Nghiên cứu của Mỹ phát hiện virus Vũ Hán phát sinh đột biến và tăng mạnh khả năng lây nhiễm

15/06/20, 16:19 Thế giới

Virus Vũ Hán vẫn hoành hành khắp thế giới, hơn nữa còn rất ‘giảo hoạt’ và biến đổi khôn lường, khiến tình hình ngày càng trở nên nan giải. Nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện ra rằng, virus Vũ Hán phát sinh đột biến và tăng mạnh khả năng lây nhiễm cho các tế bào của cơ thể người.

Nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện ra rằng, virus Vũ Hán phát sinh đột biến và tăng mạnh khả năng lây nhiễm cho các tế bào của cơ thể người. (Ảnh: Getty Images)

Kênh CNN đưa tin, các nhà khoa học tại Viện nghiên cứu Scripps ở Hoa Kỳ cho biết, kết quả thí nghiệm cho thấy virus Vũ Hán có hiện tượng đột biến, khiến protein dằm (spike protein) phát sinh biến hóa, trong quá trình lây nhiễm có thể xâm chiếm toàn bộ tế bào cơ thể người.

Nhà virus học Hyeryun Choe, người đứng đầu nghiên cứu nói rằng, sức truyền nhiễm của virus phát sinh đột biến này có khả năng lây nhiễm cao hơn nhiều so với virus không đột biến. “Dữ liệu của chúng tôi đã cho thấy một điều rõ ràng rằng, virus trở nên càng ổn định hơn sau khi đột biến”.

Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu nhấn mạnh rằng, vẫn còn nhiều trường hợp đòi hỏi xác minh phát hiện này. Hiện tại, nhóm đã gửi kết quả nghiên cứu cho học giả người Mỹ có uy tín là William Haseltine.

Haseltine cho rằng, kết quả này giải thích lý do tại sao virus Vũ Hán dễ lây lan ở Hoa Kỳ. Đây là một phát hiện lớn, vì nó cho thấy virus có thể sản sinh biến hóa, khuếch đại những ưu thế của nó và gia tăng những mặt bất lợi của con người.

Trước đó, một số chuyên gia đã chỉ ra rằng, virus Vũ Hán rất giảo hoạt và biến đổi khôn lường, khiến vắc-xin và thuốc chế tạo ra hiệu quả rất hạn chế. Hơn nữa, ngay cả đã từng bị nhiễm virus và có kháng thể trong cơ thể, vẫn sẽ bị nhiễm vi-rút mới.

“Thông tấn xã Trung ương” (CNA) đưa tin vào ngày 29/4, sau khi dịch viêm phổi Vũ Hán bùng phát, virus này tiếp tục biến đổi bất thường. Các nhóm nghiên cứu từ nhiều quốc gia đang tích cực nghiên cứu các loại virus của chủng virus Vũ Hán và dốc sức nghiên cứu tình huống biến dị của virus.

Tuy nhiên, Viện nghiên cứu Trung ương của Đài Loan cho biết, một số nhóm nghiên cứu chỉ nhắm vào một loại đột biến để đánh giá sự biến đổi của virus, điều này có thể đánh giá thấp tính phức tạp của nó. Nhóm nghiên cứu của Viện nghiên cứu Trung ương dùng phương pháp  nghiên cứu mới và phát hiện ra rằng, hiện tại, sáu chủng virus chủ yếu trên thế giới có thể được phân biệt bằng 13 dấu hiệu đột biến chính.

Viện nghiên cứu Trung ương cho biết, nghiên cứu có tính quan sát này cho thấy, mối tương quan giữa lượng virus đột biến và tỉ lệ tử vong có xu hướng tăng lên thuận theo thời gian. Mà dữ liệu nghiên cứu chủ yếu được lấy từ nguồn dữ liệu cúm toàn cầu GISAID.

Hiện tại, tư liệu về việc phát hiện ra sự đột biến của virus vẫn đang không ngừng tăng lên, điều này cho thấy virus Vũ Hán vẫn đang trong quá trình biến đổi.

Ngay từ ngày 26/2, sau khi bệnh nhân đầu tiên được phát hiện ở Brazil, địa phương đã phối hợp với các nhà khoa học Anh để tiến hành “giải trình tự gen virus” đối với bệnh nhân này. Người ta phát hiện ra rằng virus trong cơ thể bệnh nhân có 3 chỗ khác biệt với gen virus mà Vũ Hán công bố.

