Báo cáo chiến lược Nhà Trắng: Nhận rõ bản chất và kìm hãm sự bành trướng của Trung Quốc

25/05/20, 20:08 Trung Quốc

Nhà Trắng đã lập một báo cáo chiến lược mới về Trung Quốc, trong đó thừa nhận rằng chính sách quan hệ của Hoa Kỳ đối với Trung Quốc trong vài thập kỷ qua đã hoàn toàn thất bại, cũng ra quyết định phải ngăn chặn toàn diện sự khuếch trương thế lực của chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

Nhà Trắng đã lập một báo cáo chiến lược mới về Trung Quốc, trong đó thừa nhận rằng chính sách quan hệ của Hoa Kỳ đối với Trung Quốc trong vài thập kỷ qua đã hoàn toàn thất bại. (Ảnh qua Twitter)

Vào ngày 20/5 theo giờ Mỹ, trang web của Nhà Trắng đã đệ trình một báo cáo về “Chiến lược tiếp cận của Hoa Kỳ đối với nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa” (United States Strategic Approach to The People’ s Republic of China). Hoa Kỳ quyết định sẽ thay đổi chiến lược của mình đối với Trung Quốc, trong đó bao gồm kiềm chế sự bành trướng của ĐCSTQ trong nhiều lĩnh vực như kinh tế, quân sự và chính trị.

Đây là báo cáo chiến lược quốc gia quan trọng nhất của Hoa Kỳ sau các báo cáo như “Chiến lược an ninh quốc gia” năm 2017 và “Báo cáo chiến lược Ấn Độ – Thái Bình Dương” năm  2019, hơn nữa báo cáo này còn trực tiếp nhắm thẳng vào ĐCSTQ.

Ngay từ đầu bản báo cáo dài 16 trang này đã tuyên bố rằng, chính sách hợp tác với Trung Quốc của Hoa Kỳ trong 40 năm qua đã hoàn toàn thất bại. Nhà Trắng chỉ ra rằng, trong vài thập kỷ qua, Hoa Kỳ đã hỗ trợ đưa Trung Quốc ra trường quốc tế với hy vọng Trung Quốc sẽ có thể hòa nhập vào trật tự quốc tế. Tuy nhiên, Trung Quốc đã không hề phát triển theo hướng tự do và dân chủ, mà trái lại nó còn đi ngược lại với sự mong đợi của Hoa Kỳ. 

Trong 20 năm qua, ĐCSTQ không chỉ trì trệ trong cải cách chính trị, mà còn sử dụng sức mạnh kinh tế, chính trị và quân sự của mình để làm tổn hại đến lợi ích của Hoa Kỳ, hơn nữa còn làm tổn hại đến chủ quyền cùng nhân phẩm của cá nhân và các quốc gia khác trên thế giới.

Trịnh Hạo Xương, một nhà bình luận thời sự ở Mỹ cho biết: “Báo cáo này đề cập đến cụm từ ĐCSTQ 35 lần, Bắc Kinh 68 lần, và Trung Quốc 134 lần. Điều đó cho thấy tác giả đã rất nghiêm khắc trong việc phân biệt chế độ ĐCSTQ với đất nước Trung Quốc. 

Từ trước đến nay, việc nêu đích danh cụm từ ĐCSTQ với mật độ cao như vậy trong một báo cáo Liên bang là rất hiếm thấy. Hơn nữa lại trực tiếp gọi ông Tập Cận Bình là Tổng Bí thư, so với cách gọi là chủ tịch thì quả là đã nói trúng tim đen”.

Báo cáo cũng đề xuất các biện pháp đối phó như quét sạch các thế lực của ĐCSTQ tại Hoa Kỳ, tăng cường nền kinh tế thịnh vượng của Hoa Kỳ, giảm các hoạt động thương mại không công bằng, dùng sức mạnh quân sự để duy trì hòa bình, tăng cường liên minh ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, thúc đẩy sự ảnh hưởng của Hoa Kỳ, đồng thời tìm kiếm thêm sự hợp tác từ các nước trên nền tảng tự do và dân chủ.

