Mike Pompeo: TQ luôn là một chính quyền tàn nhẫn, dịch bệnh đã làm cho thế giới thức tỉnh

23/05/20, 09:13 Thế giới

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trong một cuộc họp báo của Bộ Ngoại giao vào ngày 20/5 đã nói rằng, từ năm 1949 đến nay, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) vẫn luôn là một chính quyền tàn nhẫn, dịch bệnh lần này đã làm cho thế giới thức tỉnh, ĐCSTQ kiểm soát dịch bệnh thất bại đã làm cho thế giới phải trả một cái giá quá đắt.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho rằng, phản ứng của ĐCSTQ đối với dịch virus Vũ Hán đã khiến cho phương Tây hiểu rõ hơn về ĐCSTQ. (Ảnh: Getty Images)

Mở đầu cuộc họp, Pompeo đã nói rằng: “Kể từ năm 1949, Trung Quốc đã bị cai trị bởi một chính quyền độc tài tàn nhẫn. Vài thập kỷ qua, chúng tôi vẫn cho rằng để cho chính quyền này tham gia vào các hoạt động thương mại, trao đổi học thuật, quan hệ ngoại giao, để cho họ tham gia vào Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) với tư cách là một nước đang phát triển thì có thể khiến bọn họ trở nên giống như chúng ta. Nhưng việc này đã không xảy ra”.

Ông Pompeo nói rằng, cách ĐCSTQ đối phó với đại dịch viêm phổi Vũ Hán đã khiến ngoại giới nhận thức về nó thực tế hơn. “Chúng tôi đã đánh giá rất thấp mức độ thù địch về tư tưởng và chính trị của Bắc Kinh đối với các quốc gia tự do. Thế giới thông qua sự việc lần này đã tỉnh táo trở lại”.

Theo khảo sát mới nhất của Trung tâm nghiên cứu Pew, 66% người Mỹ có cái nhìn không tốt về Trung Quốc. Ông Pompeo nói: “Đây là kết quả của sự lựa chọn của ĐCSTQ, nó bị ảnh hưởng bởi bản chất của chính quyền”.

Ông cho rằng, phản ứng của ĐCSTQ đối với dịch virus Vũ Hán đã khiến cho phương Tây hiểu rõ hơn về ĐCSTQ.

Ông nói rằng, cách ĐCSTQ đối phó với đại dịch viêm phổi Vũ Hán đã khiến Thế giới hiểu rõ hơn về ĐCSTQ. (Ảnh:TH)

ĐCSTQ đã lựa chọn tiêu hủy các mẫu virus sống thay vì chia sẻ hoặc bảo vệ các mẫu cùng với các quốc gia khác, sau khi Úc yêu cầu một cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc của virus ở Trung Quốc, ĐCSTQ đã dùng thủ đoạn kinh tế để đe dọa Úc. “Điều này là không đúng”, Pompeo nói.

Ông nói: “Chúng tôi sát cánh với Úc và hơn 120 quốc gia. Họ chấp nhận yêu cầu của Hoa Kỳ khởi động một cuộc điều tra về nguồn gốc của virus, như vậy chúng tôi mới có thể hiểu rõ vấn đề nằm ở đâu, từ đó mới có thể cứu vớt những sinh mệnh ở hiện tại và trong tương lai”.

Ông Pompeo cũng chỉ trích ĐCSTQ đã gây áp lực lên Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom, yêu cầu loại bỏ Đài Loan khỏi Hội nghị Y tế Thế giới năm nay. “Tôi biết rằng mối quan hệ gần gũi khác thường của Tedros Adhanom với Bắc Kinh đã bắt đầu từ lâu trước khi đại dịch này xảy ra, điều này thật đáng lo ngại”.

Ngoài ra, ông Pompeo cũng chỉ ra rằng, ĐCSTQ tuyên truyền “công khai, minh bạch và có trách nhiệm”, nhưng so với thực tế thì khác xa, từ lúc bác sĩ Vũ Hán Lý Văn Lượng cảnh báo về việc xuất hiện một loại virus mới tương tự như SARS, phải hơn 142 ngày sau, chính quyền ĐCSTQ mới công nhận việc virus truyền từ người sang người.

Cho đến nay, ĐCSTQ vẫn từ chối các nhà điều tra đi vào các cơ sở liên quan, giữ lại các mẫu virus sống và kiểm duyệt các cuộc thảo luận về đại dịch trên mạng. Ông Pompeo nói rằng, nếu ĐCSTQ muốn thể hiện sự cởi mở và minh bạch thực sự, thì ĐCSTQ nên tổ chức một cuộc họp báo và cho phép các phóng viên hỏi ĐCSTQ bất kỳ câu hỏi nào.

ĐCSTQ tuyên truyền “công khai, minh bạch và có trách nhiệm”, nhưng thực tế khi BS Lý Văn Lượng cảnh báo về dịch bệnh thì hơn 142 ngày sau, chính quyền ĐCSTQ mới công bố. (Ảnh:TH)

Ông Pompeo nói rằng, những nỗ lực của ĐCSTQ trong việc chống lại dịch bệnh là không đáng kể so với những thiệt hại mà ĐCSTQ đã gây ra cho thế giới.

