Lý Khắc Cường trả lời về “Luật An ninh Quốc gia phiên bản HK” vỏn vẹn trong 45 giây và 118 chữ

30/05/20, 11:33 Trung Quốc

Trong cuộc họp báo với các phóng viên nước ngoài sau kỳ họp “Lưỡng hội” (2 cuộc họp thường niên của ĐCSTQ), thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường khi được hỏi về vấn đề “Luật An ninh Quốc gia phiên bản Hồng Kông” đã trả lời vỏn vẹn trong 45 giây và 118 chữ. Đây được xem là phần trả lời phỏng vấn ngắn nhất trong lịch sử Lưỡng hội. Ngoại giới cũng chú ý thấy rằng Lý Khắc Cường đã 3 lần liếc nhìn vào bản thảo trên bàn.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã trả lời các câu hỏi của các phóng viên nước ngoài sau kỳ họp “Lưỡng hội”.
Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã trả lời các câu hỏi của các phóng viên nước ngoài sau kỳ họp “Lưỡng hội”. (Ảnh qua Getty Images)

Vào ngày 28/5, Đại Biểu Đại hội Nhân dân toàn quốc Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) – còn được gọi là “con dấu cao su” đã thông qua “Luật An ninh Quốc gia phiên bản Hồng Kông”. Vào lúc 4 giờ chiều cùng ngày, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã tổ chức một cuộc họp báo với các phóng viên nước ngoài. 

Một phóng viên của Đài Phoenix, còn được gọi là “phương tiện truyền thông của Đảng Hồng Kông”, đã đặt câu hỏi về “Luật An ninh Quốc gia phiên bản Hồng Kông”, câu trả lời của Lý Khắc Cường đã khiến ngoại giới chú ý.

Lý Khắc Cường trả lời vấn đề  liên quan đến Luật An ninh Quốc gia chỉ mất 45 giây và 118 chữ. Ông nói rằng chính phủ Trung ương muốn thực hiện chính sách “một quốc gia, hai chế độ” một cách toàn diện và chính xác, “hỗ trợ” chính phủ Hồng Kông và Trưởng Đặc khu Hồng Kông.

Lý Khắc Cường cũng nói rằng, Đại hội Đại biểu Nhân Dân toàn quốc Trung Quốc đã thông qua quyết định liên quan đến Luật An ninh Quốc gia, chính quyền trung ương muốn tạo ra một quốc gia, hai chế độ một cách “bình ổn và lâu dài”. Tuy nhiên trong toàn bộ quá trình phỏng vấn ông không hề đề cập đến Hoa Kỳ hay Ngoại trưởng Mỹ Pompeo.

Ngoại giới nhận thấy rằng, trong lúc trả lời câu hỏi, Lý Khắc Cường đã nhìn vào bản thảo trên bàn ba lần. Có vẻ như ông đang rất cẩn thận và thận trọng.

ĐCSTQ thúc đẩy “Luật An ninh Quốc gia phiên bản Hồng Kông” đã khiến dư luận thế giới dậy sóng, người dân Hồng Kông lại một lần nữa xuống đường để phản đối dự luật này. Thậm chí còn nhắm thẳng vào ĐCSTQ mà hô to khẩu hiệu “Trời diệt Trung Cộng” (Trời diệt ĐCSTQ), điều này cho thấy sự căm phẫn của người dân Hồng Kông đối với sự chuyên chế, độc tài của chính quyền ĐCSTQ đã lên tới cực điểm.

Chính phủ Mỹ cũng bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ đối với việc ĐCSTQ vi phạm quyền tự trị của Hồng Kông, Mỹ lên án hành động này của ĐCSTQ là công khai vi phạm cam kết đối với “Tuyên bố chung Trung-Anh”, và vi phạm lời hứa về “một quốc gia, hai chế độ” của Trung Quốc đối với Hồng Kông .

