Hoa Xuân Oánh “lỡ miệng” tiết lộ việc chính quyền TQ che giấu dịch bệnh

08/02/20, 07:34 Trung Quốc

Ngày 3/2, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh tiết lộ rằng, kể từ ngày 3/1, tổng cộng có 30 lần thông báo với Mỹ về thông tin tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng ngừa kiểm soát. Tuyên bố này gây ra sự bất mãn mạnh mẽ trong cộng đồng mạng, cho rằng ĐCSTQ nhiều lần thông báo cho Mỹ nhưng chưa từng thông báo với người dân Đại lục.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh tiết lộ rằng, kể từ ngày 3/1, tổng cộng có 30 lần thông báo với Mỹ về thông tin tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng ngừa kiểm soát.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh tiết lộ rằng, kể từ ngày 3/1, tổng cộng có 30 lần thông báo với Mỹ về thông tin tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng ngừa kiểm soát. (Ảnh: Epoch Times)

Tại một cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Trung Quốc vào ngày 3/2, khi một phóng viên đặt câu hỏi về việc Trung Quốc từ chối sự giúp đỡ của Mỹ, Hoa Xuân Oánh tuyên bố rằng, cho đến nay chính phủ Mỹ không cung cấp bất kỳ sự giúp đỡ đáng kể nào cho phía Trung Quốc. Bà thậm chí còn đưa việc người chết vì cảm cúm ở Mỹ ra nói và bị cho rằng cố tình thay đổi đề tài câu chuyện.

Hoa Xuân Oánh cũng tuyên bố rằng, kể từ ngày 3/1, tổng cộng có 30 lần thông báo với Mỹ về thông tin tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng ngừa kiểm soát. Trung tâm kiểm soát dịch bệnh của hai nước đã nhiều lần trao đổi về tình hình dịch bệnh.

Câu nói của Hoa Xuân Oánh làm dấy lên sự bất mãn mạnh mẽ của cư dân mạng Trung Quốc, họ cho rằng kể từ ngày 3/1, chính quyền Bắc Kinh thông báo với Mỹ về tình hình dịch bệnh 30 lần. Trong khi người dân Trung Quốc vẫn không hay biết gì, cho đến khi chuyên gia phòng chống dịch bệnh Chung Nam Sơn tiết lộ thông tin virus truyền từ người sang người vào ngày 20/1, người dân mới biết tình hình dịch bệnh nghiêm trọng.

Mặc dù vậy, ngày 21/1, lãnh đạo chính quyền Hồ Bắc và Vũ Hán vẫn “họp mặt chúc tết” và xem biểu diễn nghệ thuật. Cho tới khi Vũ Hán bị phong tỏa vào ngày 23/1 thì người dân Vũ Hán và thậm chí cả nước Trung Quốc mới biết rằng tình hình dịch bệnh ở Vũ Hán đã vượt ngoài tầm kiểm soát.

Có cư dân mạng bình luận: “Từ ngày 3/1 đã nói với người Mỹ rồi, nhưng lại không nói với người Hồ Bắc chúng tôi, nếu không phải do phía chính quyền tự công bố, tôi thật sự không thể tin nổi”.

Một cư dân mạng khác nói: “Quan chức ĐCSTQ tuyên bố kể từ đầu tháng 1 họ đã thông báo cho Mỹ về tình hình dịch bệnh Trung Quốc 30 lần, nhưng hoàn toàn che giấu người dân trong 20 ngày quan trọng. Đây là cái chính quyền kiểu gì vậy, xem người dân như là cỏ rác!”

Cũng có cư dân mạng cho biết: “Bộ Ngoại giao lỡ miệng phải không? Từ trên xuống dưới đều biết rõ sự tình và chỉ che giấu người dân Trung Quốc. Rốt cuộc phải ghét người dân Trung Quốc tới mức nào thì mới có thể làm những việc như vậy”.

Hoa Xuân Oánh ‘lỡ miệng’ nói ra việc chính quyền che giấu tình hình dịch bệnh (ảnh 2)
Rất nhiều người dân ở Trung Quốc đang đi trên đường thì tự nhiên ngã xuống mà không có bất kỳ dấu hiệu nào, loại hiện tượng này ngày càng xuất hiện nhiều. (Ảnh chụp video)

Dịch bệnh Vũ Hán bùng phát vào đầu tháng 12, nhưng ĐCSTQ đã tăng cường giám sát mạng xã hội và các phương tiện truyền thông, bắt giữ 8 người lan truyền tình hình dịch bệnh viêm phổi với tội “tung tin đồn” nhắm trấn áp xã hội. Đồng thời, phương tiện truyền thông chính thức nói rằng, dịch bệnh “có thể phòng ngừa và kiểm soát”, không tồn tại việc “lây truyền từ người sang người”, che giấu sự thật và khiến dịch bệnh lan rộng ra toàn cầu.

Sau khi dịch bệnh lan nhanh, chính quyền phong tỏa thành phố một cách khắc nghiệt. Trong khoảng thời gian trước và sau khi thành phố bị phong tỏa, 5 triệu người dân Vũ Hán đã vội vã chạy trốn. Do đó, dịch bệnh đã lan rộng ra toàn thế giới.

