Ghi chú viết tay tiết lộ tình tiết mới trong vụ án của Michael Flynn

01/07/20, 14:12 Thế giới

Theo Bộ trưởng Tư Pháp William Barr, các ghi chú viết tay mới được tiết lộ của cựu đặc vụ FBI Peter Strzok đã khơi gợi lại cuộc họp quan trọng ngày 5/1/2017 tại Nhà Trắng của Tổng thống Barack Obama.

Ghi chú viết tay mới được tiết lộ của cựu đặc vụ FBI Peter Strzok tiết lộ tình tiết mới trong vụ án của Michael Flynn. (Ảnh qua Pinterest)

Các ghi chú của Strzok không được nêu rõ ngày viết, khi được công bố như bằng chứng phục vụ cho vụ kiện chống lại cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn ngày 24/6. Trong hồ sơ tòa án, luật sư của ông Flynn cho biết, các ghi chú dường như đã được thực hiện vào ngày 4/1/2017.

Tiết lộ của ông Barr về thời gian và địa điểm của cuộc họp quan trọng, đã làm củng cố thêm bằng chứng xác thực xoay quanh cuộc thảo luận, về cuộc điều tra của ông Flynn được cựu Tổng thống Obama và các quan chức chính quyền cấp cao tại Nhà Trắng tiến hành ngày 5/1/2017.

Ông Strzok đã xác định những cá nhân tham dự cuộc họp, giống như những gì cựu cố vấn an ninh quốc gia lúc đó là bà Susan Rice đưa ra.

Ngày 20/1/2017, bà Susan gửi đi một email trong đó tiết lộ, cuộc họp có sự góp mặt của ông Obama, bà Rice, cựu Phó Tổng thống Joe Biden, cựu Giám đốc FBI James Comey và Phó Bộ trưởng Tư pháp Sally Yates.

Trong một cuộc phỏng vấn cùng Robert Mueller – Công tố viên đặc biệt chỉ huy cuộc điều tra, về cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016 tại Hoa Kỳ, nói về cuộc họp nêu trên, bà Yates đã không nhắc đến ông Biden và bà Rice trong danh sách những người tham dự có mặt. Để chứng thực trước Ủy ban Tình báo Lựa chọn Thường trực của Hạ viện Hoa Kỳ, ông Comey cũng đã loại bỏ hai cái tên Joe Biden và Susan Rice ra khỏi danh sách.

Đây là bản ghi chú viết tay về cuộc họp ngày 5/1 tại Nhà Trắng giữa cựu Tổng thống Obama, Phó tổng thống Joe Biden, James Comey và vài người khác”. (Ảnh qua Getty Images)

Khung thời gian của cuộc họp đã dấy lên những nghi vấn về việc, làm cách nào mà ông Strzok nắm được nội dung cuộc thảo luận. Những nét chữ ghi chép nhanh chóng trong các mẩu giấy cho thấy, ông đã có mặt trực tiếp tại cuộc họp hoặc đã tham dự cuộc họp thông qua cuộc gọi hội nghị. 

“Đây là những ghi chú viết tay về cuộc họp ngày 5/1 tại Nhà Trắng giữa cựu Tổng thống Obama, Phó tổng thống Joe Biden, James Comey và vài người khác”, ông Barr phát biểu với Thượng nghị sĩ Ted Cruz trong một đoạn ghi âm phiên tòa xét xử ngày 25/6.

Theo ghi chú, cựu Tổng thống Obama hỏi những người tham gia cuộc họp, liệu có điều gì mà ông “không nên nói với đội chuyển đổi không”. Ông Comey sau đó đã nhắc đến cuộc gọi của ông Flynn với Đại sứ Nga Sergei Kislyak, nhưng khẳng định rằng những cuộc gọi đó “là hợp pháp”. 

Các ghi chú tiết lộ ông Biden là người khởi xướng Đạo luật Logan – một đạo luật cấm công dân tiến hành các cuộc đàm phán trái phép với các cường quốc nước ngoài. Ông Flynn chưa bao giờ bị buộc tội vi phạm Đạo luật Logan.

Sự tham gia của ông Obama và ông Biden, trong cuộc điều tra một thành viên chủ chốt của chính quyền sắp tới đặt ra câu hỏi, liệu chính quyền Tổng thống Obama đã ngó lơ truyền thống bàn giao quyền lực ôn hòa, nhằm tạo điều kiện có lợi cho cuộc điều tra bắt nguồn từ khâu tiến hành, mà ngay cả Giám đốc FBI cũng nhận định là “hợp pháp”?

Một ngày trước cuộc họp tại Nhà Trắng ngày 5/1, ông Strzok đã yêu cầu một đặc vụ FBI không được kết thúc vụ kiện Michael Flynn. Đặc vụ này vốn đã chuẩn bị từ trước các tài liệu để đóng lại vụ án, sau khi nhận ra không có bằng chứng về hành vi sai trái. Ông Strzok đã can thiệp và đề cập rằng, yêu cầu này đến từ ban quản lý của Cục Điều tra Liên bang.

