Tập Cận Bình buông lời hung hãn trước Hội nghị Trung ương 4, đấu tranh nội bộ diễn ra khốc liệt

29/10/19, 14:44 Trung Quốc

Hội nghị Trung ương 4 Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) dự kiến diễn ra từ ngày 28 – 31/10. Trước thềm hội nghị, Tập Cận Bình liên tục buông lời hung hãn với nội bộ ĐCSTQ, thể hiện rõ mức độ kịch liệt của cuộc đấu tranh quyền lực cấp cao trong đảng.

Tại Hội nghị Trung ương 4, ông Tập có thể sẽ mượn cơ hội bắt đầu một cuộc tranh đấu quyền lực để bảo vệ địa vị.
Tại Hội nghị Trung ương 4, ông Tập có thể sẽ mượn cơ hội bắt đầu một cuộc tranh đấu quyền lực để bảo vệ địa vị. (Ảnh: Thenational)

Hội nghị Trung ương 4 liên tục kéo dài

Hội nghị Trung ương 4 chính thức khai mạc ngày 28/10, có tổng cộng 202 ủy viên trung ương của ĐCSTQ, cùng 172 ủy viên dự khuyết không có quyền bỏ phiếu, sẽ tổ chức các phiên thảo luận kín ở Bắc Kinh, không công khai diễn biến với truyền thông.

Một trong những nội dung chính của kỳ họp toàn thể lần này là “gìn giữ và phát huy” hệ thống nhà nước và thúc đẩy hiện đại hóa, theo Tân Hoa xã. Jude Blanchette, chuyên gia về chính trị Trung Quốc tại Trung tâm Chiến lược và Nghiên cứu Quốc tế (CSIS), nói khái niệm này đồng nghĩa với “củng cố sự lãnh đạo của đảng đối với mọi mặt của chính quyền”, theo AFP.

Hội nghị kéo dài trong 4 ngày và sẽ bế mạc vào ngày 31/10. Lần gần nhất Trung Quốc tổ chức hội nghị trung ương là tháng 2/2018, cách đây gần tròn 20 tháng. Đây là khoảng cách dài nhất giữa hai kỳ hội nghị trung ương kể từ năm 1977, theo các chuyên gia CSIS.

Một số nhà quan sát chính trị Trung Quốc cho rằng, điều này phản ánh thực tế rằng trong tình hình chiến tranh thương mại Trung – Mỹ, phong trào phản đối dự luật dẫn độ ở Hồng Kông và sự suy thoái nghiêm trọng của nền kinh tế Trung Quốc, lãnh đạo cấp cao của ĐCSTQ bị chia rẽ nghiêm trọng, rất khó để thống nhất các ý kiến cho nên chính quyền Bắc Kinh không dám tùy tiện tổ chức Hội nghị toàn thể.

Tập Cận Bình liên tiếp buông lời hung hãn, đấu tranh nội bộ kịch liệt

Ngay trước khi Hội nghị Trung ương 4, Tập Cận Bình đã buông ra những lời hung hãn, ngữ khí càng ngày càng kịch liệt. Ngày 3/9, khi ông Tập Cận Bình phát biểu tại lớp đào tạo quan chức của Trường đảng Trung ương, ông đã nhấn mạnh từ “đấu tranh” đến 58 lần, tần suất cao như thế trước nay là rất hiếm thấy.

Ngày 2/10, ngay ngày thứ hai của cuộc diễu hành quân sự Trung Quốc, tờ báo “Cầu Thị” của ĐCSTQ đã công bố một bài phát biểu của ông Tập Cận Bình tại cuộc họp nghiên cứu của các cán bộ lãnh đạo chủ chốt của ĐCSTQ năm 2018, lại nhắc đến sự suy vong của các triều đại và sự tan rã của Liên Xô trước đó. Tập Cận Bình cho rằng cần phải “dám hướng vào lưỡi dao bên trong”,”ngăn họa từ trong nội bộ”, v.v…

Ngoại giới cho rằng, dưới tình hình chiến tranh thương mại Trung – Mỹ càng ngày càng nghiêm trọng, phong trào phản đối dự luật dẫn độ ở Hồng Kông không ngừng leo thang, áp lực kinh tế Trung quốc từ trung ương đến địa phương ngày càng mạnh mẽ, chính quyền Bắc Kinh vẫn cứ ưu tiên lo lắng “họa từ bên trong” nội bộ của ĐCSTQ, điều này thể hiện rõ tình hình căng thẳng trong nội bộ các quan chức cấp cao của ĐCSTQ.

Tổng thống Nepal Bidhya Devi Bhandari đón chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại phi trường Quốc tế tại Kathmandu, Nepal
Tổng thống Nepal Bidhya Devi Bhandari đón chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại phi trường Quốc tế tại Kathmandu, Nepal ngày 12/10/2019. (Ảnh: Reuters)

Ngày 13/10, trong chuyến thăm Nepal, ông Tập nói với Thủ tướng Nepal Ollie rằng: “Bất kỳ ai nỗ lực chia rẽ Trung Quốc tại bất kỳ nơi đâu trong đất nước này sẽ kết thúc với thịt nát xương tan. Và bất cứ lực lượng bên ngoài nào ủng hộ những nỗ lực chia rẽ Trung Quốc như vậy sẽ bị người dân Trung Quốc coi là mơ tưởng hão huyền”, CCTV dẫn lời ông Tập nói với lãnh đạo Nepal.

Thời báo Epoch Times phân tích rằng, lời phát biểu nói trên của Tập Cận Bình chủ yếu là cảnh cáo “kẻ thù nội bộ” đang muốn chia rẽ, rằng đừng nói đến Hồng Kông, Đài Loan hay chiến tranh thương mại Trung – Mỹ nữa, mà những ai lúc nói thế này lúc nói thế khác, nói xấu sau lưng, đó chính là những người muốn chia rẽ nội bộ đảng, hoặc là “người hai mặt”, kết quả chính là “tan xương nát thịt”.

