• TINHHOANET

WHO cảnh báo nguy cơ tái bùng phát đại dịch Vũ Hán lần 2

Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Mike Ryan tuyên bố, những quốc gia có diễn biến dịch virus Vũ Hán thuyên giảm vẫn có nguy cơ phải đối mặt với “đỉnh dịch thứ 2 ngay lập tức”, nếu dỡ bỏ quá sớm các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh lây lan, theo Reuters.

Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Mike Ryan phát biểu trong cuộc họp báo tại Geneva vào ngày 22/1/2020. (Ảnh: AFP)

Phát biểu trong một cuộc họp báo trực tuyến hôm 25/5, Tiến sĩ Mike Ryan, Giám đốc WHO cho biết thế giới vẫn đang ở giữa làn sóng bùng phát virus Vũ Hán đầu tiên. Mặc dù số ca nhiễm ở nhiều quốc gia đang giảm, nhưng tình hình dịch bệnh lại gia tăng ở các quốc gia Trung, Nam Mỹ, Nam Á và châu Phi.

Ông Ryan cho biết dịch bệnh thường xuất hiện theo đợt. Điều đó có nghĩa là nó có thể quay trở lại vào cuối năm nay tại những nơi đợt dịch đầu đã lắng xuống. Cũng có khả năng tỷ lệ lây nhiễm sẽ tăng trở lại nhanh hơn nếu các biện pháp ngăn chặn đợt dịch đầu được dỡ bỏ quá sớm.

“Khi nói về làn sóng dịch bệnh thứ 2, thường có nghĩa là sẽ có một đợt dịch bệnh đầu tiên, sau đó nó sẽ tái bùng phát sau nhiều tháng. Và điều đó có thể xảy ra đối với nhiều quốc gia trong vài tháng tới”, ông Ryan nói.

“Tuy nhiên, chúng ta cũng cần phải nhận thức được thực tế rằng căn bệnh này có thể tái bùng phát bất cứ lúc nào. Chúng ta không thể cho rằng vì dịch bệnh đang thuyên giảm nên nó sẽ tiếp tục giảm và chúng ta sẽ có vài tháng để chuẩn bị cho đợt dịch thứ hai. [Trên thực tế], chúng ta có thể phải đối mặt với một đỉnh dịch thứ hai ngay trong đợt này”.

Ông Ryan cũng khuyến nghị các nước châu Âu và Bắc Mỹ nên tiếp tục áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội và y tế công cộng, cũng như các biện pháp giám sát, kiểm tra và chiến lược toàn diện để đảm bảo chúng ta tiếp tục đi theo quỹ đạo dịch bệnh giảm và không phải đối mặt với đỉnh dịch thứ hai ngay lập tức.

Trong những tuần gần đây, nhiều quốc gia châu Âu và tiểu bang Hoa Kỳ đã thực hiện các bước để dỡ bỏ các biện pháp phong tỏa. Những biện pháp này được thực hiện nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus nhưng gây ra tác hại nghiêm trọng cho nền kinh tế.

Theo trang thống kê Worldometer, tính đến sáng 26/5, dịch Vũ Hán hiện đã lan ra 213 quốc gia khiến 5.587.129 người nhiễm bệnh và 347.861 người tử vong, tăng 2,918 số ca nhiễm, và 248 số ca tử vong so với hôm 25/5.

Thùy Linh (Theo Reuters)

x