Vụ án của Michael Flynn vẫn chưa bị khép lại khi Comey điều phối ông Strzok, và một đặc vụ khác đến khảo vấn ông Flynn tại Nhà Trắng, vài ngày sau khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức. Gần 1 năm sau, ông Flynn tiếp tục thừa nhận đã khai báo gian dối với FBI trong cuộc khảo vấn vào thời điểm ấy.

Sau đó, ông Flynn đã rút lại lời bào chữa của mình, và ngày 7/5/2020, Bộ Tư pháp đã bác bỏ các cáo buộc đối với cựu cố vấn an ninh quốc gia. Bộ Tư pháp đưa ra quyết định của mình, dựa trên đánh giá nội bộ về cuộc điều tra FBI đối với ông Flynn, phát hiện ra rằng Cục Điều tra vốn không có lý do thỏa đáng để thực hiện khảo vấn ông Flynn ngay từ đầu. 

Cựu đặc vụ FBI Peter Strzok đã bị sa thải sau nhiều tháng bị Tổng thống Trump và đảng Cộng hòa chỉ trích về tin nhắn chống Trump của ông. (Ảnh qua AFP)

Nhắc về việc rút lại lời bào chữa của mình, ông Flynn cho biết ông đã nhận tội vì cố vấn pháp luật đặc biệt đã gây sức ép cho ông, bao gồm cả việc đe dọa sẽ truy tố con trai của ông. 

Ông Biden đã đưa ra các tuyên bố gây mâu thuẫn về sự có mặt của ông trong cuộc họp. Hiện cựu Tổng thống Barack Obama vẫn chưa có phản hồi công khai về cuộc họp nêu trên. 

Bằng chứng công khai về cuộc họp từ ông Strzok, bà Yates, ông Comey và bà Rice đã được tổng hợp lại thành một vài nội dung chính. Đầu tháng 6, Ủy ban Tư pháp Thượng viện Hoa Kỳ đã ủy quyền cung cấp các tài liệu triệu tập nhân chứng, để thực hiện khảo vấn 4 cựu quan chức kể trên.

Cuộc điều tra của FBI về Michael Flynn, thuộc một phần trong cuộc điều tra rộng hơn về chiến dịch của Tổng thống Donald Trump có tên là Crossfire Hurricane

Tháng 5/2017, ông Mueller đã tiếp quản cuộc vụ việc, và sau khi tiến hành điều tra kéo dài 22 tháng, ông kết luận không có bằng chứng cho sự thông đồng giữa chiến dịch của Tổng thống Donald Trump với Nga.

Việt Anh (theo Epoch Times)

Ad will display in 09 seconds

Vì sao chén trà bạch ngọc lại khiến lão gia khổ sở?

Ad will display in 09 seconds

Lấy của người giàu chia cho người nghèo là tốt hay là xấu?

Ad will display in 09 seconds

Đâu là khí chất của một người cao quý

Ad will display in 09 seconds

Quả báo diệt Phật bi thảm trong lịch sử Trung Hoa

Ad will display in 09 seconds

Ấm trà tri âm

Ad will display in 09 seconds

Thế nào là Ông Bụt, Ông Phật và Ông Tiên?

Ad will display in 09 seconds

Thế lực nào đã thao túng 2 cuộc chiến tranh thế giới

Ad will display in 09 seconds

Người cá đang sống ở đâu?

Ad will display in 09 seconds

Những người biết bay đang sở hữu bí mật gì?

Ad will display in 09 seconds

SINH MỆNH CON NGƯỜI ĐẾN TỪ ĐÂU?

 • Vì sao chén trà bạch ngọc lại khiến lão gia khổ sở?

  Vì sao chén trà bạch ngọc lại khiến lão gia khổ sở?

 • Lấy của người giàu chia cho người nghèo là tốt hay là xấu?

  Lấy của người giàu chia cho người nghèo là tốt hay là xấu?

 • Đâu là khí chất của một người cao quý

  Đâu là khí chất của một người cao quý

 • Quả báo diệt Phật bi thảm trong lịch sử Trung Hoa

  Quả báo diệt Phật bi thảm trong lịch sử Trung Hoa

 • Ấm trà tri âm

  Ấm trà tri âm

 • Thế nào là Ông Bụt, Ông Phật và Ông Tiên?

  Thế nào là Ông Bụt, Ông Phật và Ông Tiên?

 • Thế lực nào đã thao túng 2 cuộc chiến tranh thế giới

  Thế lực nào đã thao túng 2 cuộc chiến tranh thế giới

 • Người cá đang sống ở đâu?

  Người cá đang sống ở đâu?

 • Những người biết bay đang sở hữu bí mật gì?

  Những người biết bay đang sở hữu bí mật gì?

 • SINH MỆNH CON NGƯỜI ĐẾN TỪ ĐÂU?

  SINH MỆNH CON NGƯỜI ĐẾN TỪ ĐÂU?

x