Lời tiên tri về ngày tận thế của Stephen Hawking đang dần ứng nghiệm

09/07/20, 14:35 Khoa học

Thế giới đang rơi vào một thời kỳ hỗn loạn chưa từng thấy, người ta lại nhớ đến những lời tiên tri về ngày tận thế mà cố vật lý gia nổi tiếng Stephen Hawking đã từng đề cập nhiều lần, rất nhiều trong số đó đang dần trở thành sự thật.

Cố vật lý gia nổi tiếng Stephen Hawking đã từng nhiều lần cảnh báo rằng, con người đang đứng trước bờ vực nguy hiểm. (Ảnh: Twitter)

Bắt đầu từ năm 2019, thế giới dường như luôn ở trong tình trạng xáo trộn và hỗn loạn, cháy rừng ở Úc đã kéo dài hơn bốn tháng, ngọn lửa bủa vây khắp nơi, bầu trời giống như nhuộm máu. Trong 17 năm trở lại đây, đây là lần đầu tiên thủ đô Canberra của Úc đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp. 

Nạn châu chấu ở châu Phi rất đáng báo động, số lượng châu chấu sa ở mạc Ethiopia, Kenya và Somalia đã đạt khoảng 360 tỷ, cao nhất trong 25 năm qua. Trung Đông giống như một thùng thuốc súng, chạm nhẹ là nổ tung, chỉ có điều không biết ai sẽ là người rút “dây chốt” trước.

Bạo loạn xảy ra ở nhiều nước châu Âu, dân tị nạn là khối “u nhọt” mà châu Âu không cách nào xóa sạch. Còn ở châu Á thì bệnh dịch đang hoành hành v.v…

Stephen Hawking cảnh báo rằng con người đang đứng trước bờ vực nguy hiểm

Thế giới dường như rơi vào hỗn loạn, khiến người ta nhớ đến lời tiên tri về ngày tận thế mà Stephen Hawking đã đề cập nhiều lần. Mặc dù cơ thể của Hawking bị “mắc kẹt” trên chiếc xe lăn, nhưng tâm trí ông đã “chạm” vào toàn bộ vũ trụ. Lý thuyết nổi tiếng nhất của ông “Bức xạ Hawking” chính là nghiên cứu các vấn đề liên quan đến bức xạ nhiệt của các lỗ đen vũ trụ.

Ngoài việc nghiên cứu về vũ trụ, Stephen Hawking được cho là nhà khoa học quan tâm nhất đến vận mệnh của con người. Ông đã nhiều lần cảnh báo rằng con người đang đứng trên bờ vực nguy hiểm: 

“Con người phải nghiêm túc xem xét vấn đề sinh tồn của chính mình trong hàng trăm năm tới. Tôi nhìn thấy những thảm hoạ của con người, và trong quá khứ đã có nhiều cuộc khủng hoảng sinh tồn của nhân loại. Tần suất các tình huống thảm họa cũng tăng lên và chúng ta cần hết sức cẩn thận để tránh những cuộc khủng hoảng như vậy. Nhưng tôi là một người theo chủ nghĩa lạc quan. Nếu con người có thể tiến ra vũ trụ thành công trong 200 năm tới, chúng ta có thể tránh được thảm họa.”

Ông nói rằng, con người nên khám phá không gian thì mới có thể tìm ra lối thoát: “Vì sự sinh tồn của con người, việc mở rộng ra ngoài không gian là rất quan trọng. Nguy cơ sự sống trên trái đất bị phá hủy bởi một thảm họa đang ngày càng gia tăng, chẳng hạn như suy thoái đột ngột từ sự nóng lên toàn cầu, chiến tranh hạt nhân, virus biến đổi gen và thậm chí cả những mối nguy khác mà chúng ta chưa biết”.

