Michael Pack – Ứng cử viên của TT Trump sẽ điều hành VOA

08/06/20, 08:56 Thế giới

Thượng viện Mỹ mới đây xác nhận rằng ông Michael Pack – ứng cử viên của Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ giám sát Đài Tiếng nói Hoa Kỳ (VOA) và các đài truyền hình quốc tế do chính phủ Hoa Kỳ tài trợ.

Michael Pack - Ứng cử viên của TT Trump sẽ điều hành VOA
Ông Michael Pack – Ứng cử viên của TT Trump sẽ điều hành VOA. (Ảnh qua Twitter)

Hôm 4/6, Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu bổ nhiệm ứng cử viên của Tổng thống Trump là Michael Pack sẽ điều hành Cơ quan Truyền thông Toàn cầu Hoa Kỳ (USAGM), cơ quan giám sát của đài Tiếng nói Hoa Kỳ (VOA) và các đài truyền hình quốc tế do chính phủ Mỹ tài trợ.

Cuộc bỏ phiếu kết thúc với tỷ lệ 53 – 38 [ủng hộ đề cử] diễn ra sau 2 năm phản đối từ đảng Thượng viện Dân chủ. Trong đó, hầu hết thành viên Thượng viện Cộng hòa đã bỏ phiếu ủng hộ đề cử, cùng với Thượng nghị sĩ Joe Manchin (D-W.Va.) – đảng viên Dân chủ duy nhất bỏ phiếu ủng. Tổng thống Trump đã đề cử ông Pack 2 năm trước để lãnh đạo USAGM, trước đây được gọi là Hội đồng Quản trị Phát thanh Truyền hình Chính phủ.

Ông Pack là một nhà làm phim và là một nhà giáo dục, sẽ phục vụ trong 3 năm với tư cách là Giám đốc điều hành đầu tiên được xác nhận tại Thượng viện USAGM – vị trí được chỉ định với sự hỗ trợ của lưỡng đảng. USAGM giám sát VOA và các cơ quan của nó, bao gồm Đài châu Âu Tự do/Đài Tự do (Radio Free Europe / Radio Liberty), Đài Á Châu Tự Do (Radio Free Asia), Đài phát thanh và truyền hình Martí tại Cuba (the Cuba-oriented Radio and Television Martí).

“Chúc mừng Michael Pack! Không ai nghĩ về một chiến thắng lớn như thế này cho nước Mỹ. Tại sao? Bởi vì ông ấy sẽ điều hành [đài Tiếng nói Hoa Kỳ] và mọi thứ liên quan đến nó”, ông Trump tuyên bố trên Twitter vào cuối ngày 4/6.

Tổng thống Trump cũng bình luận thêm rằng: “Michael là người cứng rắn, thông minh và yêu đất nước chúng ta. Đây là một trận chiến lớn trong Quốc hội trong 25 năm nay. Xin cảm ơn Thượng viện Cộng hòa vĩ đại của chúng ta!”

Đảng Dân chủ trong Ủy ban Đối ngoại Thượng viện đã thất bại trong 8 lần nỗ lực để hoãn xem xét việc đề cử Pack 2 tuần trước. Một cuộc bỏ phiếu của ủy ban ban đầu đã bị trì hoãn vào đầu tháng 5, sau khi Tổng chưởng lý thành phố Washington mở cuộc điều tra dân sự về việc Pack sử dụng tiền từ phòng thí nghiệm phi lợi nhuận của mình, tại công ty phim Manifold Productions. Công ty này mới đây đã phát hành một bộ phim tài liệu về Thẩm phán Tòa Án Tối cao phe bảo thủ Clarence Thomas.

Vào tháng 9/2019 tại phiên điều trần ứng cử, Pack đã nói với Ủy ban Đối ngoại Thượng viện rằng nếu được bổ nhiệm, ông sẽ giải quyết “các vụ bê bối vây quanh USAGM”, bao gồm “các cáo buộc hối lộ, chủ nghĩa bài Do Thái và hành động phi pháp của một quan chức cấp cao”. Ông nói rằng ông sẽ tìm cách đảm bảo cái gọi là các vụ bê bối sẽ “chấm dứt và không xảy ra trong tương lai”.

Những vụ bê bối như vậy xảy ra dưới sự lãnh đạo của giám đốc VOA là Amanda Bennett – một người do cựu Tổng thống Mỹ Obama bổ nhiệm và John Lansing – cũng là người do Obama bổ nhiệm. Lansing, hiện là CEO của NPR, đã trở thành CEO của USAGM nhưng chưa bao giờ phải đối mặt với phiên điều trần ứng cử tại Thượng viện.

Vào tháng 10/2018, VOA đã sa thải 15 nhân viên của mình khỏi Dịch vụ Ngôn ngữ Hausa, sau khi họ bị cáo buộc đã nhận hối lộ từ một quan chức Nigeria. Trong cùng tháng đó, USAGM đã mở một cuộc điều tra về phân khúc truyền hình bài Do Thái sản xuất bởi Văn phòng Phát thanh Cuba tiếng Tây Ban Nha, cơ quan chỉ đạo của Đài Phát thanh và Truyền hình Martí. Haroon Ullah, Cựu quan chức Bộ Ngoại giao, và là Nhân viên cấp cao của USAGM dưới thời Lansing, vào tháng 11/2019 đã bị kết án 3 tháng tù vì tội biển thủ tiền chính phủ.

giám đốc VOA là Amanda Bennett - một người do cựu Tổng thống Mỹ Obama bổ nhiệm
Giám đốc VOA là Amanda Bennett – một người do cựu Tổng thống Mỹ Obama bổ nhiệm. (Ảnh qua VOA)

USAGM Watch, một nhóm giám sát độc lập đối với USAGM, lưu ý rằng bên cạnh “các vụ bê bối về quản lý và lên chương trình”, nhóm quản lý VOA hiện tại dưới sự lãnh đạo của Bennett, đã “kỳ thị các cộng đồng người Mỹ gốc Iran và người Mỹ gốc Hoa bằng cách cho phép VOA lặp lại tuyên truyền từ chế độ độc tài ở Iran và Trung Quốc”, một cáo buộc mà Bennett đã bác bỏ mạnh mẽ.

