TT Trump và Ngoại trưởng Pompeo chúc mừng người Hồi giáo trên toàn thế giới ngày lễ Eid al-Fitr

26/05/20, 10:13 Thế giới

Ngày 23/5, trong một tuyên bố tại Nhà Trắng, Tổng thống Donald Trump và Đệ nhất phu nhân Melania Trump chúc người Hồi giáo ở Hoa Kỳ, và trên toàn thế giới một ngày lễ Eid al-Fitr hạnh phúc.

TT Trump và Ngoại trưởng Pompeo chúc mừng người Hồi giáo trên toàn thế giới ngày lễ Eid al-Fitr
TT Trump và Ngoại trưởng Pompeo chúc mừng người Hồi giáo trên toàn thế giới ngày lễ Eid al-Fitr. (Ảnh qua Twitter)

“Trong những tuần và tháng qua, trong khi chúng ta chiến đấu với virus corona, chúng ta đã dựa vào đức tin, gia đình và bạn bè để dẫn lối chúng ta vượt qua những thời khắc chưa từng có này”, ông Trump nói.

“Khi người Hồi giáo cử hành ngày lễ Eid al-Fitr, chúng tôi hy vọng họ tìm thấy cả sự an lành và sức mạnh trong huyền năng chữa lành bệnh của cầu nguyện. Hơn bao giờ hết, chúng ta được nhắc nhở về bình an, tình yêu thương cao thượng và mối hữu hảo tốt đẹp mà tôn giáo mang đến cuộc sống của chúng ta. Chúng tôi gửi lời chúc tốt đẹp nhất cho một ngày lễ Eid al-Fitr thần thánh và hân hoan”, ông nói thêm.

Ngoại trưởng Mike Pompeo và vợ ông – bà Susan, cũng chia sẻ một thông điệp tới những người Hồi giáo trên khắp thế giới đang đón mừng dịp lễ này: “Ngày lễ Eid al-Fitr nhắc nhở chúng ta về tầm quan trọng của cộng đồng, những hành động chăm lo và bảo vệ các quyền tự do cơ bản, như quyền tự do tôn giáo hay tín ngưỡng, đặc biệt là trong thời kỳ khủng hoảng này”.

Đầu tháng 5, Đại sứ Tự do Tôn giáo Quốc tế, Sam Brownback đã nói về tác động của COVID-19 gây ra cho các nhóm tôn giáo thiểu số trên khắp thế giới, và lưu ý rằng các quốc gia như Miến Điện, Malaysia, Ấn Độ và Pakistan đã gặp phải các vấn đề như thiếu hụt chăm sóc y tế, quấy rối, bài ngoại, phát ngôn thù hận và bạo lực thể xác đối với các nhóm tôn giáo thiểu số, bao gồm Hồi giáo và Kitô giáo.

Phát biểu tại một cuộc họp ngắn, ông Brownback lưu ý rằng, tại Trung Quốc cuộc đàn áp tôn giáo đối với người Tây Tạng vẫn đang diễn ra, bất chấp tình trạng phong tỏa gắt gao, và chính quyền Trung Quốc đã gửi 1 triệu cảnh sát đến 10 triệu hộ gia đình ở Tây Tạng, để siết chặt kiểm soát họ ngay trong đại dịch.

Ông cho biết, cộng đồng Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ cũng đang đối mặt với “những mối nguy hại ngày càng lớn, khi họ bị buộc phải làm việc bất chấp rủi ro virus corona. Họ phải đối mặt với nguy cơ phơi nhiễm cao”.

Trong tuyên bố ngày 22/5, Pompeo đã đề cập đến cuộc đàn áp người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ: “Trong đại dịch toàn cầu này, các cộng đồng Hồi giáo cũng như người Duy Ngô Nhĩ, người Rohingya và những tộc người khác, vốn phải đối mặt với những thách thức khắc nghiệt để kiên định đức tin của mình, nay họ sẽ còn phải đối mặt với những mối đe dọa lớn hơn nữa, bao gồm việc bị vu khống, quấy rối và giam giữ”.

“Chúng tôi đặc biệt cảm kích nhiều tổ chức cứu trợ Hồi giáo tư nhân ở Mỹ và trên khắp thế giới, những nghĩa cử anh hùng của họ đã cứu sống nhiều người. Chúng tôi liên kết với cộng đồng người Hồi giáo, và cùng nhau ủng hộ những người bị đàn áp, bất kể đức tin hay lý tưởng của họ là gì, chúng tôi kêu gọi tất cả các chính phủ bảo vệ quyền tự do tôn giáo cho tất cả mọi người”, ông nói thêm.

Lễ Eid al-Fitr kéo dài 3 ngày, đánh dấu sự kết thúc của tháng Ramadan
Lễ Eid al-Fitr kéo dài 3 ngày, đánh dấu sự kết thúc của tháng ăn chay Ramadan. (Ảnh qua Twitter)

Lễ Eid al-Fitr kéo dài 3 ngày, đánh dấu sự kết thúc của tháng Ramadan, sẽ được tổ chức bởi hàng triệu người Hồi giáo trong khoảng thời gian từ 24 đến 26/5.