Mặc dù ông tán thành nhân loại khám phá vũ trụ, nhưng cũng bày tỏ lo ngại về việc con người tìm kiếm sự tồn tại của sự sống khác ở trong vũ trụ: “Con người nên cẩn thận khi nỗ lực kết nối với các sự sống khác ngoài vũ trụ, bởi vì chúng ta không thể chắc chắn liệu chúng có thân thiện với con người hay không. Nếu chúng ta là sự sống có trí thông minh duy nhất trong thiên hà này, chúng ta nên đảm bảo rằng chúng ta có thể tồn tại và trường tồn. Nhưng trước những nguồn tài nguyên hạn chế của trái đất và sự tăng trưởng theo cấp số nhân của dân số, cơ hội duy nhất để chúng ta tồn tại lâu dài là phải tìm cách thoát ra ngoài vũ trụ, chứ không phải ở lại trái đất”.

Ông nói rằng con người nên khám phá không gian thì mới có thể tìm ra lối thoát, nhưng cũng bày tỏ lo ngại về việc con người tìm kiếm sự tồn tại của sự sống khác ở trong vũ trụ. (Ảnh: Twitter)

Stephen Hawking đưa ra nhiều dự đoán về vận mệnh con người

Trong bối cảnh này, Stephen Hawking đã đưa ra nhiều dự đoán về vận mệnh của loài người:

1. Con người phải rời khỏi Trái đất vào năm 2060.

2. Con người vào vũ trụ vào năm 2100 và các chủng người mới xuất hiện.

3. Trái đất sẽ bị hủy diệt vào năm 2215.

4. Với sự gia tăng dân số của trái đất vào năm 2600, mức tiêu thụ năng lượng sẽ tăng lên và trái đất sẽ “trở thành một quả cầu lửa đang cháy”.

Nói tóm lại, ý nghĩa trọng tâm trong lời tiên tri của Hawking đó là: trái đất sẽ trở nên nguy hiểm và con người cần phải chạy trốn khỏi trái đất. Với sự phát triển khoa học kỹ thuật, sự bất ổn định trong tương lai của trái đất cũng đang gia tăng. Trước mắt, có vài dự đoán liên quan đến sự phá hủy địa cầu và nhân loại như sau: 

1. Tiểu hành tinh phá hủy trái đất

Việc một tiểu hành tinh va chạm vào trái đất là một trong bốn thảm họa lớn bất ngờ trên thế giới. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng, nhiều sự kiện tuyệt chủng trong lịch sử Trái đất được gây ra bởi các thiên thể nhỏ. 

NASA cho biết, trong tương lai, các tiểu hành tinh vẫn có thể va chạm với Trái đất. Họ tìm thấy khoảng 30 “Thiên thể gần trái đất” (NEO) mới mỗi tuần, hiện nay tổng cộng đã phát hiện hơn 19.000 thiên thể. Tuy nhiên, NASA cảnh báo rằng danh mục “NEO” của họ không đầy đủ, điều đó có nghĩa là các va chạm không thể đoán trước có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Vào năm 2014, các nhà thiên văn học đã sử dụng các kính viễn vọng rất lớn để quan trắc và phát hiện một tiểu hành tinh đã bị một sao lùn phá vỡ và tạo thành một vòng các mảnh vụn phát sáng. Hiện tại, họ nghĩ rằng sao lùn trắng này có thể nuốt chửng ít nhất 15 hành tinh.

Sao lùn trắng này có tên là “WD 1145 + 017”, nó cách Trái đất khoảng 570 năm ánh sáng và nằm trong chòm sao Xử Nữ. Nó còn được gọi là phiên bản thực sự của “ngôi sao chết”. Nghiên cứu khoa học cho thấy, sau khi một hành tinh bay gần một ngôi sao đã chết, sao lùn trắng sẽ phá tan hành tinh này và các mảnh vỡ của hành tinh sẽ bị phá hủy hoàn toàn trong khoảng 1 triệu năm. Không rõ có bao nhiêu “ngôi sao chết” như vậy tồn tại trong vũ trụ, và liệu trái đất có bị ngôi sao chết này “đánh tan” hay không thì vẫn là một dấu hỏi.

