐCSTQ, Hoa Kỳ còn có “ba con át chủ bài” đó là: Tuyên bố tách đồng đô la Hồng Kông khỏi đô la Mỹ, đóng cửa ngay lập tức trung tâm tài chính Hồng Kông; sử dụng Hiệp hội viễn thông tài chính liên ngân hàng toàn cầu (SWIFT) để áp dụng các lệnh trừng phạt đối với thị trường tài chính Trung Quốc và Hồng Kông, cấm Trung Quốc và Hồng Kông sử dụng đồng đô la Mỹ để giao dịch, hệ thống xuất nhập khẩu ngoại thương của Trung Quốc sẽ sụp đổ ngay lập tức; ngắt kết nối mạng Internet của Trung Quốc với bên ngoài.

Các nhà quan sát cho rằng, động thái này của chính quyền Trump, trên các phương diện như luật pháp, nhân quyền, dân chủ và tự do, xét về lâu về dài là có “lợi nhiều hại ít” cho Hồng Kông và thậm chí cả Đại lục.

Bài phát biểu cứng rắn của Trump đã gây ra một tiếng vang lớn trong cộng đồng quốc tế

Đại sứ Stephen Young, cựu tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại Hồng Kông nói với VOA rằng, tác động của việc Hoa Kỳ hủy bỏ địa vị đặc biệt của Hồng Kông sẽ mang lại hiệu ứng “quả cầu tuyết” (snowball effect), nhiều công ty Mỹ đang rút khỏi Hồng Kông, “quả cầu tuyết” này sẽ ảnh hưởng lớn đến sự thịnh vượng của Hồng Kông, tác động của nó sẽ lan rộng đến đồng bằng Châu Giang, cũng như nhiều hoạt động thương mại ở miền Nam Trung Quốc.

Chuyên gia về các vấn đề Trung Quốc Gordon G. Chang đã đăng tải bài viết vào ngày 30/5 nói rằng, ĐCSTQ đã thách thức Hoa Kỳ một cách toàn diện. Và bài phát biểu toàn diện của Trump đã đưa ra một tín hiệu rằng, Hoa Kỳ sẽ tự bảo vệ mình một cách toàn diện. Chính phủ do Trump lãnh đạo đã từ bỏ chính sách tiếp cận của Hoa Kỳ với Trung Quốc trong 50 năm qua. 

Gordon G. Chang nói, Trump hiện đang lãnh đạo “toàn bộ chính phủ lên án” chống lại chính quyền ĐCSTQ. Trong những tuần tới, chính quyền Trump sẽ công bố nhiều hành động hơn, có thể bao gồm “chi trả toàn bộ” cho chi phí chuyển nhà máy từ Trung Quốc và Hồng Kông trở lại Hoa Kỳ.

Gordon G. Chang cho rằng, nội dung chính “ngụ ý” trong một số hành động được Tổng thống Trump công bố đó là, chính phủ của Trump đang cắt đứt quan hệ với chủ nghĩa cộng sản Trung Quốc. Ông nói rằng, bây giờ cần thiết để cho tổng thống Mỹ truy kích ĐCSTQ trên mọi phương diện.

Harry J. Kazianis, giám đốc cấp cao của Trung tâm lợi ích quốc gia Mỹ, chuyên gia về các vấn đề châu Á cho biết: Tổng thống Trump đã tuyên bố rõ ràng rằng, ĐCSTQ là kẻ thù của Hoa Kỳ, ông không những đưa ra những lời lẽ cứng rắn, mà còn áp đặt các hành động quyết liệt, mạnh mẽ để chống lại kẻ thù này.

Harry nói rằng, Trump bây giờ dường như đã định sẵn để biến ĐCSTQ thành một đối thủ trong Chiến tranh Lạnh, cũng giống như Liên Xô cũ trước đây, và Hoa Kỳ phải ngăn chặn các hành động của nó. 

Từ các tuyên bố của Trump về việc Hoa Kỳ đã rút khỏi Tổ chức Y tế Thế giới và chỉ trích ĐCSTQ xử lý virus yếu kém, cho đến các lệnh quản chế kinh tế để trừng phạt ĐCSTQ, có thể thấy một trận đấu giữa các siêu cường quốc đang được ‘lên men’, các chính sách đối ngoại của nước Mỹ trong thời gian tới sẽ càng thể hiện rõ hơn điều này.

Minh Huy (Theo NTDTV)

Ad will display in 09 seconds

Sét đánh có phải sự ngẫu nhiên?

Ad will display in 09 seconds

Thế nào là tích đức? Âm đức là gì mà quý giá vậy?

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Ad will display in 09 seconds

Làm thế nào để khai mở con mắt thứ ba?

Ad will display in 09 seconds

Một ngày làm việc của giáo sư trừ tà thời hiện đại

Ad will display in 09 seconds

Một niệm ta dâm nổi lên, Thần linh liền ghi sổ

Ad will display in 09 seconds

10 bức tranh địa ngục, ai xem cũng kinh sợ!

Ad will display in 09 seconds

Kinh tế Trung Quốc lao đao: Hàng loạt lao động về quê ăn Tết sớm

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Ad will display in 09 seconds

Truyền thuyết và sự thật về rồng phương Đông

 • Sét đánh có phải sự ngẫu nhiên?

  Sét đánh có phải sự ngẫu nhiên?

 • Thế nào là tích đức? Âm đức là gì mà quý giá vậy?

  Thế nào là tích đức? Âm đức là gì mà quý giá vậy?

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Làm thế nào để khai mở con mắt thứ ba?

  Làm thế nào để khai mở con mắt thứ ba?

 • Một ngày làm việc của giáo sư trừ tà thời hiện đại

  Một ngày làm việc của giáo sư trừ tà thời hiện đại

 • Một niệm ta dâm nổi lên, Thần linh liền ghi sổ

  Một niệm ta dâm nổi lên, Thần linh liền ghi sổ

 • 10 bức tranh địa ngục, ai xem cũng kinh sợ!

  10 bức tranh địa ngục, ai xem cũng kinh sợ!

 • Kinh tế Trung Quốc lao đao: Hàng loạt lao động về quê ăn Tết sớm

  Kinh tế Trung Quốc lao đao: Hàng loạt lao động về quê ăn Tết sớm

 • Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

  Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

 • Truyền thuyết và sự thật về rồng phương Đông

  Truyền thuyết và sự thật về rồng phương Đông

x