Kiểu ngoại giao “chiến lang” của Trung Quốc bắt nguồn từ chỉ thị của Tập Cận Bình?

06/04/20, 13:50 Trung Quốc

Các phương tiện truyền thông Mỹ mới đây có bài viết chỉ ra, có quan chức ngoại giao Trung Quốc đương nhiệm và tiền nhiệm xác nhận rằng, chính Tập Cận Bình đã đích thân ra lệnh phải biểu thị công khai lập trường cứng rắn của ĐCSTQ ở phương diện ngoại giao.

Reuters: Tập Cận Bình ra lệnh cho cấp dưới ngoại giao “kiểu chiến lang” đối với phương Tây (ảnh 1)
Triệu Lập Kiên và Hoa Xuân Oánh, phát ngôn viên bộ ngoại giao của ĐCSTQ. (Ảnh: Weibo)

Vào ngày 31/3, Reuters đưa tin, có 2 quan chức Bộ Ngoại giao Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã xác nhận rằng Bộ Ngoại giao sở dĩ trở nên chủ chiến lộng quyền là do chỉ thị cá nhân của Tập Cận Bình.

Theo đó, ông Tập đã từng viết một bức thư tay cho các nhà ngoại giao vào năm 2019 và chỉ ra rằng, trước những thách thức quốc tế (như sự xấu đi của quan hệ Trung-Mỹ) cần có lập trường cứng rắn hơn, phải thể hiện “tinh thần đấu tranh”.

Bài báo đề cập, Triệu Lập Kiên, phát ngôn viên tân nhiệm của Bộ Ngoại giao ĐCSTQ, khi ông được chuyển về Bắc Kinh từ Pakistan vào tháng 8/2019, đã được các nhân viên trẻ của Bộ Ngoại giao chào đón nồng nhiệt do những ngôn luận cứng rắn của ông trên các phương tiện truyền thông xã hội.

Trong những năm gần đây, Tập Cận Bình đã nhiều lần nhắc lại tư duy đấu tranh của Mao Trạch Đông trong nước, yêu cầu toàn Đảng thực hiện giáo dục chủ đề “Không quên sơ tâm, ghi nhớ sứ mệnh” cho “các cán bộ lãnh đạo cấp huyện trở lên”, và đề xuất củng cố giai cấp và nền tảng quần chúng của ĐCSTQ.

Ông Tập nói, hiện tại và trong tương lai, sự phát triển của Trung Quốc đã bước vào giai đoạn mà những rủi ro và thách thức khác nhau không ngừng tích lũy, sẽ có không ít các cuộc đấu tranh lớn mà họ phải đối mặt, hơn nữa sẽ ngày càng phức tạp.

Khi ông Tập phát biểu tại lễ khai giảng của Trường Đảng Trung ương ĐCSTQ vào tháng 9/2019, ông còn yêu cầu các quan chức cấp cao của ĐCSTQ “nên đấu tranh thì phải đấu tranh”. Trong một bài viết hơn 2.000 chữ của Tân Hoa Xã, ông Tập đã đề cập đến từ “đấu tranh” 58 lần.

Kiểu tư duy đấu tranh này đã được áp dụng cho chính sách đối ngoại trong gần 2 năm qua, đặc biệt là thái độ đối với Hoa Kỳ, cả Bộ Ngoại giao và các ban ngành tuyên truyền của ĐCSTQ đều đã áp dụng ngôn ngữ kiểu đấu tranh.

Trong những năm gần đây, lời nói và hành động của người phát ngôn, quan chức ngoại giao của Bộ Ngoại giao ĐCSTQ ngày càng vô văn hóa, thô lỗ, như người đàn bà đanh đá chửi đổng, nói năng linh tinh, bởi vậy mới có biệt hiệu như “Bộ tuyệt giao”, “Bộ chiến lang”, “Bộ phá hoại”.

Đặc biệt là người phát ngôn tân nhiệm của Bộ ngoại giao ĐCSTQ Triệu Lập Kiên, vào ngày 12/2, ông đã đăng lên Twitter liên tiếp 5 bài nói rằng “có thể là quân đội Hoa Kỳ đã đưa virus tới Vũ Hán, việc này đã khiến dư luận xôn xao.

Tuyên bố này đã bị Hoa Kỳ nghiêm khắc bác bỏ, Hoa Kỳ nói rằng, thuyết âm mưu xuất phát từ người phát ngôn của Bộ Ngoại giao ĐCSTQ “rất lố bịch”, lúc đó Hoa Kỳ đã triệu tập Thôi Thiên Khải – đại sứ Trung Quốc tại Hoa Kỳ, sau đó Tổng thống Trump chỉ đơn giản gọi virus corona mới là “virus Trung Quốc“.

Trong một cuộc phỏng vấn với truyền thông Hoa Kỳ vào ngày 22/3, Thôi Thiên Khải cho biết, các quan chức ngoại giao suy đoán nguồn phát của virus ĐCSTQ là “có hại”, vừa chỉ trích việc nói virus đến từ Mỹ là ngôn luận điên rồ. Từ thái độ của ông Thôi, một số nhà phân tích cho rằng, có thể chính quyền ĐCSTQ muốn tìm một bậc thang để đi xuống.

Vào ngày 24/3, Thượng viện và Hạ viện Hoa Kỳ đã đưa ra hai nghị quyết, yêu cầu điều tra ĐCSTQ che giấu dịch bệnh, gây thiệt hại lớn cho Hoa Kỳ và thế giới, lên án ĐCSTQ đã đưa ra tin đồn nhảm về nguồn phát virus, đề nghị ĐCSTQ bồi thường.