Thạch Thực, một nhà bình luận chính trị đương thời, nói rằng vào đêm trước Hội nghị toàn thể lần thứ 4 của ĐCSTQ, từ trong những từ “đấu tranh”, “hướng vào trong lưỡi dao”, “ngăn chặn họa trong nội bộ”, rồi đến “tan xương nát thịt” mà Tập Cận Bình nói ra càng ngày càng gay gắt, có thể thấy đấu tranh nội bộ ĐCSTQ rất căng thẳng, công khai, đã đến mức độ “ngươi chết thì ta sống”.

Hội nghị Trung ương 4 là cuộc chiến bảo vệ quyền lực của Tập Cận Bình

Tờ Apple Daily tại Hồng Kông hôm 23/10 đưa tin, tại Hội nghị Trung ương 4, ông Tập có thể sẽ mượn cơ hội bắt đầu một cuộc tranh đấu quyền lực để bảo vệ địa vị. Về nội dung thảo luận tại hội nghị lần này, ông Tập có thể sẽ mượn Hội nghị Trung ương 4 “củng cố cải cách cơ cấu đảng chính phủ từ trên xuống dưới với quy mô và lực độ lớn nhất trong lịch sử mà ông thúc đẩy từ năm ngoái đến nay”; cũng có phân tích nói, hội nghị sẽ nhắc lại phương châm “đảng lãnh đạo tất cả”, là mỏ neo tái định “trị quốc lý chính” của ông Tập.

Nhà bình luận thời sự Lưu Nhuệ Thiệu nói với Apple Daily rằng, Hội nghị Trung ương 4 khai mạc trong lúc ĐCSTQ đang đối mặt với khó khăn cả trong lẫn ngoài, ông Tập Cận Bình ắt phải có hành động gì đó thì mới có thể ổn định được quyền lực, để loại bỏ can nhiễu nội bộ.

Ông Hồ Bình, Chủ biên danh dự của Tạp chí Mùa xuân Bắc Kinh chia sẻ với VOA rằng, nguy hiểm lớn nhất mà ĐCSTQ đối mặt là đến từ nội bộ đảng, đến từ thượng tầng của nội bộ ĐCSTQ. Ông Tập Cận Bình lo lắng, chính là họ sẽ lợi dụng thời cơ Hội nghị Trung ương 4, tập trung lại để gây rối loạn, điều này sẽ tạo thành mối đe dọa đến người thống trị. Cho nên ông ấy mới thốt ra những lời hằn học như vậy, chính là ngăn chặn trước những ý kiến phản đối và nghi ngờ.

Ông nói, như vậy, Hội nghị Trung ương 4 lần này, không nghi ngờ gì, chính là khủng hoảng quyền lực lớn nhất mà ông Tập Cận Bình đối mặt kể từ khi nắm quyền.

Nhà bình luận Trần Phá Không phân tích, Hội nghị Trung ương 4 là cuộc chiến bảo vệ quyền lực của ông Tập Cận Bình, nếu ông Tập thất bại, “đường lối” của ĐCSTQ sẽ thất bại; nếu ông Tập thắng, có khả năng sẽ dấy lên một đợt thanh trừng trong nội bộ đảng.

Gia Hưng (Theo Epoch Times)

Ad will display in 09 seconds

Làm gì khi quỷ lộng hành?

Ad will display in 09 seconds

Người giỏi và đứa dở - 2 thái độ 2 cuộc đời

Ad will display in 09 seconds

Tôi vào Viện dưỡng lão, mang theo một chiếc ấm tử sa

Ad will display in 09 seconds

Hoa trinh nữ màu tím bởi vì điều này

Ad will display in 09 seconds

Quả báo diệt Phật bi thảm trong lịch sử Trung Hoa

Ad will display in 09 seconds

Đấng giác ngộ đã từ bi nhẫn chịu vì chúng sinh như thế nào?

Ad will display in 09 seconds

Phần 1: Tiết lộ sự thật về tam giác quỷ Bermuda

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Ad will display in 09 seconds

Thảm họa dành cho con người: “Đều không phải ngẫu nhiên”

Ad will display in 09 seconds

Vẫn còn ham ăn, sao thành quả vị?

 • Làm gì khi quỷ lộng hành?

  Làm gì khi quỷ lộng hành?

 • Người giỏi và đứa dở - 2 thái độ 2 cuộc đời

  Người giỏi và đứa dở - 2 thái độ 2 cuộc đời

 • Tôi vào Viện dưỡng lão, mang theo một chiếc ấm tử sa

  Tôi vào Viện dưỡng lão, mang theo một chiếc ấm tử sa

 • Hoa trinh nữ màu tím bởi vì điều này

  Hoa trinh nữ màu tím bởi vì điều này

 • Quả báo diệt Phật bi thảm trong lịch sử Trung Hoa

  Quả báo diệt Phật bi thảm trong lịch sử Trung Hoa

 • Đấng giác ngộ đã từ bi nhẫn chịu vì chúng sinh như thế nào?

  Đấng giác ngộ đã từ bi nhẫn chịu vì chúng sinh như thế nào?

 • Phần 1: Tiết lộ sự thật về tam giác quỷ Bermuda

  Phần 1: Tiết lộ sự thật về tam giác quỷ Bermuda

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Thảm họa dành cho con người: “Đều không phải ngẫu nhiên”

  Thảm họa dành cho con người: “Đều không phải ngẫu nhiên”

 • Vẫn còn ham ăn, sao thành quả vị?

  Vẫn còn ham ăn, sao thành quả vị?

x