Trịnh Hạo Xương cũng nói thêm: “Báo cáo này rất sắc bén, cảm giác như nó là một con dao găm đâm thẳng đến Bắc Kinh, và là một con dao găm chiến lược. Nó rất khác với những lời lẽ ngoại giao hoa mỹ vẫn thường được dùng trong quá khứ. Tôi cảm thấy sự hiểu biết về ĐCSTQ của các quan chức hàng đầu Hoa Kỳ đã đạt đến một cấp độ mới”.

Đường Tịnh Viễn, nhà bình luận thời sự ở Mỹ cho rằng, ĐCSTQ đã lợi dụng sự giúp đỡ của Hoa Kỳ để củng cố sức mạnh và quyền lực của nó, giờ đây nó lại quay ngược lại đe dọa nghiêm trọng đến an ninh quốc gia của Hoa Kỳ, trở thành mối đe dọa lớn nhất đối với đất nước Hoa Kỳ. Đây cũng chính là nhận thức chung của toàn thể giới tinh anh Hoa Kỳ vào thời điểm hiện tại.

Đường Tịnh Viễn cũng nói thêm: “Nói một cách khác thì chính là toàn diện kìm hãm sự bành trướng của ĐCSTQ và kìm hãm sự uy hiếp của ĐCSTQ. Bản báo cáo này sẽ trở thành chiến lược cơ bản rất lâu dài cho Hoa Kỳ trong tương lai. Nó cũng sẽ không bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi của các đời tổng thống hay sự luân phiên của các đảng phái chính trị. 

Báo cáo này có thể nói là một sách lược có tính quyết định cho một thời kỳ Chiến tranh Lạnh mới, hơn nữa nó còn là một văn kiện có tính chất cương lĩnh. Vậy nên, nó có thể coi là một bước ngoặt lịch sử”.

Báo cáo cũng chỉ trích chính quyền ĐCSTQ về việc không giữ lời hứa và phá vỡ nhiều cam kết. Kể từ năm 1980, Bắc Kinh đã ký nhiều thỏa thuận quốc tế về bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, nhưng ngày nay, hơn 63% sản phẩm giả trên thế giới có nguồn gốc từ Trung Quốc.

ĐCSTQ lợi dụng sự giúp đỡ của Hoa Kỳ để củng cố sức mạnh và quyền lực, giờ đây lại quay ngược lại đe dọa đến an ninh quốc gia của Hoa Kỳ.
ĐCSTQ lợi dụng sự giúp đỡ của Hoa Kỳ để củng cố sức mạnh và quyền lực, giờ đây lại quay ngược lại đe dọa đến an ninh quốc gia của Hoa Kỳ. (Ảnh Twitter)

Bà Morgan Ortagus, nhà phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ chia sẻ với đài VOA rằng: “Chúng ta đã thấy ĐCSTQ ăn cắp tài sản trí tuệ từ các công ty và chính phủ Hoa Kỳ hết lần này đến lần khác. Chúng ta tiếp tục thấy rằng bất chấp sự lên án từ khắp nơi trên thế giới, ĐCSTQ vẫn tiếp tục quân sự hóa Biển Đông. Chúng ta đã nhiều lần thấy họ nói mà không giữ lời”.

Đường Tịnh Viễn cũng cho rằng: “Báo cáo này cũng nói rõ rằng xã hội chủ lưu Mỹ đã vô cùng thanh tỉnh về bản chất của ĐCSTQ, ít nhất là đối với những thủ đoạn mà ĐCSTQ dùng để lừa dối thì họ đã quá rõ, cũng sẽ không dễ dàng tin theo những cam kết của ĐCSTQ nữa. Nhưng sự hiểu biết này hiện chỉ giới hạn ở việc coi ĐCSTQ là một kẻ xấu xa lừa đảo, còn muốn nhận thức rõ bản chất thực sự của ĐCSTQ thì vẫn còn một khoảng cách khá xa”.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã phát biểu tại Nhà Trắng rằng, các phương tiện truyền thông trên toàn cầu hiện đang tập trung vào sự nguy hiểm của dịch bệnh mà không để mắt đến một mối nguy hiểm lớn hơn, đó chính là những mối đe dọa mà ĐCSTQ mang lại.