2. Bùng nổ chiến tranh hạt nhân

Mặc dù con người hiểu được sự nguy hiểm của vũ khí hạt nhân, nhưng một khi chiến tranh thế giới nổ ra, loài người không thể đảm bảo liệu sẽ có những kẻ mất trí “nhấn nút” hạt nhân hay không, chỉ cần lượng vũ khí hạt nhân do Hoa Kỳ sở hữu đã đủ để tiêu diệt loài người.

3. “Cơn thịnh nộ” của virus

Các nhà nghiên cứu ở Nam Cực đã phát hiện ra một loại virus chết người chưa từng thấy trong vùng đất lạnh vĩnh cửu (Permafrost) ở Nam Cực. Không có động vật nào trên hành tinh này có thể miễn dịch với loại virus này. Với sự nóng lên toàn cầu và sự tan chảy của các sông băng ở Nam Cực, các nhà khoa học Mỹ đã cảnh báo rằng, một khi virus phục hồi và lây lan, sẽ không có sinh vật nào trên hành tinh này sống sót.

Ngoài những loại virus chết người ẩn trong đất đóng băng ở Nam Cực, đất đóng băng ở Bắc Cực cũng không ngoại lệ. Các nhà nghiên cứu ở Hoa Kỳ và Đức đã phát hiện ra rằng, sự hình thành của cái gọi là hồ “thermokarst” sẽ khiến đất đóng băng vĩnh cửu của Bắc Cực đột ngột tan chảy, làm tăng khí thải nhà kính và tăng tốc độ nóng lên toàn cầu.

Và sự tan chảy của đất đóng băng vĩnh cửu ở Bắc Cực, một số loại virus đã được công nhận là tuyệt chủng, chẳng hạn như virus variola có quá trình sinh sản giống như Pithovirus có thể hồi sinh. Điều này sẽ mang lại rủi ro không ngờ cho con người.

4. Chiến tranh di truyền

Với sự phát triển của khoa học và sự tiến bộ của công nghệ kỹ thuật di truyền, kỹ thuật di truyền trong lĩnh vực quân sự có thể sẽ phát triển thành vũ khí diệt chủng. Bởi vì bất kỳ hình thức nào của một người đều phản ánh gen của anh ta, vì vậy giết người bằng vũ khí gen di truyền có thể đạt được mục tiêu diệt chủng.

Một báo cáo gần đây của Đại học Cambridge tuyên bố rằng, vũ khí sinh học được tạo ra để chống lại DNA của một chủng tộc cụ thể có thể xuất hiện trong tương lai, và cảnh báo các chính phủ phải chuẩn bị trước để ngăn chặn khủng hoảng của con người.

Theo báo cáo từ Trung tâm nghiên cứu rủi ro tồn tại của Đại học Cambridge, họ tin rằng trong những năm gần đây, khi công nghệ kỹ thuật di truyền đã ngày càng phát triển và trở nên phổ biến, chi phí trở nên rẻ hơn, khả năng làm tổn thương và sát hại người khác nhanh chóng hơn cũng đã bị “dân chủ hóa”. “Trong một số trường hợp cực đoan, người ta thậm chí còn tạo ra vũ khí sinh học nhắm vào các đặc điểm di truyền chủng tộc cụ thể.”

Theo R. Hammerschlag, một nhà khoa học y khoa nổi tiếng của Mỹ, việc sử dụng các loại vũ khí chủng tộc với hiệu quả khác nhau có thể giết chết 25% – 30% dân số của quốc gia bị tấn công. So với chiến tranh hạt nhân, chiến tranh di truyền cũng là một vấn đề lớn mà con người không thể bỏ qua.

5. Núi lửa phun trào

Phun trào núi lửa đã gây ra sự tuyệt chủng của nhiều loài, ví dụ như trong kỷ Permian, sinh vật đã bị tiêu diệt trên quy mô lớn do sự phun trào của núi lửa. Nếu bây giờ núi lửa Vườn quốc gia Yellowstone phun trào, tro và nham thạch sẽ đủ để phá hủy Bắc Mỹ. Núi lửa phun trào ở Vườn quốc gia Yellowstone cách đây 640.000 năm, với 1.000 km3 nham thạch phun trào.