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã đệ trình báo cáo lên Quốc hội vào ngày 27/5 nói rằng, Hồng Kông đã không còn quyền tự trị cao, nên sẽ không thể tiếp tục được hưởng những đãi ngộ về kinh tế và thương mại từ Hoa Kỳ.

Trước cuộc bỏ phiếu về “Luật An ninh Quốc gia phiên bản Hồng Kông”, ông Pompeo thông báo rằng Hồng Kông sẽ không còn được hưởng quyền tự trị, và các biện pháp trừng phạt chỉ ngày một ngày hai là được thực thi.
Trước cuộc bỏ phiếu về “Luật An ninh Quốc gia phiên bản Hồng Kông”, ông Pompeo thông báo rằng Hồng Kông sẽ không còn được hưởng quyền tự trị, và các biện pháp trừng phạt chỉ ngày một ngày hai là được thực thi. (Ảnh qua Twitter)

Hoa Kỳ có thể hủy bỏ các đãi ngộ thuế quan đặc biệt dành cho Hồng Kông, Hồng Kông vì vậy mà có thể mất đi vị thế là một Trung tâm tài chính quốc tế. Đây cũng sẽ là một đòn mạnh giáng vào ĐCSTQ.

Một số quan chức Nhà Trắng cho biết Hoa Kỳ cũng sẽ có một loạt các biện pháp trừng phạt ĐCSTQ, bao gồm các biện pháp trừng phạt đối với các quan chức Trung Quốc, các quan chức Hồng Kông và các ngân hàng Trung Quốc. Ngoài ra, nhiều nghị sĩ cũng tuyên bố ủng hộ Hồng Kông và lên án các thủ đoạn mà ĐCSTQ đã dùng để đàn áp người Hồng Kông. Họ cho rằng những thủ đoạn ấy thật khiến người ta phẫn nộ và Hoa Kỳ cũng sẽ không khoanh tay đứng nhìn.

Hãng thông tấn Reuters dẫn lời một số nghị sĩ Hoa Kỳ nói rằng, chính quyền Trump có thể sẽ thực hiện bốn biện pháp chính để trừng phạt chính quyền ĐCSTQ: Đầu tiên, các biện pháp đối phó sớm nhất có thể được thực thi là các biện pháp trừng phạt đối với các quan chức ĐCSTQ liên quan đến việc lập ra Luật An ninh Quốc gia của Hồng Kông, cùng các doanh nghiệp Trung Quốc có liên quan đến chính quyền ĐCSTQ.

Thứ hai, chính quyền Trump đang xem xét việc tạm ngừng thuế suất ưu đãi đối với hàng xuất khẩu của Hồng Kông sang Hoa Kỳ. Nếu biện pháp này được thực hiện, việc xuất khẩu của Hồng Kông sang Hoa Kỳ có thể sẽ phải chịu thuế suất tương tự như các sản phẩm của Trung Quốc trong tương lai, điều đó có nghĩa là các công ty Hồng Kông cũng sẽ chịu ảnh hưởng bởi cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung.

Thứ ba, một nghị sĩ Hoa Kỳ tiết lộ rằng, Washington có thể áp dụng các biện pháp thắt chặt hơn đối với các công ty Trung Quốc được thành lập tại Hồng Kông và thực hiện xét duyệt đăng ký nghiêm ngặt hơn đối với các công ty Trung Quốc giao dịch tại thị trường Mỹ.

Thứ tư, Tổng thống Trump có thể cho ĐCSTQ một thời hạn nhất định để yêu cầu chính quyền ĐCSTQ cải thiện tình hình chính trị ở Hồng Kông, nếu không thì Hồng Kông sẽ mất đi vị thế đặc biệt mà luật pháp Hoa Kỳ dành riêng cho Hồng Kông.