Ông Pompeo thẳng thắn chỉ trích ĐCSTQ là một “chính quyền độc tài tàn khốc”. Tại Hội nghị Y tế Thế giới, chính quyền ĐCSTQ đã tuyên bố rằng “Trung Quốc luôn luôn cởi mở, minh bạch và có trách nhiệm”. Tuy nhiên, Bắc Kinh lại từ chối cho phép các nhà điều tra tiến vào các cơ sở có liên quan, từ chối chia sẻ các mẫu virus sống, đồng thời cũng cấm bất kỳ cuộc thảo luận nào có liên quan đến dịch bệnh ở Trung Quốc.

Ông Pompeo nói rằng, nếu ĐCSTQ thực sự muốn thể hiện “sự cởi mở và minh bạch” thì rất đơn giản, chỉ cần giống như chúng ta tổ chức một cuộc họp báo và cho phép các phóng viên hỏi bất kỳ câu hỏi nào họ muốn hỏi.

Minh Huy (Theo NTDTV)

Ad will display in 09 seconds

Đã tìm ra lời giải của thuật trường sinh

Ad will display in 09 seconds

Mối liên hệ thần kỳ giữa Hoa Ưu Đàm và Israel phục quốc

Ad will display in 09 seconds

Vua Đường biết trước việc soán ngôi nhưng vì sao không chém Võ Tắc Thiên?

Ad will display in 09 seconds

Điều gì khiến Quỷ Thần phẫn nộ

Ad will display in 09 seconds

Những câu chuyện đáng ngẫm: Lấy vợ cho Hà Bá

Ad will display in 09 seconds

Thời nay ai bị coi là Tà dâm?

Ad will display in 09 seconds

Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

Ad will display in 09 seconds

Những điều ít biết về Đệ nhất phu nhân nước Mỹ Melania Trump

Ad will display in 09 seconds

TT Trump gặp gỡ người tập Pháp Luân Công và các nạn nhân bị đàn áp tôn giáo

Ad will display in 09 seconds

Darwin đã dạy Hitler điều gì?

 • Đã tìm ra lời giải của thuật trường sinh

  Đã tìm ra lời giải của thuật trường sinh

 • Mối liên hệ thần kỳ giữa Hoa Ưu Đàm và Israel phục quốc

  Mối liên hệ thần kỳ giữa Hoa Ưu Đàm và Israel phục quốc

 • Vua Đường biết trước việc soán ngôi nhưng vì sao không chém Võ Tắc Thiên?

  Vua Đường biết trước việc soán ngôi nhưng vì sao không chém Võ Tắc Thiên?

 • Điều gì khiến Quỷ Thần phẫn nộ

  Điều gì khiến Quỷ Thần phẫn nộ

 • Những câu chuyện đáng ngẫm: Lấy vợ cho Hà Bá

  Những câu chuyện đáng ngẫm: Lấy vợ cho Hà Bá

 • Thời nay ai bị coi là Tà dâm?

  Thời nay ai bị coi là Tà dâm?

 • Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

  Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

 • Những điều ít biết về Đệ nhất phu nhân nước Mỹ Melania Trump

  Những điều ít biết về Đệ nhất phu nhân nước Mỹ Melania Trump

 • TT Trump gặp gỡ người tập Pháp Luân Công và các nạn nhân bị đàn áp tôn giáo

  TT Trump gặp gỡ người tập Pháp Luân Công và các nạn nhân bị đàn áp tôn giáo

 • Darwin đã dạy Hitler điều gì?

  Darwin đã dạy Hitler điều gì?

x