• TINHHOANET

TT Trump dọa cắt đứt toàn bộ mối quan hệ với Trung Quốc

Trong cuộc phỏng vấn với Fox News hôm 14/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo, ông có thể cắt hẳn quan hệ với Trung Quốc để trừng phạt nước này trong việc xử lý đại dịch Vũ Hán.

TT Trump dọa cắt đứt toàn bộ mối quan hệ với Trung Quốc
TT Trump dọa cắt đứt toàn bộ mối quan hệ với Trung Quốc. (Ảnh Tiền Phong)

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết bản thân đang rất thất vọng về Trung Quốc. Ông nói: “Họ đã có thể ngăn chặn điều này [đại dịch Vũ Hán] xảy ra. Tôi đã tạo nên một thỏa thuận thương mại tuyệt vời nhưng giờ tôi không cảm thấy như vậy nữa. Mực còn chưa ráo trên bản thỏa thuận thương mại mà bệnh dịch lại tràn đến đây”, Reuters dẫn nguồn tin từ đài Fox Business Network phát hình buổi phỏng vấn với Tổng thống Trump vào 14/5 (giờ Mỹ).

Sự khó chịu của Donald Trump còn liên quan đến Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, người mà trước đây Trump khẳng định đang có một mối quan hệ tốt, nhưng “bây giờ, tôi không muốn nói chuyện với ông ấy”.

Tổng thống Trump cảnh báo rằng ông có nhiều biện pháp để đáp trả chính quyền Trung Quốc vì trách nhiệm của Bắc Kinh trong đại dịch Vũ Hán.

“Có rất nhiều điều chúng tôi có thể làm. Chúng tôi có thể cắt đứt toàn bộ mối quan hệ với Trung Quốc”, ông Trump tuyên bố.

“Nếu bây giờ làm thế thì điều gì sẽ xảy ra? Chúng ta sẽ tiết kiệm được 500 tỷ đô la nếu cắt đứt toàn bộ mối quan hệ này”, ông nói thêm.

Trước khi ông Trump đưa ra những bình luận trên, thông tin từ Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) cho biết Trung Quốc cố tình trì hoãn cảnh báo thế giới về dịch Vũ Hán để có thời gian thu gom vật tư y tế toàn cầu. Khi dịch bệnh bùng phát trên toàn thế giới, nhiều nước lâm vào tình trạng khan hiếm vật tư y tế và buộc phải mua hàng từ Trung Quốc với giá cao.

Bình luận về việc Bắc Kinh không cho phép chuyên gia nước ngoài giúp đỡ khi dịch bệnh mới chỉ xuất hiện ở Trung Quốc, Tổng thống Trump nói với Fox Business: “Chúng tôi đã đề nghị được tới đó mà họ nói không. Họ không muốn chúng tôi giúp đỡ. Tôi nghĩ rằng điều đó không vấn đề gì vì họ phải biết mình đang làm gì. Thế nên, đó là sự ngu ngốc, bất tài hoặc cố ý”.

Chính quyền Trung Quốc đang đối mặt với sự giận dữ của thế giới vì tình trạng bưng bít thông tin, che giấu dịch bệnh, khiến đại dịch lây lan từ Vũ Hán tới hơn 200 quốc gia, cướp đi sinh mạng của hơn 300.000 người, hàng chục triệu người mất việc làm, hàng tỷ người phải chịu các hình thức hạn chế khác nhau và nguy cơ thụt lùi về kinh tế trên toàn cầu.

Lương Phong (t/h)

x