Ngoại giới dự đoán rằng, ​​”Luật An ninh Quốc gia phiên bản Hồng Kông” sẽ thông qua luật pháp liên quan và cưỡng chế thi hành ở Hồng Kông sớm nhất là vào tháng 8 tới. Hoàng Chi Phong (Joshua Wong), tổng thư ký của đảng dân chủ Demosistō, đã nói trên Facebook rằng, người dân Hồng Kông không có lý do gì để đầu hàng, đêm tối trước bình minh, tiếp tục hành động là lối thoát duy nhất. “Hồng Kông tuy nhỏ bé, nhưng nó vì con người Hồng Kông mà trở nên mạnh mẽ, và nó vẫn tồn tại”.

Hoàng Chi Phong cũng khuyến khích người dân Hồng Kông hãy kiên trì, “tiếp tục kiên trì không phải là chúng ta đủ kiên cường, mà là chúng ta không còn sự lựa chọn nào khác”.

Hạ Tiểu Cường, một nhà bình luận thời sự đã đăng trên Twitter nói rằng, trước khi chính quyền ĐCSTQ sụp đổ, Hồng Kông sẽ bước vào thời kỳ đen tối nhất, và cuộc đấu tranh của người dân Hồng Kông cũng sẽ bước vào giai đoạn càng bi thảm hơn. 

“Người dân Hồng Kông thật đáng ngưỡng mộ. Họ đang dùng máu và sinh mạng của chính mình để chống lại chính quyền ĐCSTQ, họ đã để lại cho lịch sử một khúc ca hùng tráng, để lại cho đời sau sự kính ngưỡng vô cùng. Sự hy sinh vô tư của người dân Hồng Kông cũng đã trở thành minh chứng cho ​​quá trình ‘Trời diệt Trung Cộng’, điều này sẽ mang lại một tương lai tốt đẹp hơn cho Hồng Kông”

Minh Huy (Theo NTDTV)

Ad will display in 09 seconds

Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

Ad will display in 09 seconds

Cao tăng Myanmar tiết lộ bí mật người ngoài hành tinh đến Trái Đất

Ad will display in 09 seconds

Donor - Một câu chuyện có thật

Ad will display in 09 seconds

Bí ẩn khiến nền văn minh Atlantis huy hoàng chìm xuống đáy biển

Ad will display in 09 seconds

Quỷ dưới địa ngục ăn gì?

Ad will display in 09 seconds

Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

Ad will display in 09 seconds

Người đàn ông và Vụ tai nạn giao thông chấn động nước Mỹ

Ad will display in 09 seconds

Cậu bé thiên tài 12 tuổi muốn chứng minh “Thiên Chúa thật sự tồn tại”

Ad will display in 09 seconds

Tôi vào Viện dưỡng lão, mang theo một chiếc ấm tử sa

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

  Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

 • Cao tăng Myanmar tiết lộ bí mật người ngoài hành tinh đến Trái Đất

  Cao tăng Myanmar tiết lộ bí mật người ngoài hành tinh đến Trái Đất

 • Donor - Một câu chuyện có thật

  Donor - Một câu chuyện có thật

 • Bí ẩn khiến nền văn minh Atlantis huy hoàng chìm xuống đáy biển

  Bí ẩn khiến nền văn minh Atlantis huy hoàng chìm xuống đáy biển

 • Quỷ dưới địa ngục ăn gì?

  Quỷ dưới địa ngục ăn gì?

 • Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

  Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

 • Người đàn ông và Vụ tai nạn giao thông chấn động nước Mỹ

  Người đàn ông và Vụ tai nạn giao thông chấn động nước Mỹ

 • Cậu bé thiên tài 12 tuổi muốn chứng minh “Thiên Chúa thật sự tồn tại”

  Cậu bé thiên tài 12 tuổi muốn chứng minh “Thiên Chúa thật sự tồn tại”

 • Tôi vào Viện dưỡng lão, mang theo một chiếc ấm tử sa

  Tôi vào Viện dưỡng lão, mang theo một chiếc ấm tử sa

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

x