ĐCSTQ đổ lỗi nguồn gốc dịch bệnh cho Hoa Kỳ không được lại quay sang đổ vấy cho Ý

03/04/20, 11:52 Trung Quốc

Từ khi dịch viêm phổi Vũ Hán bùng phát đến nay, chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) không hề đưa ra bất kỳ lời giải thích nào về việc rốt cuộc dịch bệnh ở Trung Quốc bắt đầu từ khi nào, thay vào đó còn dẫn dắt dư luận tin rằng nguồn dịch bệnh bắt nguồn từ các nước khác. Sau khi đổ lỗi cho Hoa Kỳ không được, ĐCSTQ lại quay sang đổ vấy cho Ý.

ĐCSTQ "oan ức" đổ lỗi cho Hoa Kỳ không được lại quay sang đổ vấy cho Ý (ảnh 1)
Ngày 10/3, Một người phụ nữ đeo khẩu trang đi trên đường phố ở Milan, Ý. (Ảnh: Reuters)

ĐCSTQ che giấu dịch bệnh khiến cả thế giới phải lao đao. Để trốn tránh trách nhiệm, chính quyền ĐCSTQ đã liên tục đổi giọng về nguồn gốc của virus.

Vào tháng 12/2019, 8 bác sĩ, trong đó có bác sĩ Lý Văn Lượng của Bệnh viện Trung ương Vũ Hán có thông báo về sự xuất hiện của một bệnh viêm phổi mới không rõ nguyên nhân. ĐCSTQ đã cảnh cáo và yêu cầu anh viết bản kiểm điểm với lý do “đăng thông tin sai sự thật trên mạng Internet”. Đồng thời, tuyên bố với ngoại giới rằng tin nhắn của Lý Văn Lượng là giả. Kết quả là viêm phổi đã bùng phát mạnh ở Vũ Hán trong vòng hai tháng qua.

Vào ngày 2/1 năm nay, đội “Cảnh thông cần vụ liên” (Chỉ lực lượng an ninh của các trường quân sự, chịu trách nhiệm duy trì an ninh trật tự, cảnh vệ, liên lạc và các nhiệm vụ khác, bao gồm cả việc canh gác cổng) của Đại học Kỹ thuật Hải quân ĐCSTQ đã ban hành “Thông báo về việc kiểm soát chặt chẽ việc đưa người từ bên ngoài vào trường”, theo tinh thần chỉ thị văn kiện số 298 (2019) Công trình biển “Hướng dẫn thực hiện các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát bệnh viêm phổi chưa rõ nguyên nhân” yêu cầu rằng, kiểm soát chặt chẽ minh bạch những người từ bên ngoài vào trường. Nói cách khác, Hải quân Trung Quốc từ sớm đã biết về bệnh dịch viêm phổi chưa rõ nguyên nhân ở Vũ Hán ngay từ cuối năm 2019.

Ngày 5/1, phòng thí nghiệm của Trung tâm lâm sàng y tế công cộng Thượng Hải đã công bố trình tự gen virus Vũ Hán đầu tiên trên thế giới. Chính quyền ĐCSTQ đã đóng cửa phòng thí nghiệm vào ngày hôm sau vì lý do “chỉnh đốn và cải cách”.

Ngày 12/1, ĐCSTQ đã thông báo cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đưa ra các bằng chứng liên quan với sự gợi ý rõ ràng rằng, dịch bệnh lần này có liên quan đến các trường hợp phơi nhiễm tại một chợ hải sản ở Vũ Hán.

Ngày 23/1, Vũ Hán đã đóng cửa thành phố vì dịch bệnh đã vượt khỏi tầm kiểm soát.

Ngày 26/1, Thiếu tướng Trần Vy – chuyên gia vũ khí sinh hóa của ĐCSTQ, được lệnh vào Viện nghiên cứu Virus Vũ Hán và tiếp quản phòng thí nghiệm Vũ Hán P4.

Ngày 14/2, tại cuộc họp của Ủy ban Cải cách toàn diện sâu sắc Trung ương, Tập Cận Bình đã đặc biệt đề cập đến việc nhanh chóng thúc đẩy luật an toàn sinh học và kết hợp an toàn sinh học vào hệ thống an ninh quốc gia, điều này đã thu hút sự chú ý của các giới, dấy lên nghi vấn rằng liệu có phải virus đến từ phòng thí nghiệm?

Hình Thiên Hành, một nhà bình luận về các vấn đề thời sự ở Hoa Kỳ nói rằng: “Cho dù là như vậy, mọi người có lý do để nghi ngờ động cơ của ĐCSTQ. ĐCSTQ liệu có phải là kẻ đã cố gắng tạo ra thảm họa? ĐCSTQ có thể nói rằng đó là một suy luận, nhưng chính suy luận này, tự thân ĐCSTQ có thể giải thích rõ không? ĐCSTQ có thể chứng minh rằng mình vô tội không?”.

ĐCSTQ không thể thoát khỏi những nghi ngờ từ ngoại giới, vì vậy bắt đầu “dắt mũi” dư luận, “khoác lác” rằng virus đến từ Hoa Kỳ. ĐCSTQ đã chọc giận chính phủ Hoa Kỳ, tổng thống Trump thẳng thừng tuyên bố, nguồn gốc của virus là từ Trung Quốc, và gọi nó là “virus Trung Quốc“.

Việc “đổ thừa” trắng trợn của ĐCSTQ đã làm xấu thêm mối quan hệ Mỹ-trung. Giờ đây, chính quyền ĐCSTQ lại ra vẻ “oan ức” đổ vấy cho Ý.

