Bill Gates – Người gác cổng Địa ngục (P.1): Hình thành các nhóm lợi ích dưới lớp vỏ “từ thiện”

07/07/20, 08:31 Góc Nhìn

Những tháng vừa qua, danh tiếng của Bill Gates gia tăng nhanh chóng, sau khi đoạn phim tài liệu về cuộc đời ông được công chiếu trên Netflix gây được tiếng vang. Bill Gates được coi như một siêu anh hùng đang giải cứu Trái đất khỏi diệt vong sắp tới, ông ta “dự đoán” được đại dịch, và giới truyền thông cũng đang săn tìm “sự chỉ dẫn” từ Gates.

Bill Gates đã dùng khối tài sản kếch xù để tuyên truyền thông điệp giải quyết các vấn đề sức khỏe toàn cầu, trong khi đó ông ta vẫn “nhét túi” hàng tỷ đô la. (Ảnh qua Business Insider)

Theo công ty phân tích dữ liệu YouGov, một cuộc khảo sát cho thấy 58% người dân Mỹ có cái nhìn thiện cảm với Bill Gates. Vị tỷ phú nhận được sự mến mộ từ cánh đàn ông đến phụ nữ, từ giới trẻ đến nhóm tuổi trung niên, điều này cho thấy tầm ảnh hưởng của ông đến thế giới không hề nhỏ.

Sự thật là Bill Gates đã dùng khối tài sản kếch xù của mình để tạo tầm ảnh hưởng, “gây bão” truyền thông, tuyên truyền thông điệp giải quyết các vấn đề sức khỏe toàn cầu, trong khi đó ông ta vẫn “nhét túi” hàng tỷ đô la.

Bằng việc tận dụng Quỹ Bill & Melinda Gates (gọi tắt là Quỹ Gates) để phân phát các khoản tài trợ và quyên góp, Bill Gates đã hình thành nên một mạng lưới các tổ chức tài chính mắc nợ quỹ từ thiện của ông, hoặc có liên quan trực tiếp đến ông. 

Những khoản đầu tư từ Quỹ Gates cho thấy, gần như tất cả những cá nhân có tham gia vào công tác đẩy lùi dịch bệnh COVID-19, đều có quan hệ mật thiết với vị tỷ phú hoặc quỹ từ thiện của ông.

Điều này đã khiến quỹ từ thiện của Gates có một tầm ảnh hưởng không thể chối cãi trong công tác phản ứng với dịch bệnh. Đáng lo ngại hơn, Bill Gates còn kêu gọi phong tỏa toàn cầu cho đến khi cả thế giới được tiêm vaccine phòng COVID-19, và được cấp chỉ số kỹ thuật chứng nhận “đã miễn nhiễm dịch bệnh”.

Khi theo dõi và phân tích kỹ lưỡng hàng loạt các bài phát biểu và tuyến bố của Bill Gates, chúng ta sẽ thấy rõ được rằng vị tỷ phú có xu hướng đề cập tới việc giảm thiểu tốc độ tăng trưởng dân số. Mặc dù một số “nguồn tin đính chính sự thật” nhận định, lời nói của Bill Gates đã bị trích dẫn thiếu và biến tướng, nhưng ý nghĩa của những câu nói trên vẫn phản ánh một sự thật: Vị tỷ phú tin rằng thông qua tiêm chủng vaccine có thể giảm thiểu, và ngăn chặn tỷ lệ gia tăng dân số.

Dù không thể phủ nhận sự ủng hộ của công chúng dành cho Bill Gates đang ngày một gia tăng, nhưng người đàn ông đang được tung hô, và được cho là vị cứu tinh của nhân loại thực chất lại không hề như thế. Có nhiều bằng chứng trên mạng xã hội cho thấy, mọi người đang dần đặt ra những nghi vấn về vị tỷ phú, và câu chuyện của ông. Đây là chương đầu trong cuộc vạch trầnMạng lưới Thao túng và Tài chính không minh bạch của Bill Gates”.

Bill Gates kêu gọi phong tỏa toàn cầu cho đến khi cả thế giới được tiêm vaccine phòng COVID-19. (Ảnh qua Twitter)

Tầm ảnh hưởng toàn cầu của Quỹ Bill & Melinda Gates

Mọi thứ bắt đầu vào năm 1994, khi Bill Gates nhờ cha mình – ông William Gates Sr., giúp “nâng cao chương trình chăm sóc sức khỏe sinh sản và sức khỏe trẻ nhỏ”, bằng cách sáng lập và quản lý Quỹ William H. Gates. Năm 2000, Quỹ William H. Gates được sáp nhập cùng Quỹ Gates Learning để trở thành Quỹ Bill & Melinda Gates có giá trị khoảng 46,8 tỷ đô la, trong đó 36 tỷ đô là do Bill Gates dùng tiền thu nhập cá nhân góp vào.

