Hình thức bỏ phiếu qua thư đang gây tranh cãi tại Mỹ

30/06/20, 08:43 Thế giới

Các quan chức đảng Dân chủ bang Minnesota quyết định, bỏ qua yêu cầu các phiếu bầu vắng mặt cần phải có chữ ký xác nhận của nhân chứng. Các nhà phê bình nhận định, đây là một động thái làm gia tăng khả năng gian lận phiếu bầu cử tri.

Hình thức bỏ phiếu qua thư đang gây tranh cãi tại Mỹ. (Ảnh qua VOV)

Các thành viên đảng Dân chủ cho rằng, việc yêu cầu chữ ký nhân chứng là không công bằng và gây khó dễ, nhất là trong giai đoạn đại dịch hiện nay. Trong khi đó, các thành viên đảng Cộng hòa lại cho rằng, đây luôn luôn là điều cần thiết nhằm ngăn chặn tình trạng gian lận trong bầu cử.

Công tác bỏ phiếu tại tiểu bang đã sớm bắt đầu từ ngày 26/6. Quy luật mới tại Minnesota có thể sẽ gây ảnh hưởng đến việc bỏ phiếu trong cuộc bầu cử sơ bộ ngày 11/8 sắp tới.

Quá trình kiện tụng đang diễn ra, vì các thành viên đảng Cộng hòa phàn nàn về những nguy hiểm khi tiến hành bỏ phiếu thông qua thư trên diện rộng, và đang ngày một gia tăng. Quyết định được thẩm phán bang tán thành, nhưng lại bị thẩm phán liên bang từ chối, và vụ kiện này được nhận định giống như một vụ kiện thông đồng. 

Loại bỏ yêu cầu nhân chứng

Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ – Steve Simon cảm thấy hợp lý khi loại bỏ yêu cầu luật tiểu bang, đòi hỏi phải có nhân chứng với các phiếu bầu vắng mặt. Trước quyết định này của một thẩm phán tiểu bang, các nhà phê bình cho rằng động thái sẽ làm gia tăng nguy cơ gian lận phiếu bầu. 

Ngày 17/6, Thẩm phán Sara Grewing Quận Ramsey đã phê chuẩn nghị định, tán thành tố tụng ôn hòa đối với đề xuất, yêu cầu nhân chứng cho các phiếu bầu vắng mặt do Liên minh Giáo dục Hưu trí Hoa Kỳ bang Minnesota đệ trình. 

Luật sư đảng Dân chủ – Marc Elias thuộc công ty luật Perkins Coie, ông là người đi đầu trong nỗ lực toàn quốc nhằm thể chế hóa việc bỏ phiếu qua thư, và ông cũng đang tham gia vào vụ kiện. Một lập luận chính được ông đưa ra trong vụ kiện, thường được viết ngắn gọn qua cụm từ LaRose v. Simon là, việc yêu cầu cử tri bỏ phiếu trực tiếp sẽ làm tăng nguy cơ lây nhiễm COVID-19. 

Trong quyết định của mình, bà Grewing nhấn mạnh các nguyên đơn “đang gây khó dễ cho yêu cầu thực thi và hợp hiến tại bang Minnesota, mỗi một phiếu bầu phải được làm chứng và xác nhận bởi một cử tri, công chứng viên tại Minnesota, hoặc nếu không thì phải là một cá nhân được ủy quyền cam kết thi hành”. Tuy nhiên, bà cũng khẳng định các đảng chính trị đã đồng ý giải quyết vấn đề. 

Phán quyết trên chỉ ảnh hưởng đến các cuộc bầu cử sơ bộ, và không có hiệu lực với cuộc tổng tuyển cử vào tháng 11 tới. 

Vài ngày sau đó tại tòa án liên bang Minnesota, một vụ kiện tương tự được Liên đoàn Cử tri Phụ nữ cánh tả (LWV) đệ trình cũng đã bất thành, việc này xảy ra sau khi chiến dịch của Tổng thống Donald Trump can thiệp hợp pháp vào vụ kiện. 

Việc yêu cầu cử tri bỏ phiếu trực tiếp sẽ làm tăng nguy cơ lây nhiễm COVID-19. (Ảnh qua Getty Images) 

Ngày 23/6, Thẩm phán Tòa án Hoa Kỳ – Eric Tostrud đã bác bỏ nghị định tán thành mà Liên đoàn LWV đề xuất, ông yêu cầu Liên đoàn cần soạn thảo một thỏa thuận giải quyết cụ thể hơn để đối phó với những mối nguy hại cụ thể được nêu ra trong đơn kiện.

Theo tờ Star Tribune, thẩm phán cho biết nghị định tán thành dự thảo đã “vượt ngoài sức tưởng tượng” những quan ngại mà một cử tri đưa ra, cho rằng bà có thể bị ảnh hưởng nguy hại tới sức khỏe nếu phải tuân theo quy định bầu cử yêu cầu nhân chứng giữa bối cảnh đại dịch COVID-19.