Cho đến nay chính quyền Trung Quốc vẫn đang che giấu sự thật và trốn tránh trách nhiệm đối với sự mất kiểm soát dịch bệnh.

Ngày 28/1, Kỷ Thạc Minh, người làm truyền thông lâu năm ở Hồng Kông nói với Đài tiếng nói Hoa Kỳ (VOA) rằng, “lần này không chỉ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc che giấu tình hình dịch bệnh, tôi biết là chính quyền trung ương từ lâu đã nắm được tình hình”.

Ngày 9/1, sau khi nhận được báo cáo, các chuyên gia y tế ĐCSTQ đã tới Vũ Hán xác nhận virus Corona mới và báo cáo với Quốc Vụ Viện ĐCSTQ. Theo như Kỷ Thạc Minh được biết, khi đó Quốc Vụ Viện đã hệ thống một phương án phòng ngừa kiểm soát dựa trên việc tham khảo dịch SARS, lên kế hoạch tăng cường cảnh báo phòng ngừa và kiểm soát tại Vũ Hán và thông báo trên toàn quốc.

Tuy nhiên, vấn đề này rất quan trọng, phải được báo cáo cho Trung ương, kết quả là Trung ương không phê chuẩn. Lý do là vì đó là thời điểm đón năm mới và không nên làm ảnh hưởng tới không khí lễ hội.

Ngày 26/1, có cư dân mạng tiết lộ thông tin tương tự trên Twitter. Cư dân mạng tên “Ali Niuniu” nói rằng, một số người trong ĐCSTQ đã bị sốc. Lý Khắc Cường yêu cầu công khai tình hình dịch bệnh Vũ Hán ngay lập tức, đồng thời nâng cao cấp độ cảnh báo tại Vũ Hán, tuy nhiên bị lãnh đạo cấp cao nhất ĐCSTQ phủ quyết vì lý do làm ảnh hưởng không khí năm mới, điều này trực tiếp dẫn đến sự bùng phát dịch bệnh.

Hoa Xuân Oánh ‘lỡ miệng’ nói ra việc chính quyền che giấu tình hình dịch bệnh (ảnh 3)
Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đến Vũ Hán để xem xét tình hình dịch bệnh, thị trưởng Vũ Hán Chu Tiên Vượng (bên trái) cũng đi theo. (Ảnh: CNS)

Trong cuộc phỏng vấn với CCTV vào ngày 27/1, ông Chu Tiên Vượng, thị trưởng thành phố Vũ Hán công khai “đổ lỗi” che giấu tình hình dịch bệnh cho chính quyền trung ương.

Ông thừa nhận Vũ Hán không kịp thời tiết lộ tình hình dịch bệnh, nhưng cũng yêu cầu mọi người “hiểu” rằng, theo Luật phòng chống và kiểm soát bệnh truyền nhiễm, chính quyền địa phương Vũ Hán trước tiên phải được “cho phép” để tiết lộ thông tin.

Minh Huy (Theo Bannedbook)

Ad will display in 09 seconds

Thế nào là Ông Bụt, Ông Phật và Ông Tiên?

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nhiều người luôn cảm thấy cuộc đời đau khổ

Ad will display in 09 seconds

Những điều ít ai ngờ về Tổng thống Donald Trump

Ad will display in 09 seconds

Ý nghĩa của "Ba nén hương" và "Vái ba vái" khi lễ Phật

Ad will display in 09 seconds

10 bức tranh địa ngục, ai xem cũng kinh sợ!

Ad will display in 09 seconds

Truyền thuyết hồ nước trăng lưỡi liềm

Ad will display in 09 seconds

Chớ nghĩ nhân gian nhiều mỹ hảo, ma quỷ đang thao túng con người!

Ad will display in 09 seconds

Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

 • Thế nào là Ông Bụt, Ông Phật và Ông Tiên?

  Thế nào là Ông Bụt, Ông Phật và Ông Tiên?

 • Vì sao nhiều người luôn cảm thấy cuộc đời đau khổ

  Vì sao nhiều người luôn cảm thấy cuộc đời đau khổ

 • Những điều ít ai ngờ về Tổng thống Donald Trump

  Những điều ít ai ngờ về Tổng thống Donald Trump

 • Ý nghĩa của "Ba nén hương" và "Vái ba vái" khi lễ Phật

  Ý nghĩa của "Ba nén hương" và "Vái ba vái" khi lễ Phật

 • 10 bức tranh địa ngục, ai xem cũng kinh sợ!

  10 bức tranh địa ngục, ai xem cũng kinh sợ!

 • Truyền thuyết hồ nước trăng lưỡi liềm

  Truyền thuyết hồ nước trăng lưỡi liềm

 • Chớ nghĩ nhân gian nhiều mỹ hảo, ma quỷ đang thao túng con người!

  Chớ nghĩ nhân gian nhiều mỹ hảo, ma quỷ đang thao túng con người!

 • Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

  Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

 • Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

  Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

 • Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

  Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

x