6. Năng lượng, tài nguyên cạn kiệt và bùng nổ dân số

Về việc sự cạn kiệt năng lượng, tài nguyên và sự bùng nổ dân số có tác động đến vận mệnh của con người, điều này sẽ dần được giải quyết nhờ vào sự phát triển của khoa học và công nghệ. 

Mặc dù dân số trên trái đất hiện đang gia tăng, tại nhiều khu vực phát triển, dân số đã rơi vào tình trạng già hóa và tăng trưởng âm. Điều đó có nghĩa là, các khu vực kém phát triển và nghèo đang sinh nở “điên cuồng”, trong khi sự phát triển dân số ở các khu vực phát triển đã bị đình trệ. 

Điều này sẽ gây ra mâu thuẫn lớn trong tương lai, bởi vì cốt lõi của việc tạo ra sự giàu có và tài nguyên xã hội đến từ các khu vực phát triển, và sự suy giảm dân số của họ sẽ làm mất cân bằng cung và cầu đối với tài nguyên toàn cầu, đồng thời làm tăng mâu thuẫn của thế giới.

Nhưng đây không phải là một cuộc khủng hoảng gây diệt vong cho sự phát triển của con người. Dự đoán của Hawking có ý nghĩa ở một mức độ nào đó, chính là để cảnh báo con người có ý thức về khủng hoảng.

Như trong tiểu thuyết khoa học viễn tưởng “The Three-Body Problem” có nói:

“Tồn tại vốn dĩ là một loại may mắn, trái đất trong quá khứ chính là như vậy, hiện tại trong vũ trụ tàn khốc này đâu đâu cũng như vậy, nhưng không biết bắt đầu từ khi nào, nhân loại lại có một ảo tưởng, cho rằng tồn tại là một thứ có thể nắm chắc trong lòng bàn tay!”

Minh Huy (Theo Secretchina)

Ad will display in 09 seconds

Sét đánh có phải sự ngẫu nhiên?

Ad will display in 09 seconds

Thế nào là tích đức? Âm đức là gì mà quý giá vậy?

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Ad will display in 09 seconds

Làm thế nào để khai mở con mắt thứ ba?

Ad will display in 09 seconds

Một ngày làm việc của giáo sư trừ tà thời hiện đại

Ad will display in 09 seconds

Một niệm ta dâm nổi lên, Thần linh liền ghi sổ

Ad will display in 09 seconds

10 bức tranh địa ngục, ai xem cũng kinh sợ!

Ad will display in 09 seconds

Kinh tế Trung Quốc lao đao: Hàng loạt lao động về quê ăn Tết sớm

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Ad will display in 09 seconds

Truyền thuyết và sự thật về rồng phương Đông

 • Sét đánh có phải sự ngẫu nhiên?

  Sét đánh có phải sự ngẫu nhiên?

 • Thế nào là tích đức? Âm đức là gì mà quý giá vậy?

  Thế nào là tích đức? Âm đức là gì mà quý giá vậy?

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Làm thế nào để khai mở con mắt thứ ba?

  Làm thế nào để khai mở con mắt thứ ba?

 • Một ngày làm việc của giáo sư trừ tà thời hiện đại

  Một ngày làm việc của giáo sư trừ tà thời hiện đại

 • Một niệm ta dâm nổi lên, Thần linh liền ghi sổ

  Một niệm ta dâm nổi lên, Thần linh liền ghi sổ

 • 10 bức tranh địa ngục, ai xem cũng kinh sợ!

  10 bức tranh địa ngục, ai xem cũng kinh sợ!

 • Kinh tế Trung Quốc lao đao: Hàng loạt lao động về quê ăn Tết sớm

  Kinh tế Trung Quốc lao đao: Hàng loạt lao động về quê ăn Tết sớm

 • Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

  Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

 • Truyền thuyết và sự thật về rồng phương Đông

  Truyền thuyết và sự thật về rồng phương Đông

x