Vào ngày 21/3, “Thời báo Hoàn cầu” của ĐCSTQ tuyên bố rằng, Giuseppe Remuzzi, một chuyên gia y tế người Ý cho biết trong một cuộc phỏng vấn với giới truyền thông rằng, bệnh viêm phổi không rõ nguyên nhân có thể đã xuất hiện ở Ý vào tháng 12 hoặc thậm chí tháng 11. Điều này có nghĩa là trước khi họ biết về sự bùng phát ở Trung Quốc, virus ít nhất là đã lây lan ở phía Bắc vùng Bologna ở Ý.

ĐCSTQ cố tình bóp méo rằng “dịch bệnh có thể từ sớm đã bùng phát tại Ý vào cuối tháng 10 hoặc tháng 11”, ngụ ý rằng virus ĐCSTQ (viêm phổi Vũ Hán) đã được truyền từ Ý sang Trung Quốc.

Chính quyền ĐCSTQ chưa bao giờ giải thích rằng dịch bệnh ở Trung Quốc bắt đầu từ khi nào, mà tiếp tục dẫn dắt dư luận và bóp méo các dẫn chứng của người nước ngoài, chuyển hướng dư luận rằng virus bắt nguồn từ các nước khác chứ không phải từ Trung Quốc.

Nhà văn Thịnh Tuyết, người Canada gốc Hoa cho hay: “Hầu hết các thảm họa xảy ra ở Trung Quốc là thảm họa của con người, vì vậy ĐCSTQ chưa bao giờ chịu trách nhiệm cho bất kỳ thảm họa nào, thậm chí là một lời xin lỗi. Đại dịch virus Vũ Hán lần này, bởi vì nó đã lan rộng ra toàn thế giới và mang lại ảnh hưởng nghiêm trọng chưa từng có, nên ĐCSTQ chắc chắn sẽ cố gắng hết sức để trốn tránh trách nhiệm quốc tế”.

Nhà văn cũng đưa ra lời bình luận cho rằng, chính quyền ĐCSTQ vô cùng lo sợ sẽ bị các quốc gia khác truy cứu trách nhiệm, không chỉ thổi phồng những tuyên bố của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vốn đã bị họ mua chuộc, mà còn hướng “búa rìu” dư luận vào Hoa Kỳ và các quốc gia bị thiệt hại nặng nề nhất ở Châu Âu, từ đó làm mọi người “lãng quên” tội trạng che giấu dịch bệnh lúc đầu.

Tào Trường Thanh, nhà văn người Mỹ gốc Hoa nói rằng, Trump nhấn mạnh virus đến từ Trung Quốc, điều này được chứng thực bởi 7 nhà khoa học. Họ đã cùng nhau xuất bản một bài báo trên tạp chí quốc tế “Science” và chỉ ra rằng, theo tính toán của mô hình máy tính, có tới 86% người nhiễm bệnh không được ghi vào hồ sơ trước khi đóng cửa Vũ Hán. Nhóm người này đã phát tán virus một cách bí mật và nhanh chóng. Tào Trường Thanh nói rằng, nếu ĐCSTQ ngay lập tức tiết lộ sự thật vào thời điểm đó, dịch bệnh ở Vũ Hán sẽ không quá nghiêm trọng và cũng không lan rộng ra toàn thế giới.

Minh Huy (Theo NTDTV)

Ad will display in 09 seconds

Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

Ad will display in 09 seconds

Chuyện cổ Đạo gia: Ông Thọ vì sao lại có cái đầu hình hồ lô?

Ad will display in 09 seconds

Obama đã lừa dối nước Mỹ như thế nào?

Ad will display in 09 seconds

Sét đánh có phải sự ngẫu nhiên?

Ad will display in 09 seconds

Người sống thọ có 4 cái lười

Ad will display in 09 seconds

Quan Công truyền kỳ: Chuyển sinh từ rồng lửa

Ad will display in 09 seconds

Kẻ xấu xí vì sao đắc quả La Hán?

Ad will display in 09 seconds

Dương gian có kẻ bẻ cong pháp luận, âm gian trả nợ không hết

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nói: Phụ nữ càng dịu dàng như nước, đàn ông sẽ càng thành đạt?

Ad will display in 09 seconds

Sự biến mất 13 hộp sọ kì dị nhất thế giới

 • Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

  Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

 • Chuyện cổ Đạo gia: Ông Thọ vì sao lại có cái đầu hình hồ lô?

  Chuyện cổ Đạo gia: Ông Thọ vì sao lại có cái đầu hình hồ lô?

 • Obama đã lừa dối nước Mỹ như thế nào?

  Obama đã lừa dối nước Mỹ như thế nào?

 • Sét đánh có phải sự ngẫu nhiên?

  Sét đánh có phải sự ngẫu nhiên?

 • Người sống thọ có 4 cái lười

  Người sống thọ có 4 cái lười

 • Quan Công truyền kỳ: Chuyển sinh từ rồng lửa

  Quan Công truyền kỳ: Chuyển sinh từ rồng lửa

 • Kẻ xấu xí vì sao đắc quả La Hán?

  Kẻ xấu xí vì sao đắc quả La Hán?

 • Dương gian có kẻ bẻ cong pháp luận, âm gian trả nợ không hết

  Dương gian có kẻ bẻ cong pháp luận, âm gian trả nợ không hết

 • Vì sao nói: Phụ nữ càng dịu dàng như nước, đàn ông sẽ càng thành đạt?

  Vì sao nói: Phụ nữ càng dịu dàng như nước, đàn ông sẽ càng thành đạt?

 • Sự biến mất 13 hộp sọ kì dị nhất thế giới

  Sự biến mất 13 hộp sọ kì dị nhất thế giới

x