Trong hai thập kỷ qua, Quỹ từ thiện của Bill Gates đã đầu tư vào một loạt các công ty và dự án gây tranh cãi, đồng thời vẫn “không quên” theo đuổi mục tiêu nâng cao sức khỏe toàn cầu, tiếp cận với các loại vaccine phòng bệnh và chăm sóc sức khỏe sinh sản. Toàn bộ những điều này đều thuộc một phần trong kế hoạch, nhằm định hình lại hình ảnh của Gates trong mắt công chúng như một vị tỷ phú thân thiện và tốt bụng, rằng mục tiêu duy nhất của ông ta chỉ là hỗ trợ thế giới. Tuy nhiên, thực tế lại đáng ngờ hơn rất nhiều.

Chúng ta đều không còn lạ gì với chiêu trò của Bill Gates – dùng sự giàu có của các quỹ, tổ chức để chi phối giới truyền thông. Mặc dù tờ Guardian khẳng định họ một hãng tin tức độc lập biên tập (là quyền tự do của các biên tập viên để đưa ra quyết định mà không có sự can thiệp từ chủ sở hữu ấn phẩm), nhưng chuyên mục “Phát triển Toàn cầu” của họ lại được tài trợ một phần bởi Quỹ Gates. Tổ chức này cũng đã đóng góp hơn 9 triệu đô la cho tờ Guardian, hơn 3 triệu đô la cho tập đoàn truyền thông NBC Universal, hơn 4 triệu đô la cho tờ Le Monde của Pháp, hơn 4,5 triệu đô la cho NPR, 1 triệu đô la cho Al-Jazeera và 49 triệu đô la cho Tổ chức từ thiện Media Action của BBC. 

Trước những khoản đầu tư trên, thật dễ hiểu vì sao Bill Gates có thể thiết lập nhanh chóng một mạng lưới các hãng truyền thông tin tức yêu thích của ông để đưa tin tức. 

Các hãng truyền thông doanh nghiệp không phải là những đối tượng thụ hưởng duy nhất của Quỹ Gates, mà còn những công ty và dự án công nghệ gây tranh cãi, bao gồm tập đoàn dược phẩm và hóa chất Monsanto, lĩnh vực địa kỹ thuật, công nghệ mạng 5G và điều chế vaccine.

Tờ MintPress News đã đưa tin về cách mà Quỹ Gates đã giúp tập đoàn Monsanto “có được chỗ đứng vững chắc hơn ở châu Phi”. Hãng truyền thông này cũng chỉ ra rằng, năm 2009 quỹ Gates đã tài trợ cho “một thử nghiệm lâm sàng thất bại về vaccine phòng ngừa virus HPV (một virus gây u nhú, ung thư cổ tử cung) ở Ấn Độ, khiến 23.000 bé gái từ 9-15 tuổi suy nhược, phải tiếp xúc với các loại thuốc có thể gây chết người mà không được sự đồng ý trước của cha mẹ, hậu quả 7 bé đã tử vong”.

Quỹ Gates đã tài trợ cho “một thử nghiệm lâm sàng thất bại về vaccine phòng ngừa virus HPV ở Ấn Độ, khiến 23.000 bé gái từ 9-15 tuổi suy nhược, hậu quả 7 bé đã tử vong”. (Ảnh qua Twitter)

Kể từ năm 2007, Bill Gates đã chi 4,5 triệu đô la để nghiên cứu các phương pháp địa kỹ thuật nhằm thay đổi tầng bình lưu để phản xạ bức xạ mặt trời, các kỹ thuật lọc khí CO2 trực tiếp từ khí quyển và tăng sáng mây đại dương. 

Địa kỹ thuật là sự kiểm soát thời tiết trên quy mô lớn một cách có chủ ý nhằm giảm sức nóng của Trái đất. Tờ Guardian trước đây từng chỉ ra rằng, Bill Gates đã chi “một số tiền không được tiết lộ” cho người đề xướng dự án địa kỹ thuật, và giáo sư ĐH Harvard – David Keith.

Nhà nghiên cứu địa kỹ thuật tiêu biểu Ken Caldeira cho biết, ông nhận được 375.000 đô mỗi năm từ Bill Gates và làm việc cho Intellect Ventures – một công ty tư nhân nghiên cứu địa kỹ thuật, thuộc sở hữu của chính Gates và được điều hành bởi Nathan Myhrvold – cựu Giám đốc công nghệ tập đoàn Microsoft.

Quỹ Gates cũng đã đầu tư 10 triệu đô la vào việc “phát triển ăng-ten”, nhằm đẩy nhanh tiến trình mạng công nghệ thế hệ mới 5G đang gây tranh cãi. 

Bill Gates đang sử dụng khối tài sản kếch xù của mình để định hình chính sách công, thông qua các quỹ từ thiện. Phương thức đầu tư dưới hình thức quyên góp từ thiện, khấu trừ thuế cho các công ty tư nhân đang cho phép Bill Gates định hình chính sách và lợi nhuận bằng cách nắm giữ cổ phiếu hoặc trái phiếu tại cùng các công ty, tập đoàn được Quỹ Gates tài trợ. 