Ông Tostrud cho biết, các bên tham gia vụ kiện đều không chứng minh được tính cần thiết để “không thi hành trên diện lớn” quy định yêu cầu nhân chứng. Ông cũng không rõ về tương lai của vụ kiện, cho rằng: “Vẫn có nhiều khả năng”. 

Phát ngôn viên của Simon cho biết, chính quyền tiểu bang sẽ dựa vào quyết định khả thi của tòa án cấp bang, và loại bỏ quy định yêu cầu nhân chứng có trong quy chế bang.

Risikat Adesaogun – thư ký báo chí của ông Simon chia sẻ với Epoch Times, “phán quyết của Tòa án quận Hoa Kỳ không ảnh hưởng đến phán quyết của tòa án bang được công bố tuần trước, rằng nghị định tán thành hoàn toàn công bằng, hợp lý và vì lợi ích cộng đồng”.

“Chúng tôi bị ràng buộc bởi phán quyết của tòa án quận của tiểu bang và sẽ tuân theo mệnh lệnh. Điều đó đồng nghĩa rằng những người dân bang Minnesota bỏ phiếu vắng mặt, sẽ không cần phải cung cấp chữ ký nhân chứng cho lá phiếu của họ trong cuộc bầu cử sơ bộ ngày 11/8 tới. Ngoài ra, các lá phiếu có con dấu của Ngày Bầu cử Sơ bộ sẽ có hiệu lực tối đa 2 ngày”, Adesaogun nói.

Các vụ kiện thông đồng

Các đơn kiện gần đây được đệ trình bởi những tổ chức Dân chủ chống lại ông Simon – một thành viên thuộc đảng Dân chủ cánh tả không ngần ngại trước những phát ngôn của mình. Các “vụ kiện thông đồng” đang ngày một trở nên phổ biến trong những năm gần đây, và được coi như một phương thức để thay đổi các điều luật, mà không cần can thiệp đến những thủ tục pháp lý truyền thống. 

John Hinderaker – Chủ tịch của Trung tâm Thí nghiệm Hoa Kỳ chia sẻ với Epoch Times, “điều này xảy ra thường xuyên. Nó quả thực gây ra hậu quả rất đáng lo ngại”.

Các vụ kiện cũng thuộc một phần chiến dịch của Đảng Dân chủ, và các tổ chức hoạt động cánh tả nhằm biến hình thức bỏ phiếu qua thư trở thành phương thức chính, hay trong một số trường hợp nó sẽ là phương thức duy nhất để tiến hành bầu cử. Hình thức này được các chuyên gia nhận định, là dễ gây ra tình trạng gian lận cử tri.

Đại diện Dân chủ – Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã phát biểu trong cuộc họp báo tại Hạ viện Mỹ hôm 14/11. (Ảnh qua AFP)

Các thành viên đảng Dân chủ hiện đang đệ trình các đơn kiện tại ít nhất 13 bang, nhằm xóa bỏ những quy luật giới hạn dành cho hình thức bỏ phiếu qua thư, và dự kiến sẽ còn nhiều vụ kiện tụng khác. 

Đại diện Dân chủ – Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã phát biểu, hình thức bỏ phiếu qua thư, hay “bỏ phiếu tại nhà” là giải pháp phù hợp hơn là liều mạng để bầu cử trực tiếp, trong bối cảnh đại dịch COVID-19 vẫn đang tiếp tục hoành hành tại quốc gia. 

Ông Hinderaker dường như không ngạc nhiên trước động thái của Simon. “Tôi cảm thấy như đảng Dân chủ đang liên tục hành động để cho ra nhiều phương án khả thi nhất có thể”, Hinderaker nhận định. 

Christian Adams – Chủ tịch Tổ chức Pháp lý Lợi ích Cộng đồng (PILF) có trụ sở tại Indianapolis kiêm cựu luật sư dân quyền của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cho biết, vụ kiện của Liên đoàn Cử tri Phụ nữ là động thái điển hình của Liên đoàn.

“Điều này xảy ra tương tự tại Virginia. Liên đoàn Cử tri Phụ nữ đang cố gắng tận dụng những cử tri đã qua đời tại Detroit, và phản đối Tổ chức PILF bằng cách can thiệp vào vụ kiện của chúng tôi. Vậy là họ được đứng trên hai khía cạnh, vừa là nguyên đơn thông đồng, vừa là bị cáo can thiệp của một hệ thống đổ vỡ. Liên đoàn này đã xuống cấp như vậy”. Adams nói.

Nguy cơ gian lận

Các thành viên đảng Cộng hòa cho rằng, việc giữ gìn tính liêm chính trong bầu cử là điều đặc biệt quan trọng khi điều hành công tác bầu cử, nhưng đảng Dân chủ lại cho rằng tối đa hóa phiếu bầu là yếu tố chủ chốt, và các biện pháp đảm bảo tính liêm chính bầu cử không được gây sụt giảm tỷ lệ cử tri đi bầu cử.