Trong tháng ăn chay Ramadan, người Hồi giáo ​​sẽ nhịn ăn nhịn uống mỗi ngày từ bình minh cho đến lúc hoàng hôn, và dâng hiến bản thân cho đức tin của họ thông qua chiêm nghiệm tâm linh, cầu nguyện và các hành động từ thiện.

Nhịn ăn là một trong năm điều thiết yếu của Hồi giáo, là nền tảng của đời sống Hồi giáo. Các điều khác là đức tin, cầu nguyện, từ thiện, và thực hiện cuộc hành hương đến thành phố thánh địa Mecca – còn được gọi là Hajj.

Giống như tháng ăn chay Ramadan, ngày lễ Eid al-Fitr bắt đầu bằng việc xuất hiện mặt trăng khuyết, vì vậy người Hồi giáo phải đợi đến buổi tối trước ngày lễ Eid để xác nhận ngày này, nếu không nhìn thấy mặt trăng lưỡi liềm thì tháng ăn chay Ramadan sẽ kéo dài thêm một ngày nữa.

Vì là sự kiện âm lịch, ngày lễ Eid al-Fitr thay đổi hàng năm theo lịch Gregorian, thay đổi theo từng quốc gia và vị trí địa lý.

Thông thường, người Hồi giáo trên toàn cầu ăn mừng lễ Eid al-Fitr bằng cách, đến các nhà thờ Hồi giáo tham dự các buổi cầu nguyện tập thể sau bình minh, tiếp đến là nghe một bài giảng ngắn. Sau đó họ ăn mặc thật tươm tất và dành cả ngày viếng thăm các thành viên trong gia đình, hàng xóm và bạn bè, trao nhau những cái ôm và những món quà tặng.

Tuy nhiên năm nay, những buổi cầu nguyện lễ Eid tại các nhà thờ Hồi giáo đã bị hủy bỏ ở một số quốc gia, bao gồm Ả Rập Saudi, UAE và Nga do những hạn chế được đưa ra trong đại dịch coronavirus, thay vào đó người Hồi giáo được khuyến khích cầu nguyện tại nhà.

Trong lễ Eid, Taliban tuyên bố ngừng bắn ba ngày ở Afghanistan bắt đầu từ ngày 23/5. Chủ tịch nước Ashram Ghani cho biết, chính phủ hoan nghênh thông báo trên và mở rộng đề nghị ôn hòa.

“Với tư cách là Tổng tư lệnh, tôi đã chỉ thị cho Lực lượng An ninh và Quốc phòng (ANDSF) tuân thủ thỏa thuận ngừng bắn ba ngày và chỉ phòng thủ nếu bị tấn công”, ông đã viết trên Twitter.

Cùng ngày 22/5, ông Trump kêu gọi các thống đốc trên khắp Hoa Kỳ cho phép các nhà thờ mở cửa trở lại vào cuối tuần này, ông nói đó là “những nơi thiết yếu cung cấp nhu cầu tín ngưỡng”.

“Các thống đốc cần phải làm điều đúng đắn, và cho phép những nơi quan trọng, thiết yếu của đức tin được mở cửa ngay lập tức vào cuối tuần này. Nếu họ không làm điều đó, tôi sẽ bãi bỏ các thống đốc. Ở Mỹ, chúng ta cần cầu nguyện nhiều hơn chứ không phải ít hơn”. 

“Các giáo sĩ, mục sư Cơ Đốc, giáo sĩ Do Thái, giáo sĩ Hồi Giáo và những người đứng đầu đức tin khác phải đảm bảo rằng, các giáo đoàn của họ được an toàn khi tập hợp và cầu nguyện”, ông Trump nói thêm.

Mai Trang (theo Epoch Times)

Ad will display in 09 seconds

Trải nghiệm cận tử của một thanh niên Mỹ

Ad will display in 09 seconds

"Biết đủ" là một loại phúc

Ad will display in 09 seconds

Thế nào là Ông Bụt, Ông Phật và Ông Tiên?

Ad will display in 09 seconds

Vì sao TT Trump bị một số người gọi là “kẻ ngốc”?

Ad will display in 09 seconds

Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

Ad will display in 09 seconds

Truyền thuyết hoa Ưu Đàm Bà La

Ad will display in 09 seconds

Ác nghiệp khi phá thai, xem xong đừng khóc!

Ad will display in 09 seconds

Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

Ad will display in 09 seconds

Bữa tối đặc biệt của cô nhi

 • Trải nghiệm cận tử của một thanh niên Mỹ

  Trải nghiệm cận tử của một thanh niên Mỹ

 • "Biết đủ" là một loại phúc

  "Biết đủ" là một loại phúc

 • Thế nào là Ông Bụt, Ông Phật và Ông Tiên?

  Thế nào là Ông Bụt, Ông Phật và Ông Tiên?

 • Vì sao TT Trump bị một số người gọi là “kẻ ngốc”?

  Vì sao TT Trump bị một số người gọi là “kẻ ngốc”?

 • Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

  Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

 • Truyền thuyết hoa Ưu Đàm Bà La

  Truyền thuyết hoa Ưu Đàm Bà La

 • Ác nghiệp khi phá thai, xem xong đừng khóc!

  Ác nghiệp khi phá thai, xem xong đừng khóc!

 • Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

  Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

 • Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

  Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

 • Bữa tối đặc biệt của cô nhi

  Bữa tối đặc biệt của cô nhi

x