Dịch bệnh đã cướp đi hơn 300.000 sinh mạng trên toàn thế giới và có thể gây thiệt hại cho kinh tế toàn cầu lên tới 9 nghìn tỷ đô la Mỹ. “Đây là cái giá mà thế giới phải trả cho thất bại của ĐCSTQ”, ông Pompeo nói.

Ông nói rằng, Hoa Kỳ đã chi khoảng 10 tỷ đô la để giúp cộng đồng quốc tế chống lại dịch bệnh. Các công ty tư nhân của Mỹ – các tổ chức phi lợi nhuận, tổ chức từ thiện và thông qua các khoản đóng góp của công dân Mỹ, cũng viện trợ cho quốc tế 4,3 tỷ đô la.

Trong khi đó, ĐCSTQ hứa sẽ cung cấp 2 tỷ USD, nhưng còn phải chờ xem ĐCSTQ có thực hiện không, ĐCSTQ từ trước đến nay vẫn nổi tiếng là nuốt lời.

Ông Pompeo nói: “Tôi đang chờ để xem bọn họ thực hiện lời hứa 2 tỷ đô la này”.

Gần đây, mối quan hệ Mỹ-Trung ngày càng lạnh nhạt do ảnh hưởng của dịch bệnh. Tổng thống Trump gần đây đã nói rằng, mối quan hệ Mỹ-Trung có thể bị cắt đứt, điều này đã gây sự chú ý của dư luận.

ĐCSTQ hứa sẽ cung cấp 2 tỷ USD, nhưng Ông Pompey cho rằng còn phải chờ xem ĐCSTQ có thực hiện không vì ĐCSTQ từ trước đến nay vẫn nổi tiếng là nuốt lời. (Ảnh: Twitter)

Ông Pompeo nói: “Tổng thống đã nói về cách chúng ta sẽ ứng phó, và ông đã bắt đầu suy nghĩ về việc đối phó với tai họa đang giáng xuống toàn thế giới này, thảm họa lần này chính là do những hành động của ĐCSTQ gây ra”.

Ông nói: “Đã có thể bắt đầu nhìn thấy hình dạng của nó”.

Ngoài ra, ông Pompeo cũng nói trong cuộc họp báo rằng, Hoa Kỳ đang chú ý đến tình hình ở Hồng Kông, và Bộ Ngoại giao vẫn đang đánh giá xem Hồng Kông có được hưởng đủ quyền tự trị từ ĐCSTQ hay không.

Ông Pompeo nói rằng, cảnh ngộ gần đây của những người thuộc phái Dân chủ ở Hồng Kông đã khiến cho Mỹ càng khó đánh giá xem Hồng Kông có quyền tự trị cao độ hay không.

Minh Huy (Theo NTDTV)

Ad will display in 09 seconds

Trừ vong báo oán và lời dạy của Đức Phật

Ad will display in 09 seconds

Donor - Một câu chuyện có thật

Ad will display in 09 seconds

Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

Ad will display in 09 seconds

Những câu chuyện đáng ngẫm: Lấy vợ cho Hà Bá

Ad will display in 09 seconds

Tội ác này đã gây diệt vong cả một thành phố cổ đại

Ad will display in 09 seconds

Thế gian điều gì đáng sợ nhất?

Ad will display in 09 seconds

Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

Ad will display in 09 seconds

Truyền kì tôn giả A Nan nhập niết bàn

Ad will display in 09 seconds

Bí mật đáng sợ về cổng địa ngục ở Nga

Ad will display in 09 seconds

Ý nghĩa của "Ba nén hương" và "Vái ba vái" khi lễ Phật

 • Trừ vong báo oán và lời dạy của Đức Phật

  Trừ vong báo oán và lời dạy của Đức Phật

 • Donor - Một câu chuyện có thật

  Donor - Một câu chuyện có thật

 • Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

  Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

 • Những câu chuyện đáng ngẫm: Lấy vợ cho Hà Bá

  Những câu chuyện đáng ngẫm: Lấy vợ cho Hà Bá

 • Tội ác này đã gây diệt vong cả một thành phố cổ đại

  Tội ác này đã gây diệt vong cả một thành phố cổ đại

 • Thế gian điều gì đáng sợ nhất?

  Thế gian điều gì đáng sợ nhất?

 • Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

  Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

 • Truyền kì tôn giả A Nan nhập niết bàn

  Truyền kì tôn giả A Nan nhập niết bàn

 • Bí mật đáng sợ về cổng địa ngục ở Nga

  Bí mật đáng sợ về cổng địa ngục ở Nga

 • Ý nghĩa của "Ba nén hương" và "Vái ba vái" khi lễ Phật

  Ý nghĩa của "Ba nén hương" và "Vái ba vái" khi lễ Phật

x