“Bởi hình thức bầu cử qua thư, 2020 sẽ là năm gian lận bầu cử nhiều nhất trong lịch sử đất nước chúng ta, trừ khi hình thức ngu ngốc này chấm dứt. Chúng ta bầu cử [trực tiếp] trong giai đoạn Thế chiến I và II mà không xảy ra vấn đề gì, vậy mà giờ họ lại tận dụng đại dịch COVID-19 để gian lận thông qua bầu cử qua thư”, Tổng thống Donald Trump chia sẻ trên Twitter ngày 22/6.

Ông Trump đã lặp lại lời nói của Bộ trưởng Tư pháp William Barr, người đã phát biểu với Fox News Channel trước đó rằng, việc bỏ phiếu qua thư “sẽ gây ra một loạt những gian lận” làm mất đi tính tín nhiệm của cử tri trong kết quả bầu cử. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump lặp lại lời nói của Bộ trưởng Tư pháp rằng, việc bỏ phiếu qua thư “sẽ gây ra một loạt những gian lận” làm mất đi tính tín nhiệm của cử tri trong kết quả bầu cử. (Ảnh qua Twitter)

Ông cho biết: “Giờ đây, một quốc gia nước ngoài có thể in ra hàng chục ngàn lá phiếu giả, và sẽ rất khó để có thể nhận biết được đâu là phiếu giả, đâu là phiếu thật”.

Các chuyên gia cho rằng việc bỏ phiếu qua thư tiềm tàng rất nhiều vấn đề. 

“Đối với những người am hiểu rõ về các cơ chế gian lận cử tri, thì họ rất rõ rằng hình thức bỏ phiếu qua thư sẽ tiềm tàng nguy cơ gian lận hơn rất nhiều so với bỏ phiếu trực tiếp”, Charles Stewart – Giáo sư khoa  chính trị học nổi tiếng tại Học viện Công nghệ Massachusetts chia sẻ.

Một ủy ban lưỡng đảng do cựu Tổng thống Jimmy Carter, và cựu Ngoại trưởng James A. Baker III chủ trì năm 2005 đã phát hiện ra rằng, “các lá phiếu vắng mặt vẫn là hình thức gian lận cử tri phổ biến nhất” “các hình thức gian lận phiếu bầu sẽ còn trở nên khó phát hiện hơn khi cử tri bầu cử qua thư”.  

Hiện cả phía chiến dịch của ông Trump và Liên đoàn Cử tri Phụ nữ đều chưa lên tiếng về vấn đề này. 

Việt Anh (theo Epoch Times)

Ad will display in 09 seconds

Lãnh đạo nhiều quốc gia phải cúi đầu nể phục Donald Trump vì 2 điều này

Ad will display in 09 seconds

Bữa tối đặc biệt của cô nhi

Ad will display in 09 seconds

Dương gian có kẻ bẻ cong pháp luận, âm gian trả nợ không hết

Ad will display in 09 seconds

LÀM GÌ KHI ĐỐI DIỆN VỚI KHÓ KHĂN ?

Ad will display in 09 seconds

Những quan niệm sai lầm khi lễ Phật đầu năm

Ad will display in 09 seconds

Hỏi đáp chấn động về chốn Âm gian

Ad will display in 09 seconds

10 điều cần làm để được may mắn, bình an

Ad will display in 09 seconds

Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nói đời là bể khổ, Phật đà khai thị 4 điều này

Ad will display in 09 seconds

Từ bỏ điều này sẽ đắc Phúc báo

 • Lãnh đạo nhiều quốc gia phải cúi đầu nể phục Donald Trump vì 2 điều này

  Lãnh đạo nhiều quốc gia phải cúi đầu nể phục Donald Trump vì 2 điều này

 • Bữa tối đặc biệt của cô nhi

  Bữa tối đặc biệt của cô nhi

 • Dương gian có kẻ bẻ cong pháp luận, âm gian trả nợ không hết

  Dương gian có kẻ bẻ cong pháp luận, âm gian trả nợ không hết

 • LÀM GÌ KHI ĐỐI DIỆN VỚI KHÓ KHĂN ?

  LÀM GÌ KHI ĐỐI DIỆN VỚI KHÓ KHĂN ?

 • Những quan niệm sai lầm khi lễ Phật đầu năm

  Những quan niệm sai lầm khi lễ Phật đầu năm

 • Hỏi đáp chấn động về chốn Âm gian

  Hỏi đáp chấn động về chốn Âm gian

 • 10 điều cần làm để được may mắn, bình an

  10 điều cần làm để được may mắn, bình an

 • Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

  Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

 • Vì sao nói đời là bể khổ, Phật đà khai thị 4 điều này

  Vì sao nói đời là bể khổ, Phật đà khai thị 4 điều này

 • Từ bỏ điều này sẽ đắc Phúc báo

  Từ bỏ điều này sẽ đắc Phúc báo

x