Nhóm giám sát cũng lưu ý rằng Tổng thống Trump từng chỉ trích ban quản lý của VOA dưới thời Bennett.

Chính quyền Trump hồi tháng 4 đã cáo buộc VOA khuếch đại tuyên truyền của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) về sự lây lan của virus Vũ Hán, một loại coronavirus mới được báo cáo đã xuất hiện vào cuối năm 2019 tại Vũ Hán, Trung Quốc.

Vào thời điểm đó, Nhà Trắng đã trích dẫn 2 ví dụ mà VOA bị cáo buộc đã thúc đẩy tuyên truyền của ĐCSTQ về virus Vũ Hán. VOA sau đó đã đưa ra một tuyên bố chi tiết để đáp lại các cáo buộc của Nhà Trắng, chỉ ra rằng cơ quan này “thường xuyên phơi bày” những thông tin sai lệch của Trung Quốc liên quan đến virus Vũ Hán.

VOA được ra đời trong Thế chiến II với mục tiêu phát sóng những tin tức không thiên vị, để chống lại tuyên truyền của Đức Quốc xã và quảng bá các giá trị Mỹ ra thế giới.

Tại phiên điều trần đề cử, Pack cũng nói rằng ông sẽ đảm bảo độc lập báo chí. Ông nói:

“ Toàn bộ cơ quan dựa trên niềm tin vào những nhà báo độc lập, không chịu ảnh hưởng chính trị, kể lại cách họ đưa tin và những gì họ nói”;

“Không có sự thành tín, tôi nghĩ, cơ quan này đã hoàn toàn bị phá hoại. Vì vậy, tôi nghĩ rằng đó là một nguyên tắc nền tảng”.

Ông Michael Pack cũng nói tại phiên điều trần đề cử rằng cần phải “đưa ra một số quyết định để giữ cho công việc của cơ quan này phù hợp với lợi ích toàn cầu của Hoa Kỳ, nhưng ông nói thêm rằng “nguyên tắc đầu tiên phải là sự độc lập về mặt biên tập của các nhà báo trong lĩnh vực này, và không ai nên nói với họ những gì cần báo cáo hoặc làm thế nào để che giấu tin tức”.

Lương Phong (t/h)

Ad will display in 09 seconds

Dương gian có kẻ bẻ cong pháp luận, âm gian trả nợ không hết

Ad will display in 09 seconds

Vì sao kiếp này đau khổ, ngu si?

Ad will display in 09 seconds

Nhớ Tết quê 20 năm trước

Ad will display in 09 seconds

Hòa thượng một lòng hướng Phật, vì sao vẫn phải chịu nhục hình?

Ad will display in 09 seconds

Bộ tộc Kogi bí ẩn và những lời cảnh báo cho con người hiện đại

Ad will display in 09 seconds

Lời tiên tri 1000 năm đã thành sự thật

Ad will display in 09 seconds

Không gian khác có thật sự tồn tại

Ad will display in 09 seconds

Trong dòng đời trôi chảy kẻ đến người đi đều có nguyên do

Ad will display in 09 seconds

Cao tăng Myanmar tiết lộ bí mật người ngoài hành tinh đến Trái Đất

Ad will display in 09 seconds

Luân hồi 3 kiếp: "Cuối cùng tôi cũng được thân người"

 • Dương gian có kẻ bẻ cong pháp luận, âm gian trả nợ không hết

  Dương gian có kẻ bẻ cong pháp luận, âm gian trả nợ không hết

 • Vì sao kiếp này đau khổ, ngu si?

  Vì sao kiếp này đau khổ, ngu si?

 • Nhớ Tết quê 20 năm trước

  Nhớ Tết quê 20 năm trước

 • Hòa thượng một lòng hướng Phật, vì sao vẫn phải chịu nhục hình?

  Hòa thượng một lòng hướng Phật, vì sao vẫn phải chịu nhục hình?

 • Bộ tộc Kogi bí ẩn và những lời cảnh báo cho con người hiện đại

  Bộ tộc Kogi bí ẩn và những lời cảnh báo cho con người hiện đại

 • Lời tiên tri 1000 năm đã thành sự thật

  Lời tiên tri 1000 năm đã thành sự thật

 • Không gian khác có thật sự tồn tại

  Không gian khác có thật sự tồn tại

 • Trong dòng đời trôi chảy kẻ đến người đi đều có nguyên do

  Trong dòng đời trôi chảy kẻ đến người đi đều có nguyên do

 • Cao tăng Myanmar tiết lộ bí mật người ngoài hành tinh đến Trái Đất

  Cao tăng Myanmar tiết lộ bí mật người ngoài hành tinh đến Trái Đất

 • Luân hồi 3 kiếp: "Cuối cùng tôi cũng được thân người"

  Luân hồi 3 kiếp: "Cuối cùng tôi cũng được thân người"

x