Các nhà khoa học viết báo cáo đầu tiên về virus Vũ Hán ở Nam Mỹ cho biết, phân tích các gen virus được lấy từ mũi họng của bệnh nhân cho thấy, bộ gen virus “Brazil / SPBR1 / 2020” của Brazil so với chủng tham chiếu “Hu-1” do ĐCSTQ công bố có 3 chỗ khác biệt.

Các nhà khoa học cho rằng, điều này có nghĩa là virus đã bắt đầu biến đổi trong quá trình lây lan của nó.

Kết quả của nghiên cứu này chứng minh rằng virus tương đối giảo hoạt, khi mọi người còn chưa biết lai lịch của nó thì nó đã biến đổi, làm tăng thêm độ khó cho con người đánh gục virus.

Nhưng sự giảo hoạt của virus Vũ Hán không chỉ thể hiện ở việc đột biến trong quá trình lây truyền, mà nó còn tấn công vào nhiều cơ quan của cơ thể như tim, gan, lá lách, phổi và thận.

Như đã biết, ngoài việc gây tắc nghẽn hệ thống hô hấp và máu, hệ thống miễn dịch và hệ sinh sản, bệnh viện Địa Đàn Bắc Kinh còn cho biết, virus còn có thể lây nhiễm cho hệ thần kinh và gây viêm não.

Bệnh viện Địa Đàn Bắc Kinh đã phát hiện ra rằng, trong quá trình kiểm tra trình tự gen của một bệnh nhân 56 tuổi, phát hiện virus viêm phổi Vũ Hán còn có trong dịch não tủy của bệnh nhân, hơn nữa còn dẫn đến viêm não virus.

Trong kế hoạch chẩn đoán và điều trị được cơ quan chức năng công bố, trong nội dung của bản sửa đổi cũng đề cập đến việc phát hiện bệnh nhân có xuất hiện tăng huyết áp mô não, phù thũng và bộ phận thần kinh bị thoái hóa, điều đó chứng thực rằng, virus sẽ xâm nhập vào hệ thống thần kinh trung ương của con người.

Sự giảo hoạt và độc tính của virus đã khiến gần 8 triệu người nhiễm bệnh và gây ra cái chết của hơn 430.000 người trên toàn thế giới. Mọi người đang hy vọng virus này sẽ sớm biến mất. Nhưng Hà Đại Nhất (David Ho), lãnh đạo của bốn nhóm nghiên cứu tại Đại học Colombia nói rằng, virus viêm phổi Vũ Hán có thể cùng tồn tại với con người.

Minh Huy (Theo NTDTV)

Ad will display in 09 seconds

Donor - Một câu chuyện có thật

Ad will display in 09 seconds

Đức Phật dạy thế nào về việc tiêu tai, giải nạn?

Ad will display in 09 seconds

Từ bỏ điều này sẽ đắc Phúc báo

Ad will display in 09 seconds

Người cá đang sống ở đâu?

Ad will display in 09 seconds

Lời tiên tri 1000 năm đã thành sự thật

Ad will display in 09 seconds

Chú rồng nhỏ đến từ phương Đông

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Ad will display in 09 seconds

Đâu là khí chất của một người cao quý

Ad will display in 09 seconds

Chuyện thần thoại dành cho con người tương lai - P1

Ad will display in 09 seconds

Hạt giống

 • Donor - Một câu chuyện có thật

  Donor - Một câu chuyện có thật

 • Đức Phật dạy thế nào về việc tiêu tai, giải nạn?

  Đức Phật dạy thế nào về việc tiêu tai, giải nạn?

 • Từ bỏ điều này sẽ đắc Phúc báo

  Từ bỏ điều này sẽ đắc Phúc báo

 • Người cá đang sống ở đâu?

  Người cá đang sống ở đâu?

 • Lời tiên tri 1000 năm đã thành sự thật

  Lời tiên tri 1000 năm đã thành sự thật

 • Chú rồng nhỏ đến từ phương Đông

  Chú rồng nhỏ đến từ phương Đông

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Đâu là khí chất của một người cao quý

  Đâu là khí chất của một người cao quý

 • Chuyện thần thoại dành cho con người tương lai - P1

  Chuyện thần thoại dành cho con người tương lai - P1

 • Hạt giống

  Hạt giống

x