Gần đây, tạp chí Nation đã vạch trần hơn 19.000 khoản tài trợ từ thiện từ Quỹ Gates trong suốt hai thập kỷ qua. Các công ty, tập đoàn nhận được khoản quyên góp này gồm GlaxoSmithKline, Unilever, IBM và NBCUniversal Media. Tạp chí Nation nhấn mạnh, Quỹ Gates đã chi 250 triệu đô la cho các công ty, tập đoàn truyền thông và các tổ chức khác nhằm mục đích “chi phối tin tức”. 

Bill Gates thật sáng suốt khi quyên góp tài sản của mình bằng cách, thành lập một quỹ từ thiện, có thể thực hiện các khoản đóng góp khấu trừ thuế cho các công ty mình đang sở hữu cổ phần, rồi sau đó thu được lợi nhuận mà không phải đóng thuế. Điều này cho phép ông ta che giấu thu nhập của mình bằng vô vàn cách khác nhau, và gần như không thể theo dõi từng khoản quyên góp, đầu tư hay quan hệ đối tác khác của ông ấy.

Tạp chí Nation kết luận: “Thật khó để phớt lờ những trường hợp, mà các hoạt động từ thiện của nhà Bill Gates dường như chỉ đang phục vụ chủ yếu cho những lợi ích cá nhân của họ, như hỗ trợ cho những cơ sở giáo dục mà con cái họ theo học, những công ty tập đoàn mà quỹ từ thiện của họ sở hữu cổ phần, và những tổ chức lợi ích đấu tranh cho giới nhà giàu Mỹ, đồng thời có thể tiết kiệm được hàng tỷ đô la tiền đóng thuế”. 

Năm 2007, một cuộc điều tra của tờ LA Times cho thấy, quỹ Gates có dính líu đến các khoản vay thế chấp dưới chuẩn, và các bệnh viện vì lợi nhuận, những cơ sở y tế đã thực hiện nhiều ca phẫu thuật không cần thiết. Quỹ Gates cũng bị cáo buộc đã đầu tư vào các công ty sản xuất chocolate sử dụng nguồn lao động là trẻ em.

David McCoy – một bác sĩ kiêm nhà nghiên cứu y tế công cộng tại Đại học College London nhận định, Quỹ Gates “là một bộ sưu tập chứa vô số các khoản chi viện và dự án”. Ông cho biết Quỹ Gates “hoạt động thông qua một mạng lưới liên kết các tổ chức, các cá nhân trong giới học thuật, các tổ chức phi chính phủ và các lĩnh vực kinh doanh”. Điều này khiến Bill Gates chiếm thế “chi phối đảo chiều” trong những lần “họp bàn tập thể”. 

Tác giả: DERRICK BROZE

Việt Anh (theo LAV)

Bài viết thể hiện quan điểm của tác giả, không nhất thiết là quan điểm của BBT Tinhhoa.net

Ad will display in 09 seconds

Thiên Long Bát Bộ - 8 nhân vật đối ứng 8 bộ Thần hộ Pháp

Ad will display in 09 seconds

Chuyện về một người hùng và người cha mafia

Ad will display in 09 seconds

Lúc sa cơ đừng bi lụy, Trời sinh ra ta ắc có chỗ dùng

Ad will display in 09 seconds

Ấm trà tri âm

Ad will display in 09 seconds

Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

Ad will display in 09 seconds

Mạng 5G: Mối hiểm họa cho con người!

Ad will display in 09 seconds

Chiến tranh thế giới thứ 3 suýt nổ ra: Nếu không có vị anh hùng thầm lặng này

Ad will display in 09 seconds

Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

Ad will display in 09 seconds

Cao tăng Myanmar tiết lộ bí mật người ngoài hành tinh đến Trái Đất

Ad will display in 09 seconds

Chớ nghĩ nhân gian nhiều mỹ hảo, ma quỷ đang thao túng con người!

 • Thiên Long Bát Bộ - 8 nhân vật đối ứng 8 bộ Thần hộ Pháp

  Thiên Long Bát Bộ - 8 nhân vật đối ứng 8 bộ Thần hộ Pháp

 • Chuyện về một người hùng và người cha mafia

  Chuyện về một người hùng và người cha mafia

 • Lúc sa cơ đừng bi lụy, Trời sinh ra ta ắc có chỗ dùng

  Lúc sa cơ đừng bi lụy, Trời sinh ra ta ắc có chỗ dùng

 • Ấm trà tri âm

  Ấm trà tri âm

 • Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

  Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

 • Mạng 5G: Mối hiểm họa cho con người!

  Mạng 5G: Mối hiểm họa cho con người!

 • Chiến tranh thế giới thứ 3 suýt nổ ra: Nếu không có vị anh hùng thầm lặng này

  Chiến tranh thế giới thứ 3 suýt nổ ra: Nếu không có vị anh hùng thầm lặng này

 • Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

  Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

 • Cao tăng Myanmar tiết lộ bí mật người ngoài hành tinh đến Trái Đất

  Cao tăng Myanmar tiết lộ bí mật người ngoài hành tinh đến Trái Đất

 • Chớ nghĩ nhân gian nhiều mỹ hảo, ma quỷ đang thao túng con người!

  Chớ nghĩ nhân gian nhiều mỹ hảo, ma quỷ đang thao túng con người!

x