• TINHHOANET

Phe Cộng hòa kiện bà Pelosi để ngăn việc bỏ phiếu ủy quyền

Hôm 26/5, phe Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ đã đệ đơn kiện Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi nhằm ngăn chặn quy tắc bỏ phiếu ủy nhiệm do phe Dân chủ đưa ra gần đây, theo Fox News

"<em

Lãnh đạo thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy đang là người dẫn đầu vụ kiện Chủ tịch Pelosi, với sự ủng hộ của 20 nghị sĩ khác trong đảng Cộng hòa. Đơn kiện đã được đệ trình lên Tòa án quận ở Washington.

Theo Fox News, hệ thống bỏ phiếu mới sẽ cho phép các thành viên Hạ viện bỏ phiếu thay mặt người khác nếu họ không thể có mặt tại Tòa nhà Quốc hội trong thời gian xảy ra dịch bệnh. 

Hệ thống bỏ phiếu ủy nhiệm do phe Dân chủ thúc đẩy và được thông qua vào hôm 15/5 với 217 phiếu thuận và 189 phiếu chống. Không thành viên Đảng Cộng hòa nào ủng hộ quy tắc này. Họ cho rằng hệ thống bỏ phiếu ủy quyền là vi hiến.

Ít nhất 59 thành viên đảng Dân chủ đã gửi thư đến Văn phòng Thư ký Hạ viện để ủy quyền bỏ phiếu. Trong khi đó, các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa cho biết họ sẽ đến Tòa nhà Quốc hội để bỏ phiếu.

Đảng Cộng hòa cũng lo ngại hệ thống mới sẽ tập trung quá nhiều quyền lực vào tay một vài thành viên.

Nghị sĩ McCarthy cho rằng quy tắc bỏ phiếu mới đi ngược lại nghĩa vụ của các nghị sĩ là phải có mặt khi bỏ phiếu. Đó là một sự thoái thác trách nhiệm. Ông cũng lập luận rằng việc “một số ít thành viên kiểm soát công việc của toàn bộ Hạ viện trong khi tiếng nói của những người khác bị mờ nhạt” sẽ tạo thành một tiền lệ nguy hiểm.

Bà Pelosi đã gọi vụ kiện là một “trò phô trương đáng buồn” nhằm “trì hoãn và cản trở hành động khẩn cấp cần thiết để đáp ứng nhu cầu của người lao động Mỹ và gia đình họ trong cuộc khủng hoảng virus corona”.

Bà cũng lập luận rằng các phán quyết trước đây của Tòa án Tối cao khẳng định rằng Hiến pháp cho phép mỗi phòng của Quốc hội đặt ra các quy tắc riêng. Đối với việc bỏ phiếu ủy nhiệm, những người tham dự phải thông báo cho các nhà lập pháp trước 24 giờ để yêu cầu bỏ phiếu từ xa và quy tắc sẽ có hiệu lực lên tới 45 ngày sau khi được yêu cầu.

Hệ thống bỏ phiếu mới chính thức được áp dụng từ ngày 27/5 và dự kiến sẽ có hiệu lực đến khi tổng thống chấm dứt sắc lệnh khẩn cấp quốc gia để chống dịch Vũ Hán. Những người Cộng hòa đứng đầu vụ kiện cho biết họ không chắc vụ kiện có thể làm bất cứ điều gì để ngăn chặn việc bỏ phiếu được tiến hành.

Thùy Linh (Theo Fox News)

x