Reuters đưa tin, các quan chức Mỹ biểu thị, Nhà Trắng đang chuẩn bị thông qua một lệnh hành chính yêu cầu dời chuỗi cung ứng vật tư y tế từ Trung Quốc hoặc các nơi khác về Hoa Kỳ. Cho thấy Hoa Kỳ tiếp tục phản đối mạnh mẽ ĐCSTQ và đang “tách rời” khỏi ĐCSTQ.

Năm 2019, việc “ngoại giao chiến lang” của ĐCSTQ từng xuất hiện các vụ bê bối quốc tế. Trong đó, điển hình nhất là đại sứ Trung Quốc tại Thụy Điển, Quế Tòng Hữu.

Vào ngày 17/11/2019, Svenska PEN chuẩn bị trao giải thưởng “Tucholskypriset” năm 2019 cho Quế Dân Hải – chủ một đại lý sách ở Thụy Điển đã bị ĐCSTQ bắt giữ. Trước khi diễn ra lễ trao giải, Quế Tòng Hữu đã đề nghị khẩn cấp Svenska PEN hủy bỏ giải thưởng này. Ông còn đe dọa rằng, những người tham dự lễ trao giải sẽ bị cấm nhập cảnh vào Trung Quốc, đồng thời ĐCSTQ cũng sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt thương mại đối với Thụy Điển.

Vào ngày 13/12 cùng năm, xét thấy các loại biểu hiện “kiểu chiến lang” của Quế Tòng Hữu, Đảng Dân chủ Cơ Đốc giáo cánh hữu và cánh tả Thụy Điển trong cuộc tranh luận tại Quốc hội đã yêu cầu trục xuất Quế Tòng Hữu như một người “không được chào đón”.

Reuters: Tập Cận Bình ra lệnh cho cấp dưới ngoại giao “kiểu chiến lang” đối với phương Tây (ảnh 2)
Đảng Dân chủ Cơ Đốc giáo cánh hữu và cánh tả của Thụy Điển yêu cầu trục xuất Quế Tòng Hữu. (Ảnh chụp màn hình video)

Ngoài ra, Hoa Xuân Oánh, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao ĐCSTQ đã bị các cư dân mạng Trung Quốc xếp vào “Danh sách cặn bã của Trung Quốc”. Vào ngày 12/7/2019, bà đã đăng một bài báo trên tạp chí của ĐCSTQ có tên “Chiếm điểm cao nhất của đạo nghĩa, nâng cao quyền phát biểu quốc tế”, tuyên bố giải quyết các vấn đề mà ĐCSTQ bị ‘mắng’.

Bình luận viên thời sự Viên Bân đã đăng một bài báo có tựa đề “Không muốn ĐCSTQ tiếp tục bị mắng? Hoa Xuân Oánh đang nói chuyện hoang đường”, ông nói rằng, ĐCSTQ là kẻ ác trong thế giới ngày nay, mọi hành động của nó đều đi ngược lại các giá trị phổ quát, sử dụng tất cả những lời nói dối để che đậy tội ác, chính quyền như thế có thể không “bị mắng” sao? Chính quyền như vậy muốn không “bị mắng”, có khả năng sao?

Rõ ràng Hoa Xuân Oánh muốn ĐCSTQ ngừng “bị mắng”, theo Viên Bân, đây hoàn toàn là chuyện hoang đường! Trừ phi ĐCSTQ hoàn toàn rời khỏi vũ đài lịch sử.

Minh Huy (Theo NTDTV)

Ad will display in 09 seconds

Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

Ad will display in 09 seconds

Chuyển sinh sang kiếp sau, vẫn đòi báo thù

Ad will display in 09 seconds

Không gian khác có thật sự tồn tại

Ad will display in 09 seconds

Chiến tranh thế giới thứ 3 suýt nổ ra: Nếu không có vị anh hùng thầm lặng này

Ad will display in 09 seconds

Cây Thần kỳ của người thợ mộc

Ad will display in 09 seconds

Tố chất của người có giáo dưỡng

Ad will display in 09 seconds

Chuyện thần thoại dành cho con người tương lai - P1

Ad will display in 09 seconds

Từ bỏ điều này sẽ đắc Phúc báo

Ad will display in 09 seconds

Thời nay ai bị coi là Tà dâm?

Ad will display in 09 seconds

Chuyện về một người hùng và người cha mafia

 • Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

  Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

 • Chuyển sinh sang kiếp sau, vẫn đòi báo thù

  Chuyển sinh sang kiếp sau, vẫn đòi báo thù

 • Không gian khác có thật sự tồn tại

  Không gian khác có thật sự tồn tại

 • Chiến tranh thế giới thứ 3 suýt nổ ra: Nếu không có vị anh hùng thầm lặng này

  Chiến tranh thế giới thứ 3 suýt nổ ra: Nếu không có vị anh hùng thầm lặng này

 • Cây Thần kỳ của người thợ mộc

  Cây Thần kỳ của người thợ mộc

 • Tố chất của người có giáo dưỡng

  Tố chất của người có giáo dưỡng

 • Chuyện thần thoại dành cho con người tương lai - P1

  Chuyện thần thoại dành cho con người tương lai - P1

 • Từ bỏ điều này sẽ đắc Phúc báo

  Từ bỏ điều này sẽ đắc Phúc báo

 • Thời nay ai bị coi là Tà dâm?

  Thời nay ai bị coi là Tà dâm?

 • Chuyện về một người hùng và người cha mafia

  Chuyện về một người hùng và người cha mafia

x